Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

Hình chữ nhật này lại đẹp nhất

hình chữ nhật

 • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 Funimation

Funimation

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 92 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:フニマチオン
 • Sở thích:アニメ

Đã gửi 12-10-2020 - 21:59

Trên thực tế, não của chúng ta được lập trình để tiếp nhận và bị thu hút bởi những vật thể và hình ảnh sử dụng Tỉ lệ vàng. Nó giống như sự thu hút trong vô thức vậy, chỉ cần bạn thêm một chút tuỳ chỉnh Tỉ lệ vàng vào bức ảnh của bạn cũng đủ để tác động khá lớn đến trí óc người xem.

Tỉ lệ vàng cũng có thể áp dụng vào hình học. Lấy một hình vuông và nhân một cạnh với 1.618, kết quả sẽ là một hình chữ nhật với tỉ lệ hài hoà như sau:

021.jpg

Bây giờ, nếu bạn đặt hình vuông lên hình chữ nhật, kết quả sẽ cho ta Tỉ lệ vàng:

1.618...-3.jpg

Nếu tiếp tục dùng công thức Tỉ lệ vàng cho hình chữ nhật mới ở phần bên phải của hình trên, dần dần bạn sẽ có một mô hình với các hình vuông nhỏ dần:

042.jpg

Sao rồi? Bạn thấy ”mệt não” chưa? Ráng lên, còn chút xíu nữa thôi nè.

Nếu lấy mô hình Tỉ lệ vàng phía trên, vẽ một vòng cung từ một góc đến góc đối diện của mỗi hình vuông – bạn đang vẽ những nét đầu tiên của Xoắn ốc Vàng (còn được gọi là Dãy số Fibonacci) – một dãy số mà số đứng sau bằng tổng hai số đứng trước. Bắt đầu từ số 0, dãy số đó là: 0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144,….và cứ thế tiếp tục.

Bằng việc thêm vòng cung vào mỗi hình vuông, chúng ta đã có mô hình Đường xoắn ốc Vàng:

052.jpg

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra hình dạng tuyệt đẹp này trong rất nhiều tạo vật của thiên nhiên như dương xỉ, hoa, vỏ sò biển, thậm chí là cả những cơn bão. Đó là lý do tại sao nó đem cho ta sự thoả mãn về mặt thị giác. Đó chính là nét đẹp thuần khiết từ tự nhiên.

 

Cùng tìm hiểu sâu hơn một chút, hãy thử vẽ hình tròn trong mỗi hình vuông xem nào. Đấy! Bạn đã có nhiều hình tròn cân xứng với tỉ lệ 1:1.618.

062.jpg

Bây giờ bạn đã có các hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn tuân theo Tỉ lệ vàng, và còn được rắc thêm chút ma thuật (từ các con số) nữa.


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Funimation: 12-10-2020 - 22:49

「突き通せてもいて防げてもいるなんて現象があるわけないだろう」という方にオススメのパラドックスが、『シュレディンガーの猫』です。


#2 Funimation

Funimation

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 92 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:フニマチオン
 • Sở thích:アニメ

Đã gửi 12-10-2020 - 22:09

Chúng ta có 4 hình chữ nhật khác nhau như hình vẽ.
file_bau1602514404.jpg
Trong ảnh, chúng ta tô màu và đánh số để dễ phân biệt các hình với nhau. Nhưng kể cả tô màu hay không tô màu thì trong các cuộc khảo sát, 70% - 80% người được hỏi sẽ chọn hình chữ nhật màu xanh lá cây (hình 1) là hình chữ nhật đẹp nhất  
 
Chúng ta không thể giải thích tình huống này chỉ thuần túy bằng toán học vì không có định nghĩa cho vẻ đẹp trong toán học và sự thật là không thể hiểu được bằng lý thuyết xác suất hay các lý thuyết toán học khác.
 
Một viện sĩ, giáo sư Adrian Bejan đã tìm ra câu trả lời tại sao nhiều người lại chọn hình chữ nhật màu xanh lá cây. Giáo sư phát hiện ra rằng “mắt người có khả năng 'phiên dịch' một hình ảnh có tỷ lệ vàng nhanh hơn bất kỳ hình ảnh nào khác”. Vì vậy, hình chữ nhật màu xanh lá cây (có tỷ lệ vàng) có vẻ đẹp hơn các hình chữ nhật khác và được đa số người được khảo sát lựa chọn.

「突き通せてもいて防げてもいるなんて現象があるわけないだろう」という方にオススメのパラドックスが、『シュレディンガーの猫』です。


0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh