Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh

Cầu Ô Thước dài bao nhiêu ?

thiên văn học sao ngưu lang sao chức nữ

 • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 chanhquocnghiem

chanhquocnghiem

  Thiếu tá

 • Thành viên
 • 2108 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Vũng Tàu
 • Sở thích:Toán,Thiên văn,Lịch sử

Đã gửi 14-10-2020 - 21:43

  Ngưu Lang vốn là một đứa chăn trâu trên thượng giới, vì say mê Chức Nữ là tiên nữ chuyên lo việc dệt vải nên để trâu đi lạc. Chức Nữ cũng vì mê tiếng sáo của chàng Ngưu mà bê trễ công việc. Ngọc Hoàng giận dữ, bắt hai người phải ở cách xa nhau, mỗi người một bên bờ sông Ngân, mỗi năm chỉ được bầy chim ô thước (chim quạ) bắc cầu để gặp nhau một lần ngày mồng $7$ tháng Bảy âm lịch.

  Ngày nay, nơi ở của chàng Ngưu là sao Ngưu Lang (Altair). Đó là ngôi sao sáng nhất trong chòm Thiên Ưng (Aquila), còn có tên là sao $\alpha$- Aquilae. Bên cạnh nó là $\beta$- Aquilae và $\gamma$- Aquilae, hai đứa con của chàng cùng Chức Nữ. Khoảng cách từ Trái Đất ($E$) đến sao Ngưu Lang ($A$) là $EA\approx 16,77$ năm ánh sáng.

  Còn ả Chức thì ở trên... sao Chức Nữ (Vega), một trong những ngôi sao sáng nhất bầu trời Bắc bán cầu. Nó còn có tên là sao $\alpha$- Lyrae, thuộc chòm Thiên Cầm (Lyra). Bên cạnh nó có $4$ ngôi sao nhỏ, chính là "khung cửi" của nàng. Sao Chức Nữ cách Trái Đất một khoảng $VE\approx 25,3$ năm ánh sáng.

  Biết thêm rằng $\widehat{AEV}\approx 39^o45'$. Bạn nào thử tính xem cầu Ô Thước dài bao nhiêu ?


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi chanhquocnghiem: 14-10-2020 - 21:45

...

Ðêm nay tiễn đưa

Giây phút cuối vẫn còn tay ấm tay
Mai sẽ thấm cơn lạnh khi gió lay
Và những lúc mưa gọi thương nhớ đầy ...

 

http://www.wolframal...-15)(x^2-8x+12)


#2 anhquach95

anhquach95

  Lính mới

 • Thành viên
 • 1 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 23-10-2020 - 17:40

16,40 năm ánh sáng đúng không anh?Được gắn nhãn với một hoặc nhiều trong số những từ khóa sau: thiên văn học, sao ngưu lang, sao chức nữ

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh