"Thậm chí ngay cả trong trò chơi của con trẻ cũng có những điều khiến nhà toán học vĩ đại nhất phải quan tâm."
Gottfried Wilhelm Leibniz
Bạn đang ở: Trang chủ

Bài viết

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Gặp gỡ Toán học 2014

Gặp gỡ Toán học là một chương trình thường niên, được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM và trung tâm Titan Education. Đây là lần thứ 6 chương trình được tổ chức. Sau 5 lần thành công, năm nay Gặp gỡ Toán học đươc sự tài trợ của Chương trình trong điểm quốc gia phát triển Toán giai đoạn 2010-2020, Viện Nghiên cứu cao cấp  về Toán và được tổ chức tại THPT Chuyên Lê Hồng Phong từ 04-10/08/2014. Do đáp ứng nhu cầu to lớn của các bạn...

Khai mạc Hội thảo hàng năm 2014

Hội thảo hàng năm 2014 là một hoạt động thường kỳ của Viện NCCC về Toán, được tổ chức mỗi năm một lần theo mô hình seminar của Bourbaki. Năm nay, hội thảo diễn ra trong 2 ngày 26 và 27 tháng 7 tại hội trường C2 của Viện.

 

Quang cảnh Hội thảo hàng năm 2014 của VIASM

 

 

Hội thảo năm nay tiếp đón hơn 50 đại biểu tham dự. Tại Hội thảo hàng năm năm nay có 5 nhà toán học có uy tín trên thế giới tới đọc các bài giảng về một số hướng...

40 năm VN dự Olympic Toán học: Vinh quang, bóng tối và ưu tư

Năm 2014 đánh dấu chặng đường 40 năm Việt Nam tham dự Olympic toán học quốc tế (IMO). Đó là một hành trình dài có đủ cả men say chiến thắng và những bóng mờ buồn bã.

 

Đoàn học sinh thi Olympic toán quốc tế lần thứ 30 tại Đức năm 1989

Người đứng là Ngô Bảo Châu 

 

Bên cạnh những tâm huyết, những nhìn nhận lại và cả những cảnh báo xác đáng, IMO Việt Nam liệu sẽ tìm được một tinh thần mới?

Khởi đầu trong ngất ngây chiến thắng

Việt Nam bắt đầu tham gia...

Toán học đang thiếu người có trình độ giảng dạy

alt

Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng các trường đại học đang thiếu tiến sĩ giảng dạy và "dù có phương pháp, có múa may quay cuồng nhưng nếu không hiểu toán cũng không dạy được".

- Lớp học hè của giáo sư được học viên đánh giá rất cao, giáo sư có phương pháp gì giúp học viên dễ dàng tiếp cận với kiến thức khó?

- Ở mỗi lớp, mỗi đề tài có một phương pháp tiếp cận khác nhau. Tôi lấy ví dụ như lớp sinh hoạt Khoa học máy của GS Hồ Tú Bảo, Xuân Long,

Sáng tạo trong thầm lặng

Vien Toan hoc

Một cán bộ lãnh đạo Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: Trong số hơn 20 viện nghiên cứu đầu mối, thì Viện Toán học là một trong số ít đơn vị có đội ngũ cán bộ có trình độ chất lượng cao, đoàn kết và có nhiều công trình được đăng tải trên các tạp chí có uy tín quốc tế. Quả thật, hiếm có một tập thể nghiên cứu khoa học như Viện Toán với 75 cán bộ trong biên chế, thì đã có 30 giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS), 18 người...

Trang 1 trên 43

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...