Đến nội dung


Kì thi giải toán VMEO của Diễn đàn Toán học

ĐỀ THI THÁNG 11 (Hạn nhận bài: 23h59 ngày 20/12/2015)
Đề thi tháng 10. (Hạn nhận bài: 23h59 ngày 20/11/2015). Đã hết hạn nộp bài thi tháng 10, các bạn có thể Thảo luận về đề thi ở đây.
Thể lệ
Danh sách BTC
Đăng kí tham gia dự thi
Hỏi đáp


Chuyên mục

 Photo

Lượng giác nói về cái gì?

19-11-2015

Benny là một độc giả của IntMath Newsletter. Gần đây, ông đã viết:

 

“Tôi sẽ đến một trường cao đẳng cộng đồng và sẽ học về lượng giác ở học kỳ tiếp theo. Vì vậy, tôi muốn có cái nhìn sơ nét về những gì tôi sắp học.”

 

Vâng, Benny, bạn đã thực hiện một bước khởi đầu tốt bằng cách tìm hiểu những gì bạn sắp học trước khi học kỳ bắt đầu. Nhiều học sinh không tìm hiểu về những gì họ đang học cho đến khi họ phải làm các bài tập đầu tiên, khi đó, họ bắt đầu “rối tung” trong việc tìm hiểu cũng như để bắt kịp với phần còn lại của học kỳ.

 

Từ lượng giác xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa "đo đạc tam giác". Vì vậy, khi học về lượng giác, bạn sẽ vẽ và nghiên cứu nhiều hình tam giác, đặc biệt là tam giác vuông.

 

I. SỬ DỤNG LƯỢNG GIÁC

 

Chúng ta hãy xem xét một số ứng dụng của lượng giác trong cuộc sống hằng ngày.

 

Hôm nay, có thể bạn sẽ lái xe qua 1 cây cầu. Cây cầu được xây dựng bằng cách sử dụng các kiến thức về lực tác dụng ở những góc khác nhau. Bạn sẽ nhận thấy rằng cây cầu gồm nhiều hình tam giác - lượng giác đã được sử dụng khi thiết kế độ dài và độ vững chắc của những hình tam giác đó.

lg1.jpg

Xe của bạn (hoặc điện thoại) có thể có cài đặt GPS (Global Positioning System - hệ thống định vị trên mặt đất), sử dụng lượng giác cho bạn biết chính xác bạn đang ở đâu trên bề mặt Trái Đất. GPS sử dụng các dữ liệu từ nhiều vệ tinh và các kiến thức về hình học trái đất, sau đó sử dụng lượng giác để xác định vĩ độ và kinh độ của bạn.

lg2.jpg

Hôm nay, có thể bạn sẽ nghe nhạc. Bài hát bạn nghe được ghi âm kỹ thuật số (một quá trình sử dựng phép chuyển đổi Fourier, có sử dụng lượng giác) được nén thành định dạng MP3 sử dụng nén giảm dữ liệu (áp dụng kiến thức về khả năng phân biệt âm thanh của tai của con người), phép nén này đòi hỏi các kiến thức về lượng giác.

lg3.gif

Trên đường đến trường, bạn sẽ vượt qua một tòa nhà cao tầng. Trước khi xây dựng, các kỹ sư sử dụng máy trắc địa để đo đạc khu vực. Sau đó, họ sử dụng phần mềm mô phỏng 3D để thiết kế xây dựng, và xác định góc ánh sáng mặt trời và hướng gió nhằm tính toán nơi đặt các tấm năng lượng mặt trời cũng như hiệu suất năng lượng cao nhất về. Tất cả các quá trình này đòi hỏi sự am hiểu về lượng giác.

lg4.jpg
Máy trắc địa

Nếu bạn sống gần biển, thủy triều ảnh hưởng đến những gì bạn có thể làm vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Các biểu đồ thủy triều xuất bản cho ngư dân là những dự đoán về thủy triều năm trước. Những dự báo này được thực hiện bằng cách sử dụng lượng giác. Thủy triều là ví dụ về một sự kiện xảy ra có chu kỳ, tức xuất hiện lặp đi lặp lại. Chu kỳ này thường mag tính tương đối.

lg5.gif

Trong thực tế, lượng giác có vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật.

 

II. NHỮNG GÌ BẠN HỌC TRONG LƯỢNG GIÁC?

 

Bạn thường bắt đầu nghiên cứu về lượng giác bằng cách tìm hiểu hình tam giác được sử dụng để đo lường những điều khó đo lường bằng tay như thế nào. Ví dụ, chiều cao của núi và cây có thể được xác định bằng cách sử dụng các hình tam giác tương ứng. Tôi có thể dễ dàng đo độ dài $AB$ và $AC$ trong tam giác $ABC$ (viết $\text{ }\!\!\Delta\!\!\text{ }ABC$). Sau đó, ta dùng số liệu này để tìm chiều cao $DE$. Tôi có thể làm một quá trình tương tự để tìm chiều cao của ngọn núi.

lg6.jpg

Điều gì xảy ra nếu các góc trong tam giác khác nhau? “Lượng giác” cho phép chúng ta sử dụng các tỷ lệ có liên quan đến bất kỳ góc nào trong $\text{ }\!\!\Delta\!\!\text{ }ABC$, vì vậy chúng tôi có thể tính toán một loạt các đỉnh cao mà không cần phải tiến hành đo.

Bạn sẽ tìm hiểu về ba tỷ lệ quan trọng đối với bất kỳ góc độ: sine (có thể được rút gọn là sin), cosine (có thể được rút gọn là cos) và tangent (có thể được rút gọn là tan). Tôi khuyến khích bạn nên tìm hiểu về 3 tỉ lệ này một cách rõ ràng vì phần lớn kiến thức lượng giác sử dụng chúng rất nhiều.

 

Thông thường chúng ta đo góc bằng độ (°), nhưng đơn vị này không hữu ích lắm cho khoa học và kỹ thuật. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về radian, đó là đơn vị đo thay thế cho đơn vị đo góc hữu ích hơn . 

 

Sau khi bạn đã nắm vững những điều cơ bản, bạn sẽ đi tiếp để tìm hiểu về đồ thị của hàm số lượng giác (suy nghĩ về các đường gợn sóng bạn sẽ nhìn thấy trên một đồ thị động đất hoặc một hình trái tim) và sau đó phân tích lượng giác, cho bạn một tập các phương pháp để giải quyết các vấn đề phức tạp một cách dễ dàng hơn.

lg7.gif
ECG của một bệnh nhân 26 tuổi.

 III. LỜI KHUYÊN CHO VIỆC HỌC LƯỢNG GIÁC

a. Vẽ thật nhiều: Vẽ chắc chắn sẽ giúp bạn có sự hiểu biết về lượng giác. Khi bạn cần phải giải quyết vấn đề sau này, việc vẽ đồ thị thực sự có giá trị khi bạn có thể phác thảo các vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác. Đặc biệt:

 • Vẽ hình tam giác mà bạn đang theo học.
 • Phác họa tình huống trong những vấn đề xung quanh. 
 • Thực hành vẽ đồ thị hàm sin và cosin cho đến khi bạn có thể làm điều đó mà không cần phải chấm hàng triệu điểm trên trang giấy.

b. Học các kiến thức cơ bản thật chắc: Kiến thức “cơ bản” là:

 • Các định nghĩa của sin, cos và tan và làm thế nào để sử dụng chúng trong tam giác;
 • Dấu tỷ lệ lượng giác của các góc lớn hơn ${{90}^{o}}$ (tức là biết khi nào giá trị đó là dương hay âm)
 • Các đồ thị hàm $y=\sin \left( x \right)~$và $y=\cos \left( x \right)$ (và các khái niệm về hàm tuần hoàn)

c. Cẩn thận khi dùng máy tính: Các vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng máy tính cầm tay trong lượng giác bao gồm:

 • Thiết lập sai chế độ (ví dụ như máy tính ở chế độ “độ” khi bạn đang tính toán trong chế độ radian)
 • Tin tưởng vào máy tính hơn não của bạn. Các máy tính sẽ không luôn luôn cung cấp cho bạn dấu chính xác (+ hoặc -). Thường thì bạn phải tự tìm hiểu.
 • Luôn ước lượng câu trả lời của bạn, đầu tiên, do đó bạn có thể kiểm tra kết quả mà máy tính cho bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn biết lý do tại sao máy tính của bạn không sử dụng “${{\sin }^{-1}}~$” hoặc “${{\cos }^{-1}}~$”.  Điều này nhiều học sinh hay lẫn lộn và sử dụng các ký hiện trên không thật sự cần thiết. Chúng ta nên sử dụng $\arcsin \theta $ để không bị nhầm lẫn với $\frac{1}{\sin \theta }$.

Đây là câu trả lời của tôi dành cho Benny. Tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn ý tưởng về cách sử dụng kiến thức lượng giác, Đáng buồn thay, nhiều học sinh không mấy thích lượng giác. Bạn sẽ không cảm thấy sợ hãi nữa khi bạn hiểu lượng giác dùng vào việc gì cũng như thực hiện các lời khuyên trên.

 

Nguồn: http://www.intmath.c...-all-about-6163

 

Người dịch: Chuyên san EXP.

  164 Lượt xem · 0 Trả lời

 Photo

Thứ Sáu ngày 13 dưới góc nhìn toán học và văn hóa

13-11-2015

Ở một số nước phương Tây, người ta cho rằng thứ sáu ngày 13 là ngày rủi ro. Tuy nhiên, báo Le Figaro (Pháp) số ra ngày 11-3-2009 cho biết số người mua lô tô tại Pháp vào thứ sáu ngày 13 cao gấp 3 lần so với những ngày khác.

 

 

Fri13.jpg

 

 

Vậy thứ sáu ngày 13 có đặc điểm gì về mặt toán học và văn hóa? Nó là ngày tốt hay xấu?
Bằng lý thuyết đồng dư, toán học chứng minh được một năm bất kỳ có ít nhất một thứ sáu ngày 13 và nhiều nhất ba thứ sáu ngày 13. Hơn nữa, một năm có ba thứ sáu ngày 13 khi và chỉ khi ngày đầu năm là thứ năm (đối với năm không nhuận) hoặc chủ nhật (đối với năm nhuận). Đó là trường hợp của năm 2009: có ba thứ sáu ngày 13 rơi vào tháng hai, tháng ba và tháng mười một. Sự kiện này đã xảy ra vào năm 1998 và sẽ lặp lại vào các năm 2015, 2026.

 

Năm 2010 và 2011 chỉ có một thứ sáu ngày 13 mỗi năm. Năm 2012 có ba thứ sáu ngày 13 rơi vào tháng giêng, tháng tư và tháng bảy. Bộ ba “giêng, tư, bảy” này ít gặp hơn so với bộ ba “hai, ba, mười một”. Năm 2013 có hai thứ sáu ngày 13 rơi vào tháng 9 và tháng 12. Tổng cộng có 21 thứ sáu ngày 13 từ 2009 - 2019.

 

Cũng bằng toán học, ta tính được khoảng cách giữa hai ngày thứ sáu 13 gần nhất chỉ có thể là 27, 90, 181, 244, 272, 335 hoặc 426 ngày. Như vậy, hai thứ sáu ngày 13 gần nhất có thể cách nhau hơn một năm. Đó chính là trường hợp 13-8-1999 và 13-10-2000.

 

Theo Kinh Thánh, Chúa Jésus bị đóng đinh trên thập tự giá vào thứ sáu. Hơn nữa, bữa ăn cuối cùng của Chúa với các môn đồ có đúng 13 người. Việc này thường được xem là nguồn gốc việc kiêng sợ thứ sáu ngày 13.

 

 

 

 

lastsupperdavinci.jpg

Kiệt tác Bữa tiệc cuối cùng của Léonardo da Vinci

 

 

Ở Ý, số 17 được gắn với sự rủi ro chứ không phải số 13. Còn ở Trung Quốc, con số này là 4 vì được phát âm gần giống với “tử” nghĩa là chết. Ở châu Mỹ Latin, ngày kiêng cữ lại là thứ ba 13.

 

 

Về mặt thống kê, hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy nào để gán cho thứ sáu ngày 13 với “may mắn” hay “rủi ro” theo một nghĩa nào đó. Chẳng hạn, xác suất trúng lô tô ở Pháp vào thứ sáu ngày 13 cũng giống với những ngày khác và xấp xỉ với 1/14.000.000. Xác suất nhỏ bé này không có nghĩa là bạn không thể trúng lô tô và không hề ngăn cản người chơi lô tô nuôi hi vọng!

 

VMF

  2863 Lượt xem · 7 Trả lời ( Trả lời cuối cùng bởi Element hero Neos )

 Photo

Một phương pháp học tập hiệu quả: Learning 2.0

12-11-2015

PHƯƠNG PHÁP HÀM THỤ 2.0

 

Hồi hè, khi tôi thông tin về một em học sinh ở Vĩnh Long chỉ học với tôi qua mạng mà đậu thủ khoa trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và đậu cao vào chuyên toán PTNK, nhiều phụ huynh và học sinh đã quan tâm và hỏi tôi có dạy như vậy cho họ và con em họ không.

 

Lúc đó tôi chưa thể nhận lời bởi công việc này khá tốn thời gian, nếu như đối tượng và mục tiêu khác nhau thì khó lòng có thể đảm trách và làm tốt được. Một đằng là làm việc với một học sinh rất cụ thể, một đằng là cùng lúc nhiều học sinh.

 

Tuy nhiên những câu hỏi và đề xuất của PH và HS cũng khiến tôi suy nghĩ. Làm thế nào để đưa phương pháp học tích cực và hiệu quả này đến cho HS, đặc biệt là các em ở xa? Những suy nghĩ đó đã khiến tôi và Zuni.vn dễ dàng tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng một chương trình học hàm thụ với nội dung chuẩn bị thi vào chuyên toán 10.

 

post-147205-0-05912000-1447486454.png

 

Cách thức hoạt động khá đơn giản: Chúng tôi sẽ soạn trước các bộ bài tập (theo chủ đề và tổng hợp) và gửi đến học sinh. Học sinh sẽ tự làm bài và gửi đến cho chúng tôi chấm, sửa, nhận xét và lưu kết quả lại. Trong quá trình làm bài, có thể học sinh sẽ gặp khó khăn. Khi đó sẽ có 3 hình thức trợ giúp:

 

 1. Trợ giúp ngay trong bộ đề: Thông thường các bài toán đều có dẫn dắt, có hướng dẫn. Cần đọc kỹ đề và khai thác các hướng dẫn đó.
 2. Trên trang web của bộ bài tập, sẽ có tóm tắt lý thuyết và các câu hỏi thường gặp.
 3. Có những phiên trợ giúp online để trả lời thắc mắc và hướng dẫn cho học sinh.

 

Hiện nay khóa học đã chính thức khởi động, các học sinh và phụ huynh quan tâm có thể vào trang web này để tìm hiểu (http://bit.ly/1SCTEAN). Có thắc mắc gì mọi người có thể hỏi tôi ngay tại topic này.

  1633 Lượt xem · 56 Trả lời ( Trả lời cuối cùng bởi hola0905 )

 Photo

Cây gậy của Jacob

12-11-2015

Dạo gần đây, tôi bất chợt tìm ra một phần thú vị trong lịch sử lượng giác.

 

Cây gậy của Jacob được phát minh vào thế kỷ 13, dùng để tính chiều cao và khoảng cách. Mãi cho đến thế kỷ 15, nhà khoa học người Đức Johannes Mueller mới phổ biến công cụ này.

 

Thời kỳ đó, những người Châu Âu bắt đầu những khám phá vượt ra khỏi biển Địa Trung Hải. Họ cần những công cụ định vị tốt hơn để xác định chính xác tọa độ của họ cũng như không chạy vào chỗ có quá nhiều đá.

 

Cây gậy của Jacob có hình dạng giống như một cái ná. Nó có một thanh chính với một thang tỉ lệ và một vài thanh bắt ngang dùng để xác định góc từ chiều ngang nhìn lên (góc nâng), hoặc góc giữa hai đối tượng.

jacob1.gif

Cây gậy của Jacob

Chúng ta cần sử dụng một nửa các góc hay một nửa các khoảng cách khi đo với công cụ này.

 

“Tang của nửa góc cần đo được tính bằng cách lấy một nửa độ dài của thanh thước ngang trừ đi độ dài của thanh thước chính chia cho khoảng cách từ mắt đến thanh thước ngang.”

 

Ôi thật dài dòng! Ta hãy xem ví dụ sau:

 

Nếu chúng ta biết chiều cao của một ngọn tháp là $h$, và số đo góc khi sử dụng cây gậy của Jacob là $\theta $, khi đó ta được một xấp xỉ tốt cho khoảng cách đến ngọn tháp:

                                               $$d\approx \frac{h}{2}\cot \left( \frac{\theta }{2} \right)$$

Đây là một hướng dẫn chi tiết từ bản in trên khối gỗ bởi Peter Apian vào năm 1523, chỉ cho con người cách đo chiều cao của tòa tháp bằng cách sử dụng cây gậy của Jacob.

jacob2.png

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cây gậy của Jacob và ví dụ liên quan đến việc tìm chiều cao khi bạn biết khoảng cách đến một đối tượng trong bản dịch tiếng Đức của Wikipedia: Jakobsstab (Xem tại https://de.wikipedia...wiki/Jakobsstab. Bạn có thể sử dụng Google dịch cho ngôn ngữ riêng của bạn).

 

Dưới đây là một bản in đầy đủ trên khối gỗ của Peter Apian. Chúng ta có thể nhìn thấy mọi người đang đo chiều cao và khoảng cách thiên văn. Lưu ý rằng Trái Đất có dạng hình cầu, khái niệm này khi đó vẫn bị từ chối bởi nhiều người trong xã hội.

jacob3.png

Những giáo viên toán học có thể thiết kế một bài thực hành thú vị dựa trên cây gậy của Jacob bằng cách đưa cho học sinh làm một vài cây gậy và sau đó sử dụng chúng để đo. Cách dạy này sẽ giúp học sinh vừa biết lịch sử, vừa học toán.

 

Nguồn: http://www.intmath.c...cobs-staff-7755

Người dịch: Huỳnh Ngọc Giàu - Thành viên Chuyên san EXP.

  262 Lượt xem · 0 Trả lời

 Photo

Siêu lạm phát

12-11-2015

Lần cuối cùng lạm phát trên toàn thế giới rất cao (trên 10%) là năm 1970 (là kết quả của vụ khủng hoảng dầu đầu tiên) và vào  năm 1980 (khi lạm phát đã tăng, rất khó để loại bỏ). Kể từ đó lạm phát đã xuống khá thấp – khoảng 3% ở hầu hết những nơi có nền kinh tế lớn.

 

Năm 2007, lạm phát cao bất thường tại Trung Quốc và Ấn Độ khi hai nước này tăng giá thức ăn, dầu và vật liệu xây dựng trên toàn thế giới.

Hiện nay, ở nhiều nước lạm phát đã trên 5%. Ví dụ lạm phát ở Việt Nam là 27.5%, đây là trường hợp tệ nhất Châu Á.

 

I. VẬY LẠM PHÁT LÀ GÌ?

 

Ảnh hưởng của lạm phát là làm giảm giá trị đồng tiền khoảng một số phần trăm nhất định mỗi năm.

 

Do đó, ta ví dụ: Nếu ngày nay chúng ta có thể mua một cậy kem với giá khoảng 1 đô la và lạm phát ở mức 10%, thì sau một năm kể từ bây giờ chúng ta sẽ cần 1.10% để mua cùng một cây kem, và sau khoảng 7 năm nữa, bạn cần 2 đô la để mua cây kem đó. Nói một cách khác, giá trị đồng tiền của bạn đã giảm đi một nửa. Ta có một lượng $\left( A \right)~$là số tiền cần có sau khoảng thời gian$~t$ xác định bởi phương trình:

                                                                        $$A={{\left( 1+0.10 \right)}^{t}}$$

Biểu đồ sau đây cho thấy các trường hợp lạm phát ở mức 10%. Trong đó những đường cong màu xanh biểu thị số tiền mà chúng ta sẽ cần để mua một cây kem trong thời gian 10 năm. Những đường thẳng màu đỏ cho biết phải mất bao lâu để tiền của chúng ta bị mất đi một nửa giá trị (chỉ hơn 7 năm nữa).

lp1.jpg

Tổng quát, nếu chúng ta cần $P$ đô la để mua một cái gì đó ngay bây giờ, và lạm phát đang ở mức r%, khi đó số tiền chúng ta cần để mua các mặt hàng tại thời điểm $t$ xác định bởi:

                                                                          $$A=P{{\left( 1+r \right)}^{t}}$$

Đường cong kết quả là ví dụ về sự tăng trưởng theo cấp số mũ. Đây là sự tăng trưởng mà lúc đầu chậm, sau đó tốc đô tăng nhanh theo thời gian. 

 

Một ví dụ khác của sự tăng trưởng theo cấp số mũ đó là bạn quan tâm mình kiếm được bao nhiêu trong tài khoản ngân hàng, hay tốc độ tăng trưởng dân số.

 

II. LẠM PHÁT 100%

 

Bây giờ chuyện gì sẽ xảy ra nếu lạm phát là 100%? Điều này có nghĩa rằng chỉ mất 1 năm, tiền sẽ mất đi một nửa giá trị. Trong trường hợp này chúng ta có:

                                                                  $$A={{\left( 1+1 \right)}^{t}}={{2}^{t}}$$

Trong biểu đồ bên dưới, đường cong màu đen đại diện cho lạm phát 100%. Chúng ta có thể thấy rằng sau 1 năm, giá của cây kem là 2 đô la, và sau 2 năm chúng ta cần phải trả 4 đô la để mua cây kem đó. Đường cong màu xanh để ta so sánh với lạm phát khi dang ở mức 10%.

lp6.gif

Bây giờ chúng ta hãy phóng to ra và nhìn xem chuyện gì sẽ xảy ra sau khoảng thời gian 10 năm nữa trong trường hợp lạm phát ở mức 10% và 100%. Chúng ta có thể thấy rằng sau hon 4 năm, chúng ta sẽ cần 20 đô la để mua một cây kem. Sau 6 năm nữa, chúng ta cần nhiều hơn 50 đô la.

lp7.gif

Chúng ta sử dụng thuật ngữ siêu lạm phát khi giá cả ở mức không thể kiểm soát được như thế này. Hãy xem siêu lạm phát sẽ gây ra những gì.

 

III. ẢNH HƯỞNG SIÊU LẠM PHÁT

 

Tại Đức, siêu lạm phát xảy ra trong những năm 1920. Ở một giai đoạn, khi mọi thứ trở nên tồi tệ, họ cần phải in tờ 100 nghìn tỷ (${{10}^{20}}$) Deutsche Mark. Mỗi ngày giá lại tăng 50% và người lao động được trả tiền gấp đôi mỗi ngày. Họ dành khoảng thời gian ăn trưa và tối để chở lương của mình về  (thường chở bằng xe cút kít) và họ mua bất cứ thứ gì họ có thể mua.

 

Tiền đã trở nên không còn giá trị. Tiền dần rẻ đến mức có thể dùng để đốt cháy sưởi ấm hơn là mua củi để dùng. Dưới đây là ảnh của một người phụ nữ Đức đang nhồi nhét những tờ tiền giấy vô giá trị vào lò sưởi của mình ở những năm 1923.

lp2.jpg

Sau thế chiến thứ II, Hungary đã đến mức siêu lạm phát và cứ sau 15 giờ thì giá cả ở các cửa hàng lại tăng lên gấp  đôi.

 

IV. SIÊU LẠM PHÁT ZIMBABWE - HIỆN TẠI.

 

Nhưng thật tiếc khi nghĩ về Zimbabwe, chính phủ nước này không đủ năng lực, dẫn đến lạm phát hiện nay ở mức 2.2 triệu %. Giá trị đồng tiền đang giảm mạnh và chính phủ phải tiếp tục thêm những số không vào những tờ giấy bạc chỉ nhằm cầm chừng. Cuối cùng thì đã có quá nhiều số không và điều này trở nên hoàn toàn không thực tế. Do đó, chính phủ Zimbabwe đã đưa ra một tờ tiền mới, bỏ 10 số không trên đồng tiền. 10 tỷ đô la Zimbabwe trước đây giờ chỉ còn Z1 đô la.

 

Để minh họa cho lạm phát 2.2 triệu phần trăm, ta cần phải vẽ đường cong:

                                                                       $$A={{\left( 1+22000 \right)}^{t}}$$

Chúng ta có thể nhìn thấy từ những đường cong màu đỏ, lạm phát đang ở mức 2.2 triệu phần trăm, giá cho 1 cây kem ở mọi thời điểm lên đến 50 đô la. Sau 1 năm, chúng ta cần 22001 đô la.

lp3.gif

Chúng ta hãy thay đổi tỉ lệ trục tung để xem số tiền cần thiết để mua một cái gì đó. Hiện nay các trường hợp lạm phát ở mức 10% và 100% xuất hiện bằng phẳng và chúng ta thấy rằng các đường cong lạm phát màu đỏ của Zimbabwe cho biết chúng ta cần 1 triệu đôla cho 1 cây kem ở khoảng thời gian đầu trong những năm thứ 2. Đến cuối năm thứ 2, giá cây kem sẽ là 484 triệu đô la.

lp4.jpg

Chúng ta có thể thấy rằng có một số thông tin khó để biểu diễn trên đồ thị. Các trường hợp lạm phát 10% và 100% đã biến mất và trường hợp ở Zimbabwe đã vượt qua khỏi đỉnh của đồ thị trước khi đến điểm 2 năm.

 

V. ĐỒ THỊ SEMI - LOG BIỂU DIỄN SIÊU LẠM PHÁT Ở ZIMBABWE

 

Nếu chúng ta sử dụng thang đo logarithn trên trục tung, chúng ta có thể nhìn thấy các thông tin dễ dàng hơn rất nhiều.

lp5.jpg

Hiện nay mỗi đường cong đã xuất hiện như một đường thẳng và chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những ảnh hưởng tương đối của các mức lạm phát 10%, 100% và 2.2 triệu %.

 

VI. TẠI SAO TẤT CẢ ĐIỀU NÀY QUAN TRỌNG?

 

Khi nền kinh tế vượt khỏi tầm kiểm soát thường sẽ xảy ra tình trạng bất ổn về dân sự và điều này có thể dẫn đến chiều tranh. Siêu lạm phát ở Đức trong những năm 1920 đã phá hủy cuộc sống của tầng lớp trung lưu, vì vậy nhiều khả năng họ sẽ gia nhập vào tổ chức Đảng Nazi vì đây là nơi duy nhất dường như đem đến cho họ một số hy vọng.

 

Và hôm nay, ở Zimbabwe nhiều vấn đề đã xảy ra thậm chí tồi tệ hơn do ảnh hưởng của siêu lạm phát. Tôi cầu mong họ sẽ ổn.

 

Nguồn: http://www.intmath.c...rinflation-1330

Người dịch: Lê Thị Tuyết Nhung - Thành viên Chuyên san EXP.

  302 Lượt xem · 12 Trả lời ( Trả lời cuối cùng bởi santo3vong )

 Photo

Giai thừa và hàm Gamma

11-11-2015

Trong toán học, ta thường gặp một ký hiệu toán học $n!$

 

Ký hiệu $n!$ được gọi là “$n$ giai thừa”, là tích của

$$n!=n\left( n-1 \right)\left( n-2 \right)\ldots 2.1$$

Giai thừa thường được sử dụng trong các bài toán đếm và xác suất, ví dụ như hoán vị (đếm sự sắp xếp và chú ý đến thứ tự của các đối tượng) và tổ hợp (không quan trọng sự thay đổi thứ tự của các đối tượng), cả hai dạng bài toán trên sử dụng giai thừa khi dữ liệu về các đối tượng trong bài toán có số lượng khá lớn.

gt1.jpg

Cũng tương tự vậy, việc tìm xác suất để chiến thắng trong các trò chơi xổ số hay chơi bài cũng đòi hỏi sử dụng giai thừa.

 

Ví dụ về giai thừa:

                                                                                      $$2!=2\times 1=2$$

                                                                              $$3!=3\times 2\times 1=6$$

                                                                     $$4!=4\times 3\times 2\times 1=24$$

                                                           $$5!=5\times 4\times 3\times 2\times 1=120$$

Ngoài cách biểu diễn trên, chúng ta có thể viết giai thừa dưới dạng “ký hiệu tích” (thường gọi là “pi”) như sau:

                                                 $$n!=\underset{k=1}{\overset{n}{\mathop \prod }}\,k$$

Còn ký hiệu $\mathop{\sum }^{}$  gọi là “ký hiệu tổng”. Nhưng trong trường hợp này chúng ta “nhân” chứ không “cộng”.

 

Ví dụ: Với $n=4$, chúng ta sẽ thay thế $k=1$, $k=2$, $k=3$ và $k=4$ và viết lại như sau:

                    $$4!=\underset{k=1}{\overset{4}{\mathop \prod }}\,4\times 3\times 2\times 1=24$$

$0!$ là một trường hợp đặc biệt. Có nhiều trường hợp mà $0!$ có ý nghĩa và $0!$ có giá trị là$~1$ chứ không phải là $0$. Do vậy, theo quy ước, ta có:

                                                                                                 $$0!=1$$

Ngoài ra, $1!$ cũng có giá trị là $1$:

                                                                                                 $$1!=1$$

Đồ thị $f\left( n \right)=n!$, với $n\in N$ được biểu diễn như sau:

gt2.gif

Các điểm $A\left( 0,1 \right)$, $B\left( 1;1 \right)$, $C\left( 2;2 \right)$, $D\left( 3;6 \right)$, $E\left( 4;24 \right)$ là các điểm rời rạc trong không gian, ta không thể nối các điểm đó thành một đường cong. Với lại, giai thừa không có nghĩa nếu như $~n$ không là số tự nhiên. Ví dụ như không có giá trị của: $3,5!$ (3,5 giai thừa).

 

Tuy nhiên, đồ thị của chúng ta gợi nên một đường cong có các giá trị tăng nhanh chóng, giống như hàm số mũ.

 

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Chúng ta có thể tìm được một đồ thị hàm số chứa các điểm biểu diễn giai thừa hay không? Hóa ra là có!

 

I. HÀM GAMMA

 

Hàm Gamma là một khái niệm mở rộng của giai thừa. Chúng ta có thể xác định (gần như) bất kỳ số thực hay số phức bằng hàm Gamma và tìm giá trị của chúng. Và các giá trị này có liên quan đến các giá trị giai thừa.

 

Có một trường hợp đặc biệt mà chúng ta có thể thấy sự liên quan, tính kết nối giữa các con số giai thừa.

 

Với $n$ là một số nguyên dương, hàm Gamma (đặt tên theo chữ cái Hy Lạp có ký hiệu là $''\mathbf{\Gamma }''$  bởi nhà toán học Legendre) của $n$ là:

                                      $$\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( n \right)=\left( n-1 \right)!$$

Và chúng ta có thể chuyển thành dạng $n!$ như sau:

                                                   $$\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( n+1 \right)=n!$$

Tuy nhiên, một điều đặc biệt là hàm Gamma không bị giới hạn bởi các số nguyên. Và một công thức khác, cho phép ta tìm giá trị của hàm Gamma với một số thực $n$ bất kỳ như sau:

$$\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( n+1 \right)=\underset{0}{\overset{\infty }{\mathop \int }}\,{{e}^{-x}}.{{x}^{n}}dx$$

Ví dụ: Với $n=3.5$. Chúng ta muốn tìm giá trị của $3.5!$, giả sử giá trị này tồn tại.

 

Giá trị của $\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 3.5+1 \right)=\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 4.5 \right)$ tính bởi tích phân vô hạn:

$$\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 4.5 \right)=\underset{0}{\overset{\infty }{\mathop \int }}\,{{e}^{-x}}.{{x}^{3.5}}dx$$

Kiểm tra đồ thị ở trên, chúng ta hi vọng rằng giá trị của $3.5!$ nằm trong khoảng $10$ đến $15$ (Chúng ta đã kiểm tra được $3!=6$ và $4!=24$. Do đó mà $3.5!$ có giá trị nằm trong khoảng này.)

 

II. Ý NGHĨA DẤU TÍCH PHÂN?

 

Có một sự thú vị với hàm  $f\left( x \right)={{e}^{-x}}.{{x}^{3.5}}$. Đây là tích của một hàm giảm với một hàm tăng.

 

Chúng ta cùng quan sát đồ thị của các hàm số này.

 

Đầu tiên, $f\left( x \right)={{e}^{-x}}$. Ta thấy giá trị của $f\left( x \right)$ (chiều cao của đồ thị) sẽ giảm khi $x$ tăng

gt3.gif

Tiếp đó,  $f\left( x \right)={{x}^{3.5}}$ tăng khi $x$ tăng.

 

Tập xác định của hàm này là các số thực không âm.

gt4.gif

Cuối cùng, chúng ta sẽ quan sát đồ thị của tích hai hàm này:

                                                                 $$f\left( x \right)={{e}^{-x}}.{{x}^{3.5}}$$

gt5.gif

Diện tích miền tô đậm của đồ thị trên từ $0$ đến $\infty $ (vô cùng) cho ta giá trị của $\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 4.5 \right)=3.5!$

 

Chúng ta sử dụng phần mềm toán học trên máy tính để tìm giá trị của tích phân. Chúng ta chỉ cần chọn một số dương bất kỳ đủ lớn (Ở đây ta chọn số $10000$) cho giới hạn trên của tích phân, như các bạn có thể thấy trong biểu đồ, chiều cao của đường cao là rất nhỏ khi $x$ tăng lên một giá trị rất lớn. Dưới đây là những gì chúng ta nhận được:

$$\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 4,5 \right)=\underset{0}{\overset{10000}{\mathop \int }}\,{{e}^{-x}}.{{x}^{3.5}}\approx 11,6317$$

Điều này có nghĩa là diện tích phần tô màu ở đồ thị trên có giá trị là $11.6317$ (đơn vị diện tích) . Con số này nằm trong khoảng chúng ta đã ước tính ở trên.

 

III. TRỞ LẠI ĐỒ THỊ

 

Chúng ta trở lại đồ thị, quan sát giá trị của các giai thừa. Bằng việc sử dụng tích phân như trên ta tính được giá trị của hàm Gamma với mọi số thực $n$.

 

Đồ thị này là một đường cong đi qua các điểm biểu diễn giá trị giai thừa. Hàm số của đồ thị này là: $f\left( n \right)=\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( n+1 \right)$

 

Qua đó, ta thêm điểm $F\left( 3.5;11.6317 \right)$, điểm này đại diện cho $\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 4,5 \right)=11.6317$. Và ta thấy, đường cong của đồ thị chứa điểm $F$ đi qua các giá trị giai thừa khác.

gt6.gif

Ta có thể xem thêm thông tin của  $\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( 4,5 \right)$ tại

http://www.wolframal...t/?i=gamma(4.5)

 

IV. KẾT LUẬN

 

Hàm Gamma cho chúng ta giá trị giai thừa của các số thực. Đây là một đóng góp to lớn của nhà toán học Leonhard Euler, người Thụy Sĩ cho nền toán học Thế Giới.

 

Trước khi kết thúc vấn đề này, chúng ta cùng nhìn vào đồ thị $f\left( n \right)=\text{ }\!\!\Gamma\!\!\text{ }\left( n+1 \right)$ trong một phạm vi lớn hơn. Chúng ta thấy rằng, hàm số này không liên tục với $n$ nguyên âm.

gt7.gif

 

Nguồn: http://www.intmath.c...a-function-4350

Người dịch: Phan Thành Nhân - Thành viên Chuyên san EXP

  678 Lượt xem · 3 Trả lời ( Trả lời cuối cùng bởi Element hero Neos )

 Photo

Xác định vĩ độ dựa vào các ngôi sao

11-11-2015

Bạn tìm đường như thế nào để đi khắp thế giới? Bằng GPS ư? À, ý kiến đó không được bạn chấp nhận? Một bản đồ? Ý tưởng hay đó, nhưng nếu đi bằng đường biển thì sao? Đó là một vấn đề mà nhiều, rất nhiều người tự hỏi trong hơn hàng triệu năm. Những người đi biển gan dạ đã sử dụng mặt trời và các ngôi sao để điều hướng đường đi. Và để làm được điều này, họ cần hiểu biết về hình học, đặc biệt là lượng giác.

 

Giả sử bạn đang ở ngoài biển khơi và bạn muốn tính toán vĩ độ vị trí của bạn. Mặt Trời và hầu hết các ngôi sao đều thay đổi vị trí trên bầu trời theo thời gian. Nhưng có một số ngôi sao luôn xuất hiện ở cùng một chỗ, ví dụ như sao Bắc Đẩu, hay còn gọi là sao Bắc Cực, luôn luôn xuất hiện ở phía trên cực Bắc. Ngôi sao này chỉ ra rằng vĩ độ của bạn là góc của sao Bắc Đẩu xuất hiện hợp với đường chân trời.

 

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy nhìn vào hình ảnh hai chiều. Xét mặt phẳng có hướng cực Bắc, điểm $X$ đánh dấu vị trí của bạn và $O$ là trọng tâm Trái Đất. Trên thực tế, sao Bắc Đẩu không đặt thẳng đứng trên $X$ như trong hình mà là rất xa đến nỗi đường ngắm từ $X$ đến sao Bắc Đẩu được coi gần như là thẳng đứng, vì vậy chúng ta giả sử rằng chúng thẳng đứng.

vido1.png

Góc độ “sao Bắc Đẩu hợp với đường chân trời” là góc $\theta $ trong hình, đây là góc của đường tầm mắt của ta đến sao Bắc Đẩu. Gọi đường tầm mắt là $l$, cắt đường tiếp tuyến $t$ với Trái Đất tại $X$ (đó là điểm tầm mắt của ta về phía chân trời).

 

Kéo dài $t$ và $l$, chúng ta thấy góc $\theta $ ở phía bên kia qua điểm $X$

vido2.png

Vĩ độ của $X$ được xác định là góc $\theta $ tạo bởi đoạn thẳng $r$ từ $O$ đến $X$ và mặt phẳng chứa đường xích đạo. Trong hình hai chiều cho thấy mặt phẳng xích đạo là một đường nằm ngang $e$ đi qua $O$, cắt đường thẳng đứng $l$ tại điểm $L$ và cắt đường tiếp tuyến $t$ tại điểm $T$.

vido3.png

Chúng ta biết rằng $r$ và $t$ tạo một góc vuông ở $X$ vì $r$ là bán kính đường tròn và  là tiếp tuyến của đường tròn. Khi $t$ và $l$ tạo thành góc $\theta $, ta biết được góc giữa $l$ và $r$ bằng ${{90}^{o}}-\theta $.

vido4.png

Xét tam giác với các đỉnh $O,~X$ và $L$. Như chúng ta thấy, góc của $X={{90}^{o}}-\theta $. Vì $l$ là chiều dọc và $e$ là chiều ngang, góc tại $L={{90}^{o}}$ và bởi vì các góc trong một tam giác luôn luôn bằng ${{180}^{o}}$ nên góc $\varphi $ (góc của vĩ độ) được tính như sau:

$$\varphi =180{}^\circ -90{}^\circ -\left( 90{}^\circ -\theta  \right)=\theta $$

vido5.png

Và bây giờ, vĩ độ nơi bạn đứng chính là góc $\theta $ tạo bởi sao Bắc Đẩu với đường chân trời. Nhà thiên văn học Hipparchus người Hy Lạp đã xác định được vĩ độ bằng cách này hơn 2000 năm trước. Ông ta thậm chí còn không biết Trái Đất hình cầu. Hình ảnh ở trên nhằm giải thích tại sao định nghĩa của Hipparchus hợp lí với quan điểm hiện đại.

 

Không có sao Bắc Đẩu tương ứng ở phía Nam nhưng nếu bạn đang ở Nam Bán Cầu, để tìm ra vĩ độ bạn có thể sử dụng một chòm sao được gọi là chòm Nam thập tự (được mô tả trên lá cờ của Úc) và hai ngôi sao được gọi là “sao chỉ Nam”.

 

Qua hàng ngàn năm các thủy thủ vẫn sử dụng các dụng cụ khác nhau để đo góc tạo bởi vị trí xuất hiện của ngôi sao và đường chân trời. Dụng cụ bao gồm kính trắc tinh (một dụng cụ đo thiên thể thời xưa) khá đẹp và kính lục phân (dụng cụ để đo góc kẹp giữa hai vật thể, có thể trông thấy bằng mắt thường). Những vật dụng đó bạn có thể thấy thường xuyên ở những cửa hàng đồ cổ hay bảo tàng.

 

Đậy là một câu chuyện nhỏ về vĩ độ, nhưng còn việc xác định về kinh độ? Đó là một câu chuyện khác. Bạn có cách nào xác định kinh độ nơi bạn đang đứng không?

 

Nguồn: https://plus.maths.o.../latitude-stars

Người dịch: Nguyễn Hoàng Sơn - Thành viên Chuyên san EXP

  520 Lượt xem · 0 Trả lời

 Photo

George Boole và thế giới tuyệt vời của số 0 và 1

08-11-2015

Boole1.jpg

George Boole

(1815 - 1864)

Năm 2015 là một năm đặc biệt đối với các nhà toán học: Kỉ niệm 200 năm ngày sinh của George Boole - một trong những người phát minh ra máy tính hiện đại ngày nay.

Câu chuyện về George Boole (1815-1864) là một ví dụ khác thường về một nhà khoa học trong suốt nhiều thế kỉ. Những nghiên cứu của ông đã xây dựng một nền tảng cho máy tính và điện thoại thông minh ngày nay. Tuy nhiên, ông đã mất trước khi chiếc máy tính đầu tiên ra đời. Vậy, làm sao mà một nhà toán học trong thế kỉ XIX và các nghiên cứu của ông lại có thể ảnh hưởng đến nền khoa học công nghệ thế kỉ XXI? Dưới đây là câu chuyện về ông - George Boole và những kỹ sư thời hiện đại đã nhận ra sức mạnh trong ý tưởng của ông.

 

I. LÚC CÒN TRẺ

 

Lúc trẻ, George Boole đã không để lại dấu ấn gì đột phá dưới vai trò của một nhà toán học. Sinh ra tại Lincoln vào năm 1815, ông là con của một thợ đóng giày địa phương. Tưởng như ông sẽ kế tục gia đình làm việc trong lĩnh vực kinh doanh giày da, tuy nhiên, do công ty của nhà ông sụp đổ, ông đã trở thành một thầy giáo. Ở tuổi 19, Boole vẫn là một thầy giáo chủ nhiệm, mặc dù vậy hầu như ông dành tất cả các buổi tối và ngày nghỉ của mình để tìm tòi khám phá những ý tưởng toán học! Tác phẩm đầu tay của ông đã xuất hiện tại the Cambridge Mathematics Journal và công việc của ông đã thu hút được sự chú ý của Hội đồng Hoàng Gia. Năm 1844, Boole được trao tặng Huân chương Hoàng Gia cho bài báo về Công thức tổng quát của Giải tích (On a general method of analysis). Hồ sơ phát triển của ông đã giúp ông được đề nghị trở trở thành Giáo sư ngay sau đó. Boole bỏ lại sự nghiệp dạy học của mình tại Lincoln và chuyển đến Đại học Cork, dành toàn bộ đời mình để theo đuổi toán học và thực hiện những nghiên cứu đột phá mà thành quả của nó vẫn còn tác động đến cuộc sống quanh ta hôm nay.

 

II. NHỮNG PHÁT HIỆN QUAN TRỌNG

 

Trong những năm tại Ireland, Boole tập trung vào việc kết hợp suy diễn logic với đại số. Ông cho rằng cách tiếp cận logic của các nhà triết học Hi Lạp cổ đại như Aristotle và những người cùng trường phái là không đủ để giải quyết một số vấn đề. Ộng tập trung vào những vấn đề mà mỗi câu phát biểu hoặc mệnh đề chỉ có thể mô tả dưới dạng đúng hoặc sai. Công việc của Boole đòi hỏi sự phát triển của một ngành toán học mới trong đại số và các qui tắc số học xung quanh nó.

 

Để giới thiệu cho ý tưởng của Boole, ta xem xét hai mệnh đề sau:

 

A =  David Beckham là một cầu thủ.

B =  Cưỡi chổi là một môn thể thao Olympic.

 

Rõ ràng chúng ta biết được trong số hai mệnh đề trên, sẽ có một mệnh đề đúng và một mệnh đề sai (bạn có thể tự nhận ra!). Tuy nhiên nếu ta phát biểu “A và B” tức là “David là cầu thủ và cưỡi chổi là môn thể thao” thì rõ ràng điều này là sai! Vậy nếu phát biểu trên là đúng thì ta cần mỗi thành phần trong câu đó đều đúng, và trường hợp đó không xảy ra. Vì vậy, tuyên bố “A và B” là sai. Mô hình hóa: Nếu chúng ta gán giá trị chân trị bằng 0 cho một mệnh đề sai và 1 cho một mệnh đề đúng, sau đó ta coi liên kết “và” là một phép nhân trong đó “AB” là viết tắt của “A và B”, vậy để xét tính đúng sai ta xem xét tích số chân trị $1\times 0=0$.

 

Vậy còn mệnh đề “A hoặc B”? Hoặc David là một cầu thủ hoặc cưỡi chổi là môn thể thao? Với điều này chỉ cần hoặc A đúng, hoặc B đúng thì cả mệnh đề sẽ đúng. Mô hình hóa như trên ta viết lại : “$A+B$” như là viết tắt của “A hoặc B”, vậy giá trị chân trị của $A+B$ là giá trị $1+0=1$.

 

Những ý tưởng này vẫn thỏa nếu A và B hoán đổi giá trị chân trị của mỗi mệnh đề, hoặc nếu chúng cùng đúng hay cùng sai. Bảng dưới đây cho ta thấy các giá trị chân trị cho mệnh đề “A và B”, “A hoặc B” cho mọi bộ giá trị của A, B kết hợp lại. Điều đó cho thấy định nghĩa của Boole về các phép tính đại số tương ứng. Điều duy nhất làm cho đại số Boole khác với các loại chúng ta đang sử dụng chính là theo Boole, “$1+1=1$” chứ không phải là “$1+1=2$”, tuy nhiên điều này không quá khó khăn để làm quen với các tính chất đặc trưng của chúng.

Boole2.PNG

Theo Boole, tất cả các câu logic, các phát biểu đều được cấu thành từ các mệnh đề nhỏ hơn, và chúng được nối với nhau qua các toán tử “vàhay “hoặc”, và dĩ nhiên cũng có toán tử “không”, biến các giá trị chân trị thành trị đối lập của nó. Nếu ta nói mệnh đề “David là cầu thủ bóng đá” là đúng thì phủ định (toán tử “không”) sẽ xác định “ David không phải là cầu thủ bóng đá” là sai.

 

Bây giờ bạn đã nắm rõ được qui luật của đại số Boole, chắc bạn sẽ thích vấn đề dưới đây:

 

“Tưởng tượng rằng tôi có 3 quầy X, Y và Z, tuy nhiên chúng không được xếp đúng thứ tự này. Có một và chỉ một mệnh đề dưới đây là chính xác:

X màu đỏ

Y không phải màu đỏ

Z không phải màu xanh

Liệu bạn có thể tìm ra chính xác màu sắc của từng quầy?”

 

Mặc dù có nhiều cách giải quyết vấn đề này, chẳng hạn như thử một vài trường hợp và tìm ra qui luật. Tuy nhiên, Boole cho rằng có một cách tiếp cận có hệ thống và có thể giải quyết một lượng vấn đề lớn hơn, phức tạp hơn. Đối với bài toán trên, có lẽ bạn đã nhận ra các mệnh đề quan trọng giúp bạn giải quyết vấn đề. Ví dụ X có thể là màu Đỏ, Trắng hoặc Xanh, do đó mệnh đề “X Đỏ hoặc X Trắng hoặc X Xanh” là đúng với chân trị là 1. Tương tự vậy, các mệnh đề “X Đỏ hoặc Y Đỏ hoặc Z Đỏ” cũng có trị 1, hiển nhiên mỗi màu chỉ ở một quầy và một quầy chỉ có một màu nên các mệnh đề như “X và Y màu Đỏ” hay “ X màu Xanh và Trắng” đều sai nên nhận trị 0.

 

Với phương án này, tôi sẽ đễ bạn thiết lập các định đề và sử dụng phương pháp tiếp cận kiểu Boole để giải quyết vấn đề trên.

 

III. SỰ PHỐI HỢP XUYÊN THẾ KỈ

Boole3.png

Hơn 70 năm sau cái chết của Boole, cách tiếp cận nhị phân (chỉ với hai kí số 1 và 0) đã tìm được một ứng dụng mạnh mẽ, khi mà các nhà toán học và kĩ sư như Claude Shannon nhận ra rằng các kí số này mô tả mạch điện một cách hoàn hảo. Đễ hình dung ra vấn đề này, ta tưởng tượng một mạch điện với hai bộ phận chuyển mạch và một bóng đèn gắn liền trong mạch. Bóng đèn sẽ sáng lên nếu có dòng điện đi qua, ngược lại thì đèn tắt. Mỗi công tắc có thể đóng (bật) hoặc mở (tắt). trong hình bên trái phía dưới, đèn sẽ sáng lại nếu nếu cả hai công tắc đang đóng. Trong hình bên phải, đèn sẽ sang nếu một trong hai công tắc được bật lên.

 

Các kĩ sư (trong đó có Shannon) nhận ra rằng họ có thể đặt kí số 1 cho trạng thái bóng đèn “bật” và 0 cho trạng thái bóng đèn “tắt”. Viết rõ ra các kết hợp 0 và 1 cho các thiết bị công tắc và trạng thái tương ứng của đèn, bạn nhận được chính xác bảng chân trị của “Hoặc” với bảng mạch bên trái, “Và” với bảng mạch bên phải.

Boole4.PNG

Việc sử dụng một công tắc biến tần cho phép dòng điện đi qua khi công tắc mở, bạn có thể mô phỏng lại các bảng chân trị của phép “Phủ định”.

 

Thực hiện việc này mang một ý nghĩa quan trong đối với các kĩ sư khi họ có thể sử dụng phương pháp đại số Boole trong việc đơn giản hóa các mạch phức tạp.

 

Không dừng lại ở đó, Shannon vẫn còn tiến xa hơn: ông đề nghị rằng mọi loại thông tin (bao gồm cả từ ngữ lẫn hình ảnh, âm thanh) có thể được mô tả bằng các chuỗi số 0 và 1 (trong thực tế, Shannon cũng đã đề xuất phổ biến các chuỗi bit mà chúng ta thường dùng để mô tả chữ số ngày nay). Vì việc có thể dễ dàng mô tả các mệnh đề “Và”,“Hoặc”,”Không” cho các mạch điện tử, bạn có thể thực hiện các công việc mang tính logic lien quan đến xử lý thông tin. Đó là cơ sở để các bộ xử lý trung tâm (CPU) hiện nay phát triển lên.

 

Dù thế nào đi nữa, không thể phủ nhận được rằng những tiện ích bạn đang sử dụng ngày nay đều dựa trên hệ thống nhị phân và phương pháp đại số logic Boole - một người đàn ông đã sống, đã chết nhiều năm trước khi bóng đèn được tung vào thị trường và đóng một vai trò then chốt trong sự phát triển mạch điện hiện đại của chúng ta ngày nay.

 

Nguồn: https://plus.maths.o...nt/george-boole

Người dịch: Nguyễn Văn Sáng Hồng - Thành viên Chuyên san EXP.

  775 Lượt xem · 0 Trả lời

 Photo

Đề thi VMEO IV - Tháng 11

01-11-2015

Gửi bởi perfectstrong trong Thông báo chung

Đề Thi VMEO IV Tháng 11

Logo_VMF_1.jpg

CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ

 

Bài 1.1:

Cho đường thẳng $(d): y=x+\dfrac{1}{\sqrt{2}}$ trên mặt phẳng tọa độ $Oxy.$

 1. Chứng minh rằng mọi đường tròn có tâm $I$ thuộc $(d)$ và bán kính $\dfrac{1}{8}$ đều không chứa bất cứ điểm nguyên nào.
 2. Tìm số dương $k$ lớn nhất sao cho khoảng cách từ mọi điểm nguyên trên mặt phẳng tới đường thẳng $d$ đều không nhỏ hơn $k$.

 

 

Bài 1.2:

Cho tam giác $BAC$ cân tại $A$ có $\angle BAC=20^o$. Dựng tam giác đều $BDC$ sao cho $D,A$ cùng phía so với $BC$. Dựng tam giác $DEB$ cân tại $D$ có $\angle EDB=80^o$ và $C, E$ khác phía so với $DB$. Chứng minh tam giác $AEC$ cân tại $E$.

 

 

Bài 1.3:

Có bao nhiêu số tự nhiên $n$ bé hơn $2015$ mà chia hết cho $\left\lfloor \sqrt[3]{n} \right \rfloor$ ?

Ở đây $\left \lfloor a \right \rfloor$ là số nguyên lớn nhất không vượt quá $a (a \in \mathbb{R})$.

 

 

Bài 1.4:

Các bạn học sinh trong trường xếp các hàng dọc sao cho đếm từ trái sang, hàng thứ nhất có $n$ bạn, hàng thứ 2 có $n-1$ bạn, ... cho đến hàng thứ $n$ có $1$ bạn. Các bạn đều quay mặt về phía hàng thứ nhất. Ví dụ với $n=5$ (mỗi dấu * đại diện cho một bạn):

*

* *

* * *

* * * *

* * * * * (hàng thứ nhất)

Mỗi bạn được phép chọn duy nhất một mệnh đề trong hai mệnh đề dưới đây để phát biểu (trừ các bạn đứng đầu hàng).

 • Mệnh đề 1. "Bạn trước mặt mình là người nói thật, bạn bên trái của bạn trước mặt mình là người nói dối."
 • Mệnh đề 2: "Bạn trước mặt mình là người nói dối, bạn bên trái của bạn trước mặt mình là người nói thật."

 

Với $n=2015$, hãy tìm số người nói thật nhiều nhất có thể.

 

Chú thích: Nếu một bạn học sinh nói dối thì bạn ấy sẽ nói ngược sự thật. Còn một bạn học sinh nói thật thì bạn ấy sẽ nói đúng sự thật.

Hết đề cấp THCS

 

 

CẤP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Bài 2.1:

Với $k \geqslant 0$ cho trước và $a,\,b,\,c$ là ba số thực dương sao cho \[\frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a} = (k+1)^2 + \frac{2}{k+1}\]

Chứng minh rằng \[a^2+b^2+c^2 \leqslant (k^2+1)(ab+bc+ca)\]

 

 

Bài 2.2:

Cho tam giác $ABC$ với hai điểm $P,Q$ đẳng giác. Gọi $D,E$ là hình chiếu của $P$ lên $AB,AC$. $G$ là hình chiếu của $Q$ lên $BC$. $U$ là hình chiếu của $G$ lên $DE$, $L$ là hình chiếu của $P$ lên $AQ$, $K$ là đối xứng của $L$ qua $UG$.

 

Chứng minh $UK$ đi qua điểm cố định khi $P, Q$ thay đổi.

 

 

Bài 2.3:

Tìm tất cả các số nguyên dương $a,b,c$ đôi một nguyên tố cùng nhau sao cho $$a^2+b \mid b^2+c, b^2+c \mid c^2+a$$ và tất cả các ước nguyên tố của $a^2+b$ không đồng dư với $1$ modulo $7$.

 

Hết đề cấp THPT

 

 

 

Hạn gửi bài: từ ngày 01/11 cho đến 20/12.

Đề thi tháng 10 vẫn chưa hết hạn (cho đến 20/11) nên các bạn vẫn có thể gửi bài giải qua nick vmeovmf trên diễn đàn hoặc qua email vmeovmf@gmail.com.

Giải thưởng cho cuộc thi sẽ là giấy chứng nhận, sách toán/tiền mặt.

  4326 Lượt xem · 0 Trả lời

 Photo

Ban Tổ Chức VMEO IV

25-10-2015

Gửi bởi perfectstrong trong Thông báo chung

Xin chào các bạn,

Hôm nay, xin giới thiệu các bạn "đội hình" Ban Tổ Chức VMEO IV, những người đóng góp bài toán hay khó cho cuộc thi nhằm hướng các bạn đến phần nào cái đẹp của toán học.

 

Danh sách BTC:
Khối THPT:
 • Mr Stoke - thầy Hà Duy Hưng
 • quanghung86 - thầy Trần Quang Hùng
 • tranquocluat_ht - thầy Trần Quốc Luật
 • thaivinhdam - thầy Trương Đàm Thái Vinh
 • Karl Heinrich Marx - Trần Nguyễn Quốc Cường
 • ducvipdh12 - Văn Tiến Đức
 • namcpnh - Lưu Giang Nam
 • perfectstrong - Trần Quốc Nhật Hân
 • Nguyenhuyen_AG - Nguyễn Văn Huyện.

 • Zaraki - Phạm Quang Toàn

 • WhjteShadow - Đỗ Trọng Đạt

 • bdtilove - Nguyễn Quốc Anh

 • thuan192 - Lê Minh Thuân

 • Belphegor Varia - Nguyễn Minh Quang

 • ducbin979 - Lê Đức Bin

 • BlackSelena - Đặng Trần Quang

Khối THCS:

 

 • Rias Gremory - Phạm Hùng
 • Quoc Tuan Qbdh - Mai Quốc Tuấn
 • Mikhail Leptchinski - Vũ Đức Tùng.
 • Dinh Xuan Hung - Đinh Xuân Hùng
 • Hoang Nhat Tuan - Hoàng Nhật Tuấn
 • hoanglong2k - Lê Hoàng Long
 • kimchitwinkle - Bùi Thị Kim Chi
 • Truong Gia Bao - Đậu Minh Nguyệt

  2439 Lượt xem · 0 Trả lời


Liên kết

Những bài toán trong tuần

Với $a,b,c$ là các số thực thỏa mãn $a^2+b^2+c^2=3$. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức $$P=a^4+b^4+c^4+3(ab+bc+ca)$$

>>Tham gia giải bài toán này<<

Những bài toán đã qua

Ấn phẩm của Diễn đàn Toán học

 

Bài viết mới


 • 499962 Bài viết
 • 83256 Thành viên
 • Sameha Taka Thành viên mới nhất
 • 17600 Online đông nhất

Portal v1.4.0 by DevFuse | Based on IP.Board Portal by IPS