"Trong toán học, nghệ thuật nêu vấn đề có giá trị cao hơn việc giải quyết nó."
Georg Cantor
Bạn đang ở: Trang chủ

Augustin Louis Cauchy (21/8/1789 - 23/5/1857)

“Những con người sẽ mất, nhưng những công trình của họ vẫn ở lại”.

Cauchy sinh ngày 21 tháng 8 năm 1789. Nhà Toán học đầy óc sáng tạo này có rất nhiều công trình toán học, chỉ thua Euler mà thôi. Những nhà toán học hiện đại tiếp thu được từ Cauchy hai điều nổi bật trên con đường nghiên cứu toán ở thế kỷ 18. Điều canh tân đầu tiên là đưa sự chặt chẽ vào giải thích toán học, mà trước đó các nhà toán học quá dễ dãi.

Điều canh tân thứ hai, đó là đi...

Bạn có cần có những khả năng thật đặc biệt để làm toán ?


Lời người dịch : Anh bạn tôi, Terence Tao, cách đây mấy năm có viết một blog nhan đề: Does one have to be a genius to do maths? (Một người có cần là thiên tài để làm toán?). Blog này có nhiều ý kiến hay và tôi nghĩ nó bổ ích cho những bạn trẻ làm toán (hay khoa học cơ bản nói chung). Dưới đây tôi lược dịch bài này với một số thay đổi nhỏ.

Trước hết, toán học được đề cập đến ở đây là toán chuyên nghiệp (professional math). Nó rất khác với toán dành cho thanh thiếu niên...

Blaise Pascal (19/6/1623 - 19/8/1662)

Blaise Pascal (19 tháng 6 năm 1623–19 tháng 8 năm 1662) là một nhà toán học, nhà vật lý học, triết gia người Pháp. Ông được tiếp thu nền giáo dục từ người cha của ông. Ngay từ thời trẻ Pascal đã nổi tiếng là thần đồng.
Các tác phẩm ban đầu của ông là về tự nhiên và các khoa học ứng dụng, nơi ông đã có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng một máy tính cơ khí, các nghiên cứu về chất lỏng, trình bày các khái niệm về áp suất và chân không bằng...

Fermat và định lý cuối cùng của Fermat

Nhân kỉ niệm ngày sinh Fermat

Pierre de Fermat sinh ngày 17 tháng 8 năm 1601 tại Pháp, mất ngày 12 tháng 01 năm 1665. Fermat là một học giả vĩ đại, một nhà toán học nổi tiếng và là cha đẻ của lý thuyết số hiện đại.

 Fermat xuất thân từ một gia đình khá giả, ông học ở Toulouse và lấy bằng cử nhân luật dân sự rồi làm chánh án nhưng lại vô cùng say mê toán học với thói quen nổi tiếng là ghi các ghi chú bên lề các quyển sách.

Ông vừa là một...

Giải thưởng Fields lần đầu thuộc về phụ nữ

Với những đóng góp cho hiểu biết về tính đối xứng của các bề mặt cong, Maryam Mirzakhani, nữ giáo sư toán học sinh ra và lớn lên tại Iran, vừa trở thành một trong bốn người được trao Huy chương Fields năm nay.

GS Maryam Mirzakhani


Như vậy, lần đầu tiên giải thưởng danh giá nhất của toán học thế giới, thường được ví như giải Nobel, được trao cho phụ nữ trong lịch sử 80 năm của mình.

Giáo sư Mirzakhani, chuyên gia nghiên cứu hình học về hình dạng khác thường, đã tìm ra phương pháp mới giúp...

Giải thưởng Fields năm 2014

Sáng nay, Giải thưởng Fields năm 2014 đã được trao cho các nhà toán học sau đây tại Đại hội Toán học Thế giới năm 2014 dang diễn ra tại Hàn Quốc:

1. Artur Avila, Quốc tịch Pháp và Brazil, Giáo sư tại Instituto Nacional de Matemática Pura e Aplicada và tại CNRS vì những cống hiên cho Hệ động lực, Giải tích và những kết quả mang tính quyết định để giải những bài toán mở trong một thời gian dài.

Sinh ở Brazil năm 1979, Artur Avila còn mang quốc tịch Pháp. Anh nhận bằng Tiến sĩ năm 2001...

Trang 1 trên 191

Chia sẻ

 

 

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...