Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


math123

Đăng ký: 26-12-2004
Offline Đăng nhập: 28-08-2014 - 18:30
*****

#104568 Về cuốn sách BĐT của hungkhtn và tác giả...

Gửi bởi math123 trong 15-08-2006 - 18:47

Bạn đã đọc qua cuốn sách đó chưa. nếu chưa thì mình khuyên bạn nên đọc qua trước khi phát biểu, khi đó bạn sẽ thấy đây là một trong số ít sách ở Việt Nam (Không kể sách dịch) có ghi tác giả bài toán, kể cả việc trích dẫn đề thi một cách cẩn thận đến thế.
Còn về việc giới thiệu cuốn sách thì lý do là: đây là một cuốn sách cực kì đặc biệt, nó rất hấp dẫn và vô cùng bổ ích với các bạn Phổ thông, đặc biệt với các bạn THPT. Việc giới thiệu cuốn sách là hoàn toàn tự nhiên thôi, đây có thể coi là một sự kiện của toán học phổ thông ở Việt Nam (Bạn có thể phản đối, nhưng sẽ rất khó tìm được một tác phẩm nào tuyệt hơn).

@ Em post bài này trước khi thấy bài của anh MrMath


#100802 Những câu đố rèn luyện tư duy

Gửi bởi math123 trong 04-08-2006 - 20:09

Chào các bạn. Mình xin mở màn bằng 2 câu đố. Các bạn hãy tự trả lời và xem mất bao lâu so với thời gian quy định.

Câu 1 (5')
Có một chai rượu nho, nút bần trên miệng chai không mở ra được.Vậy cần làm thế nào để uống được chai rượu nho này mà không cần đập vỡ chai,cũng không xoi lỗ nút chai.

Câu 2 (10')
Có 2 anh em nhà nọ hiếm khi được gặp nhau.Một ngày tình cờ họ gặp nhau trên đường. Trong lúc trò chuyện người anh chợt nhớ đến chuyện người cháu gái của mình sắp làm lễ cưới,bèn báo cho em biết.Nhưng người em lại không có một cô cháu gái nào sắp làm lễ cưới .Họ không phải anh em kết nghĩa mà là hai anh em ruột.Vậy tại sao lại có chuyện này xảy ra?


#69520 Người Việt giỏi toán ngoài nước Việt

Gửi bởi math123 trong 14-04-2006 - 15:18

TOPIC này dùng để post bài, tin tức về người Việt Nam được các giải thưởng toán học của nước ngoài. Không kể các giải thưởng lớn như Fields, ... và các nhà toán học lớn như: Hoàng Tụy, Ngô Bảo Châu, ...
_________________________________________________________

TT (TP.HCM) - Viện Toán Courant (ĐH New York - NYU, Mỹ) vừa công bố các giải thưởng năm 2006, trong đó Lê Quang Nẫm đã đoạt giải thưởng Harold Grad Memorial Prize dành cho sinh viên tiến sĩ xuất sắc và có triển vọng. Nẫm là một trong hai người trên 120 sinh viên tiến sĩ của viện đoạt giải thưởng này.

Viện Toán Courant là viện toán ứng dụng số 1 thế giới, nơi sản sinh ra nhiều tên tuổi lớn về toán ứng dụng, giải tích và khoa học tính toán.

Mỗi năm viện chỉ tuyển 15 sinh viên để đào tạo bậc tiến sĩ. Lê Quang Nẫm đạt được học bổng nghiên cứu sinh của Quỹ Giáo dục VN (VEF) và đến Viện Courant năm 2004. Anh là sinh viên Việt Nam đầu tiên của viện, sau Nẫm hiện đã có thêm hai sinh viên Việt Nam nữa đến học ở viện.

Khi còn học phổ thông ở Việt Nam, Lê Quang Nẫm đã nổi tiếng là tài năng trẻ toán học. Năm 1997 anh là học sinh Việt Nam duy nhất đoạt huy chương vàng cuộc thi Olympic toán châu Á - Thái Bình Dương. Lúc học năm 3 ở ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Nẫm được biết đến như là người làm văn với toán khi cho ra đời quyển sách Tìm tòi để học toán.

Gia cảnh của Nẫm cũng được nhiều người biết đến khi để đủ tiền nuôi con ăn học ở TP.HCM, người cha phải rời quê nhà Quảng Ngãi vào TP.HCM đạp xích lô nuôi con...


#11699 $\sum x \sum \dfrac{xc^2}{a^2}\g...

Gửi bởi math123 trong 11-03-2005 - 10:14

Cho $a,b,c$ là 3 cạnh tam giác, $x,y,z$ là các số thực dương
CMR
$$(x+y+z)\left (\dfrac{xc^2}{a^2}+\dfrac{ya^2}{b^2}+\dfrac{zb^2}{c^2}  \right )\geq \left (\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2}  \right ) (a^2yz+b^2zx+c^2xy)$$