Đăng nhập

Bạn có thể sử dụng tài khoản GMail để đăng nhập.

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Hơn một nửa số công việc hàng đầu hiện nay phải dựa vào toán học: khoa học máy tính, thiết kế phần mềm, tính toán bảo hiểm, thống kê và kế toán… Một nghiên cứu xếp hạng 200 nghề nghiệp khác nhau ở Mỹ đã cho kết quả gây sửng sốt.

Hình ảnh những nhà toán học già nua, lôi thôi và lạc hậu đang dần thay đổi. Những nhà toán học kiểu mới trẻ trung, cởi mở và tràn đầy sức sống. Giống như Cedric Villani, 37 tuổi, giám đốc Viện Henri Poincare ở Paris, là một nhàtoán học như vậy với mái tóc bồng bềnh và cà vạt hàng hiệu, (anh vẫn thường xem ba bộ phim một tuần và đọc truyện cười). Bên cạnh đó Villani còn giành được hai giải thưởng danh giá, Fermat và EMS.

Read more: Nghiên cứu Toán, nghề hot nhất hiện nay

Bình luận (1) Lượt xem: 2972
Sáng tạo trong thầm lặng

Một cán bộ lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Trong số hơn 20 viện nghiên cứu đầu mối, thì Viện Toán học là một trong số ít đơn vị có đội ngũ cán bộ có trình độ chất lượng cao, đoàn kết và có nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí có uy tín quốc tế. Quả thật, hiếm có một tập thể nghiên cứu khoa học như Viện Toán với 75 cán bộ trong biên chế, thì đã có 30 giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS), 18 người là tiến sĩ khoa học (TSKH), phần lớn được đào tạo từ nước ngoài về, hoặc là các sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc từ các trường đại học trong nước 'đầu quân' về đây. Cơ ngơi của viện, ngoài khu nhà khoảng 1.000 m2 sử dụng, một chiếc xe con cũ kỹ, là một thư viện với hơn 15 nghìn đầu sách và khoảng 200 tạp chí chuyên ngành (do các nước gửi tặng). Nền kinh tế…

Read more: Sáng tạo trong thầm lặng

Bình luận (0) Lượt xem: 1526
Vĩnh biệt John Nash!

Nhà toán học John Nash cùng vợ Alicia đã qua đời tại New Jersey trong một tai nạn taxi.

 

Ông là người duy nhất (cho đến nay) được cả hai giải Nobel (về kinh tế) và Abel (về toán học).

 

Sinh ra ở Bluefield, West Virginia, đầu tiên ông nghiên cứu ở Pittsburgh trước khi chuyển đến Princeton. Thư giới thiệu của ông chứa chỉ một dòng: "Người đàn ông này là một thiên tài." Nash cưới Alicia Larde vào năm 1957, sau khi xuất bản một số tác phẩm mang tính đột phá của mình. 

 

Trong kinh tế, nông nổi tiếng với "ổn định Nash" trong lý thuyết trò chơi. Ổn định Nash là trạng thái khi mà những người tham gia ``cuộc chơi'' (kinh tế, chính trị, v.v.) sẽ không thể đơn phương thay đổi chiếc lược của mình, vì nếu đơn phương thay đổi (trong khi những người khác giữ nguyên chiến lược) thì chỉ có thiệt. Bởi vậy ổn định Nash là mô hình kinh tế / xã hội quan trọng và…

Read more: Vĩnh biệt John Nash!

Bình luận (0) Lượt xem: 292
Hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy

Hội nghị Xác suất Thống kê toàn quốc lần thứ 5 với tiêu đề “Xác suất – Thống kê: Nghiên cứu, Ứng dụng và Giảng dạy” diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng trong các ngày 23 – 25/5/2015.

Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 120 cán bộ làm công tác nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy ngành Xác suất – Thống kê đến từ 72 trường đại học và cơ sở nghiên cứu trong cả nước. Ngoài ra Hội nghị còn có sự góp mặt của một số nhà khoa học đến từ 7 trường đại học của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Singapor. Các đại biểu đóng góp 71 báo cáo khoa học bao gồm 8 báo cáo phiên toàn thể và 63 báo cáo tại 5 tiểu ban: Giải tích ngẫu nhiên và Hệ động lực ngẫu nhiên; Thống kê Toán học và Ứng dụng; Lý thuyết Xác suất và các định lý giới hạn; Thống kê trong Kinh tế; Giảng dạy…

Read more: Hội nghị toàn quốc lần thứ V “Xác suất – Thống kê: nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy

Bình luận (0) Lượt xem: 237
Thi cử và nghiên cứu toán

 

Cũng giống như không ít các nhà toán học Việt Nam, tôi có may mắn được tham dự một số kỳ thi học sinh giỏi ở cấp phổ thông. Và cũng giống nhiều người khác, tôi cần không ít thời gian để vượt qua những ảo tưởng dễ chịu mà các kỳ thi này gây ra trong công việc toán học. Đạt một giải thưởng thi học sinh giỏi là điểm rơi phong độ và điểm dừng khoa học của không ít những cựu danh thủ toán học phổ thông, ngay cả với những người tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu. Nhưng điều thú vị của toán học là nghề nghiệp đó để ngỏ cho kẻ hành nghề một khả năng hoàn thiện hầu như vô tận. Từ khoảng gián cách về thời gian nhìn lại, tôi muốn bắt đầu câu chuyện của mình bằng một kỷ niệm trong những năm học trường phổ thông.

Hè năm 2003, đội tuyển toán quốc tế Việt Nam được tập huấn ở Viện Toán học trước kỳ thi chính thức vào tháng…

Read more: Thi cử và nghiên cứu toán

Bình luận (0) Lượt xem: 1212

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...

Go to top