Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

$(\frac{x-3}{x-2})^{3}-(x-3)^{3}=16$


  • Please log in to reply
Chủ đề này có 7 trả lời

#1 Vu Thuy Linh

Vu Thuy Linh

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 556 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:THCS Lâm Thao

Đã gửi 28-04-2014 - 20:18

Giải phương trình:

$(\frac{x-3}{x-2})^{3}-(x-3)^{3}=16$



#2 huukhangvn

huukhangvn

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 103 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:nhà của tui
  • Sở thích:nói chung là có

Đã gửi 28-04-2014 - 22:03

Giải phương trình:

$(\frac{x-3}{x-2})^{3}-(x-3)^{3}=16$

Biến đổi ta được pt<=>$\frac{(x-3)^{3}-(x-2)^3(x-3)^{3}}{(x-2)^{3}}=0$

<=>$(x-3)^{4}(-x^{2}+3x-3)=0$=>x=3



#3 Trang Luong

Trang Luong

    Đại úy

  • Thành viên
  • 1834 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:$ \heartsuit \int_{K48}^{HNUE}\heartsuit $

Đã gửi 29-04-2014 - 20:03

Biến đổi ta được pt<=>$\frac{(x-3)^{3}-(x-2)^3(x-3)^{3}}{(x-2)^{3}}=0$

<=>$(x-3)^{4}(-x^{2}+3x-3)=0$=>x=3

Sai rồi bạn. phải băng 16 chứ không phải 0.


"Nếu bạn hỏi một người giỏi trượt băng làm sao để thành công, anh ta sẽ nói với bạn: ngã, đứng dậy là thành công"
Issac Newton

#4 Vu Thuy Linh

Vu Thuy Linh

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 556 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:THCS Lâm Thao

Đã gửi 29-04-2014 - 20:37

Biến đổi ta được pt<=>$\frac{(x-3)^{3}-(x-2)^3(x-3)^{3}}{(x-2)^{3}}=0$

<=>$(x-3)^{4}(-x^{2}+3x-3)=0$=>x=3

 

Sai rồi bạn. phải băng 16 chứ không phải 0.

$(\frac{x-3}{x-2}-x+3)^{3}+3.\frac{x-3}{x-2}.(x-3).(\frac{x-3}{x-2}-x+3)=16$

$\Leftrightarrow \left [ \frac{(x-3)^{2}}{x-2} \right ]^{3}+3.\left [ \frac{(x-3)^{2}}{x-2} \right ]^{2}=16$

Đặt $\frac{(x-3)^{2}}{x-2}=k\Rightarrow k^{3}+3k^{2}+16=0\Leftrightarrow (k+4)(k^{2}-k+4)=0\Leftrightarrow k=-4$

$\Leftrightarrow \frac{(x-3)^{2}}{x-2}=-4\Leftrightarrow (x-1)^{2}=0\Leftrightarrow x=1$



#5 Trang Luong

Trang Luong

    Đại úy

  • Thành viên
  • 1834 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:$ \heartsuit \int_{K48}^{HNUE}\heartsuit $

Đã gửi 29-04-2014 - 20:42

$(\frac{x-3}{x-2}-x+3)^{3}+3.\frac{x-3}{x-2}.(x-3).(\frac{x-3}{x-2}-x+3)=16$

$\Leftrightarrow \left [ \frac{(x-3)^{2}}{x-2} \right ]^{3}+3.\left [ \frac{(x-3)^{2}}{x-2} \right ]^{2}=16$

Đặt $\frac{(x-3)^{2}}{x-2}=k\Rightarrow k^{3}+3k^{2}+16=0\Leftrightarrow (k+4)(k^{2}-k+4)=0\Leftrightarrow k=-4$

$\Leftrightarrow \frac{(x-3)^{2}}{x-2}=-4\Leftrightarrow (x-1)^{2}=0\Leftrightarrow x=1$

Tại sao có dòng này nhỉ ??


"Nếu bạn hỏi một người giỏi trượt băng làm sao để thành công, anh ta sẽ nói với bạn: ngã, đứng dậy là thành công"
Issac Newton

#6 Vu Thuy Linh

Vu Thuy Linh

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 556 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:THCS Lâm Thao

Đã gửi 29-04-2014 - 20:44

Tại sao có dòng này nhỉ ??

hằng đẳng thức bạn ơi $A^{3}-B^{3}=(A-B)^{3}+3AB(A-B)$


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Vu Thuy Linh: 29-04-2014 - 20:50


#7 Trang Luong

Trang Luong

    Đại úy

  • Thành viên
  • 1834 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:$ \heartsuit \int_{K48}^{HNUE}\heartsuit $

Đã gửi 29-04-2014 - 20:48

hằng đẳng thức bạn ơi $A^{3}-B^{3}=(A-B)^{3}+3AB(A+B)$

phải là $(a-b)^3=a^3-3a^2b+3b^2a-b^3=a^3-b^3+3ab(b-a)$


"Nếu bạn hỏi một người giỏi trượt băng làm sao để thành công, anh ta sẽ nói với bạn: ngã, đứng dậy là thành công"
Issac Newton

#8 Vu Thuy Linh

Vu Thuy Linh

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 556 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:THCS Lâm Thao

Đã gửi 29-04-2014 - 20:48

phải là $(a-b)^3=a^3-3a^2b+3b^2a-b^3=a^3-b^3+3ab(b-a)$

sr mik viết nhầm dấu






1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh