Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

BỘ GÕ CHỮ VIỆT MỚI


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 7 trả lời

#1 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 25-11-2015 - 18:07

 • BỘ GÕ CHỮ VIỆT MỚI

  Chào quý vị và các bạn,
  Bộ gõ chữ Việt mới được xây dựng trên cơ sở lý thuyết của đề án Chữ Việt mới, mang tính trao đổi nội bộ miễn phí, nhằm hỗ trợ những ai thích làm quen với chữ này dùng thử, cũng có thể áp dụng ngay cho công việc hàng ngày của mình một cách hiệu quả.

Dùng bộ gõ này ta có thể đánh máy văn bản bằng "Chữ Việt mới" không dấu, ngắn gọn hơn,nhưng vẫn hiện ra ngay chữ có dấu hoàn chỉnh. Nhìn tổng thể bộ gõ này nhanh hơn so với các bộ gõ khác.

Do tính chất tạm thời, bộ gõ này chưa thực hiện việc viết liền từ kép mà vẫn gõ rời từng từ đơn âm.

Cũng xin lưu ý bảng macro dùng để soạn bộ gõ này đã đầy. Tránh cho thêm dữ liệu vào phá hỏng bộ gõ .

Thành thực cảm ơn TS Phạm Kim Long – tác giả chương trình Unikey.

CÁCH SỬ DỤNG BỘ GÕ

l. Cài đặt:


Bước 1: Bạn hãy download 2 files sau đây về máy của bạn:
- File “Unikey 4.0 RC2” từ trang Web:
http://www.unikey.org
- File “ukmacro.txt” theo link:
http://www.mediafire.com/?6q91p089fisbsj5

Bước 2: Bạn bật “unikey 4.0 RC2” lên và đặt chế độ điều khiển: Bảng mã Unicode và kiểu gõ VNI.
Sau đó bấm vào nút “Mở rộng”. Đánh dấu vào ô “Cho phép gõ tắt”. Tiếp tục bấm nút “Bảng gõ tắt” hiện ra bảng “Macro definition”. Phía dưới sau chữ “File gõ tắt” là đường dẫn đến vị trí phải cài đặt file “ukmacro.txt”. Theo đường dẫn đó bạn copy-paste file này vào đúng vị trí đó, rồi quay trở lại bảng “Unikey 4.0 RC2” bấm vào nút “Kết thúc” là xong.

ll. Cách gõ:

1.Quy tắc chung:


Mỗi từ (đơn) được gõ theo thứ tự sau:

Phụ âm đầu...Ctrl...vần...chữ thanh...dấu cách(hoặc dấu chấm câu)


Chú thích:
- Phụ âm đầu nói chung vẫn gõ như chữ cũ. Chỉ mới thực hiện 2 trong 9 sửa đổi về phụ âm đầu của chữ mới ( sẽ trình bày rõ ở phần 2. dưới đây ).
- Tất cả các vần phải gõ theo chữ mới không dấu, nhưng hiển thị trên màn hình sẽ là chữ Quốc ngữ có dấu.
- Ctrl là phím nằm ở góc bên trái thuộc hàng dưới cùng của bàn phím.
- Chữ thanh là: f (huyền); d (hỏi); k (ngã); s (sắc); b (nặng).
- Dấu cách (space) và dấu chấm câu ( , . ; : / “ < >…v…v…) gọi chung là dấu câu.
( Đối với những từ không có phụ âm đầu thì không cần gõ phím Ctrl )
Thí dụ:
Từ “Việt” gõ: V Ctrl is b dấu câu
Từ “Nam”gõ: N am dấu câu (từ này giống chữ cũ không cần gõ Ctrl)
Từ “ổn” gõ: ol d dấu câu (không có phụ âm đầu, không cần gõ Ctrl)

2. Trường hợp đặc biệt:

- Hầu hết các phụ âm đầu trong bộ gõ này vẫn gõ như chữ cũ, nhưng đặc biệt có hai phụ âm đầu “gi” và “qu” của chữ cũ rất phức tạp nên đổi sang gõ bằng “j” và “k” của chữ mới. Sau khi gõ “j”hoặc “k” xong, bỏ không gõ Ctrl (bắt buộc bỏ), gõ tiếp luôn vần và chữ thanh.
Thí dụ:
Từ “giống” gõ: jozs dấu câu ( không cần gõ Ctrl)
Từ “giếng” gõ: jizs dấu câu ( không cần gõ Ctrl)
Từ “quyết” gõ: kyss dấu câu ( không cần gõ Ctrl)
Lưu ý rằng phụ âm mới “k” này biểu thị cho phụ âm cũ “qu”nên phải thực hiện “phép chuyển vần”.
Thí dụ:
Từ “qua” trong chữ cũ viết “qu+a” nhưng chữ mới viết “k+w” ( vần “a” chuyển thành vần “w”)
Từ “quên” trong chữ cũ viết “qu+ên” nhưng chữ mới viết “k+un” (vần “ên” chuyển thành vần “un”)
- Gõ “d9” hiển thị “đ”.
- Gõ “i9” hiển thị “y”. Thí dụ: Gõ “i9l” hiển thị “yên“; gõ “i9ss” hiển thị “yết”
- Muốn giữ nguyên một từ (hoặc một chữ) không bị chuyển đổi, sau khi gõ xong từ (hoặc chữ) đó, gõ phím Ctrl.

Chú ý: Để dễ dàng sử dụng bộ gõ này, các bạn nên đọc "tài liệu chữ Việt mới" theo link sau:
http://www.mediafire.com/?zzyguhnnjxv

 

 

 

 

 

 

 

Quý vị và các bạn thân mến


Xin trả lời một số bạn đã email cho tôi hỏi về lợi ích của "Bộ gõ chữ Việt mới" và một số vướng mắc khi sử dụng bộ gõ này như sau:

Bộ gõ này có ưu điểm là: gõ nhanh hơn vì chữ mới rất ngắn gọn và đỡ mỏi tay hơn vì các chữ thanh như f(huyền),d(hỏi),k(ngã), s(sắc) b(nặng) đều nằm ở giữa bàn phím. Mặt khác ta có thể không cần điều chỉnh gì thêm mà vẫn có thể đồng thời gõ 2 thứ tiếng Việt và Anh, cũng như đồng thời gõ 2 kiểu CM(Chữ mới) và VNI.

Khi đang gõ tiếng Việt mà muốn gõ tiếng Anh chỉ cần lưu ý:
-Đối với đại đa số từ tiếng Anh viết khác chữ Việt mới thí dụ như: time, space, earth, universe...thì cứ gõ bình thường và không cần phải gõ Ctrl.
-Đối với một số rất ít từ tiếng Anh có hình thức viết giống chữ Việt mới như: old (ổn), ass (ắt), job (giọ), jam (giam)... thì sau khi gõ xong từ đó ta phải gõ Ctrl, rồi mới gõ đến dấu câu.

Bạn nào quen gõ kiểu VNI có thể gõ xen kẽ, nghĩa là vẫn gõ kiểu VNI, nhưng gõ xen vào kiểu CM(Chữ mới)đối với những từ được viết ngắn hơn theo kiểu CM.

Muốn viết chữ hoa ta cần chú ý 2 trường hợp:
-Chỉ cần viết hoa chữ đầu của từ: Ánh Sáng gõ Aws Sags (Chỉ gõ chữ hoa đầu)
-Viết hoa tất cả các chữ của từ: ÁNH SÁNG gõ AWS SAGS (Gõ tất cả chữ hoa)

Một số bạn phàn nàn phải gõ phím Ctrl mất thời gian. Nếu bạn phân công ngón út của bàn tay trái chuyên trách gõ phím Ctrl thì cũng đỡ chậm nhiều đấy.

 

 

 

 

 

 

Sau khi thử lại nhiều lần "Bộ gõ chữ Việt mới", mình thấy nếu chúng ta dùng bộ gõ này vào yahoo để email, chat...thì không có vướng mắc gì. Hoặc ta đánh máy vào microsoft word cũng rất hoàn hảo không có sai sót gì. Khi dùng bộ gõ này vào đại đa số các trang web vẫn tốt.

Nhưng có một số rất ít (một vài) trang web chưa hoàn toàn tương thích nên xảy ra một lỗi kỹ thuật là lẫn lộn chữ hoa, thường.Nếu gặp trang web này, ta xử lý bằng cách gõ văn bản vào microsoft word trước, rồi copy-paste văn bản này vào trang web thì sẽ loại được lỗi kỹ thuật như mình đã nói. Các bạn có thể yên tâm sử dụng bộ gõ này vào công việc hàng ngày của mình một cách một cách thuận tiện và hiệu quả.

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 25-11-2015 - 18:10


#2 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 08-12-2015 - 16:15

 

empty.gifCHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN


 
    Trân trọng gửi quí vị và các bạn bài viết dưới đây về đề án CHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN. Rất mong nhận đươc nhiều ý kiiến đóng góp cho đề án này trên diễn đàn tại đây hoặc gửi về địa chỉ email: [email protected] . Xin chân thành cảm ơn !

GIỚI THIỆU Ý NGHĨA - MỤC ĐÍCH CỦA CHỮ VIỆT MỚI TỐI GIẢN

"Chữ Việt mới tối giản" (gọi tắt: Chữ Việt mới hay Chữ mới) là một kiểu chữ cải tiến không có dấu, ngắn gọn và viết liền các âm tiết của những từ kép, dùng riêng trong lĩnh vực tin học, giúp việc sử dụng các tiện ích mới hiện đại của công nghệ thông tin được thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Ra đời trong hoàn cảnh nền tin học nước ta phát triển mạnh mẽ, nhưng gặp trở ngại do việc sử dụng chữ cũ (chữ Quốc Ngữ) có nhiều dấu và viết theo cách tách rời từng đơn âm, Chữ Việt mới tối giản dựa trên cơ sở lý luận mang tính đột phá là : Chuyển cách ghi âm tiếng Việt bằng phương pháp phiên âm trong chữ cũ sang phương pháp ký âm trong chữ mới : cùng với việc sử dụng triệt để toàn bộ 26 chữ cái Latinh không dấu được sắp xếp theo đúng thứ tự của bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế ( tức hệ thống chữ cái Latinh cơ bản theo chuẩn ISO) : cũng như việc thiết lập lại hệ thống các nguyên âm, phụ âm một cách hợp lý hơn và phù hợp hơn với đặc trưng của ngữ âm Việt.

Những cải tiến trên giúp chữ mới giảm được đáng kể số chữ cái, giảm được nhiều phụ âm ghép và nguyên âm ghép, xây dựng được những vần ngắn gọn chỉ gồm 2 chữ cái mà vẫn xóa bỏ được hoàn toàn các dấu phụ làm cho chữ viết được ngắn gọn hơn, sáng sủa hơn.Điều này mang một ý nghĩa rất lớn là số ký tự để mã hóa tiếng Việt giảm đi rõ rệt, nhưng độ chính xác của thông tin vẫn được bảo đảm, không ảnh hưởng gì đến khả năng biểu đạt tiếng Việt. Từ đó dẫn đến những tính năng và lợi ích vượt trội của chữ mới trong lĩnh vực tin học:

1. Trước hết, chữ mới giúp ta có thể đánh máy tiếng Việt bằng cách sử dụng ngay font chữ tiếng Anh mặc định trên hầu hết các chương trình của máy tính mà không cần dùng bất kỳ một bộ gõ tiếng Việt nào cả. Chỉ cần chế tạo 1 phần mềm để khi cần thiết phải chuyển đổi chữ mới về chữ cũ có dấu nhằm phổ biến thông tin cho những người không biết chữ mới, hoặc để truyền thông tin đi xa hay in văn bản ra giấy bằng chữ có dấu … Điều này giúp giảm bớt nhiều thao tác rườm rà trong việc soạn thảo, truyền tải và lưu trữ thông tin ( như email, chat, nhắn tin, soạn blog, web, sử dụng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu …)
2. Do chữ mới rất ngắn gọn nên thời gian đánh máy hoặc sắp chữ bằng máy vi tính giảm được khoảng 25% so với các kiểu gõ tiếng Việt hiện đang dùng phổ biến ở nước ta . Điều này giúp nâng cao năng suất lao động, tức nâng cao hiệu suất kinh tế trong quá trình sử dụng CNTT, nhất là đối các ngành xuất bản, báo chí, in ấn …
3. Do chữ mới không có dấu nên ta có thể sử dụng các tiện ích mới hiện đại của CNTT thế giới mà không cần có sự hỗ trợ tiếng Việt, nên giảm được chi phí cho cả nhà sản xuất lẫn người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho đất nước. Mặt khác cũng mang lại hiệu quả xã hội lớn hơn là giúp nước ta dễ dàng hội nhập và bắt nhịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của CNTT thế giới.
4. Do chữ mới sử dụng bảng chữ cái Latinh chuẩn quốc tế nên việc sắp xếp và tìm kiếm theo thứ tự “alphabet” được dễ dàng và thống nhất trong nước ta cũng như trong cộng đồng rộng rãi các nước sủ dụng chữ cái Latinh trên toàn thế giới. Điều này giúp thuận tiện sử dụng các từ điển trực tuyến, các công cụ tìm kiếm … Cũng giúp người nước ngoài tránh được khó khăn do chữ có nhiều dấu khi cần sưu tầm các thông tin về nước ta, góp phần quảng bá Việt Nam ra thế giới. Chẳng hạn khách du lịch nước ngoài có thể tra cứu dễ dàng các địa chỉ tham quan, vui chơi, ẩm thực…hoặc người nước ngoài không quen với các bộ gõ tiếng Việt có dấu, có thể truy cập dễ dàng các tên miền tiếng Việt không dấu (được viết bằng chữ mới)...
5. Do chữ mới dùng một số chữ cái đặt ở cuối âm tiết để biểu thị cho thanh điệu ( thay cho dấu thanh) nên có thể lập một bảng mã thống nhất cho các từ của tiếng Việt, tránh được mâu thuẫn giữa 2 bảng mã dựng sẵn và tổ hợp.
6. Do chữ mới không có dấu nên có thể dễ dàng viết liền các âm tiết của những từ kép, giúp tiếng Việt trong sáng hơn, rõ nghĩa hơn. Điều này tạo thuận lợi cho việc chế tạo các “ phần mềm phiên dịch tự động” và “phần mềm tự động sửa lỗi chính tả”, giúp việc soạn thảo văn bản được chính xác hơn, việc dịch văn bản được dễ dàng hơn, rất hữu ích cho những người phải tiếp xúc nhiều với chữ viết và ngôn ngữ như các nhà văn, nhà báo, soạn giả, dịch giả, những người làm công việc văn phòng, thư kí, phiên dịch…
7. Do cách cấu tạo chữ mới có tính hệ thống nhất quán, khoa học chặt chẽ, học ít mà suy ra được nhiều, nên việc tiếp thu và sử dụng chữ mới khá dễ dàng nhanh chóng, nhất là đối với những người đã đọc thông viết thạo chữ quốc ngữ.

Tóm lại, chữ mới đã cải tiến triệt để những bất hợp lý của chữ cũ để sử dụng trong CNTT thuận tiên như chữ Anh mà không cần phải thay thế tiếng Việt bằng tiếng Anh làm mất truyền thống và bản sắc của dân tộc ta. Chúng ta chỉ cần gõ bàn phím bằng chữ mới, còn máy sẽ giúp làm tất cả các việc còn lại khác theo theo yêu cầu của ta.
Mời quý vị đọc đề án để thấy rõ hơn nội dung,lợi ích và cách sử dụng chữ mới và góp ý cho đề án trên diễn đàn này
Link download đề án:
 
 
Chú ý: Quý vị và các bạn có thể đọc thêm bài BỘ GÕ CHỮ VIỆT MỚI của NgNinh đăng trên box này để áp dụng ngay chữ Việt mới vào thực tế cuộc sống và công việc của mình (Theo link dưới đây):
 
 
 
Nguyễn Ninh

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 14-12-2015 - 21:35


#3 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 16-05-2020 - 13:00

CÁCH NHỚ "CHỮ VIỆT MỚI" NHANH HƠN

 

Xin gửi tới các bạn bài viết "Cách nhớ chữ Việt mới nhanh hơn" theo đường link dưới đây. Bài viết nảy rất giản lược, dễ hiểu và dễ nhớ. Chỉ cần đọc một bài này là sử dụng được chữ mới bằng "Bộ gõ chữ Việt mới" với vài ba buổi tập luyện.

http://www.mediafire...H_HƠN.docx/file

Bạn có thể tìm đọc bài "Bộ gõ chữ Việt mới" được đăng trên cùng topic này để tập luyện và sử dụng vào công việc của mình.

Chúc bạn thành công.

 

Nguyễn Ninh


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 19-05-2020 - 14:26


#4 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 18-05-2020 - 20:56

CÁCH NHỚ "CHỮ VIỆT MỚI" NHANH HƠN

 

Xin gửi tới các bạn bài viết "Cách nhớ chữ Việt mới nhanh hơn" theo đường link dưới đây. Bài viết nảy rất giản lược, dễ hiểu và dễ nhớ. Chỉ cần đọc một bài này là sử dụng được chữ mới bằng "Bộ gõ chữ Việt mới" với vài ba buổi tập luyện.

http://www.mediafire...H_HƠN.docx/file

Bạn có thể tìm đọc  bài "Bộ gõ chữ Việt mới" cũng được đăng trên topic này để tập luyện và sử dụng vào công việc của mình.

Chúc bạn thành công.

 

Nguyễn Ninh


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 19-05-2020 - 14:15


#5 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 19-05-2020 - 14:19

CÁCH NHỚ "CHỮ VIỆT MỚI" NHANH HƠN

 

Xin gửi tới các bạn bài viết "Cách nhớ chữ Việt mới nhanh hơn" theo đường link dưới đây. Bài viết nảy rất giản lược, dễ hiểu và dễ nhớ. Chỉ cần đọc một bài này là sử dụng được chữ mới bằng "Bộ gõ chữ Việt mới" với vài ba buổi tập luyện.

http://www.mediafire...H_HƠN.docx/file

Bạn có thể tìm đọc  bài "Bộ gõ chữ Việt mới" cũng được đăng trên topic này để tập luyện và sử dụng vào công việc của mình.

Chúc bạn thành công.

 

Nguyễn Ninh

 #6 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 20-05-2020 - 12:35

Các bạn thân mến,

 

Muốn tiếp thu dễ dàng và đầy đủ trọn vẹn nội dung bài " CÁCH NHỚ CHỮ VIÊT MỚI NHANH HƠN" trên đây  các bạn phải đọc lần lượt từ trên xuống dưới không bỏ sót phần nào. Lúc đầu thấy khó hiểu một chút, nhưng khi đọc hết bài thì những khó hiểu đó biến hết.

 

Chúc các bạn thành công

 

Nguyễn Ninh


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 23-05-2020 - 09:48


#7 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 22-05-2020 - 13:24

Các bạn thân mến,

 

Muốn tiếp thu dễ dàng và đầy đủ trọn vẹn nội dung bài " CÁCH NHỚ CHỮ VIÊT MỚI NHANH HƠN" trên đây,  các bạn phải đọc lần lượt từ trên xuống dưới không bỏ sót phần nào. Lúc đầu thấy khó hiểu một chút, nhưng khi đọc hết bài thì những khó hiểu đó biến hết.

 

Chúc các bạn thành công

 

Nguyễn Ninh


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 23-05-2020 - 09:51


#8 NgNinh

NgNinh

  Lính mới

 • Banned
 • 9 Bài viết

Đã gửi 22-05-2020 - 13:25

Các bạn thân mến,

 

Muốn tiếp thu dễ dàng và đầy đủ trọn vẹn nội dung bài " CÁCH NHỚ CHỮ VIÊT MỚI NHANH HƠN" trên đây,  các bạn phải đọc lần lượt từ trên xuống dưới không bỏ sót phần nào. Lúc đầu thấy khó hiểu một chút, nhưng khi đọc hết bài thì những khó hiểu đó biến hết.

 

Chúc các bạn thành công

 

Nguyễn Ninh


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NgNinh: 23-05-2020 - 09:50

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh