Đến nội dung


Chú ý

Nếu bạn gặp lỗi trong quá trinh đăng ký thành viên, hoặc đã đăng ký thành công nhưng không nhận được email kích hoạt, hãy thực hiện những bước sau:

  • Đăng nhập với tên và mật khẩu bạn đã dùng kể đăng ký. Dù bị lỗi nhưng hệ thống đã lưu thông tin của bạn vào cơ sở dữ liệu, nên có thể đăng nhập được.
  • Sau khi đăng nhập, phía góc trên bên phải màn hình sẽ có nút "Gửi lại mã kích hoạt", bạn nhấn vào nút đó để yêu cầu gửi mã kích hoạt mới qua email.
Nếu bạn đã quên mật khẩu thì lúc đăng nhập hãy nhấn vào nút "Tôi đã quên mật khẩu" để hệ thống gửi mật khẩu mới cho bạn, sau đó làm theo hai bước trên để kích hoạt tài khoản. Lưu ý sau khi đăng nhập được bạn nên thay mật khẩu mới.

Nếu vẫn không đăng nhập được, hoặc gặp lỗi "Không có yêu cầu xác nhận đang chờ giải quyết cho thành viên đó", bạn hãy gửi email đến [email protected] để được hỗ trợ.
---
Do sự cố ngoài ý muốn, tất cả bài viết và thành viên đăng kí sau ngày 08/08/2019 đều không thể được khôi phục. Những thành viên nào tham gia diễn đàn sau ngày này xin vui lòng đăng kí lại tài khoản. Ban Quản Trị rất mong các bạn thông cảm. Mọi câu hỏi hay thắc mắc các bạn có thể đăng vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để được hỗ trợ. Ngoài ra nếu các bạn thấy diễn đàn bị lỗi thì xin hãy thông báo cho BQT trong chủ đề Báo lỗi diễn đàn. Cảm ơn các bạn.

Ban Quản Trị.


l-adic_cohomology

Đăng ký: 10-11-2007
Offline Đăng nhập: 26-07-2008 - 00:37
-----

Bài viết của tôi gửi

Trong chủ đề: Nhóm Lie trong phương trình vi phân

30-12-2007 - 12:28

Về fundamental on Galois vi phân có lẽ có nhiều classical text book như Kolchin hay Magid... ngoài ra có lẽ nên xem Connes/Marcolli from Physics to number theory via NCG. Trong bài này 2 authors give treatment về tái chuẩn hóa dựa trên Riemann-Hilbert Correspondence và motivic Galois.

Theo tôi hiểu thì Galois vi phân được nghiên cứu từ cuối những năm 70 gì đó, không chỉ dừng lại tại nhóm Galois vi phân, người ta còn tìm ra nhóm Monodromy cho pt Fuchsian (chắc vì thế người ta nghiên cứu Tannakian Category, cái này connect cả number theory, lý thuyết biểu diễn, group theory và NCG).

Còn về paper của Connes/Marcolli thì viết rất rộng kết hợp nội lực từ nhiều ngành, hình học đại số, lý thuyết số, biểu diễn nhóm, vật lý toán, hình học không giao hoán... Nếu được thì hy vọng có thể trao đổi thêm, tôi cũng đang quan tâm thêm về phần Feynman motives, mixed Tate motives, flat bundles/connections.

TLCT chắc là thạo về ptvp, tôi thì không rành lắm (ngày xưa không chịu học), đại khái là to deal with Riemann-Hilbert problem người ta nghiên cứu pt Fuchsian trên P^1 sẽ dẫn tới biểu diễn monodromy ---> fundamental group schemes ---(Nori's work)---> Tannakian Category. Bài toán Riemann-Hilbert còn thể formulated by flat connection (Deligne's work), which refer to algebraic D-modules.

Tuy nhiên the main point thì tôi vẫn chưa hiểu là tất cả những cái này có thể kéo sang lý thuyết trừu tượng Motif của Grothendieck như thế nào, mà cụ thể là mixed Tate motives? Theo như Connes/Marcolli thì Motifs và NCG hoàn toàn tương tự nhau (??? how ???). Tôi thì hoàn toàn không biết gì về KK-theory/cyclic cohomology/Hopf đại số/quantum groups... nên không làm sao tự giải thích được phần này.

Ai có hứng thú thì thảo luận thêm, tôi chỉ là newbie trong cái này. Hy vọng chập chưởng trên diễn đàn với Kakalotta-TLCT sẽ hiểu ra thêm .

Trong chủ đề: Nhóm Lie trong phương trình vi phân

26-12-2007 - 20:06

Có ai hứng thú trao đổi về Differential Galois theory không nhỉ? Mình chưa từng học ptvp hay ptvpdhr.

Trong chủ đề: Tập giải tích và vành mầm hàm chỉnh hình

18-12-2007 - 14:39

Search google thấy có bài báo của Kresch về Chow groups / Cycle group của Artin/algebraic Stacks. Ông này đang là Prof. ở Zürich, cũng ok lắm, tuy nhiên dạo gần đây không hiểu tính tình thay đổi thế nào, lần nào giảng bài ở summer school ai hỏi cũng tuyên bố "I dont know, i just copy this from Gabber.... blah blah blah,...", rồi toàn tự lẩm nhẩm nói 1 mình, đến cuối giờ thì chào bằng cách "i m sorry for my existence". Ông ý đây http://www.math.uniz...s...&no_cache=1

KK xem thử paper của ông ý xem, có thể hữu ích cho KK đấy, về Intersection cũng như Chow groups for Artin Stacks.

Trong chủ đề: Artin Stacks

03-12-2007 - 12:35

À, chắc etale_cohomology uses motivic 0-Chow group để read off rational points hả. Vậy thì lại đụng hàng rồi, i can tell you about Grothendieck trace formula on l-adic cohomology. Trò này bắt đầu vui rồi đấy.

Trong chủ đề: Bình chọn cho cuộc chiến TLCT vs Lavie

10-11-2007 - 01:12

I vote for IMOer Lavie.