Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh

Ngày cận nhật, ngày viễn nhật và tâm sai quỹ đạo Trái Đất

thiên văn học trái đất

  • Please log in to reply
Chưa có bài trả lời

#1 chanhquocnghiem

chanhquocnghiem

    Thiếu tá

  • Thành viên
  • 2157 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Vũng Tàu
  • Sở thích:Toán,Thiên văn,Lịch sử

Đã gửi 04-01-2021 - 09:13

  Chúng ta đã biết Trái Đất chuyển động quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình ellipse và Mặt Trời nằm ở một trong hai tiêu điểm của ellipse đó. Như vậy khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất luôn luôn thay đổi và tuần hoàn với chu kỳ khoảng $1$ năm. Mỗi năm, Trái Đất sẽ có một lần đến vị trí gần Mặt Trời nhất (gọi là ngày cận nhật) và một lần đến vị trí xa Mặt Trời nhất (ngày viễn nhật). Ngày cận nhật xảy ra đầu tháng Giêng, thường từ 2/1 đến 5/1 theo giờ quốc tế, còn ngày viễn nhật xảy ra đầu tháng Bảy, khoảng từ 3/7 đến 6/7. Ngày cận nhật và viễn nhật năm $2020$ lần lượt là 5/1 và 4/7; còn năm $2021$ là 4/1 và 3/7.

  Biết rằng vào ngày cận nhật, người ta đo được đường kính góc của Mặt Trời (vào lúc giữa trưa) là $32'32"$. Và ngày viễn nhật, số đo đó (cũng đo lúc giữa trưa) là $31'28"$. Bài toán dành cho các bạn thật đơn giản : Chỉ dựa vào $2$ số liệu thực nghiệm đo được ở trên, hãy ước tính tâm sai của ellipse quỹ đạo Trái Đất quay quanh Mặt Trời ?

 


...

Ðêm nay tiễn đưa

Giây phút cuối vẫn còn tay ấm tay
Mai sẽ thấm cơn lạnh khi gió lay
Và những lúc mưa gọi thương nhớ đầy ...

 

http://www.wolframal...-15)(x^2-8x+12)


1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh