Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

lịch sử toán học tàu khựa


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 MG0402

MG0402

  Binh nhất

 • Thành viên mới
 • 20 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:con số thập phân cuối cùng của số pi
 • Sở thích::)))làm những điều mình không thích và thích những điều mình làm vì mình không thích những điều mình làm nhưng mình thích lại làm những điều mình không thích nhưng vì mình ko thích những điều mình thích =>mình ko thích điều j =)

Đã gửi 04-11-2018 - 19:45

Toán học ở Trung Quốc bắt đầu phát triển vào thế kỷ 11 TCN[1].  Trung Quốc phát minh các số rất lón, số âm, số thập phân, một hệ thống số hệ thập phân, hệ nhị phân, đại sốhình học và lượng giác. Các nhà toán học Trung Quốc cổ đại đã có những tiến bộ trong phát triển thuật toán và đại số. Trong khi toán học Hy Lạp đã từ chối ở phương Tây trong thời trung cổ, thành tựu đạt được của đại số Trung Quốc đã đến đỉnh cao của nó vào thế kỷ 13, khi Zhu Shijie phát minh ra phương pháp bốn ẩn số. Do các rào cản ngôn ngữ và địa lý rõ ràng, cũng như nội dung, toán học Trung Quốc và toán học của thế giới Địa Trung Hải cổ đại được cho là đã phát triển nhiều hay ít độc lập cho đến khi mà Cửu chương toán thuật đạt đến dạng cuối cùng, trong khi Sách về số và tính toán và Hoài Nam Tử gần như đương đại với toán học Hy Lạp cổ đại. Một số trao đổi ý tưởng trên khắp châu Á thông qua trao đổi văn hoá đã biết từ ít nhất là thời La Mã. Thường thì các yếu tố của toán học của các xã hội sớm tương ứng với những kết quả thô sơ sau này được tìm thấy trong các ngành toán học hiện đại như hình học hoặc lý thuyết số. Các Định lý Pytago, đã được chứng thực cho thời của Chu Công Đán. Kiến thức về tam giác Pascal cũng đã được chứng minh đã tồn tại ở Trung Quốc hàng thế kỷ trước Pascal ra đời.[2]#2 bangbang1412

bangbang1412

  Độc cô cầu bại

 • Phó Quản trị
 • 1560 Bài viết
 • Giới tính:Không khai báo
 • Sở thích:Being and Algebraic Geometry

Đã gửi 04-11-2018 - 20:36

Toán học ở Trung Quốc bắt đầu phát triển vào thế kỷ 11 TCN[1].  Trung Quốc phát minh các số rất lón, số âm, số thập phân, một hệ thống số hệ thập phân, hệ nhị phân, đại sốhình học và lượng giác. Các nhà toán học Trung Quốc cổ đại đã có những tiến bộ trong phát triển thuật toán và đại số. Trong khi toán học Hy Lạp đã từ chối ở phương Tây trong thời trung cổ, thành tựu đạt được của đại số Trung Quốc đã đến đỉnh cao của nó vào thế kỷ 13, khi Zhu Shijie phát minh ra phương pháp bốn ẩn số. Do các rào cản ngôn ngữ và địa lý rõ ràng, cũng như nội dung, toán học Trung Quốc và toán học của thế giới Địa Trung Hải cổ đại được cho là đã phát triển nhiều hay ít độc lập cho đến khi mà Cửu chương toán thuật đạt đến dạng cuối cùng, trong khi Sách về số và tính toán và Hoài Nam Tử gần như đương đại với toán học Hy Lạp cổ đại. Một số trao đổi ý tưởng trên khắp châu Á thông qua trao đổi văn hoá đã biết từ ít nhất là thời La Mã. Thường thì các yếu tố của toán học của các xã hội sớm tương ứng với những kết quả thô sơ sau này được tìm thấy trong các ngành toán học hiện đại như hình học hoặc lý thuyết số. Các Định lý Pytago, đã được chứng thực cho thời của Chu Công Đán. Kiến thức về tam giác Pascal cũng đã được chứng minh đã tồn tại ở Trung Quốc hàng thế kỷ trước Pascal ra đời.[2]

Đến lạy ông cậu, copy trên wiki rồi dán lên đây à? 

 

Mình đôi khi rất dị ứng ( chủ quan thôi! )với mấy cái kiểu tuyên truyền thái quá về mấy cái thứ Toán cổ cổ ngày xưa như sự phát triển các: phân số, số thập phân, blo bla,... giải bài Toán đếm gà đếm chó đếm mèo, ... mà phần nhiều thêm thắt vào đó thì các cụ ở mỗi nước còn bịa ra vài phần nữa. Thứ nữa là nó làm mấy thằng ngáo ngáo nhận thức nhầm về Toán, rằng Toán từ hồi đó đến nay chỉ có đếm chân chó chân gà; căng đét là tính ba con tích phân đạo hàm. 

 

Nói về Toán học Trung Quốc phải nói về Toán học hiện đại gồm rất nhiều tên tuổi Toán học lớn "gốc" Hoa như:

 

+ Shing-Tung Yau, Fields medalist năm $1982$; chắc nhiều người đọc sử Toán cũng từng nghe đa tạp Calabi-Yau.

+ Shiing-Shen Chern, Wolf prize năm $1983$; nổi tiếng với lớp đặc trưng Chern và Chern class trong lý thuyết lớp đặc trưng. ( cùng với Stiefel-Whitney, Pontryagin là bốn người khai sinh ra lý thuyết lớp đặc trưng )

+ Terence Tao: chỉ gốc Hoa thôi chứ không ở đó.

 

Ngoài ra còn rất nhiều, trong các đại học cũng rất nhiều người Tàu, từ sinh viên tới giáo sư. Tuy nhiên theo mình biết thì đạt đỉnh cao nhiều thì không có nhiều người lắm.


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi bangbang1412: 04-11-2018 - 20:58

Declare to yourself that, from now on, your life is dedicated to one and only one woman, the greatest mistress of your life, the tenderest woman you have ever encountered, Mathematica.

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh