Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh

Về việc lấy bài từ các nguồn khác cho forum


  • Please log in to reply
Chưa có bài trả lời

#1 ngocson52

ngocson52

    Kẻ độc hành

  • Founder
  • 859 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Bắc Giang
  • Sở thích:Đọc sách, Chém gió, Ngắm gái xinh

Đã gửi 26-02-2005 - 13:35

Gửi các thành viên Diễn đàn Toán học

Mặc dù trên Nội quy của Diễn đàn Toán học đã nói về việc phải tôn trọng tác giả bài viết khi lấy bài từ các nguồn khác nhưng tôi xin nói rõ hơn về việc này, vì gần đây trong diễn đàn xuất hiện nhiều bài viết sưu tầm nhưng người gửi lại chưa tuân thủ một cách đúng mực những quy định đã đề ra.

Thay mặt BQT diễn đàn, tôi xin thông báo tới tất cả thành viên: Tất cả các bài viết lấy từ các báo (trang web) khác nhưng lại không ghi rõ nguồn sẽ bị xóa (Nếu là thành viên lần đầu vi phạm sẽ nhắc nhở, edit lại bài viết; tái phạm sẽ xóa bài đó ngay). Đây không phải là BQT khắt khe, mà là việc làm cần thiết, vì:

1) Đó là sự tôn trọng công sức lao động của người khác;
2) Đó là một đức tính cần có của những người làm khoa học chân chính.

Hiện nay các bài viết hay từ NET và các báo khác quá nhiều, không người nào có đủ thời gian (và trình độ) để kiểm tra xem 1 bài viết của thành viên có phải lấy ở đâu hay không. Vì vậy quan trọng là mỗi thành viên hãy nghiêm túc tự giác thực hiện điều đó, chúng ta hãy tôn trọng công sức lao động của người khác, và quan trọng hơn, chúng ta nên tập cho mình tác phong làm việc nghiêm túc.
Hẳn các bạn còn nhớ việc nhóm iCMS đã giành giải nhất cuộc thi TTVN năm 2003 nhưng năm 2004 thì bị thu hồi giải thưởng và danh hiệu vì đã sử dụng ý tưởng của người khác mà không xin phép tác giả, cũng như không ghi chú gì.

Vấn đề là: ghi chú thế nào thì gọi là ìđủ” ?

Xin các bạn lưu ý hãy ghi đầy đủ tên tác giả, địa chỉ trang web (số báo), nếu có thể hãy để lại cả link bài viết.
Tôi thấy thí dụ, nếu bạn tình cờ đọc được bài viết ở bên dưới ghi ìLong Sơn (CNN)” thì các bạn biết đó là đâu, người tên ìLong Sơn” thì thiếu gì?:) Hãy ghi đầy đủ, chẳng hạn, ìLong Sơn (theo CNN), diendantoanhoc.net”,:) dĩ nhiên là mỗi người có một cách ghi, miễn sao ghi đầy đủ người viết, tên trang web, tên nguồn tài liệu dịch là được. Đó là chưa kể một số trang web rất khắt khe trong việc này: ngay cả ghi cả đầy đủ như thế mà chưa xin phép họ thì họ cũng không chấp nhận (sẽ thông báo sau). Tuy nhiên đó chỉ là số ít, còn lại đa số họ đều cho phép chúng ta sử dụng bài viết với mục đích phổ biến kiến thức đến nhiều người hơn. :) :alpha

Thân mến, :) :)
Sống trong đời sống cần có một túi tiền.
Để làm gì em biết không?
Để gái nó theo, để gái nó theo... :D
0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh