Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

$\left\{\begin{matrix} (x-y)^{2}+x+y=x^{2}\\ 4y^{2}x-3y^{2}-y^{4}=x^{2} \end{matrix}\right.$


  • Please log in to reply
Chủ đề này có 3 trả lời

#1 whiterose96

whiterose96

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 80 Bài viết
  • Giới tính:Nữ

Đã gửi 16-07-2013 - 17:46

Giải pt và hệ pt:

 

1. $2x^{2}-6x+10-5(x+2)\sqrt{x+1}=0$

 

2.$\left\{\begin{matrix} (x-y)^{2}+x+y=x^{2}\\ 4y^{2}x-3y^{2}-y^{4}=x^{2} \end{matrix}\right.$


Hình đã gửi


#2 quangtq1998

quangtq1998

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 192 Bài viết
  • Giới tính:Nữ

Đã gửi 16-07-2013 - 18:05

Nếu mà có nghiệm bằng 0 thì chuyển vế, bình phương lên cũng được
Chuyển vế bình phương ta được phương trình :
$ x(4x^3-49x^2-49x-320)=0$
$\Leftrightarrow x=0 $hoặc $ 4x^3-49x^2-49x-320 = 0 (*) $
Giải phương trình $(*)$ bằng cách sử dụng công thức nghiệm
$x=\frac{1}{12}(49+ \sqrt[3]{229987-450 \sqrt{129333} } +\sqrt[3]{229987+450 \sqrt{129333} })$


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Mai Duc Khai: 16-07-2013 - 20:33


#3 tuthanvip98

tuthanvip98

    Lính mới

  • Thành viên
  • 7 Bài viết

Đã gửi 16-07-2013 - 20:26

câu 1:

đặt $\sqrt{x+1}$ = a ( a >=0)

ta có

$2(a^{2}-1)^{2}-6(a^{2}-1)+10-5a(a^{2}+1)$ = $2(a^{2}-1)^{2}-6(a^{2}-1)-5a(a^{2}-1)-10(a-1)$ = $(a-1)((a+1)(2a^{2}-5a-8)-10)$ 

= $(a-1)(2a^{3}-3a^{2}-13a-18)$ =0

giải ra a=1 => x=1

 cái kia giải theo công thức phương trình bậc 3



#4 chinhanh9

chinhanh9

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 162 Bài viết
  • Giới tính:Nam

Đã gửi 20-07-2013 - 22:07

Bài 2:

Phương trình đã cho tương đương với:

$$\left\{\begin{matrix} y^{2} -2xy+x+y=0& \\ y^{4}+4y^{2}x+3y^{2}+x^{2}=0 & \end{matrix}\right.$$

$$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (y^{2}+x)+x(1-2y)=0(1)& \\ (y^{2}+x)^{2}+3x^{2}(1-2y)=0(2) & \end{matrix}\right.$$

$$(1)\Leftrightarrow y^{2}+x=-x(1-2y)$$

Thế vào $(2)$ ta được:

$$x^{2}(1-2y)^{2}+3x^{2}(1-2y)= 0$$

$$\Leftrightarrow x^{2}(1-2y)(4-2y)= 0$$

$$\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=0 & & \\ y=\frac{1}{2} & & \\ y=2 & & \end{bmatrix}\Leftrightarrow \begin{bmatrix} y=0 & & \\ x^{2}+\frac{1}{2}=0 (vn) & & \\ x=2 & & \end{bmatrix}$$

Vậy hệ đã cho có nghiệm: $(0;0),(2;2)$  :closedeyes:


>:)  >:)  >:)    HỌC ĐỂ KIẾM TIỀN    >:)  >:)  >:) 





0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh