Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


đoàn chi nội dung

Có 223 mục bởi đoàn chi (Tìm giới hạn từ 23-02-2016)Sắp theo                Sắp xếp  

#206577 Lớp học của GS. Vũ Hà Văn

Đã gửi bởi đoàn chi on 26-07-2009 - 16:18 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Xin phép BQT cho thông báo tiếp. Xin cảm ơn.

Thông tin được đăng trên : http://mim.hus.edu.vn

------------------------------------------------------

Lớp học của GS. Vũ Hà Văn

Tên bài giảng: Random Matrices (Ma trận ngẫu nhiên)
Giảng viên: GS. Vũ Hà Văn, Đại học Rutgers, USA.
Yêu cầu đối với học viên:
- Dành cho sinh viên đại học, cao học hoặc nghiên cứu sinh;
- Có kiến thức nhập môn về xác suất và tổ hợp, định lý giới hạn trung
tâm, Biến đổi Stieljes và quan hệ với tính hội tụ.
- Có kiến thức cơ sở của đại số tuyến tính như định thức, giá trị
riêng, singular values (xem thêm: http://anhngq.wordpr...omposition-svd)

Tài liệu: Loạt bài giảng của GS. Vũ Hà Văn để trên trang web:
[url=http://www.math.rutgers.edu/~vanvu/presentations.html]http://www.math.rutgers.edu/~vanvu/presentations.html</a>
Ngoài ra có thể có một số tài liệu bổ sung.
Thời gian: Các buổi chiều, từ 14h đến 16h, 3/8 đến 6/8 năm 2009. (4 buổi học).
Địa điểm: Phòng 420 nhà T1, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN (Trường ĐHKHTN).
Địa chỉ liên lạc: Nguyễn Văn Thành, nthanh128 at gmail.com.#206576 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN VÀ ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ

Đã gửi bởi đoàn chi on 26-07-2009 - 16:10 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Cho em hỏi là tại sao trong cái mục tiêu này không đề cập đến toán lí thuyết ? Theo như thông báo thì lớp tiên tiến sẽ học muộn 1 kì so với lớp CNTN , như vậy thì về kiến thức thì có thể tham gia ( đương nhiên là với đk được tham gia ) các kì thi học bổng chẳng hạn như Polytechnique được ko ạ ?


Chào bạn. Tất nhiên là có toán lý thuyết và Khoa sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn thích học toán lý thuyết! Tuy nhiên, chúng ta cũng rất cần có các chuyên gia trong các lĩnh vực ứng dụng của toán học. Từ năm ngoái, lớp CNTN toán không còn nữa và thay vào đó là lớp toán tiên tiến K1. Nhân tiện xin nói thêm là lớp toán tiên tiến khóa 1 (gọi tắt là 3TK1) hoạt động rất sôi nổi. Ngoài việc học ... sắp tới lớp sẽ ra một tờ báo riêng, mời các bạn chuẩn bị đón xem :-)#206225 Website

Đã gửi bởi đoàn chi on 23-07-2009 - 20:59 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Hội Toán học Việt Nam đã có website:
http://www.vms.org.vn#206159 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN VÀ ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ

Đã gửi bởi đoàn chi on 23-07-2009 - 11:57 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Cảm ơn BQT diễn đàn đã ưu ái đưa post trước của tôi lên trang nhất :P
Cách đây 1 năm chúng tôi đã xin một post để đăng thông tin về lớp toán Tiên tiến của ĐHKHTN Hà Nội. Sau đó diễn đàn có vấn đề trục trặc nên không rõ post đó còn không. Vậy chúng tôi xin phép mượn lại một khoảnh đất trên diễn đàn để đăng lại nhé. Có gì BQT thông cảm. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của các em học sinh sinh viên quan tâm.
-------------------------------------------------------------
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN VÀ ĐẠT CHUẨN QUỐC TẾ

http://www.hus.edu.v...oj6g35GNQDlz4i

Trường ĐHKHTN tuyển sinh cho các Chương trình tiên tiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm các ngành: Hóa học, Toán học cùng với Chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế theo đề án 16 +23 của Đại học Quốc Gia Hà Nội gồm các ngành: Vật lý, Sinh học và Địa chất.

- Điều kiện học tập: Được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế về: giảng đường, tài liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ thông tin,…

- Học phí: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với sinh viên hệ đại học chính quy.

- Học bổng: Ngoài học bổng khuyến khích học tập theo Quy định của Nhà nước, Nhà trường còn cấp học bổng đặc biệt cho những sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập.

- Quyền lợi của sinh viên:

Được các giáo sư của các trường đại học ở Hoa kỳ, Vương quốc Anh và các giảng viên giỏi của Việt Nam giảng dạy.

Sinh viên có cơ hội được nâng cao trình độ tiếng Anh ở nước ngoài trong thời gian hè.

Sinh viên có kết quả học tập tốt có cơ hội sang học tập tại các trường đại học ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp đặc biệt và được ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình này có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong chuyên môn và giao tiếp quốc tế đồng thời đáp ứng yêu cầu làm việc cao ở trong và ngoài nước.

...


Các chú ý đối với Tuyển sinh chương trình tiên tiến ngành Toán học

Tuyển sinh khóa 2 ngành Toán học chương trình tiên tiến với sự hỗ trợ của Trường Đại học Washington, Seattle (Hoa Kỳ).

- Số lượng tuyển sinh: 50 sinh viên

- Chương trình đào tạo: Theo chương trình của Trường Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ.

- Mục tiêu: Đào tạo cử nhân ngành Toán học có khả năng nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng Toán học trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm,…. có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong chuyên môn và giao tiếp quốc tế.

- Ngôn ngữ giảng dạy và học tập: tiếng Anh (Sinh viên được dành trọn học kỳ I năm thứ nhất để học nâng cao trình độ tiếng Anh).

- Đối tượng tuyển sinh (trên phạm vi cả nước):

1) Tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển đi thi Olympic Quốc tế các môn: Toán học, Tin học, Vật lý.

2) Tuyển thẳng những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giởi Quốc gia các môn: Toán học, Tin học, Hóa học, Vật lý và có tổng điểm thi tuyển sinh đại học khối A năm 2009 đạt từ điểm sàn trở lên theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3) Xét tuyển những thí sinh dự thi tuyển sinh đại học năm 2009 đã trúng tuyển vào các ngành: Toán học, Toán-Cơ, Toán-Tin ứng dụng, Sư phạm Toán, Hóa học, Vật lý của Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu có nguyện vọng theo học và đạt điểm chuẩn quy định của chương trình.

4) Xét tuyển những thí sinh dự thi tuyển sinh đại học khối A năm 2009 vào các trường khác, có tổng điểm các môn cao và có nguyện vọng theo học chương trình tiên tiến.

Thông tin chi tiết có thể xem trong http://www.mim.hus.edu.vn
--------------------------------
Nếu các bạn có câu hỏi thắc mắc, có thể đưa ra ở đây hoặc liên hệ trực tiếp với văn phòng Khoa Toán-Cơ-Tin học để biết thêm chi tiết. Rất mong sự quan tâm của các bạn.#206091 Giải thưởng Đồng Luân 2009

Đã gửi bởi đoàn chi on 22-07-2009 - 16:46 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Xin phép BQT Diễn đàn cho đăng Thông báo này. Xin cảm ơn.

http://mim.hus.edu.v...w...icle&sid=97

--------------------------------------------

Giải thưởng Toán học dành cho các giảng viên trẻ...

Nhằm thúc đẩy và biểu dương việc nghiên cứu khoa học trong đội ngũ các giảng viên trẻ công tác ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước và tôn vinh các công trình nghiên cứu đạt đẳng cấp quốc tế, Khoa Toán-Cơ-Tin học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN), tiền thân là Khoa Toán-Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội, thành lập Quỹ Giải thưởng Toán học mang tên Đồng luân dành cho các giảng viên – nhà toán học trẻ. Ý tưởng thành lập Quỹ giải thưởng và tên gọi của giải thưởng xuất phát từ GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng, Giảng viên cao cấp Khoa Toán – Cơ – Tin học, ĐHKHTN. Giáo sư Hưng cũng đã đóng góp cho Quỹ toàn bộ số tiền 20 triệu đồng mà Giáo sư được nhận từ Giải thưởng Khoa học – Công nghệ lần thứ nhất của ĐHQG HN, trao trong dịp kỷ niệm 100 năm ĐHQG Hà Nội (tiền thân là ĐH Đông Dương) 1906-2006.Tên giải thưởng: Giải thưởng Đồng luân.
Nguồn gốc giải thưởng: Từ 20 triệu đồng đầu tiên, được gửi tiết kiệm từ năm 2006, và từ những đóng góp khác của các nhà hảo tâm sau này.Tần suất trao giải và giá trị giải thưởng: Giải thưởng được trao mỗi năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Mỗi lần trao 01 giải thưởng bao gồm bằng chứng nhận và tiền thưởng 3 triệu đồng.Hội đồng xét giải: Hội đồng xét giải được Ban Chủ nhiệm Khoa Toán-Cơ-Tin học, ĐHKHTN, đề cử theo nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng xét giải nhiệm kỳ 2009-2012 gồm 5 thành viên (xếp theo thứ tự abc): Phạm Kỳ Anh, Lê Minh Hà (Thư ký), Nguyễn Hữu Việt Hưng (Chủ tịch), Vũ Hoàng Linh, Nguyễn Duy Tiến.Điều kiện và đối tượng được xét trao giải năm 2009: Giải thưởng được trao cho cá nhân hoặc tập thể các giảng viên trẻ trên cơ sở

- Có công trình hay tập hợp công trình về Toán và ứng dụng Toán học, đặc biệt trong Cơ học và Tin học, đã công bố (ít nhất dưới dạng điện tử) trên một tạp chí hay ấn phấm của một nhà xuất bản có uy tín trong thời gian từ 1/1 tới 31/12/2008;

- Cá nhân hoặc mỗi cá nhân của tập thể được xét trao giải có tuổi đời không quá 35 (tính tới ngày 31/12/2008); Như vậy, để được xét giải năm 2009 cho công trình công bố năm 2008, ứng viên phải có ngày sinh sau ngày 31/12/1973.

- Cá nhân hoặc mỗi cá nhân của tập thể được xét trao giải tại năm công bố công trình và năm trao giải đang làm việc chính thức (biên chế hay hợp đồng ngạch giảng viên) tại một trường đại học, cao đẳng của Việt nam. Công trình dự thi có thể được viết khi (các) tác giả làm nghiên cứu tại nước ngoài, và có thể là công trình mà (các) tác giả làm chung (với các đồng tác giả không nhất thiết là người Việt nam, và không nhất thiết dưới 35 tuổi).

- Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng xét giải có thể mời (các) tác giả dự giải thuyết trình tại trường Đại học KHTN, ĐHQG Hà Nội.Phương thức tham dự và tổ chức trao giải: Ứng viên hoặc người đề cử gửi công trình dự thi, kèm theo lý lịch khoa học của ứng viên (nêu rõ địa chỉ cơ quan đang công tác và tên một nhà khoa học là chuyên gia trong lĩnh vực của công trình) qua đường bưu điện hoặc qua e-mail (Hội đồng khuyến khích các ứng viên gửi công trình dự giải theo cách này) về địa chỉ:TS. Lê Minh Hà

Khoa Toán – Cơ – Tin học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên

334, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

E-mail: [email protected], [email protected]

(Đề ngoài phong bì hoặc trên dòng Subject „Giải thưởng Đồng luânì)
Kết quả xét thưởng hàng năm sẽ được Hội đồng xét giải thông báo trực tiếp đến người được giải, công bố trên tờ Thông tin Toán học của Hội Toán học Việt Nam và website của Khoa Toán – Cơ - Tin học http://mim.hus.edu.vn. Người trúng giải ở xa không có điều kiện dự lễ trao giải sẽ được nhận bằng chứng nhận và tiền thưởng qua đường bưu điện.Thời hạn: Hồ sơ được nhận đến hết ngày 30/8/2009. Hội đồng xét giải chấm các công trình trước 30 tháng 10 và trao giải vào dịp 20/11#193024 Những mốc quan trọng nhất của lịch sử lý thuyết xác suất

Đã gửi bởi đoàn chi on 30-10-2008 - 04:51 trong Lịch sử toán học

Xác suất chứ không phải sác xuất nhé.#191476 Triệu Vân thực ra là nữ

Đã gửi bởi đoàn chi on 13-09-2008 - 06:43 trong Quán văn

Đọc lại tưởng bạn quan van truong 93 tự nghiên cứu. Lần sau bạn ghi nguồn vào nhé. Giả thuyết thì vẫn là giả thuyết mà thôi.#191465 Giải thưởng Đồng luân

Đã gửi bởi đoàn chi on 12-09-2008 - 18:48 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Giải thưởng ĐỒNG LUÂN:
Giải thưởng Toán học dành cho các giảng viên trẻ


Nhằm thúc đẩy và biểu dương việc nghiên cứu khoa học trong đội ngũ các giảng viên trẻ công tác ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước và tôn vinh các công trình nghiên cứu đạt đẳng cấp quốc tế, Khoa Toán-Cơ-Tin học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG HN), tiền thân là Khoa Toán-Cơ, Đại học Tổng hợp Hà Nội, thành lập Quỹ Giải thưởng Toán học mang tên Đồng luân dành cho các giảng viên – nhà toán học trẻ. Ý tưởng thành lập Quỹ giải thưởng và tên gọi của giải thưởng xuất phát từ GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng, Giảng viên cao cấp Khoa Toán – Cơ – Tin học, ĐHKHTN. Giáo sư Hưng cũng đã đóng góp cho Quỹ toàn bộ số tiền 20 triệu đồng mà Giáo sư được nhận từ Giải thưởng Khoa học – Công nghệ lần thứ nhất của ĐHQG HN, trao trong dịp kỷ niệm 100 năm ĐHQG Hà Nội (tiền thân là ĐH Đông Dương) 1906-2006.

Tên giải thưởng: Giải thưởng Đồng luân.

Nguồn gốc giải thưởng: Từ 20 triệu đồng đầu tiên, được gửi tiết kiệm từ năm 2006, và từ những đóng góp khác của các nhà hảo tâm sau này.

Tần suất trao giải và giá trị giải thưởng: Giải thưởng được trao mỗi năm một lần vào dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Mỗi lần trao 01 giải thưởng trị giá 3 triệu đồng.

Hội đồng xét giải: Hội đồng xét giải được Ban Chủ nhiệm Khoa Toán-Cơ-Tin học, ĐHKHTN, đề cử theo nhiệm kỳ 4 năm. Hội đồng xét giải nhiệm kỳ I (2008-2011) gồm 5 thành viên (xếp theo thứ tự abc): Phạm Kỳ Anh, Nguyễn Hữu Dư (Chủ tịch), Nguyễn Hữu Việt Hưng, Vũ Hoàng Linh (Thư ký), Nguyễn Duy Tiến.

Điều kiện và đối tượng được xét trao giải: Giải thưởng được trao cho cá nhân hoặc tập thể các nhà khoa học trên cơ sở

- Có công trình hay tập hợp công trình về Toán và ứng dụng Toán học, đặc biệt trong Cơ học và Tin học, đã công bố (ít nhất dưới dạng điện tử) trên một tạp chí hay ấn phấm của một nhà xuất bản có uy tín trong thời gian từ 1/1 tới 31/12 của năm trước năm trao giải;

- Cá nhân hoặc mỗi cá nhân của tập thể được xét trao giải có tuổi đời không quá 35 (tính tới ngày 31/12 của năm công bố công trình đề nghị xét trao giải); Chẳng hạn, để được xét giải năm 2008 cho công trình công bố năm 2007, ứng viên phải có ngày sinh sau ngày 31/12/1972.

- Cá nhân hoặc mỗi cá nhân của tập thể được xét trao giải tại năm công bố công trình và năm trao giải đang làm việc chính thức (biên chế hay hợp đồng ngạch giảng viên) tại một trường đại học, cao đẳng của Việt Nam. Công trình dự thi có thể được viết khi (các) tác giả làm nghiên cứu tại nước ngoài, và có thể là công trình mà (các) tác giả làm chung (với các đồng tác giả không nhất thiết là người Việt nam, và không nhất thiết dưới 35 tuổi).

- Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng xét giải có thể mời (các) tác giả dự giải thuyết trình tại trường Đại học KHTN Hà Nội.

Phương thức dự và tổ chức trao giải: Các tác giả gửi công trình dự thi, kèm theo lý lịch khoa học (nêu rõ địa chỉ cơ quan đang công tác và tên một nhà khoa học là chuyên gia trong lĩnh vực của công trình) qua đường bưu điện hoặc qua e-mail (Hội đồng khuyến khích các ứng viên gửi công trình dự giải theo cách này) về địa chỉ:

PGS. TS. Vũ Hoàng Linh
Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội,
334, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
E-mail: [email protected], [email protected]
(Đề ngoài phong bì hoặc trên dòng Subject „Giải thưởng Đồng luânì)


Kết quả xét thưởng hàng năm sẽ được Hội đồng xét giải thông báo trực tiếp đến người được giải, công bố trên tờ Thông tin Toán học của Hội Toán học Việt Nam và website của Khoa Toán – Cơ - Tin học http://mim.hus.edu.vn. Người trúng giải ở xa không có điều kiện dự lễ trao giải sẽ được nhận bằng chứng nhận và tiền thưởng qua đường bưu điện.

Thời hạn: Hồ sơ được nhận đến hết ngày 30/6 hàng năm. Hội đồng xét giải chấm các công trình trước 30 tháng 10 và trao giải vào dịp 20/11.

Riêng trong năm 2008, Hội đồng xét giải gia hạn thời gian nhận hồ sơ cho đến hết ngày 15/10/2008.#191191 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 04-09-2008 - 21:45 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

Có chương trình đào tạo cao học về vấn đề này không bạn? Mình muốn học lý thuyết tối ưu nhưng chưa tìm được chỗ nào đào tạo sau đại học về vấn đề này.


Bạn có thể học cao học tại ĐHKHTN, chuyên ngành giải tích (trong đó có tối ưu). Hè vừa rồi có cô Lê T.H. An ở Metz làm về tối ưu liên quan đến data mining, vừa về giảng bài cho lớp cao học. Tôi không làm tối ưu nên chỉ nghe nói thế thôi chứ không biết cụ thể.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về International Master Program 2008-2009 tại viện toán học www.math.ac.vn.

Nhưng hình như năm nay cả hai chương trình đều đã tuyển sinh rồi (bạn tự kiểm tra lại nhé!).#190400 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 17-08-2008 - 21:49 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

1 ) Chương trình tiếng anh là do ai dạy ạ ? Nếu trong một học kì mà chưa đáp ứng yêu cầu là nghe hiểu và chép đựoc tiếng anh thì học sinh đó sẽ như thế nào ạ :sẽ chuyển lớp hay là học tiếp ??? .
Em chưa hiểu dành trọn học kì sẽ là như thế nào ? Tức là trong học kì đó chỉ học tiếng anh ạ ? Chương trình Tiếng Anh này có thể thi đựoc các kì thi như TOEFL không ạ ?

Học kỳ đầu tiên, sinh viên sẽ phải theo học một chương trình intensive English tương đối nặng và việc học tiếng Anh vẫn sẽ được tiếp tục trong các học kỳ tiếp theo để đảm bảo sinh viên có khả năng nghe giảng, viết bài luận, trình bày... bằng tiếng Anh. Tiêu chuẩn TOEFL khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ được đặt ra. Tiếng Anh chuyên ngành, các môn toán đều do giảng viên của khoa (và cộng tác viên) đảm nhiệm - hầu hết các giảng viên lựa chọn đều đã lấy Ph.D và/hoặc có thời gian giảng dạy, nghiên cứu ở Mỹ.


2 )
·[quote] Sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp đặc biệt và được ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài. [\quote]
Anh có thể nói rõ hơn về cái này đựoc không ạ ?

Chương trình đặc biệt tất nhiên có bằng đặc biệt. Còn việc đi học sau đại học các ngành toán thì thực ra rào cản lớn nhất đối với đa số các bạn chính là tiếng Anh chứ không phải là hạn chế về kiến thức hay thiếu thốn thông tin.

Nhân đây tôi cũng xin nói thêm là các bạn sinh viên đã trúng tuyển vào các trường đại học khác vẫn có thể đăng ký thi tuyển vào chương trình này. Điều kiện duy nhất là các bạn thích toán!#190339 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 16-08-2008 - 22:15 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

>Mục đích chính của chương trình này là gì? Ví dụ mục đích là đào tạo ra các nhà khoa học làm >nghiên cứu ứng dụng và cơ bản, hay đào tạo ra những người đi làm cho các công ty, hay là cả hai, >hay là cứ thế đào tạo thôi đến đâu thì đến?

Lại phải nhắc lại. Đây là chương trình undergraduate nên dĩ nhiên không thể "đào tạo ra các nhà khoa học ..." được, cho dù các sinh viên theo học đều là các sinh viên ưu tú. Giáo dục đại học hiện đại chủ yếu là hướng dẫn phương pháp. Chương trình cố gắng trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về toán học. Hy vọng là các em sau này sẽ tiếp tục theo đuổi con đường toán học, nhưng nếu
sinh viên làm việc trong các công ty, tổ chức mà công việc của họ có tính chất ứng dụng của toán thì cũng là điều hay, thậm chí rất nên khuyến khích.


>Thực ra ở đâu thì cũng vậy thôi, 2,3 kì cuối học sinh mới chọn chuyên ngành. Nhưng sẽ chẳng ai >nhận 1 đứa muốn làm luận văn về Thống kê ứng dụng chẳng hạn, nếu từ năm 1 đến năm 3 nó chả học >môn nào về Thống kê hết, thậm chí cũng sẽ khó nhận nếu nó chỉ biết Thống kê dưới dạng các công >thức Toán. Tương tự như thế cho tất cả những phần ứng dụng khác. Đây đang nói về phần luận >văn .tốt nghiệp Đại học chứ không phải đi làm PhD. Đi làm PhD là 1 kiểu khác, trái ngành vẫn có >thể nhảy qua được, vì cần sẽ được đào tạo lại. Do vậy mà nói, nếu chỉ 2,3 kì cuối dạy vài môn ứng >dụng thì sinh viên đa số vẫn sẽ chọn về Toán lý thuyết làm luận văn thôi. Còn sau khi tốt nghiệp >sinh viên đổi sang làm gì thì có giời mới biết.

Thực tế mà tôi biết thì khác. Có thể nhà tuyển dụng sẽ đào tạo lại, nhưng họ vẫn cần sinh viên
được đào tạo cơ bản về toán.


>Thực ra mà nói tất cả các cử nhân Toán lý thuyết đều có khả năng làm ứng dụng hết. Có điều là có >thích làm không thôi.

Bạn quá lời rồi.

>Vì toán ứng dụng hơi chán, nói như Hardy thì Applied mathematics is ugly > >mathematics.

Hoá ra bạn làm toán lý thuyết. Thế mới trích dẫn ông Hardy. Cái câu này ít nhất là debatable. Tôi không đồng ý, nhưng không muốn mất thì giờ cãi nhau chuyện này vì hơi lạc đề. Đúng là chọn làm toán lý thuyết có phần "an toàn" hơn đối với sinh viên, nhưng ngược lại sinh viên bây giờ thực tế hơn. Tóm lại vấn đề là định hướng cho sinh viên.>Đầu tiên cứ tưởng là chương trình này sẽ có các môn ứng dụng từ năm 2 chẳng hạn. Sinh viên chúng >nó thích thì đăng kí đi học 1 vài môn cho biết mùi rồi tự tìm hiểu thêm, sau nếu thấy thích thì >năm cuối làm luận văn. Còn nếu chương trình chỉ năm cuối mới có các môn ứng dụng thì thực tế nó >vẫn là chương trình nặng về Toán lý thuyết.

Có điều chắc chắn chương trình này không phải là dạy nghề. Không đào tạo chuyên sâu ngay theo một hướng nào cả. Tôi xin trích dẫn một đoạn bài phỏng vấn GS. Hoàng Tụy gần đây:
----------------
Hỏi: Theo GS làm thế nào để đào tạo được những sinh viên - là lực lượng lao
động có thể đáp ứng được thực tế rất bất trắc, rất dễ thay đổi, chẳng
hạn như thay đổi về ngành nghề hiện nay?

Trả lời:
Rõ ràng trong thế giới bây giờ càng ngày càng phải chuyên sâu, mỗi
người cần phải chuyên sâu vào nghề của anh thì anh mới có thể cạnh
tranh được với những người khác, nhưng đồng thời lại có một xu hướng
ngược lại anh phải có văn hóa phổ quát, chúng ta nói là văn hóa chung
cũng được. Cho nên bây giờ tôi thấy Tổng thống Pháp Sarkozy nói một
câu rất sâu sắc: Thế giới càng nhiều tri thức thì càng đòi hỏi phải có
càng nhiều văn hóa phổ quát, văn hóa phổ quát càng tốt thì càng dễ
thành công trong từng lĩnh vực chuyên môn. Bởi vì muốn làm tốt bất cứ
một nghề gì cũng phải có hiểu biết về ngành lân cận, nhiều khi là cả
những ngành rất xa nữa. Thứ hai là trong thời đại bây giờ, ngành nghề
thay đổi rất nhanh, có nghề ngày hôm nay có đấy, ngày mai đã mất. Có
nghề hôm nay chưa có ngày mai lại xuất hiện. Nếu chọn một nghề nào đó
mà sau đó nó mất đi, nếu không có một văn hóa phổ quát thì không thể
chuyển nghề được dễ dàng, không thể thích nghi với sự thay đổi rất
nhanh chóng ngày nay. Cho nên hai cái đấy nhìn nhìn có vẻ mâu thuẫn,
nhưng thực chất thì nó không mâu thuẫn. Thực chất nếu anh giải quyết
tốt thì cái nọ sẽ bổ sung cho cái kia. Chính vì quan niệm như vậy cho
nên cách đào tạo của ta hiện nay có nhiều điều không thích hợp.#190278 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 15-08-2008 - 23:43 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

Uh, công nhận là nếu mời được Uni of Washington, Seatle dạy thì quá tốt rồi.
Tôi không nói về tất cả các hướng nghiên cứu, nhưng mà nếu chỉ làm về Bayesian methods không thì hơi bị thiên lệch, dĩ nhiên là ở mức độ đại học thì chắc là không vấn đề gì.
Thực ra nếu có một chương trình dạy về Toán ứng dụng thật sự thì là rất tốt, chỉ sợ là chương trình sẽ là thuần túy Toán của Toán lý thuyết, sau đó có thêm một số môn về Toán ứng dụng thôi. Chính vì thế mới phải hỏi là các môn học của chương trình này nó thế nào? Cái này chính ra là phải có lịch rồi, hay là các thầy còn chưa lên lịch, vì năm 1 năm 2 chỉ giảng Toán đại cương thôi chẳng hạn.
Thêm nữa cái thông báo về Toán ứng dụng cực kì chung chung. Toán ứng dụng thì nhiều lắm có thể kể ra Toán dành cho Computers Science, Dynamical System, Mathematical Statistics, Stochastic Processes, Operation Researchs (mấy cái kể ra trên đây toàn nằm trong cái thông báo của trường nhá: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm,…).... Chỉ riêng Thống kê thôi tính các môn based của nó cũng nhiều lắm rồi, rồi chưa kể là học Toán ứng dụng thì lại phải biết thực tế ứng dụng nó thế nào...
Mà thôi không hỏi nữa nhỉ, không lại không hay!


Cứ hỏi, cứ hỏi. Bạn có thể gửi thư riêng cho tôi, nếu cần thêm thông tin chi tiết. Bạn nói đúng.
Vì đây là chương trình undergraduate nên thực ra chỉ từ hai, ba học kỳ cuối sinh viên mới chọn chuyên ngành, và các
môn chuyên ngành cũng được lựa chọn sao cho sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản của ngành đó chứ không
thể đi quá sâu vào một lĩnh vực hẹp nào.

Thông báo trích dẫn ở trên không sai. Thực tế là có sinh viên của khoa tốt nghiệp đã làm việc trong các ngành bảo hiểm (actuary), phân tích tài chính trong công ty chứng khoán, ban cơ yếu (mật mã) .... Đối với những ngành này thì kiến thức về xác suất thống kê, phương trình vi phân, thậm chí đại số đại cương ... là rất quan trọng.#190257 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 15-08-2008 - 18:03 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

Tức là từ năm sau hệ CNTN của trường KHTN ko còn ạ ?


Còn chứ. Chỉ đổi tên và chương trình thôi :-) :D#190255 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 15-08-2008 - 17:56 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

>1. Cái chương trình này lấy tiền ở đâu ra thế?

Bộ GD-ĐT. Bạn có thể google "Chương trình tiên tiến" để có thông tin chi tiết hơn về chương trình này trên các báo
trong nước.

>2. Ai chủ nhiệm cái chương trình này thế?

Thầy chủ nhiệm khoa GS. TS. Nguyễn Hữu Dư.

>3. Bao nhiêu % là ứng dụng, bao nhiêu % là lý thuyết? Cụ thể hơn thì là nội dung môn học ở chương trình này nó >thế nào (cụ thể là môn gì có abstract hẳn hoi nhá)?

Cái này khó nói. Từ năm thứ 3 thì sinh viên có một số options kể trên, với mỗi options thì sẽ có các môn lựa chọn tương ứng.

>4. Giảng viên ở UW là thế nào? Ví dụ thỉnh thoảng mời sang dạy 1 vài hôm ở năm cuối thì cũng không ăn thua lắm, > mà mời sang cả kì thì tiền ở đâu ra?

Tất nhiên là họ không phải là lực lượng giảng viên chính, nhưng chắc chắn sẽ có giảng viên từ UW. Chương trình cũng đủ tiền để gửi một số giảng viên trẻ của khoa sang làm postdoc, đồng thời học cách tổ chức giáo dục ĐH, điều hành của UW. Nói chung thì ĐHKHTN và viện toán phối hợp sẽ đủ lực để dạy các môn cơ bản và một số chuyên ngành.


>Nhận xét của tớ có thể là phiến diện về UW, nhưng thấy khoa thống kê của họ toàn nghiêng về Bayesian methods >mà trực tiếp là ứng dụng trong AI trong Computer Science và những cái khác cũng thiên về ứng dụng phần nhiều.

Chắc bạn làm về statistics? Tôi nghĩ học được những gì họ có đã là tốt rồi, nếu xem tình trạng ngành thống kê của VN hiện nay. Hơn nữa, có khoa toán nào trên thế giới có đủ người để "nói chuyện" được về tất cả các hướng nghiên cứu hiện có?#190159 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 14-08-2008 - 00:16 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

Đại số, hình học, giải tích, giải tích số và tính toán khoa học, tối ưu, toán rời rạc và thuật toán, xác suất thống kê.#190121 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 13-08-2008 - 20:57 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

Trả lời chung luôn hai bạn phtung va primes:

1. Giáo viên của DHKHTN HN, viện Toán và khoa Toán, khoa Toán ứng dụng, khoa Thống kê của ĐH UW.
2. Chương trình định hướng toán ứng dụng nhưng cũng có một vài options toán lý thuyết.

Chương trình này sẽ thay thế CT cử nhân tài năng, bắt đầu từ năm nay.#190038 Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Đã gửi bởi đoàn chi on 12-08-2008 - 20:06 trong Hội thảo, Hội nghị, Seminar

Xin phép Ban Quản lý Diễn đàn cho đăng thông báo ở đây. Xin cảm ơn.
--------------------------------------------------------------------

http://www.hus.edu.v...ts/tientien.htm


2. Tuyển sinh ngành Toán học đào tạo theo chương trình tiên tiến quốc tế

Được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ, Trường
ĐHKHTN-ĐHQGHN tuyển sinh lớp đại học chính quy ngành Toán học, đào tạo
theo chương trình tiên tiến, đạt trình độ quốc tế từ năm học 2008-2009.
Mục tiêu của chương trình là đào tạo cử nhân ngành Toán học có khả năng
nghiên cứu, giảng dạy và ứng dụng Toán học trong các lĩnh vực: Công nghệ
thông tin, Kỹ thuật, Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm,…. Sinh
viên tốt nghiệp có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong chuyên
môn và giao tiếp quốc tế đồng thời đáp ứng yêu cầu làm việc ở trong và
ngoài nước.

Số lượng tuyển sinh: 40 sinh viên

Chương trình đào tạo: Theo chương trình Toán học với định hướng ứng dụng
của Đại học Washington, Seatle, một trong những trường Đại học hàng đầu
của Hoa Kỳ.

Ngôn ngữ dùng trong giảng dạy và học tập là tiếng Anh (Sinh viên được
dành trọn học kỳ I năm thứ nhất để học nâng cao trình độ tiếng Anh).

Điều kiện học tập: Các điều kiện về học tập như giảng đường, tài liệu,
thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ thông tin được đảm bảo theo
chuẩn mực quốc tế.

Học phí: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với sinh viên hệ
đại học chính quy.

Học bổng: Ngoài học bổng khuyến khích học tập theo Quy định của Nhà
nước, Nhà trường còn cấp học bổng cao cho những sinh viên đạt thành tích
tốt trong học tập.

Quyền lợi của sinh viên:

· Được các giảng viên của Đại học Washington, Seatle
và các giảng viên giỏi của Việt Nam giảng dạy.

· Có cơ hội được nâng cao trình độ tiếng Anh ở nước ngoài trong
thời gian hè.

· Sinh viên có kết quả học tập tốt có cơ hội sang học tập tại
Đại học Washington, Seatle.

· Sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp đặc biệt và được
ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài.

Đối tượng tuyển sinh (trên phạm vi cả nước):

1) Tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển đi thi Olympic
Quốc tế các môn môn Toán học, Tin học, Vật lý.

2) Tuyển thẳng những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ
thi chọn học sinh giởi Quốc gia các môn Toán học, Tin học, Vật lý và có
tổng điểm thi tuyển sinh đại học khối A năm 2008 đạt từ điểm sàn trở lên
theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3) Xét tuyển những thí sinh dự thi tuyển sinh đại học năm 2008 đã
trúng tuyển vào các ngành Toán học, Toán-Cơ, Toán-Tin ứng dụng, Sư phạm
Toán của Đại học Quốc gia Hà Nội, nếu có nguyện vọng theo học và đạt
điểm chuẩn quy định của chương trình.

4) Xét tuyển những thí sinh dự thi tuyển sinh đại học năm 2008 ,
khối A vào các trường khác, có tổng điểm các môn cao và có nguyện vọng
theo học chương trình tiên tiến.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với Văn phòng Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội.
Số điện thoại: 04.8581135.#188873 Tâm sự của GS Ngô Việt Trung về Toán Học Việt Nam

Đã gửi bởi đoàn chi on 21-07-2008 - 04:23 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Hi hi, chú Khánh giờ lại quan tâm đến chính trị quá nhỉ. 500 triệu thì đâu đã đủ cho một lớp học CNTN, có phải không? Thật ra bất kỳ một khoản tài trợ nào cho nghiên cứu khoa học (cơ bản) trong tình hình nước ta đều là đáng quý, đáng trân trọng, cái đó khỏi bàn. Vấn đề nên quan tâm là động cơ đằng sau cái khoản tài trợ ấy (dù không nói ra) và việc sử dụng cho tốt cái khoản tài trợ ấy thế nào.
Đọc bài phỏng vấn của GS Trung, tôi thấy có nhiều điều đáng phải suy nghĩ. Nghiên cứu cơ bản là một nền tảng của sự phát triển xã hội hiện đại, nhưng có vẻ như xã hội ta vẫn coi nghiên cứu cơ bản như một thứ ăn hại. Làm sao để các cơ quan nghiên cứu đều có thể có một cơ chế thoáng và hiện đại như Viện Toán nhỉ.#187919 GS.TSKH VŨ KIM TUẤN

Đã gửi bởi đoàn chi on 07-07-2008 - 22:42 trong Tin tức - Vấn đề - Sự kiện

Bạn thấy thế nào? Nhiều quá à? Hay ít quá?#186990 Thế nào là nhà toán học

Đã gửi bởi đoàn chi on 19-06-2008 - 21:34 trong Góc giao lưu

Khiếp, viết sai chính tả quá. Có một định nghĩa vui về "Một nhà Toán học lớn" mà tớ nghe được từ lâu rồi, đó là:
1. Nghĩ thật kỹ trước khi phát biểu.
2. Nói ra những điều mà nhìn chung mọi người không hiểu.
3. Những thứ nói ra chẳng mấy người dùng làm gì.#186296 Anh Kaka hãy trở lại

Đã gửi bởi đoàn chi on 03-06-2008 - 17:58 trong Góc giao lưu

Ê ê chú AL, tớ không có ời ời gọi KK nhé, tớ không có tha thiết gì nghe chú KK đi hết chỗ này chỗ khác đem người khác ra chửi nhé. Chú xem lại đê. Tớ thấy mấy em bé thích thị phi các ẻm nhớ KK da diết nên tớ nói thôi nhé. Kể ra làm việc vất vả, vào đây xem KK và AL hò hét cũng vui. Chúc các chú vui vẻ nhé. Mà tớ có xung phong đi lên thanh niên Đoàn Viên hồi nào nhỉ? Chú nói phải có dẫn chứng chứ nhỉ?#184414 Anh Kaka hãy trở lại

Đã gửi bởi đoàn chi on 01-05-2008 - 23:03 trong Góc giao lưu

Đâu có, tớ có dám làm gì bên VietPhD đâu, vì các bạn ấy giỏi giang, nghiêm khắc lắm. Tớ gọi KK là gọi cho người khác đấy chứ, chắc KK chẳng để tâm đâu, KK nhỉ.#184271 Anh Kaka hãy trở lại

Đã gửi bởi đoàn chi on 30-04-2008 - 00:41 trong Góc giao lưu

Ôi, bạn KK đừng đi. Bao nhiêu thành viên trẻ của diễn đàn đang nghển cổ mong ngóng ngày trở về của KK, sẵn sàng đứng dưới ngọn cờ chiến đấu chống xyz của KK, vậy mà KK nỡ đành dứt áo ra đi được sao? Đừng đi, hãy quay trở lại đi.
No one can trace you, but you and your sweatheart.
Từ khi KK đi, các topic hot hot đều trở nên nguồi nguội, các anh tài cũng dần dần bỏ đi. Thế mới thấy vai trò cá nhân cũng quan trọng đấy chứ.#184201 Anh Kaka hãy trở lại

Đã gửi bởi đoàn chi on 29-04-2008 - 00:16 trong Góc giao lưu

Anh KK đã chuyển nhà sang www.vietphd.org với danh tính khác rồi, các bạn có thể sang đó tìm anh ấy nhé.#182058 Tách từ thông báo diễn đàn mở cửa trở lại

Đã gửi bởi đoàn chi on 18-03-2008 - 06:16 trong Góc giao lưu

Thật hay đùa đấy NL? Anh Việt Admin chính không còn quyền lực thực sự nữa rồi à?