Đến nội dung


Chú ý

Do trục trặc kĩ thuật nên diễn đàn đã không truy cập được trong ít ngày vừa qua, mong các bạn thông cảm.

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
* * * * - 34 Bình chọn

$\boxed{\text{Chuyên Đề}}$ Phân tích đa thức thành nhân tử


  • Please log in to reply
Chủ đề này có 539 trả lời

#441 suthanhson

suthanhson

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 95 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:việt nam
  • Sở thích:học toan tin

Đã gửi 06-12-2013 - 20:43

$x^{2}+2xy-8y^{2}+2xz+14yz-3z^{2}$

=$(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz)+(-9y^2+12yz-4xy)$

=$(x+y+z)^2-(3y-2x)^2$

=$(x+y+z-3y+2x)(x+y+z+3y-2x)$

rất hăng hái mấy chú ạh cho một bài nữa đây

 hơi dễ tý 

x^4-2x^3-2x^2-2x-3


vượt bao khó khăn để giải một bài 

nhưng trong lòng chỉ mong được like :icon6:

cùng vô ơn cảm mình nhé mình like :icon10:


#442 TranTan2305

TranTan2305

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 181 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Việt Nam
  • Sở thích:Học toán

Đã gửi 07-12-2013 - 06:53

rất hăng hái mấy chú ạh cho một bài nữa đây

 hơi dễ tý 

x^4-2x^3-2x^2-2x-3

Lộn đề rồi thì phải

$x^4+2x^3-2x^2+2x-3$

=$(x^4+3x^3+x^2+3x)-(x^3+3x^2+x+3)$

=$x(x^3+3x^2+x+3)-(x^3+3x^2+x+3)$

=$(x-1)(x^3+3x^2+x+3)$

=$(x-1)[(x^2(x+3)+x+3]$

=$(x-1)(x^2+1)(x+3)$


Làm toán là một chuyện

Nhưng hiểu toán lại là một chuyện 

:icon14:  :icon14:  :icon14:  :icon14:  :icon14:


#443 suthanhson

suthanhson

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 95 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:việt nam
  • Sở thích:học toan tin

Đã gửi 08-12-2013 - 17:04

Lộn đề rồi thì phải

$x^4+2x^3-2x^2+2x-3$

=$(x^4+3x^3+x^2+3x)-(x^3+3x^2+x+3)$

=$x(x^3+3x^2+x+3)-(x^3+3x^2+x+3)$

=$(x-1)(x^3+3x^2+x+3)$

=$(x-1)[(x^2(x+3)+x+3]$

=$(x-1)(x^2+1)(x+3)$

ko đúng để đó


vượt bao khó khăn để giải một bài 

nhưng trong lòng chỉ mong được like :icon6:

cùng vô ơn cảm mình nhé mình like :icon10:


#444 nhokcrazy0211

nhokcrazy0211

    Binh nhì

  • Thành viên
  • 13 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Trái Đất =))~
  • Sở thích:(Tin + Toán)Học =))~
    Chơi(game + nhau) =))~

Đã gửi 12-12-2013 - 08:34

ta có:$\frac{2a}{ab+a+2}+\frac{b}{bc+b+1}+\frac{2c}{ac+2c+2}$

=$\frac{a}{ab+a+2}+\frac{ab}{abc+ab+a}+\frac{4c}{2ac+4c+4}$

=$\frac{a}{ab+a+2}+\frac{ab}{ab+a+2}+\frac{a^{2}b^{2}c^{3}}{a^{2}bc^{2}+a^{2}b^{2}c^{3}+a^{2}b^{2}c^{2}}$

=$\frac{a}{ab+a+2}+\frac{ab}{ab+a+2}+\frac{2}{ab+a+2}$

=1

Cái bài này chắc nhờ mod giải hộ đi 3 tk giải 3 đáp số biết tk nào mà theo !!!!


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi nhokcrazy0211: 12-12-2013 - 08:34


#445 iumath

iumath

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 97 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:khu vườn của toán học và những giấc mơ
  • Sở thích:mơ mộng, nghe nhạc, làm toán...

Đã gửi 12-12-2013 - 13:17

Cái bài này chắc nhờ mod giải hộ đi 3 tk giải 3 đáp số biết tk nào mà theo !!!!

hình như có người chép sai đề.



#446 bengoyeutoanhoc

bengoyeutoanhoc

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 124 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:THCS Thị Trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Đã gửi 12-12-2013 - 23:16


thêm một bài nữa:

a/  $\frac{1}{2}x^{2}-\frac{19}{6}x+1$

b/  $2x^{2}+3881x-17505$

         mấy bài này mà nhẩm nghiệm (hk xài máy tính) chắc chết quá. Vậy mà hồi sáng ba mình bảo đừng xài máy tính!!!

câu a thì dễ rồi.

a) $\frac{1}{2}x^{2}-\frac{19}{6}x+1=A \Rightarrow 6A= 3x^{2}-18x+3=3x^{2}-18x-x+6=(x-6)(3x-1) \Rightarrow A= \frac{1}{6}(x-6)(3x-1)$

b) Không dùng máy thì ... cực quá! số lớn quá, nhưng phân tích được sau một hồi nhân nhân cộng cộng

$\Delta =3881^{2}+8.17505=15202201\Rightarrow \sqrt{\Delta }=...$ từ đó tìm nghiệm sau đó kết luận $2x^{2}+3881x-17505=(9x-2)(x+1945)$

2-9-1945 đẹp quá!! :icon6:


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi bengoyeutoanhoc: 13-12-2013 - 22:42


#447 saophaixoan1109

saophaixoan1109

    Binh nhất

  • Thành viên
  • 27 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Nơi nào đó
  • Sở thích:Đọc sách,facebook,Harry Potter,làm toán

Đã gửi 13-12-2013 - 11:13

câu a thì dễ rồi.

a) $\frac{1}{2}x^{2}-\frac{19}{6}x+1=3x^{2}-18x+3=3x^{2}-18x-x+6=3x(x-6)(3x-1)$

b) Không dùng máy thì ... cực quá! số lớn quá, nhưng phân tích được sau một hồi nhân nhân cộng cộng

$\Delta =3881^{2}+8.17505=15202201\Rightarrow \sqrt{\Delta }=...$ từ đó tìm nghiệm sau đó kết luận $2x^{2}+3881x-17505=(9x-2)(x+1945)$

2-9-1945 đẹp quá!! :icon6:

a)bạn chưa chia để trả lại con 6 kìa. :angry:


๖ۣۜNếu ๖ۣۜBạn ๖ۣۜMuốn ๖ۣۜGiàu ๖ۣۜThì ๖ۣۜChẳng ๖ۣۜNhững ๖ۣۜBạn ๖ۣۜPhải ๖ۣۜHọc ๖ۣۜCách ๖ۣۜLàm ๖ۣۜRa 

 

๖ۣۜTiền ๖ۣۜMà ๖ۣۜCòn ๖ۣۜPhải ๖ۣۜHọc ๖ۣۜCách ๖ۣۜSử ๖ۣۜDụng ๖ۣۜĐồng ๖ۣۜTiền

 

 

 

 

 

 

 

 

 


#448 bengoyeutoanhoc

bengoyeutoanhoc

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 124 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:THCS Thị Trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Đã gửi 13-12-2013 - 22:31

a)bạn chưa chia để trả lại con 6 kìa. :angry:

hì quên  :)) Đã sửa! 



#449 Trang Luong

Trang Luong

    Đại úy

  • Thành viên
  • 1834 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:$ \heartsuit \int_{K48}^{HNUE}\heartsuit $

Đã gửi 24-12-2013 - 20:34

Phân tích biểu thức sau : $x^2y^2(x-y)+y^2z^2(y-z)+z^2x^2(z-x)$


"Nếu bạn hỏi một người giỏi trượt băng làm sao để thành công, anh ta sẽ nói với bạn: ngã, đứng dậy là thành công"
Issac Newton

#450 Near Ryuzaki

Near Ryuzaki

    $\mathbb{NKT}$

  • Thành viên
  • 804 Bài viết
  • Giới tính:Nam

Đã gửi 29-12-2013 - 18:20

Phân tích biểu thức sau : $x^2y^2(x-y)+y^2z^2(y-z)+z^2x^2(z-x)$

$$x^2y^2(x-y)+y^2z^2(y-z)+z^2x^2(z-x)=x^2y^2(x-y)+y^2z^2[(y-x)+(x-z)]+x^2z^2(z-x)=(x-y)[x^2y^2-y^2z^2]+(z-x)(z^2x^2-y^2z^2)=(x-y)(z-x)(xz^2+yz^2-xy^2-zy^2)=(x-y)(z-x)(z-y)(xz+yz+xy)$$



#451 daohieu

daohieu

    Binh nhất

  • Thành viên
  • 26 Bài viết

Đã gửi 30-12-2013 - 20:55

up thêm bài đi các anh



#452 bengoyeutoanhoc

bengoyeutoanhoc

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 124 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:THCS Thị Trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Đã gửi 31-12-2013 - 19:48

Phân tích thành nhân tử : 

$a)A=\left ( x^{2} -x+2\right )^{2}+\left ( x+2 \right )^{2}$

$b)B=6x^{5}+15x^{4}+20x^{3}+15x^{2}+6x+1$

$c)C=\left ( x-y \right )^{3}+\left ( y-x \right )^{3}+\left ( z-x \right )^{3}$



#453 Near Ryuzaki

Near Ryuzaki

    $\mathbb{NKT}$

  • Thành viên
  • 804 Bài viết
  • Giới tính:Nam

Đã gửi 31-12-2013 - 20:33

Phân tích thành nhân tử : 

$a)A=\left ( x^{2} -x+2\right )^{2}+\left ( x+2 \right )^{2}$

$b)B=6x^{5}+15x^{4}+20x^{3}+15x^{2}+6x+1$

$c)C=\left ( x-y \right )^{3}+\left ( y-x \right )^{3}+\left ( z-x \right )^{3}$

c/ đề là như vậy mới đúng : $C=\left ( x-y \right )^{3}+\left ( y-x \right )^{3}+\left ( z-x \right )^{3} (1)$

Dùng pp xét giá trị riệng:

Thay $x$ bởi $y$ thì $C=0$

Tương tự thay $y$ bởi $z$ , thay $z$ bởi $x$ thì $C=0$

nên $C=k(x-y)(y-z)(z-x)(2)$

Thay $x=3,y=2,z=1$ vào $(1)$ và $(2)$

Tìm được $k=3$

nên $C=3(x-y)(y-z)(z-x)$



#454 suthanhson

suthanhson

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 95 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:việt nam
  • Sở thích:học toan tin

Đã gửi 03-01-2014 - 19:31

Cái bài này chắc nhờ mod giải hộ đi 3 tk giải 3 đáp số biết tk nào mà theo !!!!

không giải cách của ông là không hợp rồi vì của tui đơn giản mà ngắn gọn hơn nữa


vượt bao khó khăn để giải một bài 

nhưng trong lòng chỉ mong được like :icon6:

cùng vô ơn cảm mình nhé mình like :icon10:


#455 suthanhson

suthanhson

    Hạ sĩ

  • Thành viên
  • 95 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:việt nam
  • Sở thích:học toan tin

Đã gửi 03-01-2014 - 19:33

Các bạn giải giùm mình bài này với. Mình nghĩ mãi mà chưa biết phải tính như thế nào cho đúng.

Cho hình thang ABCD có AC vuông góc với BD, BD = 25cm, đường cao là 12cm. Tính độ dài cạnh AB?

đây là chuyên đề phân thức đa thức thành nhân tử mà


vượt bao khó khăn để giải một bài 

nhưng trong lòng chỉ mong được like :icon6:

cùng vô ơn cảm mình nhé mình like :icon10:


#456 Zony Nguyen

Zony Nguyen

    Đốt Lửa

  • Thành viên
  • 123 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Hải Dương + Thái BÌnh
  • Sở thích:Girl

Đã gửi 08-01-2014 - 20:58

Phân tích thành nhân tử : 

$a)A=\left ( x^{2} -x+2\right )^{2}+\left ( x+2 \right )^{2}$

$b)B=6x^{5}+15x^{4}+20x^{3}+15x^{2}+6x+1$

$c)C=\left ( x-y \right )^{3}+\left ( y-x \right )^{3}+\left ( z-x \right )^{3}$

$B=(2x+1)(x^{2}+x+1)(3x^{2}+3x+1)$


Chúc anh em luôn vui vẻ ! nhiều sức khỏe ! Nhận nhiều like

#457 bengoyeutoanhoc

bengoyeutoanhoc

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 124 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:THCS Thị Trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Đã gửi 10-01-2014 - 21:53

c/ đề là như vậy mới đúng : $C=\left ( x-y \right )^{3}+\left ( y-x \right )^{3}+\left ( z-x \right )^{3} (1)$

Dùng pp xét giá trị riệng:

Thay $x$ bởi $y$ thì $C=0$

Tương tự thay $y$ bởi $z$ , thay $z$ bởi $x$ thì $C=0$

nên $C=k(x-y)(y-z)(z-x)(2)$

Thay $x=3,y=2,z=1$ vào $(1)$ và $(2)$

Tìm được $k=3$

nên $C=3(x-y)(y-z)(z-x)$

cái đề của bạn khác của mình ở chỗ nào à?



#458 bengoyeutoanhoc

bengoyeutoanhoc

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 124 Bài viết
  • Giới tính:Nữ
  • Đến từ:THCS Thị Trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Đã gửi 10-01-2014 - 21:56

Phân tích thành nhân tử : 

$a)A=\left ( x^{2} -x+2\right )^{2}+\left ( x+2 \right )^{2}$

 

Topic vắng quá à!!

Câu a sử dụng hệ số đồng nhất:

$A=x^{4}-2x^{3}+6x^{2}-8x+8=(x^{4}+4x^{2})-\left ( 2x^{3}+8x \right )+(2x^{2}+8)=...=(x^{2}+4)(x^{2}-2x+2)$



#459 huykinhcan99

huykinhcan99

    Sĩ quan

  • Điều hành viên OLYMPIC
  • 324 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Toán K26 - Chuyên Thái Nguyên

Đã gửi 11-01-2014 - 16:46

Xin mạn phép chút xíu!

Phân tích thành nhân tử:

$64x^6-32x^5-80x^4+24x^3+28x^2-2x-1$

PS $x=cos\; 20 ^{\circ}$


$$\text{Vuong Lam Huy}$$

#460 huykinhcan99

huykinhcan99

    Sĩ quan

  • Điều hành viên OLYMPIC
  • 324 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Toán K26 - Chuyên Thái Nguyên

Đã gửi 23-01-2014 - 21:12

Xin mạn phép chút xíu!

Phân tích thành nhân tử:

$64x^6-32x^5-80x^4+24x^3+28x^2-2x-1$

PS $x=cos\; 20 ^{\circ}$

 

Xin lỗi, mình viết thiếu một chút

Xin sửa lại là:

PS: tại $x=cos\: 20^{\circ}$ thì đa thức trên bằng 0


$$\text{Vuong Lam Huy}$$




1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh