Đến nội dung


Chú ý

Do trục trặc kĩ thuật nên diễn đàn đã không truy cập được trong ít ngày vừa qua, mong các bạn thông cảm.

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

mọi người giải giúp e với t7 e nộp rồi !

giải phương trình

  • Please log in to reply
Chủ đề này có 4 trả lời

#1 nguyenminhkhue2003

nguyenminhkhue2003

    Lính mới

  • Thành viên mới
  • 3 Bài viết

Đã gửi 26-07-2018 - 21:20

1. $\sqrt{2x^{2}+3x+5}+\sqrt{2x^{2}-3x+5}=3x$

2. $\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=1$

3. $\sqrt{2x^{2}+8x+6}+\sqrt{x^{2}-1}=2x+2$



#2 Hr MiSu

Hr MiSu

    Thượng sĩ

  • Thành viên
  • 206 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:Nơi cuối của đường chân trời!
  • Sở thích:Ngắm những gì đẹp nhất, bao gồm cả cô ấy!

Đã gửi 26-07-2018 - 21:49

1) đặt căn đầu = a, căn thứ 2 = b, ra hệ:$\left\{\begin{matrix} a+b=3x\\a^2-b^2=6x \end{matrix}\right.$

2) tách trong căn khử căn: $x+3+4\sqrt{x-1}=x-1+4\sqrt{x-1}+4=(\sqrt{x-1}+2)^2$ tương tự với cái kia, để ý, khử căn phải có dấu giá trị tuyệt đối

3) nhóm $\sqrt{x-1}$ làm nhân tử chung, còn cái còn lại có thể giải bằng bình phương 


s2_PADY_s2

Hope is a good thing, maybe the best thing, and no good thing ever dies


#3 nguyenminhkhue2003

nguyenminhkhue2003

    Lính mới

  • Thành viên mới
  • 3 Bài viết

Đã gửi 27-07-2018 - 17:16

1) đặt căn đầu = a, căn thứ 2 = b, ra hệ:$\left\{\begin{matrix} a+b=3x\\a^2-b^2=6x \end{matrix}\right.$

2) tách trong căn khử căn: $x+3+4\sqrt{x-1}=x-1+4\sqrt{x-1}+4=(\sqrt{x-1}+2)^2$ tương tự với cái kia, để ý, khử căn phải có dấu giá trị tuyệt đối

3) nhóm $\sqrt{x-1}$ làm nhân tử chung, còn cái còn lại có thể giải bằng bình phương 

Bạn có thể giải rõ ra được không ? Mình không hiểu lắm!



#4 Hr MiSu

Hr MiSu

    Thượng sĩ

  • Thành viên
  • 206 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:Nơi cuối của đường chân trời!
  • Sở thích:Ngắm những gì đẹp nhất, bao gồm cả cô ấy!

Đã gửi 27-07-2018 - 20:12

Bạn có thể giải rõ ra được không ? Mình không hiểu lắm!

Mình cũng ko hiểu lắm, bạn chắc phải học đội tuyển chứ, mình viết rõ ràng thế cơ mà

1) đặt: $\sqrt{2x^2+3x+5}=a,\sqrt{2x^2-3x+5}=b \Rightarrow a+b=3x$ mà $a^2=2x^2+3x+5,b^2=2x^2-3x+5\Rightarrow a^2-b^2=6x\Rightarrow (a-b)(a+b)=6x\Rightarrow (a-b)3x=6x\Rightarrow a-b=2$ kết hợp với $a+b=3x$ suy ra $a=\frac{3x+2}{2}$ hay $\sqrt{2x^2+3x+5}=\frac{3x+2}{2}$ bình phương lên là pt bậc 2

2)$\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=1\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-3)^2}=1\Leftrightarrow |\sqrt{x-1}+2|+|\sqrt{x-1}-3|=1$

Vô nghiệm vì vế trái $\geq |\sqrt{x-1}+2|\geq 2>1$ thế nên mình nghĩ là $-4\sqrt{x-1}$ chứ ko phải +

3) $\sqrt{2x^{2}+8x+6}+\sqrt{x^{2}-1}=2x+2\Leftrightarrow \sqrt{2(x+1)(x+3)}+\sqrt{(x+1)(x-1)}=2(x+1)\Leftrightarrow \sqrt{x+1}(\sqrt{2(x+3)}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1})=0$


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Hr MiSu: 27-07-2018 - 20:13

s2_PADY_s2

Hope is a good thing, maybe the best thing, and no good thing ever dies


#5 niemvuitoan

niemvuitoan

    Binh nhất

  • Thành viên mới
  • 35 Bài viết

Đã gửi 28-07-2018 - 14:24

Bài 1 và 3 nếu bình phương thì cũng được ,nhưng phải tỉ mĩ và mình giải thì có phần mềm hỗ trợ là oke





Được gắn nhãn với một hoặc nhiều trong số những từ khóa sau: giải phương trình

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh