"Số nguyên tố là để nhân chứ không phải để cộng."
Lev Landau
Bạn đang ở: Trang chủ

Bulgaria National Olympiad 2014

Ngày 1:

Bài 1. Cho $k$ là một đường tròn cố định, $A$ là một điểm cố định nằm ngoài $k$. Gọi $BC$ là đường kính đường tròn $k$. Tìm quỹ tích của trực tâm tam giác $ABC$ khi $BC$ thay đổi.

Bài 2. Trên bàn cờ $a$ có $ m\times n$ ô $( m\ge 2,n\ge 2 )$ được tô bởi $4$ màu: xanh dương, xanh lam, trắng, đỏ. Ta gọi là ô "màu đẹp" nếu $4$ ô trong hình vuông kích thước $ 2\times 2 $ có đủ $4$ màu khác nhau. Hãy xác định số ô màu đẹp có thể tạo...

Thủ tướng tiếp GS Ngô Bảo Châu

Chiều 29/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu và Nhóm đối thoại giáo dục.

 Dưới đây là video được trích từ Chương trình thời sự của VTV. 

 

Bình luận (0) Lượt xem: 52

Khi Kepler chọn vợ.

Năm 1611, thật tội nghiệp cho Johannes Kepler, mang tiếng là nhà thiên văn học vĩ đại, người khám phá ra quy luật chuyển động của các hành tinh, nhà toán học thông minh nhưng bây giờ ông phải đau đầu trong việc chọn “nửa kia” của mình. Bà vợ trước của ông đã qua đời vì bệnh đậu mùa Hungary, vì vậy ông thiếu người chăm sóc con cái và quản lý nhà cửa. Cho nên, ông quyết định tạo lập danh sách những “ứng cử viên” để ông lấy làm vợ, nhưng mọi việc không hề dễ

Gặp gỡ Toán học 2014

Gặp gỡ Toán học là một chương trình thường niên, được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM và trung tâm Titan Education. Đây là lần thứ 6 chương trình được tổ chức. Sau 5 lần thành công, năm nay Gặp gỡ Toán học đươc sự tài trợ của Chương trình trong điểm quốc gia phát triển Toán giai đoạn 2010-2020, Viện Nghiên cứu cao cấp  về Toán và được tổ chức tại THPT Chuyên Lê Hồng Phong từ 04-10/08/2014. Do đáp ứng nhu cầu to lớn của các bạn...

Khai mạc Hội thảo hàng năm 2014

Hội thảo hàng năm 2014 là một hoạt động thường kỳ của Viện NCCC về Toán, được tổ chức mỗi năm một lần theo mô hình seminar của Bourbaki. Năm nay, hội thảo diễn ra trong 2 ngày 26 và 27 tháng 7 tại hội trường C2 của Viện.

 

Quang cảnh Hội thảo hàng năm 2014 của VIASM

 

 

Hội thảo năm nay tiếp đón hơn 50 đại biểu tham dự. Tại Hội thảo hàng năm năm nay có 5 nhà toán học có uy tín trên thế giới tới đọc các bài giảng về một số hướng...

40 năm VN dự Olympic Toán học: Vinh quang, bóng tối và ưu tư

Năm 2014 đánh dấu chặng đường 40 năm Việt Nam tham dự Olympic toán học quốc tế (IMO). Đó là một hành trình dài có đủ cả men say chiến thắng và những bóng mờ buồn bã.

 

Đoàn học sinh thi Olympic toán quốc tế lần thứ 30 tại Đức năm 1989

Người đứng là Ngô Bảo Châu 

 

Bên cạnh những tâm huyết, những nhìn nhận lại và cả những cảnh báo xác đáng, IMO Việt Nam liệu sẽ tìm được một tinh thần mới?

Khởi đầu trong ngất ngây chiến thắng

Việt Nam bắt đầu tham gia...

Trang 1 trên 188

Chia sẻ

 

 

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...