Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

Epsilon số 3

epsilon tạp chí tạp chí toán học

 • Please log in to reply
Chủ đề này có 6 trả lời

#1 E. Galois

E. Galois

  Chú lùn thứ 8

 • Quản trị
 • 3787 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Hà Nội
 • Sở thích:Toán và thơ

Đã gửi 14-06-2015 - 10:48

Lời giới thiệu của thầy Trần Nam Dũng.

 

 

Epsilon số 2 ra mắt bạn đọc đúng hạn vào ngày 13/4 đã làm cho Epsilon không thuộc vào đội ngũ các Tạp chí 1 số. Tức là những tạp chí dồn công sức ra được số đầu rất hay, rất tốt nhưng cũng là duy nhất.

Có số 2 tức là sẽ hy vọng có số 3. Và bạn đọc đang đọc số 3 của tạp chí Epsilon – tạp chí online của những người yêu toán.

 

Qua 2 số đầu tiên, chúng ta vui mừng vì người đọc Epsilon đang nhiều lên, người biết đến và ủng hộ Epsilon nhiều lên, người viết bài cho Epsilon cũng nhiều lên. Trong buổi uống bia trưa 10/6 tại quán Hải Xồm gần Viện Toán học, chúng tôi cảm thấy vui vui khi mọi người nhắc đến Epsilon. “Hôm trước gặp hội anh Nguyễn Thành Nam, có nói chú vừa ra tờ Epsilon. Trước đó Ngô Bảo Châu cũng có nói anh rảnh thì viết bài cho Epsilon” – GS Phạm Hữu Tiệp, người vừa trình bày chuyên đề ở Viện toán nói với tôi. “Anh rảnh viết cho em luôn bài Random walk đi anh”, “Chưa biết anh có viết được bài đó không, nhưng chắc sau trận bia này anh với chú đi ramdon walk về viện Toán”. Thấy mọi người bàn tán rôm rả về Epsilon, PGS trẻ Phạm Hoàng Hiệp, người vừa được giải thưởng Tạ Quang Bửu, còn nói đùa “Có khi anh Dũng phải đổi tên tạp chí thành 1/epsilon cũng nên”.

 

Nói vui là thế, chứ công việc của Epsilon thực sự là công việc đi gom những li ti để tạo nên một sản phẩm nhỏ mà ý nghĩa, để người đọc luôn có thể tìm được một điều gì đó cho mình qua một số tạp chí.

Với suy nghĩ như vậy, chúng tôi mong muốn, trân trọng và ghi nhận mọi sự đóng góp đến từ các tác giả. Epsilon hy vọng sự có mặt của mình sẽ làm cho mọi người chịu khó viết bài hơn. Các GS thì cố gắng nghiên cứu cách viết đơn giản, dễ hiểu để có thể đến với số đông. Các bạn học sinh, sinh viên cũng cố gắng viết bài có chất lượng hơn, có định hướng hơn, bước đầu làm quen với phong cách nghiên cứu và trình bày bài báo khoa học. Các thầy giáo cũng có động lực hơn trong việc tổng kết các chuyên đề một cách hệ thống hơn, thay vì các bài viết nhỏ với các ý tưởng đơn lẻ.

 

Epsilon số 3 lần này quy tụ 14 bài viết chính với các chủ đề phong phú: Các bài viết của Vũ Hà Văn “Ma trận ngẫu nhiên” và Ngô Quang Hưng “Vĩnh thức và định thức Pfaff” sẽ giới thiệu với bạn đọc những vấn đề nóng hổi của toán học hiện đại. Mục lịch sử toán học sẽ dành các trang viết của mình cho các nhà Vật lý qua bài “Những triết lý sống của Einstein” do BBT sưu tầm và “Thư của Kapitsa về khoa học” do GS Đàm Thanh Sơn dịch và giới thiệu. Mục Giảng dạy toán học lần này có bài của GS Nguyễn Tiến Dũng “Tự học là tốt nhưng có thầy tốt hơn”. Nguyễn Quốc Khánh tiếp tục chuyên mục điểm sách đầy hấp dẫn của mình qua bài “Đêm trước của những bản thảo sắp in”. Đặng Nguyễn Đức Tiến thì tạm gác chủ đề về những chiếc mũ để giới thiệu về một trong những nhà truyền bá toán học nổi tiếng nhất thế giới – Martin Gardner. Chuyên mục Các vấn đề cổ điển và hiện đại sẽ giới thiệu chuỗi bài toán đếm tam giác (dành cho học sinh tiểu học và THCS) và chuỗi bài toán về khối vuông Rubik (từ trò chơi đến lý thuyết nhóm).

 

Mảng toán sơ cấp, như thường lệ vẫn rất rôm rả với bài viết rất công phu “Cực trị tập hợp” của thầy Trần Minh Hiền, một tiểu phẩm xinh xinh của thầy Nguyễn Duy Liên xung quanh một bài toán thi IMO 2001. Các học sinh chuyên toán đang chuẩn bị cho các kỳ thi HSG của năm học sau chắc chắn sẽ tìm được nhiều điều bổ ích qua bài bình luận về 4 bài còn lại trong kỳ thi chọn đội tuyển Việt Nam 2015 của thầy Trần Nam Dũng.

Đặc biệt mảng hình học lần này sẽ giới thiệu một chùm hoa đẹp gồm ba bài viết do các thành viên của nhóm Bài toán hay – Lời giải đẹp – Đam mê toán học (Vũ Thanh Tùng, Nguyễn Chương Chí, Nguyễn Ngọc Giang) phối hợp cùng biên tập viên Trần Quang Hùng và các học trò (Nguyễn Bảo Ngọc, Trịnh Huy Vũ). Những bài toán và định lý xinh xắn, những chứng minh như ảo thuật chắc chắc sẽ làm hài lòng những độc giả yêu thích hình học, còn những người chưa thích sẽ bắt đầu... thích. Làm cho những người đã thích toán thêm thích toán. Làm cho những người chưa thích toán bắt đầu thấy thích toán.

 

Nếu hoàn thành được 10% nhiệm vụ đó thì những người làm Epsilon quá đỗi vui mừng.

 

Và sẽ lại có năng lượng để bước tiếp. Đi nhiều người, bạn sẽ đi rất xa ...

 

 

Link tải của BBT:  http://goo.gl/vQCrBi


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Nesbit: 23-06-2015 - 16:26
Nesbit bổ sung bài viết

1) Xem cách đăng bài tại đây
2) Học gõ công thức toán tại: http://diendantoanho...oạn-thảo-latex/
3) Xin đừng đặt tiêu đề gây nhiễu: "Một bài hay", "... đây", "giúp tớ với", "cần gấp", ...
4) Ghé thăm tôi tại 
http://Chúlùnthứ8.vn

5) Xin đừng hỏi bài hay nhờ tôi giải toán. Tôi cực gà.


#2 leminhansp

leminhansp

  $\text{Hâm hấp}$

 • Điều hành viên
 • 606 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Nam Định

Đã gửi 14-06-2015 - 11:59

 

Em nghĩ dẫn link trực tiếp đến địa chỉ chính thức của Epsilon thì tốt hơn a ạ!


Hãy tìm hiểu trước khi hỏi!
Hãy hỏi TẠI SAO thay vì hỏi NHƯ THẾ NÀO và thử cố gắng tự trả lời trước khi hỏi người khác!
Hãy chia sẻ với $\sqrt{\text{MF}}$ những gì bạn học được, hãy trao đổi với $\sqrt{\text{MF}}$ những vấn đề bạn còn băn khoăn!

 

Facebook: Cùng nhau học toán CoolMath

Website: Cungnhauhoctoan.com


#3 Khoai Lang

Khoai Lang

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 95 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:THPT Chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai
 • Sở thích:MthIT

Đã gửi 14-06-2015 - 12:18

Đây là link trực tiếp từ bên page trên facebook:

https://goo.gl/uj9weh#4 Nesbit

Nesbit

  ...let it be...

 • Quản trị
 • 2099 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 23-06-2015 - 16:39

Phải nói là chất lượng bài viết của tạp chí này cao một cách khủng khiếp :D Chúc mừng BBT !


Không đọc tin nhắn nhờ giải toán.

 

Góp ý về cách điều hành của mod

 

 


#5 Su-tu

Su-tu

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 99 Bài viết

Đã gửi 22-05-2016 - 17:38

Trong số 3 này tác giả Nguyễn Quốc Khánh có giới thiệu một số cuốn sách toán nổi tiếng sẽ được dịch và in ở nước ta, cho tới tháng 5/2016 này hầu hết các cuốn sách được giới thiệu đã được phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Thật tiếc cuốn sách hay nhất "Proofs from the Book" vẫn chưa thấy xuất hiện. Mình cũng gửi email cho Công ty sách Long Minh (Hà Nội) là đơn vị dịch thuật và ấn hành cuốn sách để hỏi nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Ai có thông tin mới về vấn đề này hãy chia sẻ trên diễn đàn.#6 Su-tu

Su-tu

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 99 Bài viết

Đã gửi 25-08-2016 - 08:25

Hỏi mãi Cty Long Minh mới cho biết "Hiện nay sách đã dịch xong, nhưng chưa làm hiệu đinh" thành thử cũng chưa rõ thời gian phát hành ấn ohẩm này !#7 Su-tu

Su-tu

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 99 Bài viết

Đã gửi 25-09-2016 - 09:02

Cuối cùng Cty Long Minh cho biết chưa có ý định phát hành cuốn sách này, bởi sách KHKT hiện nay ế ẩm quá, nhất là với loại sách chuyên khảo toán học này sẽ có rất ít người đọc.Được gắn nhãn với một hoặc nhiều trong số những từ khóa sau: epsilon, tạp chí, tạp chí toán học

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh