Đến nội dung


Chú ý

Nếu bạn gặp lỗi trong quá trinh đăng ký thành viên, hoặc đã đăng ký thành công nhưng không nhận được email kích hoạt, hãy thực hiện những bước sau:

  • Đăng nhập với tên và mật khẩu bạn đã dùng kể đăng ký. Dù bị lỗi nhưng hệ thống đã lưu thông tin của bạn vào cơ sở dữ liệu, nên có thể đăng nhập được.
  • Sau khi đăng nhập, phía góc trên bên phải màn hình sẽ có nút "Gửi lại mã kích hoạt", bạn nhấn vào nút đó để yêu cầu gửi mã kích hoạt mới qua email.
Nếu bạn đã quên mật khẩu thì lúc đăng nhập hãy nhấn vào nút "Tôi đã quên mật khẩu" để hệ thống gửi mật khẩu mới cho bạn, sau đó làm theo hai bước trên để kích hoạt tài khoản. Lưu ý sau khi đăng nhập được bạn nên thay mật khẩu mới.

Nếu vẫn không đăng nhập được, hoặc gặp lỗi "Không có yêu cầu xác nhận đang chờ giải quyết cho thành viên đó", bạn hãy gửi email đến [email protected] để được hỗ trợ.
---
Do sự cố ngoài ý muốn, tất cả bài viết và thành viên đăng kí sau ngày 08/08/2019 đều không thể được khôi phục. Những thành viên nào tham gia diễn đàn sau ngày này xin vui lòng đăng kí lại tài khoản. Ban Quản Trị rất mong các bạn thông cảm. Mọi câu hỏi hay thắc mắc các bạn có thể đăng vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để được hỗ trợ. Ngoài ra nếu các bạn thấy diễn đàn bị lỗi thì xin hãy thông báo cho BQT trong chủ đề Báo lỗi diễn đàn. Cảm ơn các bạn.

Ban Quản Trị.


chanhquocnghiem

Đăng ký: 27-09-2013
Offline Đăng nhập: Riêng tư
****-

Chủ đề của tôi gửi

Tính khối lượng Mặt Trời

07-04-2021 - 09:29

  Isaac Newton (1643 - 1727), nhà vật lý và toán học người Anh, là người đầu tiên xây dựng cơ sở cho việc tính toán khối lượng Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng, các hành tinh và các thiên thể trong vũ trụ.

  Một trong các định luật quan trọng của ông, ngày nay gọi là định luật II Newton phát biểu rằng : "Gia tốc của một vật cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của gia tốc tỷ lệ thuận với độ lớn của lực và tỷ lệ nghịch với khối lượng của vật, nghĩa là $\overrightarrow{a}=\frac{\overrightarrow{F}}{m}$"

  Một định luật khác của ông, gọi là định luật Vạn vật hấp dẫn, phát biểu : "Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kỳ tỷ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng, tức là $F_{hd}=G\frac{m_1m_2}{r^2}$"

  Tiếc rằng Newton vẫn chưa tính được khối lượng Mặt Trời vì chưa đo được hằng số hấp dẫn $G$. Mãi đến năm 1797, Henry Cavendish mới lần đầu tiên xác định được $G\approx 6,67.10^{-11}Nm^2/kg^2$.

  Biết rằng khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trời là $149,6$ triệu km (xem như quỹ đạo tròn) và thời gian Trái Đất chuyển động đúng một vòng trên quỹ đạo là $365,2564$ ngày. Liệu bạn có thể làm được điều mà Newton trước đây chưa làm được ?


Khai bút đầu xuân

08-02-2019 - 13:15

                   Chúc mừng Xuân mới Kỷ Heo 

          Gia đình mạnh khỏe, vạn điều hanh thông

            An khang - Thịnh vượng - Thành công

          Tiền vô hơn nước Cửu Long, Hồng Hà

 

                                                     08 - 02 - 2019

                                        (Mồng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi)


Sự tự quay của Mặt Trời

15-12-2018 - 17:59

 Từ lâu, các nhà thiên văn học đã nhận biết rằng Mặt Trời cũng tự quay. Chiều tự quay của Mặt Trời cũng cùng chiều với chiều chuyển động và chiều tự quay của Trái Đất. Tuy nhiên, Mặt Trời vốn là một khối khí khổng lồ nên sự tự quay của nó không giống với Trái Đất và các hành tinh rắn. Vận tốc góc tự quay ở vùng xích đạo Mặt Trời là lớn nhất, càng xa xích đạo, vận tốc góc tự quay càng chậm dần và chu kỳ quay tăng lên.

 Để biết chu kỳ tự quay của Mặt Trời tại xích đạo, người ta quan sát một vết đen ở vùng xích đạo Mặt Trời. Sự chuyển động của vết đen chỉ phụ thuộc vào sự tự quay của Mặt Trời. Thời gian vết đen đi hết một vòng quanh xích đạo chính là chu kỳ tự quay tại xích đạo của Mặt Trời.

 Một quan sát viên từ Trái Đất đo thời gian $t$ từ lúc vết đen ở giữa Mặt Trời đến khi nó trở lại ở giữa Mặt Trời lần kế tiếp, được kết quả $t\approx 26,90$ ngày.

 Biết thời gian Trái Đất chuyển động xung quanh Mặt Trời đúng 1 vòng là $365,2564$ ngày, các bạn hãy tính xem chu kỳ tự quay $T$ của Mặt Trời tại xích đạo là bao nhiêu ?


Một ngày trên sao Thủy bằng bao nhiêu ngày trên Trái Đất ?

10-11-2018 - 16:51

Chúng ta đều biết rằng hệ Mặt Trời có $8$ hành tinh : sao Thủy, sao Kim, Trái Đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên vương và sao Hải vương. Tất cả các hành tinh này đều chuyển động xung quanh Mặt Trời theo các quỹ đạo dạng ellipse rất gần với đường tròn. Ngoài ra, mỗi hành tinh còn tự quay xung quanh trục cố định của nó. Các hành tinh (trừ sao Kim và sao Thiên vương) đều có chiều tự quay trùng với chiều chuyển động xung quanh Mặt Trời.

Thời gian mỗi hành tinh chuyển động xung quanh Mặt Trời đúng $1$ vòng gọi là chu kỳ thiên văn của nó.

Thời gian mỗi hành tinh tự quay quanh trục đúng $1$ vòng gọi là chu kỳ tự quay của nó.

Khoảng thời gian trung bình giữa 2 lần liên tiếp Mặt Trời lên đến vị trí cao nhất trên bầu trời tại một điểm cố định trên hành tinh gọi là một ngày của hành tinh đó.

Người ta nhận thấy rằng, đối với Trái Đất và các hành tinh phía ngoài thì thời gian một ngày xấp xỉ chu kỳ tự quay. Ví dụ Trái Đất có thời gian một ngày là $24h$, chu kỳ tự quay là $23h56m04s$. Còn đối với sao Hỏa thì lần lượt là $24h39m35s$ và $24h37m23s$.

Nhưng đối với sao Thủy thì lại khác. Biết rằng chu kỳ tự quay và chu kỳ thiên văn của sao Thủy lần lượt là $58,65$ ngày và $87,97$ ngày của Trái Đất. Vậy các bạn thử tính xem thời gian $1$ ngày trên sao Thủy bằng bao nhiêu ngày trên Trái Đất ? Nhiều sách phổ biến thiên văn viết rằng trên sao Thủy, một năm chỉ dài bằng $1,5$ ngày (của sao Thủy). Liệu điều đó có đúng không ?


Chu kỳ của nhật nguyệt thực

28-04-2018 - 22:59

Đối với các bạn yêu thích thiên văn học thì nhật thực và nguyệt thực là những hiện tượng lý thú.

Chắc ai cũng biết rằng nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng chen vào giữa Trái Đất và Mặt Trời ; còn nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất chen vào giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Như vậy, nhật thực và nguyệt thực (gọi chung là thiên thực) xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm ở vị trí thẳng hàng.

Chúng ta biết rằng Trái Đất chuyển động xung quanh Mặt Trời trên mặt phẳng hoàng đạo, còn Mặt Trăng chuyển động xung quanh Trái Đất trên mặt phẳng bạch đạo. Nếu như mặt phẳng hoàng đạo và mặt phẳng bạch đạo trùng nhau thì mỗi tháng âm lịch đều có 1 lần nhật thực (vào đầu tháng âm lịch) và 1 lần nguyệt thực (vào ngày rằm âm lịch). Thế nhưng sự đời không đơn giản : mặt phẳng bạch đạo tạo với mặt phẳng hoàng đạo một góc khoảng $5,1454^o$ (khoảng $5^o09'$). Hai mặt phẳng này không đổi phương trong suốt quá trình chuyển động.

Các nhà thiên văn học gọi giao tuyến của 2 mặt phẳng này là tiết tuyến, còn giao điểm của quỹ đạo Mặt Trăng với mặt phẳng hoàng đạo gọi là tiết điểm. Có 2 tiết điểm được đặt tên là $A$ và $B$. Thời gian Mặt Trăng đi từ 1 tiết điểm đến tiết điểm kia là $13,606150$ ngày, gọi là nửa tháng tiết điểm.

Muốn cho Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng thì cần có đủ $2$ điều kiện :

+ Mặt Trăng phải nằm ở 1 trong 2 tiết điểm.

+ Mặt Trăng phải nằm trên mặt phẳng chứa tâm Mặt Trời và Trái Đất và vuông góc với mặt phẳng hoàng đạo (Thời gian giữa 2 lần liên tiếp xảy ra hiện tượng này là $14,765294$ ngày, tức một nửa chu kỳ giao hội của Mặt Trăng)

    Tham khảo thêm tại https://diendantoanh...ủa-mặt-trăng/

  Bài toán đặt ra là từ các số liệu quan sát ở trên, hãy tính chu kỳ lặp lại của các thiên thực (nhật thực và nguyệt thực) ? (với sai số cho phép không quá 1 giờ)