"Chính trị chỉ cho hiện tại, nhưng phương trình là cho mãi mãi."
Albert Einstein
Bạn đang ở: Trang chủ

Bài viết

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Sáng tạo trong thầm lặng

Vien Toan hoc

Một cán bộ lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Trong số hơn 20 viện nghiên cứu đầu mối, thì Viện Toán học là một trong số ít đơn vị có đội ngũ cán bộ có trình độ chất lượng cao, đoàn kết và có nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí có uy tín quốc tế. Quả thật, hiếm có một tập thể nghiên cứu khoa học như Viện Toán với 75 cán bộ trong biên chế, thì đã có 30 giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS), 18 người...

Đội tuyển Việt Nam xếp thứ 10 toàn đoàn tại IMO 2014

Kỳ thi Olympic toán học quốc tế lần thứ 55 (IMO 2014) được tổ chức từ ngày 3/7 đến ngày 13/7/2014 tại Cape Town (Nam Phi). Tham dự kỳ thi này có 560 thí sinh đến từ 101 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam giành 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, xếp thứ 10 toàn đoàn.

Giành HCV là các bạn: Trần Hồng QuânPhạm Tuấn Huy, Nguyễn Thế Hoàn. 

Kết quả điểm cụ thể như sau: 

Như vậy đội tuyển Việt Nam đã tụt 3 hạng so với kì IMO năm ngoái.

Những người giải mã, khám phá toán học

Triển lãm ảnh từ 01/07/2014 đến ngày 31/07/2014 Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp

Suy nghĩ gần như mang chất thơ ca về toán học, triển lãm này được thực hiện theo sáng kiến của Jean-François Dars, Annick Lesne và Anne Papillault, và được trích từ một tuyển tập ảnh và bài viết của các nhà khoa học lớn nhân dịp họ đến nghiên cứu ở IHES, ở đó các nhà khoa học này đã quay lại đánh giá ngành khoa học, ý tưởng khoa học mà họ theo đuổi và cả cuộc sống. Đặc biệt Giáo sư

Giải thưởng Shaw năm 2014

George Lusztig đã được trao tặng giải thưởng Shaw năm 2014 về Toán học. Lusztig là giáo sư Toán học tại MIT, được vinh danh"vì những đóng góp cơ bản của ông cho đại số, hình học đại số, lý thuyết biểu diễn, và để phối hợp các đối tượng này với nhau để giải quyết những vấn đề cũ và phát hiện những liên hệ mới."

Giải thưởng Shaw có giá trị 1 triệu USD và được trao hàng năm trong ba lĩnh vực: Thiên văn học, Khoa học đời sống và Y học, Khoa học và Toán...

Nghịch lý Toán học Việt Nam: Học chỉ để đếm tiền

Đối mặt khủng hoảng nhân lực nhưng Toán học thiếu sự gắn bó với đời sống, kém hấp dẫn với học sinh, sinh viên, thậm chí nhiều bạn trẻ cho rằng môn học này chỉ để đếm tiền.

Những nghịch lý

GS Lê Tuấn Hoa, viện trưởng Viện Toán cho rằng, hiện ngành này đang đối mặt với khủng hoảng thiếu nguồn lực. Không chỉ thiếu những nhà toán học uy tín, tên tuổi mà còn thiếu về số lượng những người làm toán chuyên nghiệp.

Thực trạng này vừa là nguyên nhân và cũng là hệ quả của những nghịch...

Trang 1 trên 42

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...