"Hãy luôn thay cái bị định nghĩa bởi cái định nghĩa."
Leonhard Euler
Bạn đang ở: Trang chủ

Bài viết

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Vĩnh biệt Alexander Grothendieck

Tôi đã chứng minh một trong những định lí quan trọng nhất của mình, đó là: Tồn tại một nền toán học Việt Nam

(Alexander Grothendieck)

Nhà toán học vĩ đại người Đức Alexander Grothendieck đã trút hơi thở cuối cùng vào hôm thứ năm ngày 13 tháng mười một năm 2014, tại Bệnh viện Saint-Girons (Ariège), không xa Lasserre, ngôi làng nơi ông đã bí mật đến ở đầu năm 1990, cắt đứt mọi liên lạc với thế giới. Ông qua đời ở tuổi 86. 

Alexander Grothendieck là một trong những nhà toán học có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ

Để xây dựng một tạp chí khoa học đẳng cấp quốc tế

Dư luận ồn ào gần đây về việc tranh chấp quyền sở hữu tạp chí Asian-Pacific Journal of Computational Engineering giữa GS. Nguyễn Đăng Hưng và Đại học Tôn Đức Thắng đã ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của giới khoa học Việt Nam, đồng thời cho thấy có những sự hiểu sai về quyền sở hữu một tạp chí đẳng cấp quốc tế. Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Tia Sáng đã có cuộc phỏng vấn GS. Hoàng Tụy, người từng tham gia ban biên tập của một số tạp chí toán học quốc tế.
 
Xin...

Học lớp chuyên và thi học sinh giỏi toán ở Hà Nội thời chiến tranh chống Mỹ

Nhân dịp 40 năm Việt Nam tham gia thi Olympic toán quốc tế, Hội Toán học phân công tôi vận động thành viên các đội tuyển quốc gia viết bài kỷ niệm. Liên hệ với khoảng 80 người nhưng tôi chỉ nhận được vài bài viết nên tôi cảm thấy mình có lỗi trong chuyện này. Cũng trong thời gian này, anh Phùng Hồ Hải có hỏi tôi về các cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền bắc trước kia. Do tôi không biết gì nhiều nên tôi thử tìm hiểu trên mạng bằng cách dùng các từ khóa...

Thi cử và nghiên cứu toán

 

Cũng giống như không ít các nhà toán học Việt Nam, tôi có may mắn được tham dự một số kỳ thi học sinh giỏi ở cấp phổ thông. Và cũng giống nhiều người khác, tôi cần không ít thời gian để vượt qua những ảo tưởng dễ chịu mà các kỳ thi này gây ra trong công việc toán học. Đạt một giải thưởng thi học sinh giỏi là điểm rơi phong độ và điểm dừng khoa học của không ít những cựu danh thủ toán học phổ thông, ngay cả với những người tiếp tục theo đuổi...

Về vấn đề bồi dưỡng học sinh giỏi

DDTHTham luận của GS Hà Huy Khoái tại Lễ Kỷ niệm 40 năm Việt Nam tham gia thi Olympic Toán học Quốc tế (IMO) 1974-2014, Hà Nội 14/9/2014.

Trong bài này, tôi có ý định bàn về ba câu hỏi:

  1. Bồi dưỡng học sinh giỏi và hệ thống các trường THPT chuyên: cần hay không?
  2. Dạy gì ở trường chuyên?
  3. Sau trường chuyên, làm gì?

Tôi không nghĩ là sẽ đưa ra được câu trả lời. Cũng không chờ đợi một câu trả lời của các bạn theo kiểu toán học “1 hay 0”. Tôi bắt đầu với những câu hỏi,

Trang 1 trên 45

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...