Đến nội dung


Chú ý

Do trục trặc kĩ thuật nên diễn đàn đã không truy cập được trong ít ngày vừa qua, mong các bạn thông cảm.

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


bangbang1412

Đăng ký: 18-02-2013
Offline Đăng nhập: Hôm nay, 01:54
****-

Bài viết của tôi gửi

Trong chủ đề: Tính số ma trận có rank bằng m?

04-03-2019 - 16:44

Gọi $\mathbb{F}_q$ là trường hữu hạn có $q$ phần tử, trong đó $q=p^r$ với $p$ là một số nguyên tố và $r$ là một số tự nhiên.

Tính số ma trận $A$ trong $M_n(\mathbb{F}_q)$ thỏa mãn $rank(A)=m.$

http://www.math.clem...nkRMatrices.pdf


Trong chủ đề: Cho $A, B$ là ma trận vuông cấp 2 thoả mãn: $A=AB-BA$...

18-02-2019 - 23:56

Cho $A, B$ là ma trận vuông cấp 2 thoả mãn: $A=AB-BA$

Chứng minh: $A^{2}=0$

Gỉa sử các ma trận bạn đang xét là trong trường số phức. Trước tiên ta lấy vết hai vế $tr(A) = tr(AB)-tr(BA) = 0$. Theo định lý Cayley-Hamilton ta có:

$$A^2 + det(A) = 0$$

Như vậy ta cần chứng minh $det(A) = 0$. Giả sử ngược lại $c=  det(A) \neq 0$. Tiếp đó từ $A = AB - BA \Rightarrow A(E - B) = -BA \Rightarrow det(B - E) = det(B)$ tiếp tục như vậy ta có $det(B) = det(B-E)=det(B-2E)=...$ như giả sử $B$ có bốn entries là $a,b,c,d$ thì $(a-n)(d-n)-bc = ad - bc \forall n > 0 \Rightarrow a+d = n \forall n > 0$ đây là điều vô lý. Tức là $det(A) = 0$ nên $A^2 = 0$.


Trong chủ đề: Biểu đồ Ven về định hướng nghề nghiệp.

17-12-2018 - 22:39

Trước tiên em phải xác định em sẽ theo đuổi đam mê hay theo tiền nhiều hơn, về ví dụ bản thân anh thì anh không hứng thủ kiếm tiền nhiều lắm mà tập trung đam mê hơn. Em học tốt toán và đam mê hình học mà định chọn nghề theo kiểu này anh có hai gợi ý. Một là em tiếp tục học Toán ở tầm cao hơn và nghiên cứu + giảng dạy ở các đại học hoặc ra nước ngoài. Hai là em dùng khả năng hình học của mình cống hiến cho nền luyện thi olympic nước nhà và thu về bộn tiền. (dĩ nhiên cách đầu tiên khả năng cao là em nghèo hơn vì học tốt chưa chắc nghiên cứu tốt)

 

Bản thân anh (cá nhân thôi) không thích mấy người chuyên Toán mà học y, vì nếu muốn vào y sao không học chuyên Hóa, chuyên Sinh đi? Hơn nữa cái từ chuyên bây giờ nó cũng lạm dụng, chuyên nào giờ cũng tà tà chung chung như nhau, việc mấy thằng chuyên Toán học dốt toán hơn chuyên Hóa là bình thường


Trong chủ đề: Topo học và lý thuyết đồng luân

11-12-2018 - 15:21

mình biết bắt lỗi như thế này là không đúng không khí nhưng mà năm 1736 thì là thế kỷ 18 =)))

:D cảm ơn bác, em đã sửa rồi, nhầm nhọt chút.


Trong chủ đề: Topo học và lý thuyết đồng luân

01-12-2018 - 00:16

Mình post thêm phần này riêng, hai bài viết mình từng đăng trên facebook về trực giác topo, nói chung không hay nhưng tạm tạm:

+ https://www.facebook...76202615857959/

+ https://www.facebook...71615622983325/

Bạn nào muốn học topo có thể email mình chúng ta có thể trao đổi, tuy mình không giỏi nhưng nếu đi trước thì mình có thể giúp đỡ, đồng thời có hai bài viết của mình trên blog cá nhân:

+ Một số topic bắt đầu.

+ Sách topo mình sử dụng.

Email: [email protected]