Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


toanhochay

Đăng ký: 14-10-2012
Offline Đăng nhập: 15-12-2018 - 17:09
-----

#465652 HELP! Tính cạnh đáy của tam giác cân...

Gửi bởi toanhochay trong 21-11-2013 - 12:46

Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao ứng với cạnh đáy và hai cạnh bên lần lượt dài 15.6cm và 12cm. Tính chính xác độ dài BC?

 

Có một cách tính khác ở đây
#424324 Phần mềm mô phỏng và giải toán con lắc lò xo

Gửi bởi toanhochay trong 05-06-2013 - 22:38

Chào đón phần mềm con lắc lò xo ra đời:
Untitled376_zps26d74905.jpg

Untitled377_zps9dfbf2e9.jpg

Ở phần mềm con lắc lò xo này là tâm huyết của tác giả: Nguyễn Đức Hải Sản phẩm tại 4mghc.com   (Sản phẩm khác  'con lắc đơn' :  http://www.4mghc.com...on-lac-don.html)
Hiện nay trên mạng vẩn có phần mềm con lác nhưng chỉ để chúng ta có một cái nhìn mô phỏng quan sát chứ không có tác dụng giải toán.
Phần mềm sắp sửa ra đời này có những tính năng đặc biệt không thể ngờ:
+Giải được tất cả những bài toán thông thường và loại trung bình
+Giải được một số loại toán từ khó đến cực kỳ khó. Ví dụ các bài sau:
1. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/s2. Tính vận tốc cực đại mà vật đạt được trong quá trình dao động.
2. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,2 kg và lò xo có độ cứng 20 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,01. Từ vị trí lò xo không bị biến dạng, truyền cho vật vận tốc ban đầu 1 m/s thì thấy con lắc dao động tắt dần trong giới hạn đàn hồi của lò xo. Lấy g = 10 m/s2. Tính độ lớn của lực đàn hồi cực đại của lò xo trong quá trình dao động.+Một tính năng hết sức quan trọng và bất ngờ đối với dân học toán lý và nhà toán học lý là:
 Mô tả hoàn toán đúng với chuyển động thực tế khi không có mà sát phương trình chuyển động và các đại lượng vận tốc,vận tốc cực đại,......và nhiều đại lượng khác .Và đặc biệt mô tả đúng dao động của con lắc khi có MA SẤT ,mô tả đúng với thực tế từ lúc nó dao động nến lúc dừng lại .Thời gian từ lúc chuyển động đến lúc dừng lại, tính được vận tốc cực đại ,gia tốc cực đại , tính được vận tốc trong mọi thời điểm , li độ .... và nhiều đại lượng khác.
Tại sao đây là điều đặc biệt: chúng ta biết rằng khi có MA SÁT thì chúng ta không hề có phương trình li độ của nó . Nhưng phần mềm con lắc sẽ mô tả đúng như nó có một phương trình li độ chuyển động thực sự.(Dao động tắt đần chúng ta chưa đưa ra phương trình chuyển động của nó)


Sau đây là hướng dẫn tổng quan sơ bộ:
http://www.youtube.com/watch?v=0y3Mjp7_Lwo


Cho 5 bài tập sau đây và đoạn video hướng dẫn giải 5 bài tập đó bằng phần mềm:
5_zpsa7182ef3.png
4_zps6bfb4ac3.png
3_zps6f29e7d2.png
2_zps46e7f0c9.png
1_zpsd447c22c.png

Đoạn video hướng dẫn giải 5 bài trên bằng phần mềm:
http://www.youtube.com/watch?v=0psi6pilD-Y&feature=youtu.beLink downlaod:

http://www.mediafire.com/download/auwl9ad4uucz4ql/cld_va_cllx.rar

https://mega.co.nz/#...XqTuq0ofSoStKFg
#420926 Phần mềm mô phỏng và giải toán con lắc đơn (New)

Gửi bởi toanhochay trong 25-05-2013 - 11:16

Anh tưởng em chỉ biết bên học hành toán học thôi chứ, ai ngời em lại giỏi về tin học nửa, cái máy tính đang sử dụng cài đặt cả 3 win . Anh nhờ sự gúp đỡ của em nhé. Thank nhé
#420868 Phần mềm mô phỏng và giải toán con lắc đơn (New)

Gửi bởi toanhochay trong 25-05-2013 - 00:43

Lúc nãy em click chuột phải vào và chạy dưới dạng 'run as administrator' vậy nếu ai nhấn nhập Registry là 4mghc.com mà không được thì chạy dưới dạng  'run as administrator'
#420860 Phần mềm mô phỏng và giải toán con lắc đơn (New)

Gửi bởi toanhochay trong 25-05-2013 - 00:10

Nhìn ảo thật anh Hải à ... Nhưng tải về xong không biết key mà registry ...

(share em đi)

Cái Registry là 4mghc.com đó. Sau khi nhập cái này vào thì nó hiện lên gần cái Registry là số 100 thì đã thành công. Tuy anh đã làm được trên tất cả các win tuy nhiên vẩn có 1 người lai báo lại không nhập được. Do win lỗi. Bây giờ hãy bấm vào registry và nhập 4mghc.com . Nếu không hiện lên số 100 thì download phần mềm diều khiển từ xa team để anh nạp Registry cho. 
#420831 Phương pháp phân tích thành nhân tử với 2 biến bằng CASIO

Gửi bởi toanhochay trong 24-05-2013 - 22:42

Anh nghĩ ra phương pháp này từ lâu rồi, tại nhiều người hỏi phương pháp này lắm (nhất là trên yahoo) nên anh mới post lại thôi

Thực ra có duy nhất một lần anh post phương pháp này lên VMF là cái trang đó, tưởng mọi người không đọc ...

Thì ra trong tất cả bài toán phân tích trước đây đã phân tích có một thuật riêng. Cuối cùng nó cũng đã lộ diện,Phương pháp này quả hữu ích , thường chúng ta mò tìm cách phân tích của phương trình ,hệ phương trình. Từ cái này tôi có thể chế thêm một vài phương pháp đặc biệt khác, cảm ơn nhé, đã lâu không thấy cái gì giúp mình trong việc luyện thi cho các học sinh dễ hiểu , dạy nó bằng cách mò tìm sao được. Cuối cùng cũng bắt gặp cái cần thiết cho việc luyện thi. Ở đây đôi lúc đi xâu về lĩnh vực toán nhưng cái tôi cần là cái nằm trong phần vừa phải có khả năng ra trong đề đại học.

Khuyến khích nên hiểu cái này và hãy năng động sáng tạo thêm thì về việc giải phương trình hệ phương trình sẽ bớt gánh nặng.
#420594 Phần mềm mô phỏng và giải toán con lắc đơn (New)

Gửi bởi toanhochay trong 23-05-2013 - 23:03

Phần mềm mô phỏng và giải toán con lắc đơn


I.    Giới thiệu các chức năng của phần mềm

A. PHẦN MỀM ĐẶC BIÊT HỮU ÍCH TRONG VIỆC GIẢNG DẠY BỘ MÔN VẬT LÝ 12, HỖ TRỢ BÀI GIẢNG CÁC THẦY, CÔ TỐT HƠN

B. Chức năng mô phỏng
 

o  Giúp chúng ta có cái nhìn “Toàn Diện Nhất” chuyển động của con lắc đơn.
o  Chiều và hướng chuyển động  các véc tơ Trọng Lực, Lực căng dây, Gia tốc, Vận tốc trong quá trình chuyển động.
o  Chức năng của phần mềm còn có thể mô phỏng chuyển động con lắc đơn trong thang máy, kể cả khi nó được đặt treo trên một chiếc xe.
o    Chuyển động của con lắc vướng đinh.
….

CChức năng giải toán

    

o  Ngoài việc mô tả chuyển động của con lắc phần mềm có thể giải các bài toán thông dụng với các đại lượng gia tốc trọng trường, chiều dài con lắc, li độ góc, biên độ góc, vận tốc , vận tốc cực đại, gia tốc ,gia tốc cực đại ,lực căng dây, max và min,…Thế năng , động năng, cơ năng,….
o  Chức năng giải bài toán của con lắc vướng đinh.
o  Chức năng giải bài toán của con lắc đặt trong thang máy.
o  Chức năng giải toán khi con lắc đặt trên chiếc xe để chuyển động
o  Một chức năng quan trọng nửa là nó có thể tính chu kỳ con lắc khi nó dao động với một biên độ góc bất kỳ chứ không phải là nhỏ hơn 10 độ mà ta đã sử dụng công thức T=2.pi.căn(l/g),Công thức này chỉ sử dụng.


Tác giả: Nguyễn Đức Hải GV Tp.HCM National University of Education
Phone Number: 0937768241.


Phần mềm mô phổng và giải toán con lắc đơn

http://www.mediafire.com/download/m37pti8coj5vbbd/cld4.rar
https://mega.co.nz/#!N0xmmCxR!HhdNFUwT_lV6KKB56DDJoFylGcZVhKqeGiXYCv3JP-Y

Hướng dẫn bằng video:
http://www.youtube.com/watch?v=2WPi7Dpaegw&feature=youtu.be

 

B. Chức năng mô phỏng

1.Mô phỏng chuyển động của con lắc đơn

Untitled362_zpsb9d00f1e.jpg

2.Mô phỏng các véc tơ trọng lực, lực căng dây, gia tốc, vận tốc trong quá trình chuyển động.

Untitled366_zps1ab8d31e.jpg

3.Mô phổng con lắc đơn chuyển động trong thang máy, chuyển động khi nó được đặt trên một chiếc xe .

Untitled363_zpse51b6211.jpg
Untitled364_zps1f507383.jpg
4.Mô phỏng con lắc đơn vướng đinh.
Untitled365_zps6d1dceb9.jpg

C.Chức năng giải toán

1. Chức năng giải các bài toán thông dụng với các đại lượng gia tốc trọng trường, chiều dài con lắc, li độ góc, biên độ góc, vận tốc, vận tốc cực đại, gia tốc, gia tốc cực đại, lực căng dây, max và min,... thế năng, động năng, cơ năng,.

Ví dụ nó có thể giải bài toán sau: Một con lắc đơn có chiều dài 2.5m, khối lượng 300 gam, kéo con lắc đơn ra khỏi vị trí cân bằng một góc 30 độ và truyền cho con lắc một vận tốc là 4 m/s. Khi con lắc ở vị trí cân bằng ta truyền thêm cho con lắc một năng lượng 0.01 (jun). Hỏi khi đó tốc độ cực đại của con lắc đơn là bao nhiêu.

Untitled367_zpsd95d7dc3.jpg

2. Chức năng giải bài toán của con lắc vướng đinh

Untitled365_zpsa434e9b1.jpg

3. Chức năng giải bài toán của con lắc đặt trong thang máy
Untitled363_zpse51b6211.jpg

4. Chức năng giải toán khi con lắc đặt trên chiếc xe để chuyển động

Untitled364_zps1f507383.jpg

5. Một chức năng quan trọng nửa là nó có thể tính chu kỳ con lắc khi nó dao động với một biên độ góc bất kỳ chứ không phải là nhỏ hơn 10 độ mà ta đã sử dụng công thức T=2.pi.căn(l/g),Công thức này chỉ sử dụng cho con lắc khi nó dao động dưới 10 độ.

Untitled367_zpsf39ef557.jpg

6.Các chức năng khác sẽ được viết update .Và các chức năng sẽ được hoàn thiện dần dần.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                            (Hello . haisupham xin chào.đã lâu rồi không ghé qua diễn đàn. Hôm nay ghé thăm một lần,cũng nhờ quậy phá mà đã hiểu biết nhanh như vậy ,Hiểu diễn đàn từ khi vào diễn đàn này và đã tự lập admin diễn đàn khác. Lâu rồi cũng nhớ cái diễn đàn này khiếp lâu lâu ghé thăm một lần cho đỡ buồn.Cũng vì vậy mà đã viết ra con lắc đơn mang tính minh họa hơn  . Registry là 4mghc.com nhé.)
#406325 Lời tạm biệt

Gửi bởi toanhochay trong 19-03-2013 - 20:26

Kính gửi toàn thế VMF.

Nay mình viết topic này để mình xin nói với các bạn vài điều.

Trước tiên, mình xin lổi các bạn vì khi mình làm ĐHV THPT, mình đã xóa rất nhiều topic. Nguyên nhân là do có ai đó đã vào nick VMF của mình (mà mình không biết là ai và bằng cách gì), người ấy đã xóa rất nhiều topic, trong đó có cả "bài toán trong tuần" PSW. Việc này khiến cho rất nhiều bạn bức xúc. Và dù mình không còn làm mod nữa, nhưng mình vẫn ấy nấy. Các topic ấy không thế khôi phục được. Mình xin lỗi các bạn bị hay không bị mình xóa bài.

Mình hiện đang học lớp 12, mà bây giờ cũng sắp sang tháng 4, chỉ còn hơn 2 tháng thì kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi ĐH-CĐ cũng diễn ra. Mình không còn nhiều thời gian để ôn. Trường minh thi vào không phải là trường có điểm quá cao nhưng cũng không quá thấp, và cần nhiều nỗ lực của bản thân. Mình đã đắn đo và mình đã đưa ra 1 quyết định. Mình sẽ tạm thời rời VMF để tập trung cho kì thi TSĐH. Khi nào mình thi đậu đại học, mình sẽ trở lại VMF và tiếp tục đóng góp cho VMF.

Sau cùng, chúc VMF càng ngày càng phát triển. Mem VMF học được nhiều điều hay và bổ ích.

Xin tạm biệt.

 

 

P/s: đừng quên mình nhé- Nguyễn Thu Trang-tramyvodoi

 

 

Chúc một người như em thi đạt kết quả cao, vi tính có một loại virut hoặt là keylog nó có nhiệm vụ ăn cắp usenam và pass về cho chủ nhân của nó. Nếu em đã có trách nhiệm thì cần phải đăng nhận trên pc hay laptop tin tưởng không có virut. Những người ham học  anh đều rất quý trọng bye.

(haisupham nhắn lại)