Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

Tiếp tuyến chung của 2 đường tròn


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 NPKhánh

NPKhánh

  Tiến sĩ toán

 • Thành viên
 • 1115 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:maths.vn
 • Sở thích:Nghiên cứu Toán học

Đã gửi 16-11-2006 - 10:18

Viết phương trình tiếp tuyến chung của hai đường tròn sau .

http://mathsvn.violet.vn trang ebooks tổng hợp miễn phí , nhiều tài liệu ôn thi Đại họchttp://www.maths.vn Diễn đàn tổng hợp toán -lý - hóa ... dành cho học sinh THCS ;THPT và Sinh viên


#2 ziczac_06

ziczac_06

  Lính mới

 • Thành viên
 • 7 Bài viết

Đã gửi 12-12-2006 - 13:06

muốn tìm tiếp tuyến chung của 2 đường tròn trước tiên ta nên xác định xem vị trí tương đối của 2 đường tròn đó như nào, nếu 2 đường tròn ngoài nhau thì chắc chắn sẽ có 4 đường tiếp tuyến chung,nếu cắt nhau thì có 2 tiếp tuyến chung, nếu tiếp xúc ngoài thì có 3 tiếp tuyến chung, nếu tiếp xúc trong thì có 1 tiếp tuyến chung.(bước này giúp ta giải bài toán mà không sợ thiếu nghiệm)
Sau đó ta xét 2 trường hợp:
-th1: tiếp tuyến không có hệ số góc, tức là tiếp tuyến song song với trục tung, khi đó tiếp tuyến có dạng:x=xo , sử dụng điều kiện để đường thẳng (d) là tiếp tuyến của đường tròn thì khoảng cách từ tâm I đến đường thẳng (d)=R, từ đó tìm được xo
-th2: tiếp tuyến có hệ số góc. ta cũng sử dụng điều kiện để đường thẳng là tiếp tuyến của đường tròn thì khoảng cách từ tâm đến đường thẳng = bán kính, từ đó giải hệ để tìm ra hệ số góc.
Ta nên làm trường hợp 2 trước vì sau khi đã xác định được vị trí tương đối của hai đường tròn ta đã biết chắc chắn nó có mầy tiếp tuyến chung vì thế khi giải trường hợp 2 mà ta thấy vẫn thiếu nghiệm thì ta giải tiếp trường hợp 1 .
1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh