Đến nội dung


Nesbit

Đăng ký: 26-12-2004
Offline Đăng nhập: Riêng tư
****-

#668916 Hỏi về cách vẽ hình trong $\LaTeX$

Gửi bởi Nesbit trong 19-01-2017 - 21:41

Em dùng gói TikZ. Nếu muốn trực quan thì có thể vẽ bằng GeoGebra rồi xuất ra mã LaTeX như hướng dẫn ở đây. Cách đơn giản nhất là có thể vẽ bằng GeoGebra sau đó xuất ra ảnh rồi chèn ảnh vào tài liệu LaTeX, như đã hướng dẫn trên diễn đàn.
#667685 Đề cử Thành viên nổi bật 2016

Gửi bởi Nesbit trong 08-01-2017 - 22:17

Mặc dù đã có nhiều đóng góp cho diễn đàn và được rất nhiều bạn đề cử, anh quanghung86 muốn nhường vị trí ứng cử viên cho những bạn khác, vì vậy BQT sẽ không đưa tên anh ấy vào danh sách. (Tất nhiên các bạn vẫn có quyền đề cử nếu muốn thể hiện sự yêu mến của mình với anh Quang Hùng :D)

 

Thay mặt BQT xin cảm ơn anh đã gắn bó với Diễn đàn Toán học!
#648849 Lỗi truy cập

Gửi bởi Nesbit trong 10-08-2016 - 00:44

Nếu mai vẫn còn lỗi phiền các bạn báo lại cho BQT ở topic này.
#637851 Cập nhật tình hình, thảo luận, chém gió về kì thi vào lớp 10 THPT

Gửi bởi Nesbit trong 03-06-2016 - 18:04

Mục đích của topic này đã ghi rõ trong tiêu đề, các em hãy thảo luận thoải mái.

 

Chúc các em thi tốt!

 

 

Về đề thi, thường xuyên được cập nhật tại đây
#634035 Lý do bị nhắc nhở là gì?

Gửi bởi Nesbit trong 19-05-2016 - 02:33

Chào các bạn,

 

Vừa xem xét lại trường hợp của PhucLe thì thấy rằng:

  • Chủ đề Bài tập chứng minh bất đẳng thức không sai nội quy, vì vậy ĐHV Ngoc Hung đã nhắc nhở không đúng, nhất là khi chọn lí do "Đăng bài không đúng box" (?!).
  • Trước khi bị nhắc nhở thì chỉ có một bài viết của PhucLe bị ẩn đi trong topic đó do lỗi spam (mình đã xem bài viết đó và công bằng mà nói thì đó cũng không hẳn là spam: một bạn spam bảo rằng đề sai, và bài viết của PhucLe là để trả lời bạn đó rằng đề không sai). Chỉ có một bài viết, cho nên nhắc nhở với lí do "Tái phạm một lỗi từ 2 đến 4 lần" cũng là không đúng.

Vì vậy, BQT quyết định xóa bỏ những điểm nhắc nhở đó và phục hồi chức năng đăng bài cho PhucLe.

 

Ngoài ra, xin nhắc các bạn ĐHV là điều tối thiểu khi dùng chức năng nhắc nhở đó là chọn đúng lí do, đừng để thành viên bị nhắc nhở xong cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Mục đích của việc nhắc nhở là để thành viên biết được mình đã phạm lỗi gì và lần sau không còn tái phạm nữa.

 

Và xin nói thêm một chút về lí do "Tái phạm một lỗi $n$ lần". Cụm từ này mang ý nghĩa khác với "Phạm một lỗi $n$ lần". Tái phạm nghĩa là đã nhắc nhở rồi, và sau đó lại phạm đúng lỗi đó. Do đó nếu một thành viên phạm cùng một lỗi hai lần liên tiếp trước khi bị nhắc nhở, thì không được xem là tái phạm, vì vậy các ĐHV cần cân nhắc khi dùng lí do này để nhắc nhở.

 

Tình huống ví dụ:

  • Một thành viên đăng liên tục 2 topic sai tiêu đề, và trước đó chưa bị nhắc nhở về lỗi này, thì mỗi topic sẽ bị nhắc nhở một lần với lí do sai tiêu đề, như vậy tổng cộng sẽ bị 2 điểm nhắc nhở (nghĩa là chưa đến mức bị cấm đăng bài). (Lưu ý: nếu đây là thành viên mới gia nhập thì chỉ cộng 1 điểm bao gồm: 1 điểm nhắc nhở sai tiêu đề bình thường, và 0 điểm nhắc nhở với lí do "Vi phạm cùng một lỗi vừa bị nhắc nhở - Thành viên mới đăng kí, lần nhắc nhở này không cộng thêm điểm".)
  • Ngày hôm sau (nghĩa là sau khi đã bị nhắc nhở), thành viên đó lại đăng một bài lỗi tiêu đề, thì được xem là tái phạm 1 lần. Vẫn nhắc nhở như bình thường, nghĩa là cộng thêm 1 điểm. Tổng cộng 3 điểm, bị cấm đăng bài trong vòng 3 ngày.
  • Ba ngày sau trở lại, người bình thường sẽ nhớ và không còn tái phạm lỗi ấy nữa, nhưng giả sử bạn này hơi không bình thường, tiếp tục đăng một bài với lỗi tiêu đề. Vậy là bạn này đã tái phạm lần thứ 2 với cùng một lỗi. Bây giờ thì mới cần nhắc nhở với lí do "Tái phạm một lỗi từ 2 đến 4 lần", cộng thêm 5 điểm và bạn ấy bị cấm đăng bài thêm 5 ngày nữa.

Các bạn nếu thắc mắc thì có thể thoải mái đặt câu hỏi.
#628130 Hướng dẫn vẽ hình trên diễn đàn

Gửi bởi Nesbit trong 19-04-2016 - 02:36

Cám ơn Khuê, hướng dẫn rất chi tiết và hữu ích cho những bạn post bài và lời giải môn hình học :)!

Bài hướng dẫn này em hẹn viết từ lâu lắm rồi nhưng cứ lần lữa mãi, nay thấy box Hình học sôi nổi quá nên em mới có động lực làm :D 
#628126 Hỏi đáp về GeoGebra

Gửi bởi Nesbit trong 19-04-2016 - 00:15

Diễn đàn hỗ trợ vẽ hình bằng GeoGebra (không cần cài thêm phần mềm). Các bạn có thể đặt câu hỏi về cách sử dụng phần mềm này ở đây (ví dụ làm sao vẽ đa giác đều, đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp, đồ thị hàm số, v.v...). BQT sẽ mời thầy Châu Ngọc Hùng (hungchng) giải đáp thắc mắc cho các bạn.
#628125 Hướng dẫn vẽ hình trên diễn đàn

Gửi bởi Nesbit trong 19-04-2016 - 00:09

Bước 2: Úp hình từ máy lên diễn đàn

 

Bước 2.1: Trên khung soạn thảo, nhấn vào nút Chọn file (vị trí trong ô màu đỏ như trong hình). Lưu ý: Nếu sử dụng chức năng trả lời nhanh của diễn đàn thì không có nút này, để sử dụng nó các bạn nhấn vào nút Sử dụng bộ soạn thảo đầy đủ (bên cạnh nút Gửi bài).

b21.png

 

 

 

Bước 2.2: Chọn file ảnh mà các bạn vừa lưu ở Bước 1 (đã vẽ bằng GeoGebra và lưu lại trên máy) và úp lên.

 

 

 

Bước 2.3: Muốn chèn hình vừa úp lên vào vị trí nào trong bài viết, các bạn click chuột vào vị trí đó, rồi nhấn nút Thêm vào bài viết

b23.png

 

 

 

Bước 2.4: Nếu muốn canh giữa hình thì làm như sau:

b24.png

 

 

Bước 2.5 (Quan trọng): Nhấn vào nút Xem trước để kiểm tra lại bài viết trước khi đăng. 
#628120 Hướng dẫn vẽ hình trên diễn đàn

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 23:55

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ hình bằng công cụ có sẵn trên diễn đàn mà không cần cài đặt bất cứ thứ gì thêm, cũng không cần chụp màn hình. Các bạn chỉ cần đọc qua và thực hành 1 lần là sẽ nắm được ngay, rất đơn giản.

