Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


Hình ảnh
- - - - -

Phương pháp ôn thi, Kinh nghiệm phòng thi, Kĩ năng làm bài, v.v...

ôn thi đh luyện thi đh

 • Please log in to reply
Chủ đề này có 19 trả lời

#1 Nesbit

Nesbit

  ...let it be...

 • Quản trị
 • 2099 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 19-05-2013 - 00:50

Topic này để các sĩ tử cùng thảo luận về các vấn đề ngoài lề: Phương pháp ôn thi, Kinh nghiệm phòng thi, Kĩ năng làm bài, v.v...

 

Hi vọng các thầy giáo và các bạn sinh viên có thể chia sẻ kinh nghiệm cho các sĩ tử !


Không đọc tin nhắn nhờ giải toán.

 

Góp ý về cách điều hành của mod

 

 


#2 leminhansp

leminhansp

  $\text{Hâm hấp}$

 • Hiệp sỹ
 • 606 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Nam Định

Đã gửi 20-05-2013 - 02:08

Để mở đầu cho phần này mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm như sau:

1. Về ôn tập

- Cần học thật cơ bản. Qua các năm có thể thấy trong đề thi chỉ có hai câu khó (Câu BĐT và PT-BPT-HPT hoặc HHP) , 1,5 câu khá khó  (PT-BPT-HPT hoặc HHP và một nửa bài HHKG) và 6,5 câu cơ bản, đó toàn là kiến thức trong SGK và SBT (trong cả 3 lớp 10, 11, 12)

Như vậy nếu mục tiêu đặt ra là 7 điểm thì có thể nói nó không phải quá khó, với điều kiện các bạn có kĩ năng trình bày tốt (đã làm được là phải chắc cú ăn điểm câu đó)

Đừng học lan man quá, mình lấy ví dụ như phần tích phân, có bạn học cả những bài dùng đến hàm chẵn hàm lẻ, rồi thì tích phân ơ - le, tích phân liên kết vân vân và vân vân, bản thân mình nghĩ những bài tập đó là không cần thiết trong khi ôn thi ĐH!

Trong các đề thi, về phần tích phân chỉ có năm 2008 và năm 2011 là đề ra hơi khó hơn một chút, nhưng đều không dùng đến những công cụ quá "khủng".

- Cần làm lại tất cả các đề đã thi các năm (ít nhất là từ năm 2006 đến nay)

Làm để các bạn nắm bắt được tinh thần ra đề của bộ (nó ở mức độ như thế nào so với trình độ của mình để có định hướng ôn tập), xem cả cách cho điểm của từng câu, với một bài như thế thì làm đến đâu sẽ có điểm...

- Cần luyện đề nhiều, trong giai đoạn cuối, cần thực hiện luyện đề nhiều, và tốt nhất là nên tham gia 2 đên 3 kì thi thử do trường hoặc trung tâm nào đó tổ chức (không quan trọng chuyện có trúng đề không nhé, vì chắc chắn là không có chuyện sẽ trúng đề trong thi thật đâu  -_- ). Thi thử là để rèn luyện tâm lý và kinh nghiệm trường thi, điều này rất quan trọng mà đôi khi nó có tính quyết định thành bại! Thi thử để biết mình còn yếu ở phần nào để rèn luyện và khắc phục!

Khi tự luyện đề, thì các bạn cũng thực hiện "nghiêm túc" làm bài trong 90p đến 120p (không cần làm trong 3h đâu) không được tham khảo bất cứ tài liệu và sự trợ giúp nào, và phải trình bày thật cẩn thận đến kết quả cuối cùng tất cả các bài kể cả bài dễ (chứ không phải chỉ nhìn hướng)

Nhớ rằng luyện đề biết mình còn yếu kém ở đâu và khắc phục, chứ không phải để mình tự ti (nếu không làm được) và tự kiêu (nếu làm được kha khá)

- Không cần học nhiều nhưng ngày nào cũng phải học và phải học đều cả ba môn, tốt nhất là nên tự viết ra một cái lịch học cho bản thân và dán ở nhiều chỗ dễ nhìn thấy để "không cố tình quên"  :blink:

 

 

2. Đi thi

- Khi được phát đề sẽ có khoảng hơn 5' không tính vào thời gian làm bài (năm mình thi phải đến gần 10' :namtay ) nên việc đầu tiên cần làm là đọc hết toàn bộ đề bài để nắm bắt sơ bộ các bài tập trong đề thi ở mức độ nào (Chắc chắn làm được, có vẻ quen, lạ)

- Khi đọc qua nếu có bài chắc chắn làm được (không phải khảo sát nhé) thì làm luôn để lấy khí thế sau đó đọc những bài ở mức độ "có vẻ quen" nháp hướng làm đến khi thấy chỉ còn phải tính toán thì làm luôn vào bài thi, nếu nháp qua (khoảng ~ 5p) thấy không ra thì quay lại làm bài khảo sát để lấy lại tinh thần!

- Sau khi hoàn thành bài khảo sát cần tự nhắc nhở mình rằng có ít nhất 7 câu có cách làm không phức tạp mình chắc chắn làm được! Sau đó đọc lại những câu "tủ" của mình, nháp cẩn thận (vì nhiều khi vì không cẩn thận mà hướng làm đúng nhưng không ra kết quả, ra phương trình bậc cao nghiệm lẻ chẳng hạn). Nhớ rằng các bài tập cơ bản đều có cách làm đơn giản không quá cầu kì nên hãy suy nghĩ thật đơn giản đừng làm phức tạp vấn đề lên làm gì và phải luôn nhắc nhở mình điều đó, hãy luôn đơn giản!

- Khi đã làm xong các bạn nhớ thử lại kết quả xem có thỏa mãn không nhé, điều đó ngoài việc chính xác lại bài toán mà còn giúp bạn tự tin hơn trong các bài tiếp theo đấy  :ukliam2:

- Gặp những bài có nhiều giả thiết như 3 bài hình, nếu bí quá thì phải vẽ hình phân tích cẩn thận lại từ đầu, viết ra một tờ nháp mới, và viết cỡ chữ vừa (đừng to quá nhé) có hàng lối để tiện theo dõi (đừng tiếc giấy nháp khi đi thi  :icon6: )

Nhiều bạn bảo không biết làm thì viết cái gì?? Vậy bạn học cái gì? Bạn ôn tập cái gì? Mình đã nói là kiến thức cơ bản đúng không? Trong đề thi toàn là các khái niệm cơ bản thôi không có cái gì mới đâu  >:)

Bạn đọc giả thiết và liên tục đặt câu hỏi cố gắng trả lời nó, cho điều này để làm gì? Có thể suy ra được những điều gì? Và từ những điều suy ra được ấy còn suy thêm được những gì nữa không? (Suy xuôi)

 

Viết tất cả những điều đó ra giấy ngắn gọn thôi nhưng phải rõ ràng. (Nếu bạn nào đọc truyện hay xem phim Sherlock Holmes sẽ thấy khi vị thám tử này gặp vụ án khó ông ấy thường thể hiện các đầu mối rất trực quan ra trước mắt rồi mới phân tích các giả thiết. Các bạn giải toán cũng cần như thế, nếu bạn không phải thiên tài thì cần bỏ thói quen chỉ nhìn hình và suy nghĩ trong đầu mà không chịu viết những suy nghĩ đó ra nháp, làm thế sẽ chỉ mất thời gian và bạn sẽ không làm được gì đâu, hơn nữa khi quay lại bài toán bạn sẽ quên mất những giả thiết bất chợt bạn nghĩ ra mà không ghi lại)

 

Nếu thấy những điều suy ra ấy vẫn chưa có liên hệ gì với kết luận mình lại phân tích kết luận, để chứng minh hay tính được điều này mình có những cách nào, với từng cách ấy thì cần phải làm được những gì? (Suy ngược)

Và khi bài toán đã ngốn quá nhiều thời gian thì cần phải chuyển sang bài khác ngay, và nhớ rằng không được mất bình tĩnh, những bài đơn giản vẫn còn phía trước!

Khi đã gần hết giờ, không còn gì để làm được nữa lấy tờ nháp đã nháp lúc trước, viết tất cả những điều mình suy ra được từ giả thiết vào bài làm, biết đâu bạn sẽ được 0,25 thậm chí là 0,5.

 

P/s: Do mới thi Đại học một lần nên kinh nghiệm chưa nhiều  >:)

Rất hi vọng các thành viên VMF đã vượt vũ môn thành công có thể chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa cho các mem mới thêm tự tin trước khi bước vào thử thách lớn đầu tiên của "công cuộc" học hành và thi cử ^_^ (không chấp mấy bạn học sinh giỏi VMO với cả IMO gì đó nhé, các bạn còn chẳng "được" thi như chúng mình ấy  :biggrin: )


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi leminhansp: 24-05-2013 - 00:54

Hãy tìm hiểu trước khi hỏi!
Hãy hỏi TẠI SAO thay vì hỏi NHƯ THẾ NÀO và thử cố gắng tự trả lời trước khi hỏi người khác!
Hãy chia sẻ với $\sqrt{\text{MF}}$ những gì bạn học được, hãy trao đổi với $\sqrt{\text{MF}}$ những vấn đề bạn còn băn khoăn!

Facebook: Cùng nhau học toán CoolMath
Website: Cungnhauhoctoan.com

#3 Nesbit

Nesbit

  ...let it be...

 • Quản trị
 • 2099 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 24-05-2013 - 00:22

Tuyệt vời ! Các sĩ tử cần đọc thật kĩ bài này !


Không đọc tin nhắn nhờ giải toán.

 

Góp ý về cách điều hành của mod

 

 


#4 leminhansp

leminhansp

  $\text{Hâm hấp}$

 • Hiệp sỹ
 • 606 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Nam Định

Đã gửi 25-05-2013 - 08:40

Mình khuyên các bạn nên đi thi thử nhưng đừng "cuồng" như NÀY nhé ^_^


Hãy tìm hiểu trước khi hỏi!
Hãy hỏi TẠI SAO thay vì hỏi NHƯ THẾ NÀO và thử cố gắng tự trả lời trước khi hỏi người khác!
Hãy chia sẻ với $\sqrt{\text{MF}}$ những gì bạn học được, hãy trao đổi với $\sqrt{\text{MF}}$ những vấn đề bạn còn băn khoăn!

Facebook: Cùng nhau học toán CoolMath
Website: Cungnhauhoctoan.com

#5 snowwhite

snowwhite

  Trung sĩ

 • Thành viên
 • 186 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:ĐH KHTN TPHCM
 • Sở thích:Nuôi cá vàng

Đã gửi 30-05-2013 - 12:23

bình thường thì không sao nhưng vào phòng thi tớ mất khoãng 1-2 điểm mỗi môn mà chưa biết cách giải quyết#6 leminhansp

leminhansp

  $\text{Hâm hấp}$

 • Hiệp sỹ
 • 606 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Nam Định

Đã gửi 02-06-2013 - 22:27

bình thường thì không sao nhưng vào phòng thi tớ mất khoãng 1-2 điểm mỗi môn mà chưa biết cách giải quyết

 

Bạn cần xem lại xem mình bị mất điểm vì lí do gì chẳng hạn: trình bày không rõ ràng, lập luận chưa chính xác hoặc tính toán sai
Chẳng hạn như có lỗi tính toán sai là lỗi mà học sinh hay mắc phải, thì cách khắc phục là bạn phải luyện tập làm bài tập nhiều, chú ý là cần làm đến kết quả cuối cùng, khi làm bạn để ý mình hay nhầm chỗ nào nhất, chẳng hạn như chỉ bình phương một vế trong phương trình ($\sqrt{A}=b\Leftrightarrow A=b$) hay bị nhầm dấu, chẳng hạn phá ngoặc mà đằng trước có dẫu trừ lại quên không đổi dấu hoặc không nhân thêm ($A-x(B-C+D)=A-xB-xC-D$)... Mắc lỗi nào bạn cần ghi nhớ và lần sau khi làm đến những phần biến đổi tương tự, bạn nên làm chậm lại một chút lưu ý những chỗ "hiểm" đó để mình tránh!
Nếu bạn mắc lỗi nào đó mà chưa biết khắc phục thì nói rõ để các bạn khác giúp đỡ!


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi leminhansp: 02-06-2013 - 22:30

Hãy tìm hiểu trước khi hỏi!
Hãy hỏi TẠI SAO thay vì hỏi NHƯ THẾ NÀO và thử cố gắng tự trả lời trước khi hỏi người khác!
Hãy chia sẻ với $\sqrt{\text{MF}}$ những gì bạn học được, hãy trao đổi với $\sqrt{\text{MF}}$ những vấn đề bạn còn băn khoăn!

Facebook: Cùng nhau học toán CoolMath
Website: Cungnhauhoctoan.com

#7 25 minutes

25 minutes

  Thành viên nổi bật 2015

 • Hiệp sỹ
 • 2795 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:KHTN-NEU
 • Sở thích:Cafe + radio + mưa

Đã gửi 02-06-2013 - 23:24

Mình thấy các anh chị nói câu Tích phân thường là câu dễ ăn điểm có đúng không ?  Mình chưa học tích phân và giải tích trong không gian nên không biết độ khó dễ thế nào ? 


Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.Thảo luận BĐT ôn thi Đại học tại đây


#8 Ispectorgadget

Ispectorgadget

  Nothing

 • Quản trị
 • 2938 Bài viết
 • Giới tính:Không khai báo
 • Đến từ:Nơi tình yêu bắt đầu
 • Sở thích:Làm "ai đó" vui

Đã gửi 03-06-2013 - 08:18

Mình thấy các anh chị nói câu Tích phân thường là câu dễ ăn điểm có đúng không ?  Mình chưa học tích phân và giải tích trong không gian nên không biết độ khó dễ thế nào ? 

 2 Câu này là câu ăn điểm. Tích phân thi ĐH chỉ ra mấy cái như dùng đổi biến, tích phân từng phần, tích phân liên kết là ổn.

 

Còn tọa độ trong không gian thấy câu này cũng không khó chủ yếu nhớ công thức :icon6: .


►|| The aim of life is self-development. To realize one's nature perfectly - that is what each of us is here for. ™ ♫


#9 25 minutes

25 minutes

  Thành viên nổi bật 2015

 • Hiệp sỹ
 • 2795 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:KHTN-NEU
 • Sở thích:Cafe + radio + mưa

Đã gửi 03-06-2013 - 10:56

Thế thì đỡ lo hơn rồi :)
Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.Thảo luận BĐT ôn thi Đại học tại đây


#10 vietfrog

vietfrog

  Trung úy

 • Hiệp sỹ
 • 947 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Kẻ Sặt_ Hải Dương
 • Sở thích:Kìa chú là chú ếch con có hai là hai mắt tròn....

Đã gửi 30-06-2013 - 21:40

Chú ý thêm là luôn có kết luận cho mỗi bài. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc soát lại lúc cuối giờ và phòng ngừa các GV chấm chặt.


Sống trên đời

Cần có một tấm lòng

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi...

Chủ đề:BĐT phụ

HOT: CÁCH VẼ HÌNH


#11 Brody

Brody

  Binh nhì

 • Thành viên
 • 18 Bài viết
 • Giới tính:Không khai báo

Đã gửi 15-07-2013 - 16:10

Mấy bác có thể giới thiệu cho mình mấy cuốn sách giúp ôn luyện thi ĐH dc không?#12 cobetinhnghic96

cobetinhnghic96

  Trung sĩ

 • Thành viên
 • 149 Bài viết
 • Giới tính:Nữ
 • Đến từ:Hà Nội
 • Sở thích:thích làm toán , lý ,hóa .Đam mê toán học ,muốn giao lưu học hỏi cùng các bạn trong 4rum về các bài toán
  Gmail: [email protected]

Đã gửi 15-07-2013 - 21:33

Vào phòng thi em thường rất căng thẳng , lo lắng biết làm sao đây ạ


                            

                    


#13 kany510

kany510

  Lính mới

 • Thành viên
 • 8 Bài viết

Đã gửi 20-01-2014 - 16:49

Mình nghĩ trước khi thi thật thì nên thi thử, thi thử giúp bản thân có thêm kinh nghiệm cọ xát thực tế không khí thi và dạng đề thi ntn để liệu sức mình có thời gian ôn tập và chọn trường. Mình thấy có bài review về thi thử của một trung tâm họ tổ chức khá chuyên nghiệp mọi người có thể tham khảo: review thi thử đại học  ^^#14 giaoviencap2

giaoviencap2

  Lính mới

 • Thành viên
 • 5 Bài viết

Đã gửi 24-06-2014 - 11:04

CÁCH HỌC VÀ ÔN THI HIỆU QUẢ
 • printButton.png
 • emailButton.png
 Vậy là kỳ thi học kỳ đầu tiên tại trường THCS&THPT Phạm Văn Đồng đang đến gần. Để giúp các bạn học sinh ôn thi thật tốt, ban biên tập website xin gửi tới các bạn một vài bí quyết để "Học thi đơn giản và hiệu quả ". Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt và đạt kết quả cao!

 

 

 

IMG_4965.jpg

 

1. Học phải có thái độ, động cơ học tập rõ ràng 

- Cho dù thời gian bạn dành cho việc học nhiều hay ít thì đây là yếu tố quan trọng nhất tác động đến việc học của bạn. Bạn sẽ không thể nào học được một cách hiệu quả nhất nếu không có được một thái độ học tập đúng. PGS.TS. Tâm lý học Lê Đức Phúc cho rằng thái độ học tập, trong đó động cơ là yếu tố quyết định. Có động cơ bên trong và động cơ từ bên ngoài. Người đi thi bị áp lực từ gia đình, bạn bè, thậm chí cả dòng họ. Tuy nhiên, các bạn nên tự xác định cho mình một động cơ đúng đắn, tự giải đáp các câu hỏi như: “Học để làm gì? Học cho ai?” Học để phát triển toàn diện nhân cách, để có sự thành đạt cá nhân và do đó, cống hiến có hiệu quả cho cộng đồng chứ không phải để lấy được cái bằng ĐH để hợp thức hóa việc xin việc và thăng tiến sau này. Nếu không có thái độ đúng, bạn sẽ không thể nỗ lực hết mình và vượt qua được mọi khó khăn. 

Vậy thế nào là một thái độ học tập tốt? 

a. Lạc quan tích cực: đây là yếu tố then chốt. Đây cũng là yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của rất nhiều con người thành đạt. 

b. Có mục đích: nếu bạn lấy mục đích học vì điểm số thì việc học đối với bạn sẽ chỉ là một công việc cực nhọc mà thôi. Mỗi bạn đương nhiên sẽ có một mục đích riêng, nhưng bạn không nên học vì điểm, học vì bố mẹ bắt học. Hãy xác định mục đích cho việc học của mình, ví dụ như khi học tiếng Anh thì xác định mình học nó để tiếp cận nền tri thức đồ sộ của nhân loại, học để giao lưu với bạn quốc tế. Khi học lịch sử thì xác định học để tìm hiểu về lịch sử dân ta, để có vốn kiến thức văn hóa nền tảng để có thể giới thiệu quê hương, đất nước mình với bạn bè năm châu. Còn khi học toán, lý, hóa, bạn xác định học để rèn luyện cho mình được đầu óc tư duy logic tổng hợp… 

2. Có phương pháp học hiệu quả 

a. Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể 

- Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. 

- Từ bây giờ bạn hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu của mình: 
+ Bạn định thi đỗ trường nào? 
+ Số điểm dự kiến là bao nhiêu? 
+ Bạn thực sự muốn chiến thắng? 

- Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Có ai đó đã nói rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm tất cả mọi việc, nhưng luôn có đủ để làm những việc quan trọng nhất. Mỗi ngày bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày. 

Khi bạn thi đại học, đương nhiên các môn thi đại học vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn cũng đừng có bỏ quá nhiều thời gian vào đó. Khoa học đã chứng minh rằng, nếu bạn học một môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ sẽ giảm rất nhanh trong thời gian sau đó. Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

b. Cách tư duy hiệu quả 

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. 

Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào. 

c. Cách ghi nhớ hiệu quả 

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Bạn hãy thực hiện theo cách sau: 

- Ghi thành dàn bài: 

Trước tiên bạn đọc toàn bài môn bạn đang học 1 lần - 2 lần - hoặc cũng có thể là 3 lần. Ðến lúc bạn nắm chắc yêu cầu bài mới thôi. Sau đó, bạn tóm tắt bài đó thành 1 dàn bài đại cương gồm nhiều mục như 1, 2, 3; trong các mục này lại có các ý nhỏ hơn được đánh dấu bằng a, b, c… Mỗi mục này bạn đều phải đặt tiêu đề cho nó. 

- Nhẩm trong óc: 

+ Lần đầu tiên, bạn hệ thống bài bằng cách "nhẩm trong óc" nhẩm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn dừng lại, lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ tiếp tục nhẩm sang phần khác và đừng quên các phần quan trọng đáng ghi nhớ, đừng bỏ sót một chi tiết nào. Lần lượt như vậy cho đến hết toàn bài. 

+ Lần thứ hai, bạn bắt đầu nhẩm lại tất cả có hệ thống toàn bài hơn. Lần này bạn ghi nhận phần đã bị quên. Bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó. Bạn tìm ý những chỗ quên sót để rồi học lại cho nhuần nhuyễn. 

+ Lần thứ ba, bạn hệ thống lại bài và bạn đặt thành câu hỏi rồi tự giải quyết trong óc câu hỏi ấy. Bạn xem lại việc trả lời có thông suốt phân minh chưa. Nếu chỗ nào vướng mắc lật dàn bài ra xem. 

- Ghi ra giấy: 

Nhất là những công thức, những định lý, định đề. Khi ghi, bạn chỉ tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách. Tránh ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất. 

d. Cách học hiệu quả

Về mặt nhận thức, thí sinh nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản. Khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng, ví dụ: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận... Khi học, cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, vì thế người học phải xác định các đặc điểm, cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết... trong việc giải quyết những vấn đề cụ thể. 

Từ đó, yêu cầu tiếp theo là phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề (đề thi cũng là một dạng vấn đề cụ thể cần giải quyết). Có hai dạng: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt. Khi ôn, nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến: 

- Theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực... 

- Theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, môn học khác nhau nhưng có liên quan đến nhau... 

Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory). 

e. Về thời gian học 

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng. 

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các em có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

f. Về không gian học 

Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, bạn càng khỏe. Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. 

3. Đảm bảo sức khỏe khi ôn thi 

a. Không nên học ngay sau bữa ăn. 

b. Trong một buổi học, tránh học liên tục 3-4 giờ liền. Cũng giống như ở lớp, sau 45 phút - 1 giờ cần có giải lao. Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh. 

c. Ngủ cho ra ngủ, khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc "mới tinh", có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp các em mau lớn thêm nữa. 

d. Vấn đề ăn uống cũng rất quan trọng vì chỉ còn giai đoạn này (tuổi dậy thì) để đạt tới chiều cao và phần nào cân nặng của người trưởng thành. Cần phải ăn nhiều hơn người lớn, cả về lượng lẫn về chất. Không bỏ qua bữa nào, nhất là bữa điểm tâm, vì bữa chiều hôm trước cách xa tới khoảng 10 tiếng, nếu nhịn ăn thì khi học không ngáp cũng ngủ gật, đôi khi mệt quá sẽ bị xỉu! Nói chung, con gái cần đạt 2500 calo (người nữ lớn chỉ cần 2000), con trai 2900 calo (người nam trưởng thành cần khoảng 2600).#15 hoanguyen87

hoanguyen87

  Lính mới

 • Thành viên
 • 4 Bài viết

Đã gửi 30-06-2014 - 09:43

Hì. Mình thi ĐH cũng đc 2 năm rồi. Và cũng có 1 vài kinh nghiệm dắt túi cho các bạn đây. Ngắn gọn hơn những cũng khá bổ ích đó ^^

 

1. Sáng hôm nay thi thì tối hôm qua các bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, bút, thước, compa, máy tính (nên có 2 cái. 1 cái loại bình thường và 1 cái ESPlus 570 hoặc xịn xịn 1 tí).

 

2. Thi buổi sáng chỉ nên ăn cháo loãng hoặc ăn 1 ít bánh mì sandwich, hạn chế ăn phở, bún, cơm...nói chung là những thứ nặng bụng. Vì ăn no quá, vào trong đó sẽ hạn chế việc tập trung, ảnh hưởng không ít đâu.

 

3. Trước khi vào phòng thi, nên bắt chuyện với 1 vài bạn để mình an tâm hơn. Lộ vẻ tự tin của mình ra, đừng tỏ ra sợ sệt. Hehe. Năm 2012 mình đi thi. mặt siêu tự tin làm mấy đứa thi cùng phòng run bấn loạn luôn (cái này mình chỉ nghe bạn mình thi cùng phòng kể lại :D)

 

4. Đọc kỹ đề. Toán thì có tới 7/10 câu các bạn học thuộc loại Khá, Giỏi chắc chắn làm được và được điểm tuyệt đối như: " Hàm số (2 câu), lượng giác, tích phân, hình học không gian, 2 câu phần đề riêng (nên chọn phần nào các bạn chắc chắn làm được nhiều nhất). Còn những câu còn lại, bạn cứ bình tĩnh đọc đề, hướng cách giải như câu "Phương trình, bất phương trình, bất đẳng thức..." Tóm lại là làm phần nào chắc phần đó ^^

 

5. Còn Lý, Hóa, Sinh thì kiến thức mỗi người thôi. Hehe. Quan trọng là khả năng lụi nữa chớ.

 

Nhiêu đó hà. Chúc các bạn thi tốt nhé :D#16 Lynh Dan

Lynh Dan

  Lính mới

 • Thành viên
 • 4 Bài viết

Đã gửi 09-07-2014 - 13:54

5 phút cuối phát hiện làm sai hâhhahahhahahahahahhhaahhahaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

 

coi như "đậu" rồi đó#17 daihocchuto

daihocchuto

  Lính mới

 • Thành viên
 • 3 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 28-09-2015 - 14:54

mới đọc thôi đã thấy run#18 zipienie

zipienie

  Thiếu úy

 • Thành viên
 • 532 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Bên nhóm mình bán sách, tài liệu online dạng pdf.Bạn tham khảo thêm ở fb https://www.facebook.com/SachTailieuLuanvan/

  Gmail: nam9921[at]gmail.com
  @=[at]

Đã gửi 19-10-2017 - 11:14

Một bài viết cách đây đã lâu trên tạp chí "Toán học và tuổi trẻ ", tuy nhiên vẫn rất đáng để tham khảo.
IMG_20170805_043804.jpg IMG_20170805_043824.jpg

Luận văn, tài liệu tham khảo toán học : http://diendantoanho...ảo/#entry499457

Sách, Luận Văn, Tài liệu tham khảo https://www.facebook...TailieuLuanvan/

#19 nghiatran3761

nghiatran3761

  Lính mới

 • Thành viên mới
 • 2 Bài viết

Đã gửi 17-01-2019 - 19:48

các bạn có thể lấy tài liệu trong này để tìm thêm một số phương pháp giải toán corneey.com/wVIy4l#20 pvhuy88

pvhuy88

  Lính mới

 • Thành viên mới
 • 2 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Máy đo chất lượng không khí hạt bụi mịn trong nhà Indoor Air Quality ( IAQ ) là thiết bị đo chất lượng không khí bên trong và xung quanh các tòa nhà và cấu trúc. IAQ được biết là ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thoải mái và hạnh phúc của việc xây dựng người cư ngụ. Chất lượng không khí trong nhà kém có liên quan đến Hội chứng Sick Building , giảm năng suất và học tập kém trong trường học.

Đã gửi 10-09-2020 - 16:27

Để mở đầu cho phần này mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm như sau:

1. Về ôn tập

- Cần học thật cơ bản. Qua các năm có thể thấy trong đề thi chỉ có hai câu khó (Câu BĐT và PT-BPT-HPT hoặc HHP) , 1,5 câu khá khó  (PT-BPT-HPT hoặc HHP và một nửa bài HHKG) và 6,5 câu cơ bản, đó toàn là kiến thức trong SGK và SBT (trong cả 3 lớp 10, 11, 12)

Như vậy nếu mục tiêu đặt ra là 7 điểm thì có thể nói nó không phải quá khó, với điều kiện các bạn có kĩ năng trình bày tốt (đã làm được là phải chắc cú ăn điểm câu đó)

Đừng học lan man quá, mình lấy ví dụ như phần tích phân, có bạn học cả những bài dùng đến hàm chẵn hàm lẻ, rồi thì tích phân ơ - le, tích phân liên kết vân vân và vân vân, bản thân mình nghĩ những bài tập đó là không cần thiết trong khi ôn thi ĐH!

Trong các đề thi, về phần tích phân chỉ có năm 2008 và năm 2011 là đề ra hơi khó hơn một chút, nhưng đều không dùng đến những công cụ quá "khủng".

- Cần làm lại tất cả các đề đã thi các năm (ít nhất là từ năm 2006 đến nay)

Làm để các bạn nắm bắt được tinh thần ra đề của bộ (nó ở mức độ như thế nào so với trình độ của mình để có định hướng ôn tập), xem cả cách cho điểm của từng câu, với một bài như thế thì làm đến đâu sẽ có điểm...

- Cần luyện đề nhiều, trong giai đoạn cuối, cần thực hiện luyện đề nhiều, và tốt nhất là nên tham gia 2 đên 3 kì thi thử do trường hoặc trung tâm nào đó tổ chức (không quan trọng chuyện có trúng đề không nhé, vì chắc chắn là không có chuyện sẽ trúng đề trong thi thật đâu  -_- ). Thi thử là để rèn luyện tâm lý và kinh nghiệm trường thi, điều này rất quan trọng mà đôi khi nó có tính quyết định thành bại! Thi thử để biết mình còn yếu ở phần nào để rèn luyện và khắc phục!

Khi tự luyện đề, thì các bạn cũng thực hiện "nghiêm túc" làm bài trong 90p đến 120p (không cần làm trong 3h đâu) không được tham khảo bất cứ tài liệu và sự trợ giúp nào, và phải trình bày thật cẩn thận đến kết quả cuối cùng tất cả các bài kể cả bài dễ (chứ không phải chỉ nhìn hướng)

Nhớ rằng luyện đề biết mình còn yếu kém ở đâu và khắc phục, chứ không phải để mình tự ti (nếu không làm được) và tự kiêu (nếu làm được kha khá)

- Không cần học nhiều nhưng ngày nào cũng phải học và phải học đều cả ba môn, tốt nhất là nên tự viết ra một cái lịch học cho bản thân và dán ở nhiều chỗ dễ nhìn thấy để "không cố tình quên"  :blink:

 

 

2. Đi thi

- Khi được phát đề sẽ có khoảng hơn 5' không tính vào thời gian làm bài (năm mình thi phải đến gần 10' :namtay ) nên việc đầu tiên cần làm là đọc hết toàn bộ đề bài để nắm bắt sơ bộ các bài tập trong đề thi ở mức độ nào (Chắc chắn làm được, có vẻ quen, lạ)

- Khi đọc qua nếu có bài chắc chắn làm được (không phải khảo sát nhé) thì làm luôn để lấy khí thế sau đó đọc những bài ở mức độ "có vẻ quen" nháp hướng làm đến khi thấy chỉ còn phải tính toán thì làm luôn vào bài thi, nếu nháp qua (khoảng ~ 5p) thấy không ra thì quay lại làm bài khảo sát để lấy lại tinh thần!

- Sau khi hoàn thành bài khảo sát cần tự nhắc nhở mình rằng có ít nhất 7 câu có cách làm không phức tạp mình chắc chắn làm được! Sau đó đọc lại những câu "tủ" của mình, nháp cẩn thận (vì nhiều khi vì không cẩn thận mà hướng làm đúng nhưng không ra kết quả, ra phương trình bậc cao nghiệm lẻ chẳng hạn). Nhớ rằng các bài tập cơ bản đều có cách làm đơn giản không quá cầu kì nên hãy suy nghĩ thật đơn giản đừng làm phức tạp vấn đề lên làm gì và phải luôn nhắc nhở mình điều đó, hãy luôn đơn giản!

- Khi đã làm xong các bạn nhớ thử lại kết quả xem có thỏa mãn không nhé, điều đó ngoài việc chính xác lại bài toán mà còn giúp bạn tự tin hơn trong các bài tiếp theo đấy  :ukliam2:

- Gặp những bài có nhiều giả thiết như 3 bài hình, nếu bí quá thì phải vẽ hình phân tích cẩn thận lại từ đầu, viết ra một tờ nháp mới, và viết cỡ chữ vừa (đừng to quá nhé) có hàng lối để tiện theo dõi (đừng tiếc giấy nháp khi đi thi  :icon6: )

Nhiều bạn bảo không biết làm thì viết cái gì?? Vậy bạn học cái gì? Bạn ôn tập cái gì? Mình đã nói là kiến thức cơ bản đúng không? Trong đề thi toàn là các khái niệm cơ bản thôi không có cái gì mới đâu  >:)

Bạn đọc giả thiết và liên tục đặt câu hỏi cố gắng trả lời nó, cho điều này để làm gì? Có thể suy ra được những điều gì? Và từ những điều suy ra được ấy còn suy thêm được những gì nữa không? (Suy xuôi)

 

Viết tất cả những điều đó ra giấy ngắn gọn thôi nhưng phải rõ ràng. (Nếu bạn nào đọc truyện hay xem phim Sherlock Holmes sẽ thấy khi vị thám tử này gặp vụ án khó ông ấy thường thể hiện các đầu mối rất trực quan ra trước mắt rồi mới phân tích các giả thiết. Các bạn giải toán cũng cần như thế, nếu bạn không phải thiên tài thì cần bỏ thói quen chỉ nhìn hình và suy nghĩ trong đầu mà không chịu viết những suy nghĩ đó ra nháp, làm thế sẽ chỉ mất thời gian và bạn sẽ không làm được gì đâu, hơn nữa khi quay lại bài toán bạn sẽ quên mất những giả thiết bất chợt bạn nghĩ ra mà không ghi lại)

 

Nếu thấy những điều suy ra ấy vẫn chưa có liên hệ gì với kết luận mình lại phân tích kết luận, để chứng minh hay tính được điều này mình có những cách nào, với từng cách ấy thì cần phải làm được những gì? (Suy ngược)

Và khi bài toán đã ngốn quá nhiều thời gian thì cần phải chuyển sang bài khác ngay, và nhớ rằng không được mất bình tĩnh, những bài đơn giản vẫn còn phía trước!

Khi đã gần hết giờ, không còn gì để làm được nữa lấy tờ nháp đã nháp lúc trước, viết tất cả những điều mình suy ra được từ giả thiết vào bài làm, biết đâu bạn sẽ được 0,25 thậm chí là 0,5.

 

P/s: Do mới thi Đại học một lần nên kinh nghiệm chưa nhiều  >:)

Rất hi vọng các thành viên VMF đã vượt vũ môn thành công có thể chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa cho các mem mới thêm tự tin trước khi bước vào thử thách lớn đầu tiên của "công cuộc" học hành và thi cử ^_^ (không chấp mấy bạn học sinh giỏi VMO với cả IMO gì đó nhé, các bạn còn chẳng "được" thi như chúng mình ấy  :biggrin: )

Khi học chúng ta rất căng thẳng. Bộ não phải hoạt động gần như hết công suất, vì thế nếu không có phương pháp thì chúng ta học nhiều cũng không vô. Các bạn nên tìm tới các phương pháp rèn luyện sức khoẻ như khí công, tập các động tác hít thở hay tìm tới thiền định sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn, học tiếp thu tốt hơn.1 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 1 khách, 0 thành viên ẩn danh