Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


redstone

Đăng ký: 22-08-2010
Offline Đăng nhập: 13-11-2010 - 21:13
-----

Bài viết của tôi gửi

Trong chủ đề: Học HSG toán sẽ có lợi ích gì sau này?!

10-11-2010 - 15:42

Môi trường chuyên Toán quả là môi trường mơ ước cho mọi học sinh
Tuy nhiên, em có một vài thắc mắc cần được làm rõ:
Hôm trước lên mạng và em đọc được thông tin về khủng hoảng giáo dục, trong đó, người ta bàn luận về việc toán học ở truờng phổ thông là toán học phức tạp, không phù hợp, và cả trào lưu" Toán học mới " được nhắc đến. Em rất phân vân, anh có thể nói rõ cho em biết là ngày trước cách anh học Toán tại khối chuyên ntn hay không? Bởi vì khi một học sinh yêu thích môn toán và chưa một lần thi HSG, vào chuyên Toán, chưa kịp hiểu sâu hơn về các kiến thức toán nên móng đã bị choáng ngợp bởi các kiến thức tầm thước cao siêu khác....Dó liệu có phải là điểm yếu của các lớp chuyên Toán nước nhà?

Có thể ngày anh học khác còn bây giờ thì mọi thứ đã thay đổi?Trc đây hay bây giờ có lẽ chuyên Toán vẫn vậy thôi. Mục tiêu vẫn là tạo lập một môi trường "tự học có hướng dẫn", phát huy đến mức cao nhất tính tư duy và sáng tạo của học sinh. Đó mới chính là nền móng thực sự, chứ ko phải là kiến thức cao siêu gì hết. Nói chung, cái mà một HS chuyên Toán cần phải có trong môi trường này chính là tạo cho mình một phương pháp tư duy chủ động và phải theo logic rồi qua đó mới rèn luyện các kỹ năng. Nên nhớ: Học giỏi Toán không có nghĩa là " thợ giải toán lành nghề", mà phải là " Tư duy mọi vấn đề theo cái gốc Toán học".

Trong chủ đề: Học HSG toán sẽ có lợi ích gì sau này?!

02-09-2010 - 13:55

Chào các bạn!
Tôi đã từng là một học sinh chuyên Toán và cũng từng đạt Giải quốc gia , tuyển thẳng vào ĐH. (thực tế, tôi không yêu thích Toán học cho lắm :)).
Bây giờ đã là một bác sỹ chuyên ngành Tim mạch, tôi vẫn không thể quên những ngày tháng học Toán. Đó quả thực là những khoảnh khắc đáng nhớ.
Chính môi trường chuyên Toán đã nuôi dưỡng tư duy, phát triển trí tuệ cho mỗi chúng ta. Đó chính là sức bật quan trọng để mỗi người lựa chọn một hướng đi phù hợp với lòng đam mê nhiệt huyết của mình.

GS.TS. Nguyễn Lân Việt (nay là Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam - Nguyên Hiệu trưởng ĐHY Hà Nội) - người thấy đáng kính của tôi tại trường Y cũng từng là cựu Học sinh chuyên Toán khóa 2 của Khối chuyên ĐHSP HN. Thầy Việt có lần nói với tôi: Tôi thấy rằng người học giỏi Toán vô cũng có lợi đó là biết nhìn mọi thứ với con mắt Toán học trước tiên- đó là sự tư duy trên nền tảng logic chặt chẽ vì thế mà nên dùng Toán để phục vụ cho cuộc sống con người.

Vì thế, nếu các bạn dù muốn làm công việc gì đi chăng nữa, hãy luôn yêu thích và đầu tư xác đáng cho môn Toán.... Giống như con người cần có một bộ xương chắc khỏe :)

Trong chủ đề: Chia nhóm

22-08-2010 - 14:06

1/Cách chọn tổ thứ nhất: $C_{40}^4 $

Cách chọn tổ thứ hai: $C_{36}^4 $
....
Vậy số cách chọn là: $C_{40}^4 .C_{36}^4 ....C_4^4 $Sai rồi bạn ơi, lặp quá nhiều.
Bạn thử với bài toán 6 ngwoif chia 3 tổ mà xem !!!