 

Lưu ý: Nếu có thắc mắc về việc sử dụng GeoGebra (ví dụ làm sao vẽ hình này hình kia), các bạn hãy đặt câu hỏi trong một topic khác: Hỏi đáp về GeoGebra.

 

Có 2 bước chính: bước 1 là vẽ hình bằng GeoGebra và lưu lại trên máy, bước 2 là úp hình lên diễn đàn và chèn vào bài viết. Mình sẽ đi vào chi tiết từng bước một.

 

 

Bước 1: Vẽ hình bằng công cụ GeoGebra có sẵn trên diễn đàn

 

Bước 1.1: Nhấn vào nút GeoGebra trên thanh công cụ của trình soạn thảo (nằm ngay bên cạnh nút $f_x$ dùng để vẽ công thức Toán, xem hình bên dưới).

b11.png

 

 

 

 

Bước 1.2: Một cửa sổ của phần mềm GeoGebra hiện ra như hình bên dưới. GeoGebra là một công cụ Toán học cực mạnh, không chỉ dùng để vẽ hình Hình học. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau. Trong bài này ta chỉ quan tâm đến vẽ hình Hình học, nên các bạn nhấn vào ô có chữ Geometry (tiếng Việt là Hình học).

b12.png

 

 

 

Bước 1.3: Nếu giao diện của GeoGebra chưa phải là tiếng Việt thì các bạn có thể chuyển sang tiếng Việt như sau (chỉ cần làm một lần, lần sau nếu dùng lại trên cùng trình duyệt và cùng máy tính thì mặc định sẽ là tiếng Việt). Nếu GeoGebra đã có giao diện tiếng Việt rồi thì bỏ qua bước này. 

Nhấn vào nút Menu:

b13_1.png

 

Chọn Language

b13_2.png

 

Kéo xuống vào chọn Vietnamese / Tiếng Việt

b13_3.png

 

 

 

Bước 1.4: Vẽ hình. Hãy thử mày mò bằng cách nhấn vào các nút trên giao diện. Nếu có thắc mắc về việc sử dụng GeoGebra, các bạn hãy đặt câu hỏi trong một topic khác: Hỏi đáp về GeoGebra.

Một ví dụ đơn giản được vẽ (trong vòng 3 giây):

b14.png

 

 

 

Bước 1.5: Chọn vùng trên màn hình để xuất ra ảnh bằng cách nhấn, giữ và di chuyển chuột phải trên màn hình.

b15.png

 

 

 

Bước 1.6: Lưu file ảnh lại bằng cách: nhấn vào nút Menu ở góc trên bên phải, sau đó chọn Xuất bản, và chọn png làm định dạng.

b16.png

 

Sau khi nhấn vào nút png thì sẽ có một cửa sổ nhỏ hiện ra để bạn đặt tên cho file ảnh cần lưu. Gõ vào tên mà bạn muốn (nhớ phải có .png ở cuối), rồi nhấn Export, file ảnh sẽ được tải về máy của bạn (thường nằm trong thư mục Downloads trên máy).

b16_1.png
#628109 Các bạn có dùng chức năng vẽ hình bằng GeoGebra trên diễn đàn không và tại sao?

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 23:05

Thưa anh,em thấy nó khó dùng  với lại không hiểu cách sử dụng lắm !!!

Nhưng có nó trên thanh công cụ thì vẫn tiện hơn nhiều so với việc dùng từ máy .

Chà đúng là chưa có một bài hướng dẫn cụ thể. Anh sẽ làm một bài như vậy.
#628055 Các bạn có dùng chức năng vẽ hình bằng GeoGebra trên diễn đàn không và tại sao?

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 21:39

Diễn đàn có tích hợp chức năng vẽ hình bằng GeoGebra trên thanh công cụ của editor, nhưng không biết là có nhiều bạn dùng nó không. Các bạn cho ý kiến nhé!
#628041 Tuyển tập tạp chí Toán Tuổi Thơ 2

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 21:13

Hồi đó em có đọc thấy nhiều bài của anh Khuê, Thành Văn, anh Lâm trên này. Em cũng có đóng góp được hai chuyên đề và một bài toán thách đấu cho TTT2 ạ.

Ồ vậy chắc Văn và anh Lâm sau này (2007-) mới viết bài, lúc anh còn đọc TTT2 (i.e. lúc còn ở VN) thì không thấy.
#627994 Tuyển tập tạp chí Toán Tuổi Thơ 2

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 19:33

Kỉ niệm ùa về...

Hồi đấy anh cứ 2, 3 tháng lại có tiền nhuận bút đãi bọn bạn ăn căn-tin :D Diễn đàn mình giờ có ai là cộng tác viên không nhỉ, share bài viết lên anh em vào chém gió cho vui :D
#627967 Forum Guides & Rules - Please read carefully!

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 17:01

Welcome to our subforum for international members!

 

Please read the following before posting.

 

Change the default language to English

 

The default language of our forum software is Vietnamese. You might want to change it to English for your account. Click on the Vietnamese button near the bottom-left corner of the forum, choose English (USA).

lang.png

 

 

Mathematical typesetting using $\LaTeX$

 

We use MathJax for providing $\LaTeX$-like mathematical typesetting. To facilitate the typesetting, we embedded an equation editor into the forum text editor. You can find it by clicking on the $f_x$ button on the toolbar. Details and examples can be found here.

 

We should note that, in addition to basic $\LaTeX$ commands, we also support AMS equation numbering and referencing. For example:

Some numbered equations:
\begin{equation}
a+b=c \label{eq:first}
\end{equation}
\begin{align}
x+y&=z \label{eq:second} \\
a+b+c+d+e+f &= x+y+z
\end{align}
Referencing (the equation numbers are clickable):
According to \eqref{eq:first} we have $a=c-b$, and according to \ref{eq:second} we have \begin{equation} x=z-y. \end{equation}

will result in:

 

Some numbered equations:

\begin{equation}
a+b=c \label{eq:first}
\end{equation}
\begin{align}
x+y&=z \label{eq:second} \\
a+b+c+d+e+f &= x+y+z
\end{align}
Referencing (the equation numbers are clickable):
According to \eqref{eq:first} we have $a=c-b$, and according to \ref{eq:second} we have \begin{equation} x=z-y. \end{equation}

 

 

 

 

Choose a good title

 

Please choose a good and descriptive title for your topic/thread. To ensure maximal descriptiveness of your question's title, review it before posting and ensure that it (still) adequately describes your topic's content.

  • Make your title your question/subject. Use your title to convey as much information about your question/subject as possible.

  • $\LaTeX$ works in titles. We recommend you to use $\LaTeX$ in your title if that can help describing better your question/subject. Be sure to include at least some plain words, not just equations!

  • There is no need to refer to your personal situation in the title. For example, the title Help me solve $a^2+b^2=c^2$ for my exam preparation is very specific to your personal situation. Deriving the formula for Pythagorean triples: $a^2+b^2=c^2$ would be a more universal, better title.

  • Your post should be clear without the title.

 

 

If you have any questions or suggestions, please let us know by posting in this topic.

 

Thank you for joining the Vietnam Mathematics Forum (VMF)!

 

The Admins.
#627955 Cuộc thi thơ Chúc mừng xuân mới Bính Thân 2016

Gửi bởi Nesbit trong 18-04-2016 - 16:02

Topic này mình không thấy nhỉ! Hơi tiếc!

Đúng là với trình độ thơ của anh Thế thì các bài dự thi đúng là còn hơi "non"!

Đúng là quá tiếc! Những topic phong trào thế này nên có thông báo để mọi người vào góp vui. Em mà biết sớm thì cũng làm một bài cảm ơn bài chúc của anh Thế, giờ thì trễ quá không có hứng  :P

 

P/s: Thơ của anh Thế đăng trên FB và Google+ hay tuyệt anh em nhé, mọi người tìm đọc  :biggrin: