"Trong toán học, nghệ thuật nêu vấn đề có giá trị cao hơn việc giải quyết nó."
Georg Cantor
Bạn đang ở: Trang chủ

Bài viết

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Bao giờ toán học Việt Nam ra khỏi tháp ngà?

Tất cả các ngành công nghiệp và dịch vụ hiện đại đều cần đến toán học và những người làm toán, tuy nhiên nước ta hiện nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu toán học nào ứng dụng đáng kể vào kinh tế là một thực trạng rất đau xót – đó là chia sẻ rất thật của GS.TSKH Lê Tuấn Hoa, chủ tịch hội Toán học Việt Nam bên lề hội nghị quốc tế về toán học và ứng dụng (ICMA 2011) đã khai mạc tại đại học Kinh tế – luật (đại học Quốc gia TP.HCM) sáng...

Nói đến việc làm, nhà toán học là số 1

Bạn muốn một trong những công việc tốt nhất trên toàn cầu? Thế thì, hãy làm toán–và làm rất nhiều toán. Theo một báo cáo mới nhất, nhà toán học, nhà thống kê và chuyên gia tính toán hiện giờ là ba trong bốn nghề tốt nhất.

Báo cáo của trang web CareerCast.com xếp hạng 200 việc làm tốt nhất hàng năm dựa trên một số tiêu chí, bao gồm: thu nhập, triển vọng, các yếu tố môi trường, sự căng thẳng và điều kiện làm việc. Năm nay nhà toán học được xếp vị trí số 1, nhà thống kê

Giải thưởng Fields lần đầu thuộc về phụ nữ

Với những đóng góp cho hiểu biết về tính đối xứng của các bề mặt cong, Maryam Mirzakhani, nữ giáo sư toán học sinh ra và lớn lên tại Iran, vừa trở thành một trong bốn người được trao Huy chương Fields năm nay.

GS Maryam Mirzakhani


Như vậy, lần đầu tiên giải thưởng danh giá nhất của toán học thế giới, thường được ví như giải Nobel, được trao cho phụ nữ trong lịch sử 80 năm của mình.

Giáo sư Mirzakhani, chuyên gia nghiên cứu hình học về hình dạng khác thường, đã tìm ra phương pháp mới giúp...

Giải thưởng Fields năm 2014

Sáng nay, Giải thưởng Fields năm 2014 đã được trao cho các nhà toán học sau đây tại Đại hội Toán học Thế giới năm 2014 dang diễn ra tại Hàn Quốc:

1. Artur Avila, Quốc tịch Pháp và Brazil, Giáo sư tại Instituto Nacional de Matemática Pura e Aplicada và tại CNRS vì những cống hiên cho Hệ động lực, Giải tích và những kết quả mang tính quyết định để giải những bài toán mở trong một thời gian dài.

Sinh ở Brazil năm 1979, Artur Avila còn mang quốc tịch Pháp. Anh nhận bằng Tiến sĩ năm 2001...

Thủ tướng tiếp GS Ngô Bảo Châu

Chiều 29/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu và Nhóm đối thoại giáo dục.

 Dưới đây là video được trích từ Chương trình thời sự của VTV. 

 

Bình luận (0) Lượt xem: 383

Trang 1 trên 44

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...