Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

Toán 9 nâng cao

toán 9 nâng cao

  • Chủ đề bị khóa Chủ đề bị khóa
Chủ đề này có 3 trả lời

#1 magicdell

magicdell

    Binh nhì

  • Thành viên
  • 11 Bài viết

Đã gửi 22-11-2015 - 10:58

Giải chi tiết giùm mình với ạ !

Hình gửi kèm

  • Untitled.png


#2 Kira Tatsuya

Kira Tatsuya

    Thượng sĩ

  • Thành viên
  • 296 Bài viết

Đã gửi 23-11-2015 - 18:18

ok,bài 3 trước nhá:

$\left\{\begin{matrix} (x^2+1)(y^2+1)=10\\ (x+y)(xy-1)=3 \end{matrix}\right.$

Từ phương trình $(1)$, ta có: 

$x^2y^2+x^2+y^2+1=10\Leftrightarrow (x+y)^2+(xy)^2-2xy+1=10\Leftrightarrow (x+y)^2+(xy-1)^2=10$

Đặt $(x+y)=a;(xy-1)=b$, ta có hệ mới:

$\left\{\begin{matrix} a^2+b^2=10\\ a.b=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (a+b)^2-2ab=10\\a.b=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=\pm 4\\a.b=3 \end{matrix}\right.$

Trường hợp 1:Với $a+b=4;a.b=3\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=1;b=3\\a=3;b=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+y=1;xy-1=3\\ x+y=3;xy-1=1 \end{matrix}\right.$

Tới đấy có tổng tích $x+y$ và $xy$. tự giải trường hợp 2 nhá


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Kira Tatsuya: 23-11-2015 - 21:14

----HIKKIGAYA HACHIMAN----

"MỘT THẾ GIỚI MÀ CHẲNG AI TỔN THƯƠNG ...KHÔNG HỀ TỒN TẠI"


#3 Kira Tatsuya

Kira Tatsuya

    Thượng sĩ

  • Thành viên
  • 296 Bài viết

Đã gửi 23-11-2015 - 21:21

Bài 2a) : $\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}=10(\frac{x}{3}-\frac{4}{x})$

Đặt $\frac{x}{3}-\frac{4}{x}=t\Rightarrow t^2=\frac{x^2}{9}+\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3}\\ \Rightarrow 3t^2=\frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}-8\\\Rightarrow \frac{x^2}{3}+\frac{48}{x^2}=3t^2+8$, lúc đó phương trình ban đầu thành:

$3t^2+8=10t\Leftrightarrow t=2;t=\frac{4}{3}$. 

Với mỗi giá trị t thì tìm được x, phần sau dễ :3


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Kira Tatsuya: 23-11-2015 - 21:22

----HIKKIGAYA HACHIMAN----

"MỘT THẾ GIỚI MÀ CHẲNG AI TỔN THƯƠNG ...KHÔNG HỀ TỒN TẠI"


#4 Kira Tatsuya

Kira Tatsuya

    Thượng sĩ

  • Thành viên
  • 296 Bài viết

Đã gửi 23-11-2015 - 21:36

Bài 2b:) $\sqrt{\frac{x^2}{4}+x+1}-x=\sqrt{9-4\sqrt{2}}$

Ta có :$\sqrt{9-4\sqrt{2}}=\sqrt{(2\sqrt{2})^2-2.(2\sqrt{2}).1}=\sqrt{(2\sqrt{2}-1)^2}=2\sqrt{2}-1$

$\sqrt{\frac{x^2}{4}+x+1}=\sqrt{(\frac{x}{2}+1)^2}=\left |\frac{x}{2}+1 \right |$

$\Rightarrow \left | \frac{x}{2}+1 \right |-x=2\sqrt{2}-1$

Xét 2 trường hợp, $ \left | \frac{x}{2}+1 \right |$ $<0$ và $\geq0$, nhớ ràng điều kiện, cuối cùng giải ra $x=4-4\sqrt{2}$


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Kira Tatsuya: 23-11-2015 - 21:37

----HIKKIGAYA HACHIMAN----

"MỘT THẾ GIỚI MÀ CHẲNG AI TỔN THƯƠNG ...KHÔNG HỀ TỒN TẠI"






Được gắn nhãn với một hoặc nhiều trong số những từ khóa sau: toán 9 nâng cao

1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh