Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


lucbinh

Đăng ký: 14-03-2008
Offline Đăng nhập: 09-10-2020 - 11:53
-----

#715185 Một số bài toán IGO ( lớp 7 - 8)

Gửi bởi lucbinh trong 04-09-2018 - 20:29

  1. Trong tam giác vuông góc ABC (A = 900; B > C), đường trung trực của BC cắt đường AC tại K và đường trung trực của BK cắt đường AB tại L. Nếu đường CL là phân giác trong của góc C, tính góc B.

 

  1. Trong tam giác ABC có C = A + 900. Lấy điểm D trên  BC sao cho AC = AD. Một điểm E trên cạnh BC  sao cho EBC = A,  2EDC = A. Chứng minh:  C ED= ABC

 

  1. Tứ giác ABCD có góc B=D=60. Gọi M là trung điểm của AD, từ M kẻ đường thảng song song với CD. Giả sử đường thẳng này cắt BC tại P. Điểm X nằm trên CD sao cho BX = CX. Chứng tỏ rằng

              AB =BP Û góc MXB bằng 60°.

 

  1. Cho tam giác nhọn ABC, đường cao kẻ từ A cắt BC tại D, M là trung điểm của AC. Giả sử X là một điểm sao cho AXB = DXM = 90◦ (X và C đối diện nhau qua BM). Chứng minh: XMB = 2MBC.

 




#454082 Chứng minh định lý Lớn Fermat với kiến thức PT

Gửi bởi lucbinh trong 29-09-2013 - 21:24

Chào Thầy! Em nghĩ thầy rút gọn biểu thức $B+C+D$ sai ạ!

Cho em xin phép được hỏi thầy một câu: Có phải ý định của thầy là rút gọn biểu thức $B+C+D$ bằng cách tách biểu thức này thành hai phần: một phần chia hết cho $a^2$ và một phần lẻ sau, rồi từ đó dùng phần lẻ này để suy ra $2(n-3)\vdots a$ phải không ạ?

 

Nếu đúng như thế thì thầy làm quá dài. Em có thể rút gọn cách làm như sau:

 

  1.  Từ biểu thức của $D$, ta luôn có $D\equiv 0 (\mod a^2)$
  2. $B\equiv b^{n.n}+n^{s+1}abck.b^{n(n-1)} (\mod a^2) $
  3. $C\equiv -c^{n.n}+n^{s+1}abck.c^{n(n-1)}(\mod a^2)$

Từ đây suy ra $L=(b^{n.n}-c^{n.n})+n^{s+1}abck(b^{n(n-1)}+c^{n(n-1)})$ chứ không phải là như $L$ của thầy. Hoặc nếu thầy chứng minh lại khi biểu thức $L=(b^{n.n}-c^{n.n})+n^{s+1}abck(b^{n(n-1)}+c^{n(n-1)})\equiv 0(\mod a^2)$ suy ra được $2(n-3)\vdots a^2$ thì lời giải của thầy hoàn toàn chính xác, tức là bài toán Fermat lớn được chứng minh.

http://www.mathvn.co...-chi-trong.html




#232921 BẤT ĐẲNG THỨC ĐẸP!

Gửi bởi lucbinh trong 21-03-2010 - 20:41

Hình đã gửi


#207394 Đố vui tình huống

Gửi bởi lucbinh trong 31-07-2009 - 20:34

Do ống mềm nên ta uốn ống thành hình tròn rồi lắc để 2 bi đen nằm ở 2 đầu miệng ống.
Tiếp theo ta thả ống duỗi ra thì 2 bi đen chạy ra khỏi ống!