Đến nội dung


Chú ý

Nếu các bạn đăng kí thành viên mà không nhận được email kích hoạt thì hãy kiểm tra thùng thư rác (spam). Nếu không biết cách truy cập vào thùng thư rác thì các bạn chịu khó Google hoặc đăng câu hỏi vào mục Hướng dẫn - Trợ giúp để thành viên khác có thể hỗ trợ.


.:V:.

Đăng ký: 06-11-2010
Offline Đăng nhập: 08-11-2010 - 23:29
-----

Chủ đề của tôi gửi

Cho em hỏi về ứng dụng tính diện tích hình phẳng của tích phân

06-11-2010 - 19:13

Em đang học lớp 12 và hiện nay đang học đến ứng dụng của tích phân trong việc tính diện tích hình phẳng trong không gian. Tuy nhiên em thấy hơi khó hiểu ở chỗ là dù dựa vào công thức S = :equiv |f(x)-g(x)|dx hoặc S = =)) |f(y)-g(y)|dy thì với một số bài có thể ra ngay kết quả nhưng có nhiều bài lại bắt buộc phải vẽ hình ra mới có thể nhìn rõ và tính đúng kết quả

VD: Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi đồ thị hàm số y=x^{2}, y =x^{2}/8, y =8/x
Hoặc tính diện tích hình phẳng giới hạn bời đồ thị hàm số y = căn bậc 2 của x, y= 6-x
Thì bắt buộc phải vẽ hình ra mới nhìn đúng phần diện tích cần tìm và phần diện tích bày phải chia làm 2 phần riêng biệt mới tính được, không thể tính gộp chung lại bằng 1 công thức.

Vậy câu hỏi em muốn hỏi là:
- Khi nào thì phải vẽ hình để tính diện tích, khi nào chỉ cần áp dụng công thức (theo em là phải vẽ hình ra khi phần diện tích bị giới hạn bởi đồ thị của 3 hàm số trở lên? hoặc khi gặp phải hàm số có dạng y^a = x? )
- Nếu gặp phải hàm số có dạng y^{a} = x^{b} thì nên chiếu diện tích giới hạn lên trục Ox hay Oy?

Rất mong các anh chị giúp đỡ