Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

$7x^{2}-13x+8=2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$

lha

  • Please log in to reply
Chủ đề này có 3 trả lời

#1 hoctrocuanewton

hoctrocuanewton

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 710 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:darkness
  • Sở thích:???

Đã gửi 13-02-2014 - 20:43

giải phương trình sau 

$7x^{2}-13x+8=2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$

 



#2 Vu Van Quy

Vu Van Quy

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 116 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Hải Dương-Gia Lai-Pleyku-THPT Nguyễn Chí Thanh
  • Sở thích:Toán-Lý-Hoá
    Bóng Đá...

Đã gửi 13-02-2014 - 20:57

giải phương trình sau 

$7x^{2}-13x+8=2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$

Vi x=0 khong phai la nghiem len chia ca hai ve cho  $x^3$ va dat $a=\frac{1}{x}$

Ta duoc $8a^3-13a^2+7a=2\sqrt[3]{a^2+3a-3}$

nhan luong lien hop a=1

=>x=1


 ----Hải Dương thì rất là dầu---

Con Trai Con Gái Không Đâu Đẹp Bằng


#3 Rias Gremory

Rias Gremory

    Del Name

  • Thành viên
  • 1384 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Hà Tĩnh
  • Sở thích:Mathematics

Đã gửi 11-08-2015 - 20:51

giải phương trình sau 

$7x^{2}-13x+8=2x^{2}\sqrt[3]{x(1+3x-3x^{2})}$

Nhận thấy $x=0$ không là nghiệm của phương trình
 PT $\Leftrightarrow \frac{7}{x}-\frac{13}{x^{2}}+\frac{8}{x^{3}}=2\sqrt[3]{\frac{1}{x^{2}}+\frac{3}{x}-3}$
$\Leftrightarrow \left(\frac{2}{x}-1 \right)^{3}+2\left(\frac{2}{x} -1\right)=\left(\frac{1}{x^{2}} +\frac{3}{x}-3\right)+2\sqrt[3]{\frac{1}{x^{2}} +\frac{3}{x}-3}$
Đến đây Ok rồi


#4 VuHongQuan

VuHongQuan

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 171 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Da Nang
  • Sở thích:Toán và Tiếng Anh

Đã gửi 25-08-2015 - 09:16

Ta thấy $x=0$ không là nghiêm của phương trình . Chia hai vế  cho $x^3$ ta đươc :

$\frac{7}{x}-\frac{13}{x^2}+\frac{8}{x^3}=2\sqrt[3]{\frac{1}{x^2}+\frac{3}{x}-3}$

đăt $t=\frac{1}{x}\\\Rightarrow 8t^3-13t^2+7t=2\sqrt[3]{t^2+3t-3}\\\Leftrightarrow (2t-1)^3-(t^2-t-1)=2\sqrt[3]{2(2t-1)+t^2-t-1}$

đăt $\left\{\begin{matrix} u=2t-1 & \\v=\sqrt[3]{2(2t-1)+t^2-t-1} & \end{matrix}\right.$

ta có hpt $\left\{\begin{matrix} u^3-t^2+t+1=2v & \\v^3-t^2+t+1=2u & \end{matrix}\right.\Rightarrow u^3-v^3=2v-2u\Leftrightarrow (u-v)(u^2+v^2+uv+2)=0\\\Leftrightarrow u=v\Leftrightarrow 2t-1=\sqrt[3]{t^2+3t-3}\\\Leftrightarrow 8t^3-13t^2+3t+2=0\\\Leftrightarrow (t-1)(8t^2-5t-2)=0$

OK







1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh