Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh

Vệ tinh Việt Nam sắp rời trạm vũ trụ


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 Tham Lang

Tham Lang

  Thượng úy

 • Thành viên
 • 1149 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Tự kỉ ^^

Đã gửi 26-09-2012 - 05:47

Vệ tinh Việt Nam sắp rời trạm vũ trụ


Vệ tinh F-1 của Phòng nghiên cứu không gian FSpace sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào thứ năm tới, bắt đầu thời kỳ hoạt động trong không gian.

Ông Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng nghiên cứu FSpace, cho biết dự kiến vệ tinh tự chế tạo của Việt Nam sẽ được thả ra ngoài không gian vào khoảng 23h30 giờ Hà Nội. Phi hành gia người Nhật Akihiko Hoshide sẽ điều khiển cánh tay robot thả các vệ tinh.

Hình đã gửi
Mô hình mô phỏng các vệ tinh nhỏ trong đó có F-1 thả ra
ngoài không gian bằng cánh tay robot. (Đồ họa: FSpace)


F-1 được thả rời trạm ISS với vận tốc 5cm/s, theo hướng 45 độ so với phương thẳng đứng và ngược với chiều chuyển động của trạm ISS. Việc làm này đảm bảo các vệ tinh nhỏ có quỹ đạo thấp hơn và không đâm trở lại trạm ISS trong những vòng quay sau đó.
30 phút sau khi rời cánh tay của trạm ISS, vệ tinh F-1 mới bắt đầu thực hiện các công việc đầu tiên như bung ăng-ten, phát tín hiệu, để không gây ảnh hưởng đến các hoạt động trên trạm ISS. F-1 sẽ bay vòng quanh trái đất trên quỹ đạo tương tự như của trạm ISS, với chu kỳ 92 phút/vòng.
Từ trạm điều khiển mặt đất đặt tại Hà Nội, nhóm FSpace đưa ra các lệnh điều khiển F-1 để nó chụp ảnh hay thu thập dữ liệu về từ trường, nhiệt độ.
Vệ tinh nhỏ F-1 có kích thước 10x10x10cm và nặng 1kg, do FSpace nghiên cứu và chế tạo. Nó được đưa vào không gian ngày 21/7 cùng bốn vệ tinh khác bằng tên lửa của Cơ quan nghiên cứu và phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Sự kiện này mở ra bước ngoặt trong ngành khoa học vũ trụ Việt Nam: lần đầu tiên một vệ tinh do chúng ta tự chế được đưa lên không gian.
"Nếu F-1 đi vào hoạt động, vệ tinh có thể được ứng dụng trong công tác giám sát tàu thuyền trên biển Đông, phòng chống nạn xả trộm dầu trên biển, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn, phát hiện cháy rừng sớm hay phục vụ các nhu cầu viễn thông, viễn thám khác", ông Thư nói.
nguồn : khoahoc.com

Off vĩnh viễn ! Không ngày trở lại.......


#2 bdtilove

bdtilove

  Hạ sĩ

 • Thành viên
 • 91 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 26-09-2012 - 13:39

Luôn luôn tự hào là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên tại Việt Nam!!
0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh