Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

Đề thi năm nay dễ hay khó?


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 18 trả lời

#1 ngôctử

ngôctử

  Trung sĩ

 • Hiệp sỹ
 • 133 Bài viết

Đã gửi 29-07-2005 - 01:07

Đề thi năm nay dễ hay khó?
Xung quanh đề thi năm nay, nhiều người đồng ý với nhận định của Ông Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí: Đề thi đạt được mục tiêu và yêu cầu đề ra: nằm trong chương trình PT, chủ yếu là lớp 12, không đánh đố, không lắt léo nhưng bảo đảm yêu cầu phân loại thí sinh.
Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đề thi ngày càng dễ, không xứng tầm một kì thi TSĐH, không phân loại được học sinh.
Còn bạn ?. Bạn có đánh giá thế nào về đề thi môn Toán các khối A, B, D vừa qua? Cách ra đề như thế có ảnh hưởng thế nào vào việc dạy và học trong thời gian tới không? Ảnh hưởng ấy tiêu cực hay tích cực?
Rất mong được nghe ý kiến của các bạn về vấn đề này.
Nhạn độ hàn đàm

#2 mlup

mlup

  Binh nhì

 • Thành viên
 • 14 Bài viết

Đã gửi 29-07-2005 - 16:46

Đề thi năm nay dễ hay khó?
Xung quanh đề thi năm nay, nhiều người đồng ý với nhận định của Ông Nguyễn An Ninh, cục trưởng Cục Khảo thí: Đề thi đạt được mục tiêu và yêu cầu đề ra: nằm trong chương trình PT, chủ yếu là lớp 12, không đánh đố, không lắt léo nhưng bảo đảm yêu cầu phân loại thí sinh.
Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đề thi ngày càng dễ, không xứng tầm một kì thi TSĐH, không phân loại được học sinh.
Còn bạn ?. Bạn có đánh giá thế nào về đề thi môn Toán các khối A, B, D vừa qua? Cách ra đề như thế có ảnh hưởng thế nào vào việc dạy và học trong thời gian tới không? Ảnh hưởng ấy tiêu cực hay tích cực?
Rất mong được nghe ý kiến của các bạn về vấn đề này.

Đề thi ĐH ngày càng tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT, phù hợp với xu hướng sáp nhập 2 kỳ thi ấy làm một. Cái gì cũng có 2 mặt, và mặt nào trội hơn thì đành để thời gian trả lời vậy... :D

#3 dmthanh

dmthanh

  Binh nhì

 • Thành viên
 • 18 Bài viết

Đã gửi 30-07-2005 - 14:17

Đề thi năm nay dể hơn mọi năm, đó là ý kiến của nhiều người và ý kiến của cá nhân tôi. Tuy nhiên đây không phải là đề hay, ngay việc làm đáp án và chấm thì cũng rất mệt cho người chấm và không công bằng cho những đứa có tư duy khác với tư duy của "ông Bộ". Khi chấm thi mới biết.
Nếu là đề thi phục vụ cho công tác "3 chung" thì như vậy là được, càng gần với đề thi tốt nghiệp thì càng tốt.
Nhưng cho dù có mới mấy đi nữa, đề thi có hay mấy đi nữa thì cũng là cách thi cữ lạc hậu. Ít có nước nào như nước mình lại thắt chặt đầu vào quá mà lại buông lỏng đầu ra, hạn chế quyền được đi học của mọi người. Chứ nước người ta thì anh có quyền đi học, học bao nhiêu cũng được, nhưng tốt nghiệp hay không thì phải xem đã, anh cầm tấm bằng tốt nghiệp của tôi thì anh đã đạt 1 trình độ nào đó,...
Thôi đến đây thì lạm bàn mất rồi.
Đề thi năm nay sao mà na ná mấy quyển sách luyện thi, hoặc các trung tâm luyện thi ghê, hoặc trong các sách bài tập. Không biết là dấu hiệu tốt hay là xấu.

#4 nguyendinh_kstn_dhxd

nguyendinh_kstn_dhxd

  Đỉnh Quỷ Đỏ

 • Thành viên
 • 1167 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 09-08-2005 - 16:07

Theo tôi đề thi cấc môn khối A là quá cơ bản nếu không nói là quá dễ!Theo tôi thì câu cuối phải khó hơn ,mới phân loại được học sinh!

#5 dmthanh

dmthanh

  Binh nhì

 • Thành viên
 • 18 Bài viết

Đã gửi 10-08-2005 - 20:18

Đề thi năm nay không có tính phân loại học sinh cao. Để làm 1 đề thi mang tính tuyển lựa có giới hạn như 1 kì thì ĐH (lấy điểm từ trên xuống) đòi hỏi trong 1 đề thi phải câu dể, câu vừa, câu khó chiếm các tỉ lệ bao nhiêu (theo mình là 5: 3: 2 hoặc 5: 3,5:1,5 ). Năm nay thì điều đó làm không làm được. Trong đề tồn tại một số câu quá cơ bản, hoặc quá nhiều câu dể, các câu để phân biệt học sinh khá với học sinh giỏi lại không đạt,... Như vậy tính phân loại rất thấp. nhiều đứa có cùng số điểm nhưng chưa chắc có cùng trình độ.

#6 quantum-cohomology

quantum-cohomology

  I need the end to set me free, i was me but now he's gone

 • Thành viên
 • 725 Bài viết

Đã gửi 11-08-2005 - 20:00

Theo minh` nghi, trong tuong lai nuoc Vietnam nen bo' quach' cai' tro` thi DH, cung nhu la` tuyen thang vao DH ( nho` di quoc te). Nhu the thi` trinh` do hoc sinh 1 la` lech lac, 2 la khong duoc danh gia' dung' muc'. Cha' nhe qua' trinh` 12 nam hoc + tuong lai chi' bang` 1 ky` thi DH vo' van' thoi ah. Theo minh` nghi, bo GD nen lam` an can than hon. Muon danh gia 1 hoc sinh thi` phai theo doi hoc sinh do trong suot 12 nam. Vi' du nhu thay vi` to chuc ky thi vao cap 3 thi` phan loai ngay hoc sinh tu nam lop 9. Chia lam 2 huong, 1 la` vao` lop 10 de sau do' duoc quyen thi DH, 2 la` vao` lop 10 sau do' chi duoc quyen thi vao` cac' truong` CD, day nghe.
Neu khong thi tinh trang thua thay thieu tho o VN khong bao gio` het. Minh thay cai bo GD lam` an qua' cau tha', dung` co' noi' la` khong the du' nhan luc de kiem soat tung` hoc sinh trong 12 nam. Thay` co trong truong` thi` thieu gi`. Ma` may ong ngoi tren cao, toan` su dung thoi` gian di danh' Tennis hoac choi boi` , chu' co' ngo' nghanh` quai' gi` toi' cai' he thong gd ngay` cang` xuong cap cua VN dau.

#7 nguyen_hung

nguyen_hung

  Đại lãn

 • Thành viên
 • 299 Bài viết

Đã gửi 12-08-2005 - 04:45

Bác Q-Cc đừng nóng, có nhiều bất cập lắm. Nếu mà bỏ thi ĐH, xét từ những năm dưới thì còn nhiều tiêu cực nữa. Những học trò có khả năng học ĐH nhưng bị trù dập thì sao hả bác ? Thầy cô cũng có nhiều kiểu. Phải thay đổi cả con người thôi.
Mà nói thật nhé, bây giờ mà kiếm được thầy cô tận tình hiếm lắm bác, chắc giống mò kim đáy bể thôi. Mình từng học SP nên cũng thấy được viễn cảnh vài năm nữa, khi những "thầy cô " tương lai ra trường. Ngay từ thời mài ghế giảng đường mà đã có những trò gian lận thì khi ra trường còn làm ăn hơn nữa.
Tạm thời cứ phải có kì thi này đã, không thì chết những đứa không đi học thêm, có tư duy khác tư duy của ông giáo nọ, bà giáo kia.
Chừng nào .........

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi nguyen_hung: 12-08-2005 - 04:46


#8 ngôctử

ngôctử

  Trung sĩ

 • Hiệp sỹ
 • 133 Bài viết

Đã gửi 17-08-2005 - 23:32

Quả thực việc tuyển sinh ở VN còn nhiều bất cập.
Một thí dụ thực tế tôi biết: có hai hs thi vào CĐSP Anh văn. Một em được văn: 4, toán: 10, anh: 3; đỗ. Em thứ hai với văn: 5, toán: 2, anh: 6; may mắn đỗ vớt nhờ trường hạ điểm chuẫn. Sau một năm học, em sau là học sinh có hạng trong lớp; trái lại em đầu nợ lên nợ xuống, không khả năng chi trả, đang định bỏ học.
Mỗi trường, mỗi khoa có những yêu cầu riêng; nên có lẽ hợp lí hơn cả là giao cho họ tự chọn lấy hs của mình, như nhiều ý kiến đề nghị:
Tổ chức một kì thi quốc gia (hoặc lấy ngay kì thi tốt nghiệp PT) làm ngữong chung. Sau đó các trường, các khoa đưa ra yêu cầu riêng của mình (không cứ phải là trên tổng điểm 3 môn toán lí hóa, văn sử địa; mà có thể là toán lý văn anh, hoặc những yếu cầu khác nữa …), chỉ những hs thỏa mãn các yêu cầu này mới được nộp đơn dự tuyển. Nếu số dự tuyển lớn hơn chỉ tiêu được tuyển thì sẽ có thêm hình thức xét tuyển thích hợp nào đó: thi , phỏng vấn hoặc xét học bạ ba năm PT v.v.

Nhưng muốn làm được thế thì điểm ghi học bạ phải thiệt, kì thi lấy ngưỡng phải thiệt và việc xét tuyển ở ĐH cũng phải thiệt. Chỉ một khâu không thiệt là hỏng cả hệ thống.
Ở VN bao giờ các điều kiện này mới được thỏa mãn?
Nhạn độ hàn đàm

#9 ngôctử

ngôctử

  Trung sĩ

 • Hiệp sỹ
 • 133 Bài viết

Đã gửi 17-08-2005 - 23:41

Trong tình hình hiện nay, những kì thi TS ba chung vẫn còn lí do để tồn tại. Vấn đề là tổ chức thế nào cho tốt nhất có thể được. Cụ thể ở đây: nên ra đề thế nào - dễ hơn, khó hơn hay giữ mức độ như kì thi vừa qua?

những con số
Ý kiến bạn đọc (từ Tienphongonline):
Quá dễ 236 19.72%
dễ 319 26.65%
vừa sức 370 30.91%
khó 200 16.71%
ý kiến khác 72 06.02%

Thống kê của Bộ: Số thí sinh đạt 15đ/3môn trở lên:
Khối A: 36% Khối B: 37% Khối C: 17%
Khối D1(Anh): 24% D2( Nga): 60% D3(Pháp): 50% D4(Trung): 35%

*
Vậy là đề dễ , cũng chỉ dễ với một số ít TS. Với gần 65% đề là khó ( điểm < 15), với khoảng 30% là vừa sức (điểm từ 15 – 22).
Và các trường phía Nam vẫn có nguy cơ không đủ nguồn tuyển.
Trích từ vnmedia :

 
Hiệu Truỏng ĐH An Giang : Với mức điểm sàn bộ đã ấn định, trường chúng tôi chỉ tuyển được chưa tới 40% bằng NV1, trong đó thiếu thí sinh (TS) để tuyển nhiều nhất là các ngành kinh tế
HT ĐH Cần Thơ : Với điểm sàn bộ qui định, ĐH Cần Thơ chỉ tuyển được tối đa 80% chỉ tiêu. Còn tới 20%, chắc chắn chúng tôi sẽ gặp khó khăn về nguồn tuyển.
HT ĐH Tây Nguyên : Với mức điểm sàn này, trường chỉ tuyển được 70%, nếu trừ số "ảo" thì chỉ tuyển được khoảng 50% so với chỉ tiêu


Vậy thì ra đề khó hơn để làm gì?
*
Đề TSĐH khó hơn: những cái lợi và bất lợi
Lợi:
- Phân loại được số TS tốp trên - giỏi và xuất sắc
- số TS đạt 30 hiếm, trở nên có giá, dễ mời lên TV, xét tuyển du học, vào các lớp tài năng …
- HS sẽ tích cực học tập hơn.
- không có tình trạng 27 điểm mà bị rớt ĐH.
- xứng tầm một kì thi TSĐH (? Theo một số ý kiến trên báo chí )
- dạy thêm thoải mái ( xét trên quan điểm GV muốn dạy thêm :D)
Bất lợi:
- không phân loại được số học sinh top dưới: chẵng ai làm được - huề cả làng
- cả trăm ngàn TS đều hỏng thi với tổng điểm dưới 5, công phu 12 năm đèn sách của nhiều hs bị sổ toẹt – xem như những đứa lười biếng ham chơi, và bứoc vào đời không chút tự tin.
- giữ điểm sàn cao nhiều trường không có nguồn tuyển, hạ sàn sẽ bị mĩa nguồn nhân lực 3 đ
- đẻ ra lối dạy lối học lấy thi TSĐH làm trung tâm .

Còn gì nữa không nhỉ ? Các bạn bổ sung thêm nhé.
Nhạn độ hàn đàm

#10 nguyendinh_kstn_dhxd

nguyendinh_kstn_dhxd

  Đỉnh Quỷ Đỏ

 • Thành viên
 • 1167 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 24-08-2005 - 09:33

Chỉ cần quan sát điểm chuẩn vào các trường là xong ngay thôi mà.ĐHAN,khối A ,28 điểm ,ĐH Dược HN ,khối A,27.5 điểm...
Hôm nọ xem ti vi ,chương trình phỏng vấn mùa thi ,có BTV bình luận:"xu hướng ra đề cơ bản của CKT&KĐCLGD không còn được hoang nghênh vì đề cơ bản tới mức HS đạt điểm giỏi vẫn trượt ĐH "!

#11 [email protected]

[email protected]

  Trung sĩ

 • Thành viên
 • 106 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 29-07-2006 - 07:28

đúng là mấy cái bài toán cơ bản như dương cong tiếp xúc chả có hưng thú gì cả?
hê hê rất mong được làm quen với cô chú gần xa liên hệ nick :[email protected]

#12 [email protected]

[email protected]

  Trung sĩ

 • Thành viên
 • 106 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 29-07-2006 - 07:31

nhưng thục ra đề thi đại học cơ bản cũng có cái hay của nó là vét hết nhân tài tuy nhiên câu phân loại cần khó hơn nữa
hê hê rất mong được làm quen với cô chú gần xa liên hệ nick :[email protected]

#13 chleng

chleng

  heo con ngộ nghĩnh

 • Thành viên
 • 54 Bài viết
 • Đến từ:Phú Yên
 • Sở thích:Đương nhiên vào dây là thích toán rồi

Đã gửi 14-08-2006 - 09:28

Còn đề thi năm nay các bạn có nghe chuỵên học sinh thấy đề dễ quá nên làm đề mới để làm ko. Chuyện có vẻ tức cười nhỉ
p/s: ko biết học sinh đó thây vậy hay ko biết làm đề năm nay nữa đây!!!
Chuc moi nguoi giang sinh vui ve

#14 Aye-HL

Aye-HL

  Khongtu

 • Thành viên
 • 461 Bài viết
 • Đến từ:Phú Thọ
 • Sở thích:có thời gian để có thể làm toán và nghiên cứu toán thỏa thích

Đã gửi 31-08-2006 - 19:32

Tôi mới xem đề thi Toán và thấy cũng được.Đủ để đánh giá được học sinh.
Đã nói tới dễ hay khó thì trước hết bạn cần phải xem là nói với ai?Trình độ của người ấy thế nào?....
Nói chung, với mặt bằng kiến thức của các em còn chưa đồng đều-Có em học tốt,em còn chưa tốt...thì vấn đề ra đề để cập được với all mọi người là một điều khó.
Hình đã gửi

#15 TIG Messi

TIG Messi

  ^_^ Need + Enough = Success ^_^

 • Thành viên
 • 368 Bài viết
 • Đến từ:KCTNT
 • Sở thích:Toán, English, đá bóng, Xiền + PS2

Đã gửi 01-09-2006 - 07:21

Nói chung với tất cả học sinh thì sự đánh giá lớp giỏi-kém chỉ có thể tương đối chính xác và sai số là :P

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi TIG Messi: 01-09-2006 - 07:22


#16 NPKhánh

NPKhánh

  Tiến sĩ toán

 • Thành viên
 • 1115 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:maths.vn
 • Sở thích:Nghiên cứu Toán học

Đã gửi 03-09-2006 - 20:21

Đúng là đề thi có dễ , xong bao giờ cũng có tính quy luật : đề càng dễ thì điểm thi lại không cao (vd năm 2006 khối A+D thì điểm sàng có 13đ) : đơn giản càng dễ thì hs càng chủ quan và ....

Cái khó ló cái khôn , còn đề dễ thì ....?

http://mathsvn.violet.vn trang ebooks tổng hợp miễn phí , nhiều tài liệu ôn thi Đại họchttp://www.maths.vn Diễn đàn tổng hợp toán -lý - hóa ... dành cho học sinh THCS ;THPT và Sinh viên


#17 tqnst

tqnst

  Trung sĩ

 • Thành viên
 • 170 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:D9-K52 Ha Noi University of Technology
 • Sở thích:Football,Tennis,games and Programming

Đã gửi 26-09-2006 - 18:08

Đề thi ĐH ngày càng tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT, phù hợp với xu hướng sáp nhập 2 kỳ thi ấy làm một. Cái gì cũng có 2 mặt, và mặt nào trội hơn thì đành để thời gian trả lời vậy... 

Sau đây là ý kiến của em:
Tóm lại là ko thể xát nhập 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và đại học lại được.Kỳ thi tốt nghiệp THPt chỉ là "hình thức",gian lận đầy rẫy ,nếu xát nhập lại ko biết chuyện gì sẽ xảy ra.
Còn đề thi năm nay theo em là hơi đễ .Tuy nhiên ko thể vì thế mà phủ nhận việc đề thi năm nay hay được.Nhìn chung đề thi năm nay hay,mặc dù câu phân loại h/s còn hơi ít(chỉ có 1 điểm),theo em cần phải tăng thêm 1 câu khó nữa(để câu khó được 2 điểm).như vậy tính phân loại sẽ cao hơn.
Các anh đều thuộc loại "quái nhân"cả nên mới thấy đề dễ như vậy thôi
Đề thi năm nay nhìn chung khó hơn và hay hơn 2 năm trước.
Nhìn chung ra đề thi rất khó ,việc chọn được 1 cái đề hay ,đầy đủ lại càng khó.Các anh nên thông cảm cho người ra đề

Trái tim anh, em Select bằng Mouse
Chốn hẹn hò: Forum - Internet
Lời yêu thương truyền bằng phương thức Get
Nhận dáng hình qua địa chỉ IP

Nếu một mai em vĩnh viễn ra đi
Anh sẽ chết giữa muôn ngàn biển Search
Lời tỏ tình không dễ gì Convert
Lưu ngàn đời vào biến Constant

Anh nghèo khó mang dòng máu Sun
Em quyền quý với họ Microsoft
Hai dòng Code không thể nào hoà hợp
Dẫu ngàn lần Debug em ơi

Sao không có một thế giới xa xôi
Linux cũng thế mà Windows cũng thế
Hai chúng ta chẳng thể nào chia rẽ
Run suốt đời trên mọi Platform.


#18 thay giao ban muong

thay giao ban muong

  Lính mới

 • Thành viên
 • 1 Bài viết

Đã gửi 27-10-2006 - 11:08

Chào các bác !
Với em đề nao cũng khó
Thế mới A CAY chứ
các bác thông cảm
em đầu đất lắm
càng học càng chán
càng thấy minh ngu
đi dạy học ở vùng cao mà không giải được hình học 11 cho học sinh các bác giúp em Với

#19 NPKhánh

NPKhánh

  Tiến sĩ toán

 • Thành viên
 • 1115 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:maths.vn
 • Sở thích:Nghiên cứu Toán học

Đã gửi 31-10-2006 - 17:44

Chào các bác !
Với em đề nao cũng khó
Thế mới A CAY chứ
các bác thông cảm
em đầu đất lắm
càng học càng chán
càng thấy minh ngu
đi dạy học ở vùng cao mà không giải được hình học 11 cho học sinh các bác giúp em Với

Em là giáo viên à. Em nghĩ xem em cần giúp đỡ phần nào ?, em viết một bản chi tiết những gì em cần thì PM cho tôi . Tôi giúp em . OK?

http://mathsvn.violet.vn trang ebooks tổng hợp miễn phí , nhiều tài liệu ôn thi Đại họchttp://www.maths.vn Diễn đàn tổng hợp toán -lý - hóa ... dành cho học sinh THCS ;THPT và Sinh viên

1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh