Đến nội dung


Chú ý

Nếu bạn gặp lỗi trong quá trinh đăng ký thành viên, hoặc đã đăng ký thành công nhưng không nhận được email kích hoạt, hãy thực hiện những bước sau:

  • Đăng nhập với tên và mật khẩu bạn đã dùng kể đăng ký. Dù bị lỗi nhưng hệ thống đã lưu thông tin của bạn vào cơ sở dữ liệu, nên có thể đăng nhập được.
  • Sau khi đăng nhập, phía góc trên bên phải màn hình sẽ có nút "Gửi lại mã kích hoạt", bạn nhấn vào nút đó để yêu cầu gửi mã kích hoạt mới qua email.
Nếu bạn đã quên mật khẩu thì lúc đăng nhập hãy nhấn vào nút "Tôi đã quên mật khẩu" để hệ thống gửi mật khẩu mới cho bạn, sau đó làm theo hai bước trên để kích hoạt tài khoản. Lưu ý sau khi đăng nhập được bạn nên thay mật khẩu mới.

Nếu vẫn không đăng nhập được, hoặc gặp lỗi "Không có yêu cầu xác nhận đang chờ giải quyết cho thành viên đó", bạn hãy gửi email đến [email protected] để được hỗ trợ.
---
Do sự cố ngoài ý muốn, tất cả bài viết và thành viên đăng kí sau ngày 08/08/2019 đều không thể được khôi phục. Những thành viên nào tham gia diễn đàn sau ngày này xin vui lòng đăng kí lại tài khoản. Ban Quản Trị rất mong các bạn thông cảm. Mọi câu hỏi hay thắc mắc các bạn có thể đăng vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để được hỗ trợ. Ngoài ra nếu các bạn thấy diễn đàn bị lỗi thì xin hãy thông báo cho BQT trong chủ đề Báo lỗi diễn đàn. Cảm ơn các bạn.

Ban Quản Trị.


Hình ảnh

Tính khối lượng Mặt Trời

thiên văn học mặt trời

  • Please log in to reply
Chưa có bài trả lời

#1 chanhquocnghiem

chanhquocnghiem

    Đại úy

  • Thành viên
  • 1925 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Vũng Tàu
  • Sở thích:Toán,Thiên văn,Lịch sử

Đã gửi 07-04-2021 - 09:29

  Isaac Newton (1643 - 1727), nhà vật lý và toán học người Anh, là người đầu tiên xây dựng cơ sở cho việc tính toán khối lượng Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng, các hành tinh và các thiên thể trong vũ trụ.

  Một trong các định luật quan trọng của ông, ngày nay gọi là định luật II Newton phát biểu rằng : "Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỷ lệ thuận với độ lớn của lực và tỷ lệ nghịch với khối lượng của vật, nghĩa là $\overrightarrow{a}=\frac{\overrightarrow{F}}{m}$"

  Một định luật khác của ông, gọi là định luật Vạn vật hấp dẫn, phát biểu : "Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kỳ tỷ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng, tức là $F_{hd}=G\frac{m_1m_2}{r^2}$"

  Tiếc rằng Newton vẫn chưa tính được khối lượng Mặt Trời vì chưa đo được hằng số hấp dẫn $G$. Mãi đến năm 1797, Henry Cavendish mới lần đầu tiên xác định được $G\approx 6,67.10^{-11}Nm^2/kg^2$.

  Biết rằng khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trời là $149,6$ triệu km (xem như quỹ đạo tròn) và thời gian Trái Đất chuyển động đúng một vòng trên quỹ đạo là $365,2564$ ngày. Liệu bạn có thể làm được điều mà Newton trước đây chưa làm được ?


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi chanhquocnghiem: 07-04-2021 - 09:36

...

Ðêm nay tiễn đưa

Giây phút cuối vẫn còn tay ấm tay
Mai sẽ thấm cơn lạnh khi gió lay
Và những lúc mưa gọi thương nhớ đầy ...

 

http://www.wolframal...-15)(x^2-8x+12)


0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh