Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

$7x^{2}-13x+8= 2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$


  • Please log in to reply
Chủ đề này có 3 trả lời

#1 thangthaolinhdat

thangthaolinhdat

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 86 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:THCS Nguyễn Du - Quảng Xương - Thanh Hóa

Đã gửi 12-12-2013 - 21:45

Giải các PT

1. $7x^{2}-13x+8= 2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$

2.$4x^{2}-11x+10= (x-1)\sqrt{2x^{2}-6x+2}$

 



#2 vuvanquya1nct

vuvanquya1nct

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 307 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Hải Dương-Gia Lai-THPT Nguyễn Chí Thanh
  • Sở thích:Toán Lí Hoá
    Bóng Đá

Đã gửi 13-12-2013 - 15:57

Giải các PT

2.$4x^{2}-11x+10= (x-1)\sqrt{2x^{2}-6x+2}$

ĐK....................................................

Nhân hai vế của PT cho 4 , ta có :  $16x^2-44x+40=2(x-1)\sqrt{8x^2-24x+8}$

$\Leftrightarrow 16x^2-44x+40+(8x^2-24x+8)+(x-1)^2=2(x-1)\sqrt{8x^2-24x+8} +(x-1)^2+(8x^2-24x+8)$

$(5x-7)^2=(x-1+\sqrt{8x^2-24x+8})^2$

ĐẾn đây ngon lành


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi vuvanquya1nct: 13-12-2013 - 15:58

:ukliam2:  


#3 vuvanquya1nct

vuvanquya1nct

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 307 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Hải Dương-Gia Lai-THPT Nguyễn Chí Thanh
  • Sở thích:Toán Lí Hoá
    Bóng Đá

Đã gửi 13-12-2013 - 16:05

Giải các PT

2.$4x^{2}-11x+10= (x-1)\sqrt{2x^{2}-6x+2}$

Mà hình như pt này vô nghiệm thì phải 

PT $\Leftrightarrow 2x^2-6x+2+(1-x)\sqrt{2x^2-6x+2}+(2x^2-5x+8)=0$

XÉt $\Delta =-7x^2+18x-31<0$ với mọi x thuộc TXĐ

nên phương trình vô nghiệm


:ukliam2:  


#4 Tran Thi Thuy Tien

Tran Thi Thuy Tien

    Binh nhất

  • Thành viên
  • 37 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:10AV THPT Chuyên NCT :P
  • Sở thích:Anime

Đã gửi 13-12-2013 - 19:58

Giải các PT

1. $7x^{2}-13x+8= 2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$

Dễ thấy $ x=0 $ không phải là ngiệm
Xét $x$ khác $0$, chia cả $2$ vế cho $x^3$ ta đc PT sau:
$$ \dfrac{8}{x^3}-\dfrac{13}{x^2}+\dfrac{7}{x}=2\sqrt[3]{\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{3}{x}-3} $$
Đặt $ \dfrac{1}{x}=t $ thì pt trở thành:
$$ 8t^3-13t^2+7t=2\sqrt[3]{t^2+3t-3} $$
$$ \Leftrightarrow (2t-1)^3+2(2t-1)=t^2+3t-3+2\sqrt[3]{t^2+3t-3} $$
Xét hàm số $ f(a)=a^3+2a $
Dễ thấy hàm này luôn đồng biến mà ta lại có $$ f(2t-1)=f(\sqrt[3]{t^2+3t-3}) \Rightarrow 2t-1=\sqrt[3]{t^2+3t-3}$$


Yesterday is history,Tomorrow is mystery,and Today is Present





0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh