Đến nội dung


Chú ý

Do trục trặc kĩ thuật nên diễn đàn đã không truy cập được trong ít ngày vừa qua, mong các bạn thông cảm.

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh

Đề thi chuyên Toán vào 10 THPT chuyên Tiền Giang năm học 2017-2018

tuyển sinh 2017-2018

  • Please log in to reply
Chủ đề này có 12 trả lời

#1 Mr Cooper

Mr Cooper

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 496 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Miền cắt trắng
  • Sở thích:$\mathbb{Geometry}$

Đã gửi 05-06-2017 - 18:35

18838805_486449695027710_169346158462950



#2 HoangKhanh2002

HoangKhanh2002

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 483 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:$\textrm{A1-K52 THPT Đức Thọ}$ $\textrm{Hà Tĩnh}$
  • Sở thích:$\boxed{\boxed{{\color{green}\rightarrow}\boxed{\color{red}\bigstar}\boxed{\bf \mathfrak{{{\color{blue}{๖ۣۜMaths}}}}}\boxed{\color{red}\bigstar}{\color{green}\leftarrow }}}$

Đã gửi 05-06-2017 - 18:49

Bài hình nè: https://diendantoanh...-năm-2017-2018/



#3 Tea Coffee

Tea Coffee

    Trung úy

  • Điều hành viên THPT
  • 760 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:A1K47 THPT chuyên Phan Bội Châu
  • Sở thích:$\boxed{Maths}$

Đã gửi 05-06-2017 - 19:30

III. Vì $p^{2}+p+6$ là số chính phương, 4 là số chính phương nên $4(p^{2}+p+6)$ là số chính phương.

Đặt $4(p^{2}+p+6)=m^{2} <=> (2p+1)^{2}+23=m^{2}<=> (m-2p-1)(m+2p+1)=23...$ Tìm nghiệm của 23 rồi tính được p


Treasure every moment that you have!
And remember that Time waits for no one.
Yesterday is history. Tomorrow is a mystery.
Today is a gift. That’s why it’s called the present.


#4 Tea Coffee

Tea Coffee

    Trung úy

  • Điều hành viên THPT
  • 760 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:A1K47 THPT chuyên Phan Bội Châu
  • Sở thích:$\boxed{Maths}$

Đã gửi 05-06-2017 - 19:33

I.3) Ta có: $x^{2}+9y^{2}+8xy+24=0 <=> (x^{2}-6xy+9y^{2})+14xy+24=0 <=> (x-3y)^{2}+14xy+24=0$(*)

Mặt khác, $x-3y+xy=0 <=> (x-3y)^{2}=(xy)^{2}$

Thay vào (*) => $(xy)^{2}+14xy+24=0 <=>(xy+12)(xy+2)=0$

+) T/H 1: $xy=-2$ => 


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Tea Coffee: 05-06-2017 - 19:37

Treasure every moment that you have!
And remember that Time waits for no one.
Yesterday is history. Tomorrow is a mystery.
Today is a gift. That’s why it’s called the present.


#5 Mr Cooper

Mr Cooper

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 496 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Miền cắt trắng
  • Sở thích:$\mathbb{Geometry}$

Đã gửi 05-06-2017 - 19:39

Câu I.

3) $\left\{\begin{matrix}x^2+9y^2+8xy+24=0\\ x-3y+xy=0\end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}(x-3y)^2+14xy+24=0\\ (x-3y)+xy=0\end{matrix}\right.$

 Đặt $a=x-3y$ và $b=xy$ ta có: $\left\{\begin{matrix}a^2+14b+24=0\\ a+b=0\end{matrix}\right. $

Đến đây dễ rồi ...


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Mr Cooper: 05-06-2017 - 19:39


#6 Mr Cooper

Mr Cooper

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 496 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Miền cắt trắng
  • Sở thích:$\mathbb{Geometry}$

Đã gửi 05-06-2017 - 19:45

Câu I.

2) $x^2-\sqrt{x^3+x}=6x-1 \Leftrightarrow x^2-6x+1=\sqrt{x^3+x} \Leftrightarrow (x^2-6x+1)^2=x^3+x $

 $\Leftrightarrow x^4-13x^3+38x^2-13x+1=0 \Leftrightarrow (x^2-9x+1)(x^2-4x+1)=0$


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Mr Cooper: 05-06-2017 - 19:46


#7 adteams

adteams

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 129 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:Không khai báo
  • Sở thích:Không khai báo

Đã gửi 05-06-2017 - 19:47

 II -2. Từ phương trình đề bài  $x_{1}x_{2} =- 2 => x_{1}=\frac{-2}{x_{2}}$
Thế vào A. được điều bất ngờ thì phải ?! :v

                                        [Dương Tuệ Linh ]

                                                [Linh]


#8 Tea Coffee

Tea Coffee

    Trung úy

  • Điều hành viên THPT
  • 760 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:A1K47 THPT chuyên Phan Bội Châu
  • Sở thích:$\boxed{Maths}$

Đã gửi 05-06-2017 - 20:09

Câu I.

