Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


BlnGcc

Đăng ký: 22-02-2006
Offline Đăng nhập: 14-11-2019 - 08:40
****-

Chủ đề của tôi gửi

Infinity_Hojoo Lee, Tom Lovering, Cosmin Pohoata

20-10-2008 - 21:50

Sáng nay Hojoo Lee vừa gởi cho tôi quyển sách này. Đây là quyển sách khá hay dùng để bồi dưỡng HSG. Xin gởi đến các thành viên.

Have fun!

BlnGcc.

Hoàng Mạnh Hùng - Người của giải thưởng và huy chương

23-08-2008 - 19:03

Hoàng Mạnh Hùng được bạn bè yêu mến gọi là ìNgười của giải thưởng và huy chương”. Bởi, từ năm lớp 9 đến nay, bộ sưu tập thành tích môn Toán của cậu ngày càng ìkhủng”.

Năm lớp 9, Hùng khởi đầu với giải ba môn Toán toàn tỉnh, năm lớp 11 giải ba môn Toán quốc gia, năm lớp 12 đạt giải nhất môn Toán quốc gia đồng thời giành huy chương vàng môn Toán quốc tế lớp 12 tổ chức tại Slovenia.Năm 2008, Hùng (SV năm 2 lớp Cử nhân tài năng Toán, Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) đạt giải nhất môn Toán toàn quốc dành cho sinh viên. Bộ sưu tập các huy chương của Hùng đã ìkhủng”, lại càng ìkhủng” hơn khi cậu là sinh viên duy nhất của Việt Nam đạt giải nhất kỳ thi Olympic Toán quốc tế dành cho sinh viên năm 2008, tổ chức tại Bungari trung tuần tháng 8 vừa qua.

Thành tích nổi bật như vậy, nhưng ít ai biết Hùng sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Cả bố và mẹ em đều là nông dân, quanh năm đầu tắt mặt tối với đồng ruộng, ao cá. Nhưng cả Hùng và anh trai đều rất chăm học. Hoàng Văn Tiến, anh trai của Hùng cũng có thành tích học tập không kém cạnh, với 2 lần đoạt giải nhì quốc gia môn Vật lý và tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu.Mình là một trong số ít sinh viên Việt Nam được đào tạo theo kiểu ìgà nòi” để đi thi và giành huy chương.Từng đi thi nhiều giải quốc tế nên mình thấy sinh viên các nước bạn đi thi chỉ như một cuộc ìdạo chơi khoa học”, nên họ coi viêc học hỏi kinh nghiệm là hàng đầu, không nặng về thành tích.Sinh viên giỏi Toán của Việt Nam và sinh viên giỏi Toán của nước ngoài cũng rất khác nhau. Sinh viên họ học Toán theo kiểu ứng dụng, mình thì ìhàn lâm” nhiều hơn. Họ coi trọng việc học sẽ sáng tạo, giúp ích gì cho xã hội sau này nên chuyện thi thố của họ nhẹ nhàng hơn mình rất nhiều. (Hoàng Mạnh Hùng)

Giỏi giang như vậy, nhưng nói về mình, Hùng luôn tự nhận là người có nhiều nhược điểm. ìKhoa học không có nhiều chỗ cho tình cảm riêng tư nên em có ít bạn bè thân lắm. Để học tốt môn Toán em đã phải hi sinh rất nhiều, thậm chí còn không có cả thời gian xem tivi, đọc báo. Đi chơi cũng là thứ xa xỉ với em, nhưng mục tiêu em rất rõ ràng nên em không thấy hối tiếc”, Hùng tâm sự.Niềm vui duy nhất của Hùng là những ngày nghỉ được về với bố mẹ. Thấy bố mẹ lam lũ, vất vả để nuôi 2 anh em học đại học, Hùng càng thương bố mẹ và chăm chỉ học hành hơn.Gia đình đã từng phải cắt đi một mảnh đất bán lấy tiền cho 2 anh em ăn học ở Hà Nội. Thế nên, ở Hà Nội trọ học, Hùng luôn chắt chiu từng đồng bố mẹ ở quê gửi ra.Hiện Hùng vẫn đi học bằng một chiếc xe đạp cũ kỹ và thậm chí năm đầu còn không sử dụng điện thoại di động vì sợ tốn tiền. Hóa ra, các giải nhất, các HCV em giành được không giúp em ìgiàu có” hơn mà nói như em chỉ là ìđánh dấu thêm một nấc thang trong sự nghiệp của mình”.Sau kì thi Toán quốc tế, vừa trở về nhà được ít ngày, Hùng lại phải ra Hà Nội để lo các thủ tục giấy tờ cho chuyến du học sang Pháp ngày 22/9 tới đây. Đây là chuyến du học Hùng ìgiành” được năm ngoái tại cuộc thi về Toán do Trường đại học Ecole Polytechnique của Pháp tổ chức cho sinh viên nước ngoài.Trường Ecole Plytechinique là một trong những trường đào tạo kỹ sư hàng đầu của Pháp, vì vậy Hùng khẳng định đây sẽ là một ìnấc thang mới” cho em trên con đường chinh phục các đỉnh cao nghiên cứu khoa học.Theo Mạnh Hùng, với học bổng này Hùng sẽ hoàn thành chương trình đào tạo kỹ sư trong 3 năm. Một năm sau đó, sẽ tiếp tục học lên để lấy bằng Master. Mục tiêu của chàng sinh viên năm 2 này là lấy cho bằng được bằng tiến sĩ (Doctor) thì… mới chịu về nước.ìMong muốn của em là học tập để giúp ích cho xã hội. Học để ứng dụng chứ không chỉ để nghiên cứu, thế nên phía trước vẫn còn nhiều mục tiêu phấn đấu lắm”, Hùng khẳng định.Sông Lam

http://dantri.com.vn...08/8/247215.vip

Hoàng Đức Ý - HCV Olympic Toán Quốc tế (IMO 49)

19-08-2008 - 20:27

ìCon không xấu hổ vì cái xe già nua của nhà mình”

(Dân trí) - ìCó lần mẹ hỏi con có xấu hổ với bạn bè về mẹ, về chiếc xe xấu xí của mẹ không? Con úp mặt vào lưng mẹ thủ thỉ con chỉ xấu hổ nếu học hành thua bạn bè”, Hoàng Đức Ý - HCV Olympic Toán Quốc tế (IMO 49) tại Tây Ban Nha viết.

Cảm xúc về mẹìMẹ có con mà không biết. Cuộc sống chật vật, cơ cực quá khiến mẹ không quan tâm đến những biến đổi của cơ thể mình. Khi biết thì con đã 7 tháng tuổi. Một bên là công việc để lo miếng cơm manh áo trang trải cho các anh chị của con, cho gia đình nhỏ bé bên sông Cầu Hạc luôn run rẩy trước đói nghèo từng giờ từng phút, một bên là sự sống của con - một sinh linh yếu ớt, vô tội chỉ ít ngày nữa cất tiếng khóc chào đời, buộc mẹ phải lựa chọn.Mẹ đã từng đau đớn với ý nghĩ phải bỏ con, mẹ đã từng dằn vặt với quyết tâm để con không phải sinh ra, không phải chịu khổ như các anh chị của con. Nhưng rồi mẹ không đủ can đảm để chối từ con, chối từ giọt máu của ba mẹ.Mẹ không đủ dũng cảm để chịu đựng nỗi đau hủy hoại mầm sống của chính mình. Và con chào đời trong hạnh phúc vô biên của người mẹ dám vượt lên nỗi sợ, dám đối mặt với cái khổ, dám nhìn thẳng vào mọi trở ngại cuộc đời; trong nước mắt đã khô trên má mẹ, trong nụ cười ầng ậng nước của cha.

Con yêu, con sinh ra từ những đau đớn không gọi thành lời. Có lẽ thế nên ngay từ ấu thơ, con trai mẹ tuy bé nhỏ nhưng tâm hồn thì đã cứng cáp lắm rồi. Mẹ cảm nhận được niềm vui rộn rã trong lồng ngực con mỗi khi áp mặt vào lưng mẹ để mẹ chở tới trường trên chiếc xe kẽo kẹt! Trái tim và trực giác người mẹ không dối lừa mẹ một điều: Ở con trai mẹ mang chứa một lòng dũng cảm lạ kỳ. Có lẽ số phận ngay từ đầu đã tạo cho con sự kiên cường ấy, tinh thần chiến đấu ấy!”.Những tâm sự này của mẹ cũng chính là ìbảo bối” với sức mạnh vạn năng Ý đã mang theo mình khi rời Việt Nam sang nước bạn ìchiến chinh”. Để khi trở về, ìbảo bối vô hình” đã biến thành chiếc Huy chương vàng trên cổ được Ý hạnh phúc chìa ra cho bạn bè mỗi người ìhôn một cái” thật kêu!Món quà của chaìCon trai! Trước ngày con lên đường, ba muốn tặng con một món quà. Món quà làm từ chính sản vật quê mình con nhé! Món quà cha tặng con vừa có biển xanh ngắt, vừa có cát trắng muốt, lại có cả sóng vỗ rì rào. Món quà ấy sẽ theo cu Ý bé bỏng của ba vào phòng thi. Khi con gặp khó khăn, hãy áp nó thật chặt vào trái tim mình hoặc siết nó thật chặt trong lòng bàn tay… con sẽ nghe thấy tiếng mẹ, tiếng ba thì thầm bên cạnh. Con có thể mệt quá, ngủ thiếp đi nhưng món quà của ba sẽ đánh thức con dậy, tiếp cho con sức mạnh cầm bút để phủ đầy chữ số, lời giải trên những trang giấy trắng.

Món quà của ba sẽ theo con truyền đến tay bạn bè, sẽ kiêu hãnh nằm trên cổ các bạn đến từ nước Mỹ, nước Nga… Con hãy chỉ cho họ cách ngắm nhìn quê hương mình từ món quà của ba nhé! Hãy giúp bạn nghe được tiếng sóng, cảm nhận được cái mơn man mát lịm của những bờ cát trắng chạy dài, hay dòng nước ngọt ngào của những trái dừa quê hương từ quà tặng của ba. Con trai đã đoán được món quà ba tặng con chưa? 50 vòng ốc nhé! Những con ốc đẹp nhất, to nhất của miền biển Sầm Sơn.Nhớ nhé con yêu, những vòng ốc giản dị nhưng đầy ắp hình ảnh quê hương của con trên xứ người cách biệt, xa xôi! Hãy mạnh dạn trong chuyến đi này. Ba tin, con ba sẽ về với hạnh phúc trên môi, vòng ốc ba tặng sẽ làm nên cổ tích thần kỳ - vòng ốc ìvàng” con nhé!”.Trước khi Ý xuất quân, ba Mai đã lặn lội từ Thanh Hóa lên để tặng cậu út cưng nhà mình món quà giản dị mà kỳ lạ kia. Thay cho món quà là biết bao lời muốn nói, biết bao ước nguyện, cầu mong. Và món quà Ý đem về để tặng ba Mai cũng thật đặc biệt. Cũng là món quà ba mơ ước nhất - Huy chương vàng cho con.Chàng trai vàng rất... "xì tin" đấy nhé!Cùng kỷ niệm về ìchiếc xe đạp cũ”ìSuốt những năm tháng ấu thơ, mẹ chở con đi học trên chiếc xe đạp gỉ sét, cũ kỹ. Có lần mẹ hỏi con có xấu hổ với bạn bè về mẹ, về chiếc xe xấu xí của mẹ không? Con đã úp mặt vào lưng mẹ mà thủ thỉ con chỉ xấu hổ nếu học hành thua kém bạn bè. Con biết ba mẹ nghèo lắm nên việc con được tới trường, được mẹ hàng ngày đưa đón đi về, với con niềm hạnh phúc ấy lớn vô cùng.

Con chưa bao giờ xấu hổ vì ba, vì mẹ, vì cái xe già nua, cọt kẹt của nhà mình. Trong con chỉ có một khát khao được học và phải học thật giỏi. Nhìn ba lam lũ kiếm việc làm thêm, nhìn mẹ tất tả ngược xuôi rau cháo nuôi mấy chị em con, con biết món quà duy nhất con có thể tặng ba mẹ là thành tích học tập.Con còn bé nhỏ quá. Bàn tay non nớt chỉ mới quen cầm bút. Cái đầu chỉ chữ với số. Nhưng trái tim con ắp đầy hình ảnh ba ìngồi học” cùng con, là hình ảnh mẹ gò lưng miệt mài chở con tới lớp. Trước khi bước vào phòng thi, con thực sự thấy sức khỏe mình không ổn. Để rồi con đã ngủ thiếp đi trong phòng 20 phút. Những vòng ốc của cha, nụ cười của mẹ, ánh mắt của thầy, giọng nói cười của bạn bè dịu dàng lướt qua giấc mơ con, đánh thức con dậy. Và điều thần kỳ đã tới…”.Ý cười rất tươi khi bị ìđòi” ìNhật ký lên đường”. ìThì những dòng này thay cho Nhật ký nhé!” Ừ, những dòng nhật ký không giống ai. Cũng giống như một chàng trai không thể lẫn trong đám đông với dáng người nhỏ bé nhưng đôi mắt thì sáng ấm lạ thường, vầng trán cao và trái tim khắc thật sâu câu chuyện Mẹ - Ba và chiếc xe đạp cũ. Chàng trai ấy là Hoàng Đức Ý - Huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế năm nay.Khánh Yên

Chuyên san Thế Giới Học Đường

http://dantri.com.vn...08/8/246984.vip

Các quyển sách của Ross Honsberger

05-06-2008 - 08:38

Các bạn thân mến,

Dạo này mục tài nguyên Olympic toán có vẻ "im hơi lặng tiếng quá", tôi xin khởi động lại bằng một số quyển sách của Ross Honsberger. Đầu tiên là quyển "Mathematical_Morsels". Trọn bộ sách của tác giả này là 10 quyển, đều rất hay. Ông từng là tổng biên tập của tạp chí CRUX. Tôi sẽ cố gắng up lên từ từ để các bạn tham khảo. Nếu có thiếu sót gì thì các bạn hãy bổ sung nhé!

Have fun!!!

Một số kiến thức về hàm số tuần hoàn

16-01-2008 - 20:48

Đây là bài soạn của GV Cao Minh Quang, chuẩn bị cho Seminar ngày 20/01/2008. Mong các thành viên đóng góp ý kiến.
Have fun!!!