Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


bangbang1412

Đăng ký: 18-02-2013
Offline Đăng nhập: Riêng tư
****-

#723368 Bài tập về Commutative Noetherian Rings

Gửi bởi bangbang1412 trong 27-06-2019 - 19:24

Cảm ơn rất nhiều !!!. Tiện có thể xem giùm bài này:

Let R be the polynomial ring $K\left \lfloor X_{1},..., X_{n} \right \rfloor$  over the field K in the indeterminates $X_{1},..., X_{n}$, and let $\alpha _{1},..., \alpha _{n}\epsilon K$. Let $r\epsilon \mathbb{N}$with $1\leq r\leq n$. Show that, for all choices of$t_{1},..., t_{r}\epsilon \mathbb{N}$, the ideal $\left ( \left ( X_{1}-\alpha _{1} \right )^{t_{1}},...,( \left ( X_{r}-\alpha _{r} \right )^{t_{r}} \right )$ of R is primary.

Bài này dùng trực tiếp định nghĩa thôi.
#723322 Bài tập về Commutative Noetherian Rings

Gửi bởi bangbang1412 trong 26-06-2019 - 00:05

Let Q be a P - primary ideal of the commutative Noetherian ring R. Show that there exists $n\epsilon \mathbb{N}$such that  $P^{(n)}\subseteq Q$

Trong vành Noether thì mọi ideal $\mathfrak{q}$ đều chứa một lũy thừa căn của chính nó. Thật vậy gọi $x_1, ... , x_n$ là một hệ sinh hữu hạn của $\sqrt{\mathfrak{q}}$ (có điều này do vành Noether) và $x_i^{n_i} \in \mathfrak{q}$, lấy $n = 1 + \sum (n_i - 1) $. Khi đó $(\sqrt{\mathfrak{q}})^n$ sinh bởi các phần tử có dạng $\prod x_i^{r_i}, \sum r_i = n$; từ định nghĩa của $n$ có ít nhất một số $r_i \geq n_i$ nên $\prod x_i^{r_i} \in \mathfrak{q}$. Như vậy $(\sqrt{\mathfrak{q}})^n \subset \mathfrak{q}$. Trường hợp $\mathfrak{q}$ là $\mathfrak{p}$ - nguyên sơ là trường hợp đặc biệt do $\sqrt{\mathfrak{q}}=\mathfrak{p}$. 
#722583 Hư Trúc Truyền Kì

Gửi bởi bangbang1412 trong 28-05-2019 - 19:17

 

Kết : Sự nghiệp toán học của June Huh khiến cho người viết có cảm hứng dựa trên motip của Hư Trúc trong Thiên Long Bát Bộ… Nhiều người cứ nghĩ là muốn trở thành nhà toán học giỏi thì cần phải qua trường chuyên, lớp chọn, thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thi đại học thủ khoa hay học trường top đầu đúng chuyên ngành thì nhìn vào June Huh như một minh chứng bạn sẽ thấy điều đó không đúng… Thành công nhất thiết đến từ đam mê và nếu may mắn gặp được chân sư chỉ điểm thì còn gì bằng…
 
Ps : Trong quá trình viết bài này thì chợt thấy trên báo Tia Sáng cũng có bài đề cập tới June Huh, và  tình cờ nhận ra người viết bài là đồng môn trong giới lâu năm chưa gặp. Chúc bạn sức khỏe dồi dào, luôn vui vẻ sống với đam mê của mình.
 
Tham Khảo
1. June Huh trên tia sáng http://tiasang.com.v...c-no-muon-10817
2. Lời giải giả thuyết Read https://arxiv.org/abs/1104.2519
3. Tiểu sủ June Hud https://fr.wikipedia.org/wiki/June_Huh
4. Tiểu sử Heisuke Hironakahttps://fr.wikipedia...eisuke_Hironaka

 

Toán học có dòng chính, gặp thầy khủng và bản thân có khả năng tiềm tàng thì không còn gì bằng.

 

Có một ví dụ khác không đến mức như June Huh, đó là Wieslawa Niziol, giảm đốc nghiên cứu ở CNRS tại ENS de Lyon. Bà này lúc đầu làm khoa học máy tính, nhưng "có vẻ" sau khi gặp Falting thì chuyển hẳn sang làm Toán và lấy Phd ở Princeton. Bà này năm $2006$ là invited speaker ở ICM Madrid về "đối đồng điều động lực p-adic trong số học". (dịch vậy không chuẩn lắm nhưng tạm vậy)
#722565 Chiều của vành đa thức

Gửi bởi bangbang1412 trong 27-05-2019 - 23:14

Với một vành giao hoán có đơn vị $R$ cho trước, kí hiệu $\dim R$ là chiều Krull của $R$. Mình muốn chứng minh rằng khi $R$ là Noether thì $\dim R[x] = 1 + \dim R$ $(*)$

 

Nói chung với bài này mà sử dụng các kĩ thuật của đại số giao hoán (như trong sách Atiyah-McDonald) thì sẽ rất mệt mỏi nên mình lên hỏi vì mong có một cách luồn lách qua đại số đồng điều. Sau đây là hai trường hợp mình biết:

 

+ Khi chiều đồng điều toàn cục $\text{gl.}\dim R < \infty$ và $R$ là vành địa phương khi đó theo một kết quả của Serre thì $R$ là vành địa phương chính quy (regular) hơn nữa khi đó $\dim R =  \text{gl.}\dim R$, khi này theo Hilbert's syzygy (bước sử dụng Hilbert syzygy làm yếu bài toán rất nhiều vì nó không cần điều kiện Noether) thì bài toán được xử lý.

 

+ Lấy giả dụ nữa, khi vành $R$ là chính quy, vành mà địa phương hóa tại mọi ideal nguyên tố là địa phương chính quy, khi đó chiều Krull với chiều đồng điều vẫn trùng nhau và dạng mạnh của Hilbert syzygy vẫn cho ta đpcm. 

 

(Lớp vành chính quy thì mình cũng không biết nhiều, điển hình là trường và miền Dedekind và vành đa thức của vành chính quy thì vẫn chính quy)

 

Vậy nên mình thử đề xuất một câu hỏi:

 

Giả sử $R$ có chiều đồng điều toàn cục là hữu hạn (TH vô hạn cứ xem sau) nhưng "chưa chắc" địa phương liêu có suy ra được $(*)$ bằng một liên hệ nào đó giữa chiều Krull và chiều đồng điều không? 
#722314 Ideal trong vanh giáo hoán

Gửi bởi bangbang1412 trong 17-05-2019 - 14:04

Chứng minh ideal bất khả quy thì nguyên sơ ,ngoài định nghĩa bất khả quy ra thì mình không biết được những tính chất của nó ,có cao thủ nào giúp với

Cái này nói chung không đúng trong vành bất kì, nhưng đúng trong vành Noether. Gọi $R$ là một vành Noether và $\alpha$ là một ideal bất khả quy (tức là $\alpha = \beta \cap \gamma \Rightarrow \alpha = \beta$ hoặc $\alpha = \gamma$). Nói $\alpha$ nguyên sơ (hoặc bất khả quy) tức là nói $(0)$ là nguyên sơ (bất khả quy) trong $R/\alpha$ nên xét một đẳng thức $xy = 0,y \neq 0$ trong $R/\alpha$. Xét dãy annihilator của $x$ thì nó là xích tăng $\text{Ann}(x) \subset \text{Ann}(x^2) \subset ...$; do tính Noetherian nên tồn tại $n$ mà $\text{Ann}(x^n) = \text{Ann}(x^{n+1})$. Bây giờ ta thấy $(x^{n})\cap (y) = 0$ do nếu tồn tại $z \in (x^n) \cap (y)$ thì $z = ay = bx^n \Rightarrow zx = axy = bx^{n+1} = 0 \Rightarrow b \in \text{Ann}(x^{n+1}) = \text{Ann}(x^n) \Rightarrow z = bx^n = 0$. Từ đây do $(0)$ là bất khả quy (giả thiết) và $(y) \neq 0$ nên $x^n = 0$. Nói cách khác $(0)$ là nguyên sơ trong $R/\alpha$.
#722309 Một tài liệu về phạm trù

Gửi bởi bangbang1412 trong 16-05-2019 - 23:30

Mình viết note này về lý thuyết phạm trù ở mức độ cơ bản, sinh viên năm 2 ngành Toán trở lên có thể đọc được.
 
Trong tài liệu này mình chủ yếu đưa ra định nghĩa và ví dụ (rất nhiều ví dụ). Mình chỉ chứng minh đúng ba định lý đó là mọi tiền bó của các tập hợp có thể xem như colimit trong một phạm trù mảnh (slice category) hợp lý, sự liên hợp của vật đơn hình kì dị và hình học hóa, cuối cùng là vật đơn hình kì dị là một phức Kan.
 
Ngoài ra, trong tài liệu có nêu lại những khái niệm cơ bản của các tập đơn hình. Khái niệm phức Kan và đồng điều, đồng luân theo nghĩa đơn hình cũng được trình bày. Hơn thế nữa, mình cũng viết sơ qua về định lý tương ứng Dold-Kan nói rằng phạm trù các vật đơn hình trên một phạm trù abel là tương đương với phạm trù các xích phức trên nó; cặp định lý A,B của Quillen cũng được trình bày.
 
Riêng về phần địa phương hóa và lý thuyết đơn hình thì bản thân mình cũng chưa đi sâu được, nó cần một trực giác rất mạnh để có thể làm việc được. Tuy nhiên mình nghĩ những phần mình viết là ngưỡng cửa đầu tiên nếu ai định học về lý thuyết phạm trù bậc cao và lý thuyết phạm trù mô hình.
 
Vì mới viết xong, nên tài liệu tham khảo và lỗi chính tả chưa được mình chỉnh sửa kĩ lắm (lại đang ôn thi học kì) nên mong mọi người có thấy thì inb lại cho mình. Có cả một số định nghĩa, ví dụ chưa cần thiết mình mới chỉ note lại chứ chưa viết, ví dụ phần giới hạn chưa có nhiều ví dụ lắm trong khi phải là phần nhiều ví dụ nhất.
 
Tài liêu sẽ còn cập nhật thêm. Xin cảm ơn!

File gửi kèm  Basic_category_theory___A_short_note.pdf   350.63K   112 Số lần tải
#720636 Tính số ma trận có rank bằng m?

Gửi bởi bangbang1412 trong 04-03-2019 - 16:44

Gọi $\mathbb{F}_q$ là trường hữu hạn có $q$ phần tử, trong đó $q=p^r$ với $p$ là một số nguyên tố và $r$ là một số tự nhiên.

Tính số ma trận $A$ trong $M_n(\mathbb{F}_q)$ thỏa mãn $rank(A)=m.$

http://www.math.clem...nkRMatrices.pdf
#720325 Cho $A, B$ là ma trận vuông cấp 2 thoả mãn: $A=AB-BA$ Ch...

Gửi bởi bangbang1412 trong 18-02-2019 - 23:56

Cho $A, B$ là ma trận vuông cấp 2 thoả mãn: $A=AB-BA$

Chứng minh: $A^{2}=0$

Gỉa sử các ma trận bạn đang xét là trong trường số phức. Trước tiên ta lấy vết hai vế $tr(A) = tr(AB)-tr(BA) = 0$. Theo định lý Cayley-Hamilton ta có:

$$A^2 + det(A) = 0$$

Như vậy ta cần chứng minh $det(A) = 0$. Giả sử ngược lại $c=  det(A) \neq 0$. Tiếp đó từ $A = AB - BA \Rightarrow A(E - B) = -BA \Rightarrow det(B - E) = det(B)$ tiếp tục như vậy ta có $det(B) = det(B-E)=det(B-2E)=...$ như giả sử $B$ có bốn entries là $a,b,c,d$ thì $(a-n)(d-n)-bc = ad - bc \forall n > 0 \Rightarrow a+d = n \forall n > 0$ đây là điều vô lý. Tức là $det(A) = 0$ nên $A^2 = 0$.
#719057 Cuộc thi Toán học do công ty Dytechlab tài trợ

Gửi bởi bangbang1412 trong 03-01-2019 - 21:36

Chào các bạn đây là một cuộc thi toán học do công ty dytechlab tài trợ và kỳ thi warmup trước cuộc thi chính thức sắp bắt đầu, các bạn theo dõi tại https://contest.dytechlab.com/ nhé. 
 
Giới thiệu chung:
- Đúng như cái tên của nó đây là cuộc thi thử trước sự kiện chính thức với tổng giải thưởng $16$ triệu đồng và nhiều phần quà đặc biệt hấp dẫn sẽ chỉ được công bố trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.
- Contest warmup cũng khá quan trọng vì kết quả sẽ được tính vào kỳ thi chính thức.
 
Luật:
- Mỗi câu hỏi chỉ được trả lời tối đa $10$ lần.
- Với mỗi câu hỏi lần trả lời cuối sẽ được coi là chính thức và được chấm sau khi cuộc thi kết thúc.
- Đề thi là đề chuẩn bằng tiếng Anh nhưng các bạn có thể viết bằng tiếng Việt để giảm thiểu thời gian trình bày cũng như tránh sai sót trong câu chữ.
- Nếu bạn chỉ ghi đáp số sẽ được $0$ điểm, nếu cách làm đúng mà sai đáp số sẽ chỉ được $10-20$ phần trăm số điểm.
- Những bài thi được coi là phạm luật như viết bậy, $2$ user submit giống nhau sẽ bị xử phạt như không tính điểm, trừ điểm, ban user tùy vào hình thức vi phạm.
 
Giải thưởng:
-Top $50$ của cuộc thi này sẽ được cộng $5$ điểm trực tiếp trong kỳ thi chính thức ngoài ra $2$ người có số điểm bằng nhau trong kỳ thi chính thức sẽ phân hạng bằng cuộc thi warm up này.
 
Thời gian:
Bắt đầu $13$ giờ (giờ Việt Nam - GMT+$7$) Chủ Nhật ngày $6$ tháng $1$ năm $2019$.
Kết thúc $17$ giờ (giờ Việt Nam - GMT+$7$) Chủ Nhật ngày $6$ tháng $1$ năm $2019$.
 
Đăng ký:
 
Bắt đầu $13$ giờ (giờ Việt Nam GMT+$7$) thứ Năm ngày $3$ tháng $1$ năm $2019$.
Kết thúc $17$ giờ (giờ Việt Nam - GMT+$7$) Chủ Nhật ngày $6$ tháng $1$ năm $2019$.
 #718488 Biểu đồ Ven về định hướng nghề nghiệp.

Gửi bởi bangbang1412 trong 17-12-2018 - 22:39

Trước tiên em phải xác định em sẽ theo đuổi đam mê hay theo tiền nhiều hơn, về ví dụ bản thân anh thì anh không hứng thủ kiếm tiền nhiều lắm mà tập trung đam mê hơn. Em học tốt toán và đam mê hình học mà định chọn nghề theo kiểu này anh có hai gợi ý. Một là em tiếp tục học Toán ở tầm cao hơn và nghiên cứu + giảng dạy ở các đại học hoặc ra nước ngoài. Hai là em dùng khả năng hình học của mình cống hiến cho nền luyện thi olympic nước nhà và thu về bộn tiền. (dĩ nhiên cách đầu tiên khả năng cao là em nghèo hơn vì học tốt chưa chắc nghiên cứu tốt)

 

Bản thân anh (cá nhân thôi) không thích mấy người chuyên Toán mà học y, vì nếu muốn vào y sao không học chuyên Hóa, chuyên Sinh đi? Hơn nữa cái từ chuyên bây giờ nó cũng lạm dụng, chuyên nào giờ cũng tà tà chung chung như nhau, việc mấy thằng chuyên Toán học dốt toán hơn chuyên Hóa là bình thường
#718332 Topo học và lý thuyết đồng luân

Gửi bởi bangbang1412 trong 11-12-2018 - 15:21

mình biết bắt lỗi như thế này là không đúng không khí nhưng mà năm 1736 thì là thế kỷ 18 =)))

:D cảm ơn bác, em đã sửa rồi, nhầm nhọt chút.
#718024 Topo học và lý thuyết đồng luân

Gửi bởi bangbang1412 trong 01-12-2018 - 00:16

Mình post thêm phần này riêng, hai bài viết mình từng đăng trên facebook về trực giác topo, nói chung không hay nhưng tạm tạm:

+ https://www.facebook...76202615857959/

+ https://www.facebook...71615622983325/

Bạn nào muốn học topo có thể email mình chúng ta có thể trao đổi, tuy mình không giỏi nhưng nếu đi trước thì mình có thể giúp đỡ, đồng thời có hai bài viết của mình trên blog cá nhân:

+ Một số topic bắt đầu.

+ Sách topo mình sử dụng.

Email: [email protected]


#718013 Topo học và lý thuyết đồng luân

Gửi bởi bangbang1412 trong 30-11-2018 - 19:42

Mình đã rất đắn đo không biết nên viết bài viết này vì nó khá trừu tượng nhưng mong bạn đọc hãy kiên nhẫn để khám phá những mô tả sơ khai đầu tiên của một trong những lý thuyết lớn nhất thế kỉ $20$, Topo đại số.

 

Topology

 

File gửi kèm  Konigsberg_bridges.png   78.84K   45 Số lần tải

Bản đồ khu vực cầu Königsberg.

 

Thế kỉ $18$, cụ thể vào năm $1736$ thì Leonhard Euler đưa ra một bài báo về bài toán bảy cây cầu ở Königsberg. Sau đó năm $1750$ ông phát hiện ra công thức $V - E + F = 2$ cho các đa diện lồi. Đánh dấu sự bắt đầu của ngành topo. Các thế hệ nhà Toán học tiếp theo như Riemann, Betti, Cauchy, Noether, ... cũng đã có những đóng góp rất đáng kể.

 

Nhưng phải thật sự tới bài báo Analysis Situs của Henri Poincare năm $1895$ thì topo đại số mới chính thức trở thành một ngành nghiên cứu sống động và trở thành một trong các chủ đề chính của Toán học thế kỉ $20$. Trong bài báo này ông giới thiệu nhóm cơ bản, đồng luân, đồng điều, đồng thời đưa ra những mô tả đầu tiên về đối ngẫu Poincare và giả thuyết Poincare (một trong bảy giả thuyết thiên nhiên kỉ, được giải bởi Griogi Perelman năm $2006$). 

 

Sau này người ta phát triển thành hai hướng làm topo chính là: topo đại số và topo vi phân. Như hai cái tên thì một bên sử dụng công cụ của đại số và một bên sử dụng các công cụ của giải tích để tấn công những vấn đề khác nhau. (trong bài viết này mình viết chính về topo đại số)

 

Nền tảng của bất kì loại topo là topo đại cương, nhưng được xây dựng hoàn toàn bởi lý thuyết tập hợp dựa trên cơ sở là tổng quát hóa không gian metric cho những nhà giải tích. (có lẽ vậy mà Grothendieck từng muốn tìm kiếm một lý thuyết topo khác) vậy nên nếu bạn muốn học nó thì chỉ cần một chút giải tích là được. 

 

Khái niệm đồng phôi và phân loại không gian

 

Các khái niệm của topo như đã nói dựa hoàn toàn vào lý thuyết tập hợp, một trong các khái niệm quan trọng nhất của nó là khái niệm ánh xạ liên tục giữa hai không gian topo $f: X \to Y$ (bạn đừng quá quan trọng từ không gian, và ánh xạ liên tục về cơ bản nó giống khái niệm ánh xạ liên tục ở bậc THPT), nói nôm na ánh xạ liên tục là một cách co dãn vật thể một cách liên tục nhưng không cắt, rách, thủng nó. Khi bạn có hai không gian $X,Y$ và hai ánh xạ liên tục $f:X \to Y$ và $g: Y \to X$ sao cho $f(g(y))=y,g(f(x))=x \forall x \in X, y \in Y$ thì ta gọi $X,Y$ là đồng phôi. Tức là bạn có thể gọi chúng bằng cùng một cái tên, chúng có thể biến đổi liên tục về nhau như hình sau:

 

File gửi kèm  Mug_and_Torus_morph.gif   203.14K   44 Số lần tải

Cốc có quai và bánh vòng.

 

Vì lẽ đó người ta hay gọi các nhà topo học - topologists là những người không phân biệt được cái cốc có quai với một cái bánh vòng. Hình sau thì lại đồng phôi với hình cầu mặc cho việc bạn có thể tưởng tượng được được không: ( chứa phần đặc bên trong)

 

File gửi kèm  download.png   4.33K   46 Số lần tảiFile gửi kèm  images.jpg   5.81K   41 Số lần tải

Cầu sừng Alexandre và quả cầu thông thường.

 

Bài toán quan trọng và khó nhất trong topo có lẽ là bài toán phân loại không gian topo chính xác tới một đồng phôi, tức là cho trước hai không gian $X,Y$ người ta hỏi liệu rằng hai không gian này có đồng phôi với nhau không? Nhưng như bạn đã biết và có thể cảm nhận, việc chỉ dựa vào lý thuyết tập hợp mà làm việc này thì gần như là bất khả thi vì vậy người ta đưa các bất biến đại số hoặc bất biến giải tích vào. Nếu ở cấp THPT khi bạn làm toán tổ hợp chắc từng gặp bất biến - vậy bất biến ở đây hiểu theo một nghĩa giống hệt. Tức là những thứ, những tính chất không thay đổi sau một phép đồng phôi. 

 

Một số ví dụ về các bất biến đơn giản:

 

- Giống của không gian, nói nom na bạn có thể hiểu là số lỗ thủng trên bề mặt không gian, một hình có hai lỗ thủng thì không thể đồng phôi với một hình có ba lỗ thủng, ví dụ như sau:

 

File gửi kèm  download (1).jpg   4.85K   44 Số lần tảiFile gửi kèm  download.jpg   4.42K   45 Số lần tải

$2$-torus và $3$-torus.

 

- Tính định hướng được, ví dụ quá nổi tiếng mà các bạn học sinh thường thấy là dải Mobius thì không đồng phôi với mặt cầu:

 

File gửi kèm  download (2).jpg   3.87K   64 Số lần tảiFile gửi kèm  220px-Sphere-wireframe.png   104.6K   41 Số lần tải

Dải Mobius và mặt cầu.

 

- Đặc trưng Euler cho đa diện là một loại bất biến.

 

 Giả thuyết nổi tiếng Poincare phát biểu một điều kiện để một đa tạp (một loại không gian topo khá đẹp đẽ) đồng phôi với mặt cầu ba chiều. Nó dựa vào một bất biến đại số là nhóm cơ bản - một trong các khái niệm cơ bản của ngành topo đại số.

 

Đi vào các bất biến của topo đại số

 

Bạn đọc có lẽ đừng vội hoảng sợ với các thuật ngữ, cứ bình tĩnh đọc tiếp nhé!

 

Việc phân loại không gian topo chính xác tới một đồng phôi có vẻ là điều bất khả thi nên người ta muốn làm yếu nó đi một chút, lúc này ta có một kiểu định nghĩa khác gọi là cùng kiểu đồng luân, và đưa ra các bất biến cho đồng luân. Lý thuyết đồng luân tập trung vào việc phân loại không gian chính xác tới một đồng luân, tức là xem xét khi nào hai không gian đồng luân với nhau.

 

- Có vài bất biến trong topo theo nghĩa sơ khai như: tính liên thông, liên thông đường; tính compact. 

 

- Một số bất biến đại số:

 

+ Các nhóm đồng điều $H_{0},H_{1},H_{2},...$ đo độ thủng ở một số chiều nhất định của không gian.

 

+ Các nhóm đối đồng điều $H^{0},H^{1},H^{2},...$ là một phiên bản khác của đồng điều.

 

+ Các nhóm đồng luân $\pi_{0},\pi_{1},\pi_{2},...$ , cụ thể là nhóm cơ bản $\pi_{1}$ mà mình đã nhắc ở trên, vậy nhóm cơ bản là gì?

 

Chú thích:

 

+ Nhóm là một đối tượng đại số được nhà Toán học Galois sử dụng để giải bài toán nổi tiếng về việc không giải được của phương trình bậc cao hơn $4$.

 

+ Các đối tượng mà mình nêu gọi là các hàm tử. Sauder MacLane là một nhà topo học sáng tạo ra lý thuyết phạm trù & hàm tử để mô tả topo và cùng với lý thuyết tập hợp mô tả lại các đối tượng trong Toán học một cách có hệ thống. Người ta hay gọi phạm trù các không gian topo, phạm trù các nhóm, .... vì mục đích quy gộp một số đối tượng và liên kết giữa chúng. Bạn có thể tham khảo bài dịch đang dở của mình & bạn mình ở đây

 

Nhóm cơ bản và nhóm đồng luân cấp cao

 

Trước tiên bạn đọc hãy lấy một tờ giấy, lấy hai điểm $x,y$ trên tờ giấy rồi vẽ một đường vòng vèo từ $x$ tới $y$ miễn là không nhấc bút khỏi giấy, một đường như vậy trong ngôn ngữ topo là một cung(path). Toán học hơn, một cung từ $x$ tới $y$ là một ánh xạ liên tục $f: [0,1] \to X$ sao cho $f(0)=x,f(1)=y$. Nếu bạn chịu khó tưởng tượng thì sẽ mường tượng ra việc đoạn thẳng $[0,1]$ bị bẻ cong rồi gán hai đầu $0 \mapsto x, 1 \mapsto y$ sau đó nhét vào không gian $X$. Bây giờ với hai cung từ $x$ tới $y$ được biến đổi liên tục tới nhau thì người ta gọi chúng đồng luân với nhau:

 

File gửi kèm  HomotopySmall.gif   176.68K   44 Số lần tải

Hai cung đồng luân với nhau

 

Trong một không gian, nếu cứ hai điểm $x,y$ bạn lại có một cung, thì người ta gọi không gian là liên thông cung hoặc liên thông đường. Như kiểu có một đường từ nhà bạn tới nhà bạn trai - bạn gái bạn trên nước Việt Nam này ấy. Việc hai vị trí trong một không gian có một đường chia không gian này thành các lớp liên thông cung, tức là thành những khu vực riêng biệt không thể nối với nhau, như hình sau với ba khu vực liên thông:

 

File gửi kèm  images.png   5.05K   42 Số lần tải

Rõ ràng từ một điểm trong hình tròn này bạn không thể nối tới một điểm trong hình tròn khác mà không cắt biên.

 

Tập hợp các khu vực liên thông cung tạo thành bất biến cơ bản nhất, nhóm đồng luân thứ $0$, $\pi_{0}(X)$

 

Sau đó, trong một không gian, bạn chỉ xét các cung tại một điểm $x$ cố định như theo quan hệ đồng luân, tức là hai cung đồng luân nhau ta coi nó là một. Tập hợp các lớp tương đương này gọi là nhóm cơ bản của không gian $X$ tại $x$, kí hiệu $\pi_{1}(X,x)$. Nó có một cấu trúc đại số khá thú vị, cấu trúc nhóm, tức là bạn có thể đem nhân hai cung với nhau như sau: bạn có hai cung đi từ $x$ tới chính nó $x$, kí hiệu cung $\alpha,\beta$. Khi đó bạn tưởng tượng $x$ là nhà bạn, còn $\alpha$ là việc bạn đi từ nhà tới quán nhậu với bạn bè rồi quay về trong vòng $1h$, trong khi đó $\beta$ là đi chơi với bạn gái ở một khu vực khác cũng trong $1h$. Bình thường thì bạn chỉ làm một việc, nhưng hôm nay bạn nhân hai việc $\alpha \times \beta$ vào thành một việc khá mạo hiểm: $1/2h$ đầu bạn đi từ nhà ra chỗ anh em nhậu rồi quay lại nhà sắm sửa cho thơm tho sạch mùi bia rồi lại từ nhà ra chỗ hẹn với bạn gái xong quay về nhà trong $1/2h$ tiếp theo. (giả sử thôi)

 

Chú ý: Trong ngô ngữ Toán học thì với $\alpha:[0,1] \to X,\beta:[0,1] \to X, \alpha(0)=\alpha(1)=\beta(0)=\beta(1)=x$ thì $(\alpha \times \beta)(x) = \alpha(2x)$ nếu $x \in [0,1/2]$ và $\beta(2x-1)$ nếu $x \in [1/2,1]$. Phép nhân này không giao hoán $\alpha \times \beta \neq \beta \times \alpha$, bạn thử giải thích bằng ví dụ của mình ấy!

 

Có trong tay hai đối tượng $\pi_{0}(X),\pi_{1}(X,x)$ bạn sẽ hỏi liệu các nhóm $\pi_{n}(X,x), n \geq 2$ hình thù như thế nào. Vâng rất đơn giản thôi, lấy ví dụ $\pi_{2}(X,x)$ là nhóm đồng luân thứ hai của $X$ tại $x$. Bạn lấy một hình vuông $[0,1] \times [0,1]$ thay vì đoạn thẳng $[0,1]$ và xét tất cả các ánh xạ liên tục từ $[0,1] \times [0,1]$ vào $X$ sao cho bốn đỉnh của hình vuông $(0,0);(0,1);(1,0);(1,1)$ đều được ánh xạ tới $x$. Điều này na ná việc bạn túm bốn đỉnh của một tấm vải cứng hình vuông vào một điểm rồi ném nó vào trong $X$ là một cái hộp. Tương tự khi $n=1$ thì nhóm này $n=2$ có phép nhân và quan hệ đồng luân cũng phức tạp hơn nhiều. 

 

Tương tự ta có các nhóm $\pi_{n}(X,x) \forall n \geq 2$. Điểm khác biệt là khi $n \geq 2$ thì phép nhân này giao hoán, mô tả bằng hình vẽ sau trong trường hợp $n=2$:

 

File gửi kèm  images (1).png   1.7K   42 Số lần tải

 

chúng được gọi là các nhóm đồng luân cấp cao, đóng vai trò quan trọng trong Topo đại số và lý thuyết đồng luân nói chung và riêng. 

 

Một cuộc đau đầu tập thể từ thế kỉ $20$ tới nay

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu trên blog cá nhân từng viết:

 

Có ai đi hết mặt cầu

Đồng luân mấy nẻo về đâu hết đời.

 

Cuộc đau đầu tập thể của các nhà topo học - topologists là làm sao tính được nhóm đồng luân của mặt cầu $S^{2}$, tức là nhóm đồng luân của hình $5$ ấy bạn đọc! Và nói chung hơn nữa là nhóm đồng luân thứ $m$ của mặt cầu $n$ chiều, $\pi_{m}(S^{n},x)$. Rất nhiều công cụ hiện đại đã được sinh ra để giải quyết cuộc đau đầu tập thể này. Tuy nhiên nó vẫn tiếp diễn, thậm chí người ta còn không biết được các tập hợp này có bao nhiêu phần tử dù hầu hết chúng là hữu hạn.

 

File gửi kèm  hott_spheres.png   78.13K   50 Số lần tải

Bảng một số nhóm đồng luân của các mặt cầu số chiều thấp.

 

Nhà Toán học trẻ nhất từng được giải thưởng Fields (ở tuổi $27$), Jean Pierre Serre nhận giải này do một công trình về dãy phổ Serre, từ đó kết hợp với các không gian Eilenberg-Mac lane ông tính ra một số khá lớn các nhóm đồng luân của mặt cầu và xem xét khi nào các nhóm này là hữu hạn hay không (định lý hữu hạn Serre).

 

Dĩ nhiên, nếu mai mốt bạn tính được hết các nhóm này thì rất nhiều người sẽ ngả mũ chào bạn, và việc giải Fields trao vào tay sẽ là tất yếu! (rất nhiều giải Fields đã được trao cho các công trình về topo)

 

Ứng dụng của Topo nói chung

 

Mình không chuyên về các ngành nhỏ hơn hoặc đủ khả năng đi sâu vào các đối tượng rộng hơn nhưng cũng nêu ra một số ứng dụng trong các ngành khác:

 

- Computer science:

 

  + Topological data analysis (TDA): phân tích dữ liệu topo, một ngành sử dụng công cụ từ lý thuyết topo đại số,  và ứng dụng ngược lại vào lý thuyết Morse của topo vi phân. Về những ứng dụng khác trong công nghệ bạn đọc tham khảo ở đây.

 

  + Homotopy type theory: lý thuyết loại đồng luân.

 

- Biology: nhận các ứng dụng trực từ lý thuyết nút (knot theory) về các chuỗi DNA và dĩ nhiên lý thuyết nút là một chuyên ngành của topo.

 

- Physics: 

  

 + Topological quantum field theory: lý thuyết trường lượng tử topo, tính toán các bất biến topo.

 

 + Calabi-Yau manifolds in string theory: phân loại các đa tạp Calabi-Yau trong lý thuyết dây.

 

 + Spacetime topology: topo không thời gian.

 

 + Low-dimensional topology in physics: đa tạp số chiều thấp trong vật lý.

 

- Robotics: lấy các kết quả từ lý thuyết đồng luân để có được các kết quả trong hệ thống động học sử dụng cho robot.

 

Tác giả: Phạm Khoa Bằng - bangbang1412.

K$62$ Cử nhân tài năng Toán học - đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.
#717875 Nhà Toán học cuối cùng từ Göttingen của Hilbert: Saunders Maclane, nhà triết...

Gửi bởi bangbang1412 trong 27-11-2018 - 17:30

Cấu trúc và cấu xạ 

 

Weil đã hiểu nhầm Mac Lane và đánh giá thấp phương pháp của lý thuyết tập hợp. Weil giả sử rằng nếu các cấu trúc là các tập hợp thì các cấu xạ bắt buộc phải là các ánh xạ. Có hàng tá ví dụ thỏa mãn mô hình này. Một nhóm $G$ là một tập hợp với phép nhân và một cấu xạ $f: G \to H$ là một ánh xạ bảo toàn phép nhân. Nói cách khác thì phép nhân là thuận biến với các cấu xạ nhóm. Một không gian topo $S$ là một tập hợp được trang bị một số tập mở và cấu xạ là các hàm liên tục - ánh xạ liên tục, nghĩa là ánh xạ $f: S \to T$ mà dội ngược lại các tập mở. Nghịch ảnh $f^{-1}(U)$ của mọi tập mở của $T$ là mở trong $S$. Tập mở là phản biến với các ánh xạ liên tục. Tuy nhiên Mac Lane đã sớm biết rằng cấu xạ phải mang tính tổng quát hơn trong thực hành.

 

Đầu tiên, tồn tại các biến đổi trau chuốt hơn các ánh xạ như các hàm đo được, xuất hiên nổi bật ở cơ học lượng tử. Một cuốn giáo trình đầu tiên sẽ định nghĩa một hàm đo được là một hàm dội lại các tập đo được một cách giống như các ánh xạ liên tục và các tập mở. Nhưng lý thuyết vẫn dựa trên một thực tế mà các nhà triết học ngày nay vẫn nhắc tới:"không gian $L^{2}$ của các hàm bình phương khả tích từ $\mathbb{R}$ vào $\mathbb{C}$ [ tích phân như một tích vô hướng ] là một ví dụ điển hình của các không gian Hilbert (Hellman[$2005$], p.$536$). Kết luận này cần việc "hai hàm $f$ và $g$ của lớp các hàm này được đồng nhất khi và chỉ khi chúng bằng nhau hầu khắp nơi (Stone[$1932$], p.$23$). Điều này suy ra $f$ và $g$ hầu như bằng nhau trừ ra một tập có độ đo không. Các kĩ thuật về không gian Hilbert là trọng tâm. Khái niệm về sự đồng nhất các hàm này là hoàn toàn tự nhiên trong các giáo trình. Rất nhiều nhà toán học đã nghĩ các hàm đo được một cách tự nhiên như vậy - điều mà những nhà lý thuyết tập hợp sẽ gọi là lớp tương đương của các hàm. Sách của Stone tuân theo điều này và Mac Lane đưa nó vào năm $1936$.

 

Hình học đại số của Weil đã đưa ra các ví dụ kĩ lưỡng hơn rất nhiều. Ông ấy đã giới thiệu một cấu xạ $f: X \to Y$ từ một không gian $X$ vào một không gian $Y$ như một "danh sách" các cấu xạ vành tương thích $f^{*}_{i,j}: R_{Y,j} \to R_{X,i}$ theo chiều ngược lại, từ vành tọa độ $R_{Y,j}$ trên các bản vá của $Y$ đến vành tọa độ $R_{X,i}$ trên các bản vá tương ứng của $X$. Thật sự, một cấu xạ không gian đại số là một lớp tương đương các "danh sách" như vậy, thông qua một quan hệ tương đương hợp lý. Các trường hợp đặc biệt đã có từ nhiều thời kì (Weil[$1946$]). Một giáo trình gần đây chú thích rằng các cấu xạ trong hình học đại số không là các ánh xạ và nói "sinh viên nào không tán thành thì nên từ bỏ ngay và thay vào đó học một khóa lý thuyết phạm trù" (Reid[$1990$], p.4).

 

Hơn nữa, Eilenberg và Mac Lane sử dụng từ "cấu xạ" thậm chí không dựa trên ý tưởng về các ánh xạ. Ví dụ, các số thực lập thành một phạm trù với cấu xạ là các bất đẳng thức - quan hệ thứ tự. Vì vậy $\sqrt{3} \leq \pi$ là một cấu xạ từ $\sqrt{3}$ vào $\pi$ mặc dù nó không có chức năng gì (Eilenberg and Mac Lane [$1945$], pp.$272$ff). 

 

Tất cả các cấu xạ mà không là ánh xạ được xử lý dễ dàng trong lý thuyết tập hợp. Nhưng chúng không là các ánh xạ. Ý tưởng của Weil cần một số lượng bất cả thi các mở rộng. Ta phải xử lý các hàm riêng ( không biết partial function dịch là gì nhỉ?), lớp tương đương của các hàm riêng, một "danh sách"-tập hợp các hàm với chiều bị đảo, ... Điều này là hoàn toàn không thể xảy ra. Không có một giới hạn nào có thể gán cho các thiết bị như kiểu các cấu xạ trong thực hành.

 

Xem xét ý tưởng ngược lại, Eilenberg và Mac Lane gọi mọi thứ là một cấu xạ, bất kể nó là ánh xạ hoặc được xây dựng từ ánh xạ hoặc không liên quan đến ánh xạ, nếu như nó thỏa mãn các tiên đề phạm trù sau:

 

- Mỗi cấu xạ có một vật $A$ gọi là miền và một vật $B$ gọi là đối miền và viết $f: A \to B$.

 

- Cấu xạ $f: A \to B$ và $g: B \to C$ chung một đối miền và miền có thể lấy hợp $gf: A \to C$. Phép lấy hợp là kết hợp nên $h(fg)=(hf)g$ với mọi $h: C \to D$. 

 

- Mọi vật $A$ có một cấu xạ đồng nhất $1_{A}: A \to A$ thỏa mãn $f1_{A}=1_{B}f=f \forall f: A \to B$.

 

Phạm trù $\mathbb{Set}$ có vật là các tập hợp và ánh xạ theo nghĩa thông thường $f: A \to B$ là các cấu xạ. Các đa tạp đại số của Weil là các vật của phạm trù với các cấu xạ tương đối phức tạp. Các số thực trong $\mathbb{R}$ lập thành một phạm trù với vật là các số và cấu xạ là các bất đẳng thức $x \leq y$. Cấu xạ đồng nhất $x \leq x$ và phép hợp $x \leq y, y \leq z \Rightarrow x \leq z$. Nhiều ví dụ và giải thích có trong Mac Lane ([$1986$], pp.$386-9$).  
#717671 Nhà Toán học cuối cùng từ Göttingen của Hilbert: Saunders Maclane, nhà triết...

Gửi bởi bangbang1412 trong 20-11-2018 - 22:42

Đóng tạm cái Topic ở đây, từ thứ $5$ sẽ đăng một Series $12$ phần về "Nhà Toán học cuối cùng từ Göttingen của Hilbert: Saunders Maclane, nhà triết học của Toán học."

 

Giới thiệu:

 

- Saunders Maclane, cùng với Samuel Eilenberg là hai người sáng lập ra lý thuyết phạm trù, một ví dụ nữa là các không gian Eilenberg-Maclane $K(G,n)$'s

- Doctoral advisor của Maclane là Hermann Weyl.

- Ông có các học trò rất nổi tiếng như Roger Lyndon, Irving Kaplansky, David Eisenbud, John Thompson ...

- Một cuốn sách nổi tiếng của ông là Category for working mathematician. - ( mình chưa bao giờ học phạm trù ở cuốn này ).

 

:D Mình nghĩ đôi khi lịch sử là cái rất hay để kích thích việc học Toán. Hy vọng mình sẽ làm series này đều đặn.