2) $x^2-\sqrt{x^3+x}=6x-1 \Leftrightarrow x^2-6x+1=\sqrt{x^3+x} \Leftrightarrow (x^2-6x+1)^2=x^3+x $

 $\Leftrightarrow x^4-13x^3+38x^2-13x+1=0 

Em làm được đến đây nhưng phân tích thành nhân tử như anh thì chịu. Có cách cụ thể bài nào dạng này cũng phân tích nhân tử như anh không ạ?


Treasure every moment that you have!
And remember that Time waits for no one.
Yesterday is history. Tomorrow is a mystery.
Today is a gift. That’s why it’s called the present.


#9 Mr Cooper

Mr Cooper

    Sĩ quan

  • Thành viên
  • 496 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Miền cắt trắng
  • Sở thích:$\mathbb{Geometry}$

Đã gửi 05-06-2017 - 20:26

Em làm được đến đây nhưng phân tích thành nhân tử như anh thì chịu. Có cách cụ thể bài nào dạng này cũng phân tích nhân tử như anh không ạ?

bạn có thể tham khảo kĩ thuật phân tích tại đây nhé :D



#10 Baoriven

Baoriven

    Thượng úy

  • Điều hành viên THPT
  • 1240 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:$\boxed{\textrm{CTG}}$ $\boxed{\textrm{~1518~}}$
  • Sở thích:$\mathfrak{MATHS}$

Đã gửi 05-06-2017 - 20:31

Bài PT ta có thể đặt ẩn phụ như sau:

Đặt $\sqrt{x^2+1}=a,\sqrt{x}=b$.

Ta có ngay: $a^2-ab-6b^2=0\Rightarrow a=3b$.

Từ đó ta có thể giải tiếp đơn giản mà ko cần sợ tách ko được.


$\mathfrak{LeHoangBao - 4M - CTG1518}$


#11 nhanle182

nhanle182

    Lính mới

  • Thành viên mới
  • 7 Bài viết

Đã gửi 05-06-2017 - 22:00

Câu I-1:

$x^{2}-\sqrt{x^{3}+x}=6x-1\Leftrightarrow x^{2}+1-\sqrt{x^{3}+x}+\frac{1}{4}x=\frac{25}{4}x\Leftrightarrow (\sqrt{x^{2}+1}-\frac{1}{2}\sqrt{x})^{2}=(\frac{5}{2}\sqrt{x}^{2})$

Tới đây chia ra 2 trường hợp giải là ok


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi nhanle182: 05-06-2017 - 22:02


#12 Kagome

Kagome

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 166 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Sở thích:Disney, Creepy Pasta

Đã gửi 05-06-2017 - 22:01

Bài PT ta có thể đặt ẩn phụ như sau:

Đặt $\sqrt{x^2+1}=a,\sqrt{x}=b$.

Ta có ngay: $a^2-ab-6b^2=0\Rightarrow a=3b$.

Từ đó ta có thể giải tiếp đơn giản mà ko cần sợ tách ko được.

Làm thế này cũng được nữa:

$PT\Leftrightarrow x^2+1-\sqrt{x(x^2+1)}-6x=0$

Chia cả 2 vế cho x được 

$\frac{x^2+1}{x}-\sqrt{\frac{x^2+1}{x}}-6=0$

Đặt $\sqrt{\frac{x^2+1}{x}}=a$...

P/s: Cái đề này thấy mấy đứa bạn đứa nào cũng giải được hết có mình bỏ một câu. Ko biết đậu nổi ko.



#13 Baoriven

Baoriven

    Thượng úy

  • Điều hành viên THPT
  • 1240 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:$\boxed{\textrm{CTG}}$ $\boxed{\textrm{~1518~}}$
  • Sở thích:$\mathfrak{MATHS}$

Đã gửi 05-06-2017 - 22:18

Kagome yên tâm nha, anh nghĩ khoảng trên 35đ là đậu rồi. 


$\mathfrak{LeHoangBao - 4M - CTG1518}$






1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh