Đến nội dung


bangbang1412

Đăng ký: 18-02-2013
Online Đăng nhập: Hôm nay, 21:12
****-

Bài viết của tôi gửi

Trong chủ đề: Tại sao nhiều bài toán BĐT thế ?

03-09-2017 - 21:40

Hồi đầu tôi định ghi là Toán học rất đa tình, thê thiếp người tình nhiều không kể nổi, nhưng mà viết vậy thấy đi hơi xa nên...haha :D

 

Nói chung ai có chút khả năng suy nghĩ trừu tượng và logic đều cảm thấy Toán học ít nhiều hấp dẫn.

Thế này mấy người học toán ít nhiều cũng thừa hưởng khả năng " Toán học " nhỉ anh Isidia  :D


Trong chủ đề: Tại sao nhiều bài toán BĐT thế ?

03-09-2017 - 19:32

Dĩ nhiên, những bài bất đẳng thức rườm rà, rối rắm quá thì tôi không để ý. Nhưng các bất đẳng thức rất căn bản như bất đẳng thức AM-GM (ở VN goi là Cauchy), bất đẳng thức Cauchy (một bất đẳng thức mà ta gặp hoài trong Đại số sơ cấp (elementary algebra), Đại số tuyến tính (linear algebra), giải tích (analysis), và cả lý thuyết xác suất), bất đẳng thức trong tam giác (triangle inequality)) thì tôi luôn muốn tìm hiểu kỹ. Vài kỹ thuật như áp dụng AM-GM tìm giá trị nhỏ nhất hay lớn nhất của một biểu thức lượng giác cũng thú vị.

 

 

 

Toán học và Vật Lý kết hôn với nhau lâu rồi.

Khoa học máy tính (computer science) chỉ là bà vợ hai của Toán học thôi.

Dùng từ hay ghê , thế này toán học nhiều vợ quá , có khi một đàn con cháu ấy chứ . 


Trong chủ đề: Tại sao nhiều bài toán BĐT thế ?

02-09-2017 - 19:56

Tôi giờ làm bên ngành phát triển phần mềm (software developing) bạn, nhưng thích đọc và hoc lại Toán nên vào đây hóng hớt thôi.

 

Ngày xưa chịu khó cày vì thi cử, ngày nay từ từ nghiền ngẫm là do có thời gian.

Haha anh nghiền spivak thì được chứ ba cái bdt giờ chỉ mang đi thi thôi chứ không có gì hết . Anh làm vậy chắc cũng do có liên quan đến toán ( dù em k rõ về software developing ) , hay lý do nào thì cũng rất đáng quý . Mong được trao đổi thêm với anh. 


Trong chủ đề: $f:\mathbb{Z}_+\rightarrow \mathbb{Z...

02-09-2017 - 18:51

Tìm $f:\mathbb{Z}_+\rightarrow \mathbb{Z}_+$ thỏa mãn:

$f(\frac{f^2(n)}{n})=n$

https://diendantoanh...902-ffracfnnn2/


Trong chủ đề: Tại sao nhiều bài toán BĐT thế ?

01-09-2017 - 23:12

Cách dạy Toán ở Việt Nam mình hay chú ý vào những kỹ thuật vụn vặt, linh tinh, mang tính đánh đố người khác, cho nên Bất Đẳng thức thành mảnh đất màu mỡ để phát triển cái phương pháp đó. Học Toán không thể chỉ đọc sách, mà phải làm bài tập. Nhưng không phải bài nào cũng hay và đáng làm như bài nào. Có nhiều bài tập khó, nhưng kiên trì giải xong thì sẽ hiểu vấn đề cơ bản sâu sắc hơn. Ví dụ nếu ở đây có ai đọc và giải thử quyển Giải Tích (Calculus) của ông Spivak thì sẽ thấy bài tập đấy khó nhưng rất hay, giúp ta hiểu rõ nội dung căn bản.

 

Nhưng nếu mất thì giờ quá vào giải các bài hóc búa nhưng không khiến ta hiểu thêm gì về lý thuyết căn bản thì đó quả là sự lãng phí thời gian.

 

Tôi thấy không hiểu sao mà sách giáo khoa Toán ở mình ngày càng tệ. Ngày trước, cỡ trước năm 2004 (trước cải cách), sách giáo khoa Toán thường có nhiều lời giải thích cặn kẽ hơn, rõ ràng lành mạch hơn, bây giờ sách giáo khoa toàn trình bày cách giải các bài tập. Thật đáng ngại.

 

Ngày trước thấy giáo dục sau giải phóng thích bắt chước kiểu giáo dục của Liên Xô (dịch toàn tài liệu của Liên Xô, như dịch trọn bộ Cơ Sở Giải Tích của Fichtengôn). Liên Xô cũ là một cường quốc về Toán học và Khoa học lý thuyết. Đã theo người ta thì theo tới cùng, đằng này cứ theo nửa vời, thành ra cái tinh hoa của người ta thì chưa hấp thụ được, mà cái dở của mình thì sinh ra vô kể. Chán ở chỗ ấy.

Anh Isidia bây giờ công tác đâu vậy anh ?