Đăng nhập

Bạn có thể sử dụng tài khoản GMail để đăng nhập.

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Vĩnh biệt John Nash!

Nhà toán học John Nash cùng vợ Alicia đã qua đời tại New Jersey trong một tai nạn taxi.

 

Ông là người duy nhất (cho đến nay) được cả hai giải Nobel (về kinh tế) và Abel (về toán học).

 

Sinh ra ở Bluefield, West Virginia, đầu tiên ông nghiên cứu ở Pittsburgh trước khi chuyển đến Princeton. Thư giới thiệu của ông chứa chỉ một dòng: "Người đàn ông này là một thiên tài." Nash cưới Alicia Larde vào năm 1957, sau khi xuất bản một số tác phẩm mang tính đột phá của mình. 

 

Trong kinh tế, nông nổi tiếng với "ổn định Nash" trong lý thuyết trò chơi. Ổn định Nash là trạng thái khi mà những người tham gia ``cuộc chơi'' (kinh tế, chính trị, v.v.) sẽ không thể đơn phương thay đổi chiếc lược của mình, vì nếu đơn phương thay đổi (trong khi những người khác giữ nguyên chiến lược) thì chỉ có thiệt. Bởi vậy ổn định Nash là mô hình kinh tế / xã hội quan trọng và…

Read more: Vĩnh biệt John Nash!

Bình luận (0) Lượt xem: 124
Hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy

Hội nghị Xác suất Thống kê toàn quốc lần thứ 5 với tiêu đề “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, Ứng dụng và Giảng dạy” diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng trong các ngày 23 – 25/5/2015.

Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 120 cán bộ làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy ngành Xác suất – Thống kê đến từ 72 trường đại học và cơ sở nghiên cứu trong cả nước. Ngoài ra Hội nghị còn có sự góp mặt của một số nhà khoa học đến từ 7 trường đại học của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Singapor. Các đại biểu đóng góp 71 báo cáo khoa học bao gồm 8 báo cáo phiên toàn thể và 63 báo cáo tại 5 tiểu ban: Giải tích ngẫu nhiên và Hệ động lực ngẫu nhiên; Thống kê Toán học và Ứng dụng; Lý thuyết Xác suất và các định lý giới hạn; Thống kê trong Kinh tế; Giảng dạy…

Read more: Hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy

Bình luận (0) Lượt xem: 101
Thi cử và nghiên cứu toán

 

Cũng giống như không ít các nhà toán học Việt Nam, tôi có may mắn được tham dự một số kỳ thi học sinh giỏi ở cấp phổ thông. Và cũng giống nhiều người khác, tôi cần không ít thời gian để vượt qua những ảo tưởng dễ chịu mà các kỳ thi này gây ra trong công việc toán học. Đạt một giải thưởng thi học sinh giỏi là điểm rơi phong độ và điểm dừng khoa học của không ít những cựu danh thủ toán học phổ thông, ngay cả với những người tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu. Nhưng điều thú vị của toán học là nghề nghiệp đó để ngỏ cho kẻ hành nghề một khả năng hoàn thiện hầu như vô tận. Từ khoảng gián cách về thời gian nhìn lại, tôi muốn bắt đầu câu chuyện của mình bằng một kỷ niệm trong những năm học trường phổ thông.

Hè năm 2003, đội tuyển toán quốc tế Việt Nam được tập huấn ở Viện Toán học trước kỳ thi chính thức vào tháng…

Read more: Thi cử và nghiên cứu toán

Bình luận (0) Lượt xem: 1033
 Muốn có ứng dụng, phải có lý thuyết

Không có ranh giới thực sự giữa Toán lý thuyết và Toán ứng dụng. Bởi vì, cái hôm nay ta tưởng rất lý thuyết thì ngày mai lại có thể rất ứng dụng. Những nước mà kinh tế phát triển nhất, ứng dụng Toán giỏi nhất cũng chính là những nước mà Toán lý thuyết phát triển nhất.

 

 

Đó là những nhận định của GS Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, trong cuộc trò chuyện với VietNamNet,

 

Lý thuyết cũng là để quay về phục vụ thực tiễn

"Toán học nghiên cứu những vấn đề cao siêu, xa rời thực tế, và rất ít người hiểu được". Ông nghĩ gì về nhận xét này?

Các giải Nobel Kinh tế gần đây, hầu như trong đó chỉ có Toán.

Nhiều người ngạc nhiên khi có những vấn đề Toán học, lúc sinh ra rất trừu tượng, mà lại được sử dụng rất bất ngờ.

Nói cho cùng, Toán học là 1 sản phẩm của thực tiễn. Nên dù anh Toán học ngồi đấy vẽ voi…

Read more: Muốn có ứng dụng, phải có lý thuyết

Bình luận (0) Lượt xem: 938
Viện Toán học: Những giải pháp thu hút nhân tài
Muốn trở thành trung tâm khoa học hàng đầu, vấn đề then chốt là xây dựng được đội ngũ cán bộ có trình độ cao. Muốn vậy, phải tuyển lựa được cán bộ có trình độ cao hoặc cán bộ trẻ có năng lực. Không khó khăn lắm để liệt kê một số điều kiện cốt yếu: Cán bộ có thu nhập hấp dẫn, mà tốt nhất là bằng lương cao; Cơ sở chất tốt (tối thiểu cũng phải có đủ phương tiện, máy móc, nguyên liệu…); Môi trường làm việc thân thiện.
 
 

Thế nhưng, không phải vấn đề gì cũng thuộc thẩm quyền hay khả năng giải quyết của lãnh đạo cơ quan. Nói về vấn đề thu nhập chẳng hạn, chỉ có Nhà nước mới giải quyết được vấn đề này một cách căn bản – và đó là một câu chuyện dài rất nhiều người đã đề cập nhưng chưa biết khi nào có hồi kết nên tôi không đề cập đến ở đây. Với sự năng động của lãnh đạo, trong một giai đoạn nhất định…

Read more: Viện Toán học: Những giải pháp thu hút nhân tài

Bình luận (1) Lượt xem: 312

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...

Go to top