Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

tìm hệ số hệ phương trình để phương trình thu được có nghiệm thỏa mãn điều kiện cho trước

hệ phương trình

  • Please log in to reply
Chưa có bài trả lời

#1 phamhakrb

phamhakrb

    Lính mới

  • Thành viên mới
  • 1 Bài viết

Đã gửi 10-03-2020 - 21:16

cho hệ phương trình: ax+by+cz= k

                                  dx+ey+fz= m

                                  gx+he+iz= n

 với x, y, z là các biến, a, b, c và d, e,  f, k, m, n là các số đã biết, g, h, i là các tham số chưa biết. Tìm g, h, i để hệ phương trình thu được nghiệm dương, hoặc tìm g, h, i là các số nguyên dương để hệ trên có nghiệm. Trong 2 câu hỏi trên chỉ cần một câu hỏi được trả lời là đủ.

- Nguyên nhân: mình đưa ra câu hỏi này là vì các đại lượng mà ta gặp thường ngày rất nhiều đòi hỏi phải là nghiệm dương hoặc ở đây là đòi hỏi hệ số nguyên. Điển hình là các bài toán trong hóa hoc. Tuy nhiên, nhiều bài khó thì nhiều thầy cô chỉ giải theo cách " đoán mò ", cho trường hợp " đẹp" vào để giải. Cách này có phần thiếu logic và không tự nhiên lắm. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ, các bài toán thực tế hầu hết đều có các điều kiện cho các biến số hay nghiệm, vậy nên có ứng dụng lớn trong đời sống nhưng không hiểu sao lại không được đề cập trong tài liệu về hệ phương trình tuyến tính. 

-Mình xin cảm ơn, rất mong mọi người tham gia topic để thảo luận về vấn đề này !

 


2 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 2 khách, 0 thành viên ẩn danh