Đăng nhập

Bạn có thể sử dụng tài khoản GMail để đăng nhập.

Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Thi thế nào?

(Bài viết gửi trang “Học thế nào”).

Câu hỏi “thi thế nào” góp phần quan trọng trả lời cho câu “Học thế nào”. Ít nhất thì điều này cũng đúng ở Việt Nam.

Gần đây vấn đề “ bỏ hay giữ các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học” được dư luận quan tâm. Nhiều nhân vật khả kính đã có ý kiến về vấn đề này. Gần đây nhất là hai bài của GS Ngô Bảo Châu và GS Nguyễn Tiến Dũng. Thú thật là tôi chỉ nhìn cái “tít” chứ không đọc hai bài đó. Không phải vì lười như thường lệ, mà vì chăm. Tôi biết đó là hai giáo sư có những suy nghĩ sâu sắc và lý luận chặt chẽ. Đọc họ, thế nào suy nghĩ của mình cũng bị ảnh hưởng, thậm chí vì lười nên sẽ không nghĩ gì thêm! Bởi thế nên nghĩ thế nào cứ viết thế đã, để góp vào trang “Học thế nào”.

Tôi không phải là thầy giáo hay người làm giáo dục “chuyên nghiệp”. Vậy nên…

Read more: Thi thế nào?

Bình luận (0) Lượt xem: 1092

 Viện Hàn lâm Khoa học và Văn chương Na Uy sẽ trao giải thưởng Abel 2015 cho John F. Nash Jr. (trái), Đại học Princeton, và Louis Nirenberg (bên phải), Viện Courant, Đại học New York, "cho những đóng góp nổi bật của họ vào lý thuyết phương trình vi phân từng phần phi tuyến tính và các ứng dụng của nó chohình học giải tích" .

Mặc dù Nash và Nirenberg không chính thức cộng tác trên bất kỳ tài liệu nào, song họ ảnh hưởng lẫn nhau rất nhiều. Ban Abel viết: "đột phá của họ đã phát triển thành kỹ thuật linh hoạt và mạnh mẽ mà đã trở thành công cụ cần thiết cho việc nghiên cứu các phương trình vi phân từng phần phi tuyến tính, ảnh hưởng của họ có thể được cảm nhận ở tất cả các nhánh của lý thuyết.".

Read more: Giải Abel 2015

Bình luận (0) Lượt xem: 287
Vĩnh biệt Alexander Grothendieck

Tôi đã chứng minh một trong những định lí quan trọng nhất của mình, đó là: Tồn tại một nền toán học Việt Nam

(Alexander Grothendieck)

Nhà toán học vĩ đại người Đức Alexander Grothendieck đã trút hơi thở cuối cùng vào hôm thứ năm ngày 13 tháng mười một năm 2014, tại Bệnh viện Saint-Girons (Ariège), không xa Lasserre, ngôi làng nơi ông đã bí mật đến ở đầu năm 1990, cắt đứt mọi liên lạc với thế giới. Ông qua đời ở tuổi 86. 

Alexander Grothendieck là một trong những nhà toán học có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20. Ông đóng góp chính cho sự phát triển cách mạng của lĩnh vực Hình học đại số, cũng như đóng góp lớn cho Lý thuyết số, Lý thuyết phạm trù và Đại số đồng điều, ngoài ra còn là những thành tựu ban đầu của ông trong Giải tích hàm. Ông được trao huy chương Fields năm 1966. Năm 1988 ông cùng với Pierre Deligne được trao Giải Crafoord, nhưng Grothendieck đã từ chối nhận giải. 

Ông là người bạn…

Read more: Vĩnh biệt Alexander Grothendieck

Bình luận (0) Lượt xem: 621
Để xây dựng một tạp chí khoa học đẳng cấp quốc tế
Dư luận ồn ào gần đây về việc tranh chấp quyền sở hữu tạp chí Asian-Pacific Journal of Computational Engineering giữa GS. Nguyễn Đăng Hưng và Đại học Tôn Đức Thắng đã ít nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của giới khoa học Việt Nam, đồng thời cho thấy có những sự hiểu sai về quyền sở hữu một tạp chí đẳng cấp quốc tế. Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Tia Sáng đã có cuộc phỏng vấn GS. Hoàng Tụy, người từng tham gia ban biên tập của một số tạp chí toán học quốc tế.
 
Xin giáo sư cho biết để hình thành một tạp chí khoa học theo thông lệ quốc tế, người ta thường làm như thế nào?

GS. Hoàng Tụy: Từ xưa, các tạp chí khoa học vốn do các đại học, viện nghiên cứu, hiệp hội khoa học lập ra và tự xuất bản. Đến bây giờ số tạp chí như vậy vẫn rất nhiều. Nhưng khi đã xuất hiện những nhà xuất bản (NXB) lớn chuyên kinh doanh việc xuất bản và…

Read more: Để xây dựng một tạp chí khoa học đẳng cấp quốc tế

Bình luận (1) Lượt xem: 603
Học lớp chuyên và thi học sinh giỏi toán ở Hà Nội thời chiến tranh chống Mỹ

Nhân dịp 40 năm Việt Nam tham gia thi Olympic toán quốc tế, Hội Toán học phân công tôi vận động thành viên các đội tuyển quốc gia viết bài kỷ niệm. Liên hệ với khoảng 80 người nhưng tôi chỉ nhận được vài bài viết nên tôi cảm thấy mình có lỗi trong chuyện này. Cũng trong thời gian này, anh Phùng Hồ Hải có hỏi tôi về các cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền bắc trước kia. Do tôi không biết gì nhiều nên tôi thử tìm hiểu trên mạng bằng cách dùng các từ khóa “thi học sinh giỏi toán” và “miền bắc”. Thật lạ là hầu như không có thông tin gì mặc dù miền bắc bắt đầu tổ chức thi học sinh giỏi toán từ năm 1962. Chắc là các thế hệ thi học sinh giỏi toán trước kia cổ hủ, không biết dùng các công cụ thông tin xã hội như blog hay facebook để đăng tải các kỷ niệm học toán của mình lên trên mạng. Chính vì vậy tôi nghĩ…

Read more: Học lớp chuyên và thi học sinh giỏi toán ở Hà Nội thời chiến tranh chống Mỹ

Bình luận (0) Lượt xem: 775

Cộng đồng Toán học

Là cộng đồng Toán học trực tuyến lâu đời nhất Việt Nam, Diễn đàn Toán học là nơi quy tụ của học sinh, giáo viên và những người yêu Toán ở trong nước và nước ngoài. 

Tham gia...

Sách và tài liệu tham khảo

Diễn đàn Toán học và nơi tập trung hàng trăm ngàn tài liệu miễn phí phục vụ cho học tập và nghiên cứu, trong đó có rất nhiều chuyên đề, bài viết được chính các thành viên của diễn đàn tham gia soạn thảo.

Xem và tải về...

Các cuộc thi Toán học online

Nhiều cuộc thi về Toán dành cho học sinh các cấp đang diễn ra sôi động. Hãy tham gia thi tài với bạn bè từ khắp nơi trên đất nước để giao lưu học hỏi và nâng cao kiến thức !

Tham gia...

Go to top